(HBĐT) - Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh, huyện Yên Thủy đến thăm gia đình thương binh, CCB Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc. Người lính ấy đã đi qua chiến tranh khốc liệt, mang trong mình nhiều thương tật, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 
Cựu chiến binh Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thủy) kiểm đếm vật tư nông nghiệp tại đại lý của gia đình.

Ông Đinh Gia Tải nhập ngũ tháng 3/1986 khi tròn 20 tuổi. Sau thời gian huấn luyện 3 tháng ở Chí Linh (Hải Dương), ông được điều về đơn vị C17, Trung đoàn 266, Sư đoàn 313 tham gia chiến dịch bảo vệ biên giới phía Bắc. Tháng 12/1986, ông bị thương nặng, mất 81% sức khỏe. Mặc dù thuộc đối tượng được điều dưỡng tại trại thương binh, nhưng đến năm 1988, ông xin được về chăm sóc tại nhà. Với sự hỗ trợ tích cực của gia đình, bản thân luôn cố gắng, kiên trì luyện tập, sức khỏe của ông dần hồi phục.

Ông Tải chia sẻ: Những năm 90, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, các con còn nhỏ, sức khỏe có hạn, tôi đã rất trăn trở. Với nghị lực của người lính Cụ Hồ và thấm nhuần lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi vừa nỗ lực luyện tập để cải thiện sức khỏe, giảm đỡ gánh nặng cho người thân vừa học hỏi, tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, dần ổn định cuộc sống.

Do tình trạng sức khỏe yếu, không thể làm việc đồng áng, ông Tải mở quán bán hàng nước, bán hàng tạp hóa để có thêm thu nhập phụ giúp vợ trang trải việc học hành của con cái. Dần dần sức khỏe cải thiện hơn, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua máy xát kết hợp với chăn nuôi lợn và nhận làm đại lý ủy nhiệm cung ứng vật tư nông nghiệp. Đến năm 2008, ông đầu tư thêm vốn mua máy móc, công nghệ để sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng là gạch bê tông. Nhờ kết hợp đa dạng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kinh tế gia đình ông dần ổn định, có của ăn của để, đầu tư cho con cái học hành. Hiện nay, các con ông đều có việc làm ổn định. Gia đình ông xây được nhà kiên cố, mua ô tô phục vụ đi lại và phục vụ khách có nhu cầu… Các hoạt động kinh doanh của gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương (trong đó có hội viên CCB trong chi hội) với mức thu nhập ổn định từ 5,5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, gia đình ông luôn được tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu, xuất sắc với 3 bằng công nhận, 6 bằng khen cấp tỉnh, Trung ương, 15 giấy khen các loại...

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Lạc cho biết: Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng ông Tải dành thời gian tham gia việc xã hội, tham gia các hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai, đóng góp quỹ ở địa phương và hỗ trợ tiền cho các tổ chức từ thiện chăm lo chính sách hậu phương quân đội. Với những nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của mình, ông Tải được tập thể chi hội CCB xóm Yên Sơn tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội CCB xóm. Từ đó, ông cùng Ban chấp hành chi hội xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, thống nhất, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên tạo được sự gắn kết, đồng lòng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Năm 2018, chi hội đạt đơn vị vững mạnh, xuất sắc của xã. Đặc biệt gần đây, ông được Hội CCB  huyện khen thưởng, tuyên dương tại Đại hội Hội CCB gương mẫu huyện Yên Thủy lần thứ VI, giai đoạn 2014 - 2019.


 H.D


Các tin khác


Bài học thành công từ những người có tư duy “ngược”

(HBĐT) - Đừng "trói” mình với một con đường lập nghiệp duy nhất, hãy nghĩ khác, thậm chí là đi ngược lại với những tư duy thông thường. Đó là điều chúng tôi đúc kết khi được gặp gỡ với những gương sáng đã lập nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Chuyện về người có uy tín ở xóm Ngheo

(HBĐT) - Sau nhiều năm được giao làm cán bộ chủ chốt UBND xã, ông Bùi Văn Thụ về nghỉ chế độ và được Nhân dân xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) bầu chọn là người có uy tín. Với vai trò và uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn TTATXH ở khu dân cư.

Thay nạn nhân tố cáo hung thủ

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp trung cấp Y Hòa Bình, đầu năm 1992, Phạm Quang Ngọc về công tác tại quê hương Mường Động - Kim Bôi. Anh được phân công làm Trạm trưởng trạm y tế Thượng Tiến (cũ), trực tiếp điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Đến năm 2008, anh rời quê đầu quân cho đội ngũ pháp y Công an tỉnh tại Phòng Kỹ thuật Hình sự. Anh được các đồng nghiệp đi trước có nhiều kinh nghiệm như: Trưởng phòng Nguyễn Văn Hòa, bác sỹ pháp y Vũ Sơn Hùng, Đỗ Đình Nhường... dìu dắt. Anh nhanh chóng tiếp cận với công việc đầy khó khăn, gian khổ này.

Vũ Hồng Dũng - đảng viên trẻ năng động, sáng tạo phát triển kinh tế

(HBĐT) - (HBĐT) - Sinh năm 1983, hiện là chủ cửa hàng điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ lớn nhất, nhì thị trấn Bo (Kim Bôi), đảng viên trẻ Vũ Hồng Dũng là tấm gương tiêu biểu năng động, sáng tạo, nhạy bén phát triển kinh tế. Cửa hàng điện thoại di động Dũng Nhung Mobile do anh Dũng làm chủ cho doanh thu mỗi tháng trên 500 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 8 nhân viên, thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Già Sùng A Sa và hành trình xây dựng nếp sống văn minh ở Pà Cò

(HBĐT) - Theo phong tục truyền thống, lễ tang của người Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu) gồm nhiều nghi lễ khác nhau, trong đó, có nhiều hủ tục lạc hậu. Tuy nhiên, bằng cái lý đầy tình người của già Sùng A Sa, những phong tục, tập quán lạc hậu đã từng bước được đẩy lùi.

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi chạy vào”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của Trung tá Đỗ Thanh Đạt, Đội trưởng Đội Chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh). Nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn luôn đặt các anh trong những tình thế đặc biệt nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khó khăn, gian khổ mới thấy hết phẩm chất đáng quý của người lính phòng cháy, chữa cháy. Có các anh, người dân được sống trong bình an, không thấp thỏm, lo âu khi "giặc lửa” tìm đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục