(HBĐT) - Trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh, huyện Yên Thủy đến thăm gia đình thương binh, CCB Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc. Người lính ấy đã đi qua chiến tranh khốc liệt, mang trong mình nhiều thương tật, nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã vươn lên chiến thắng bệnh tật, đói nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 
Cựu chiến binh Đinh Gia Tải, xóm Yên Sơn, xã Yên Lạc (Yên Thủy) kiểm đếm vật tư nông nghiệp tại đại lý của gia đình.

Ông Đinh Gia Tải nhập ngũ tháng 3/1986 khi tròn 20 tuổi. Sau thời gian huấn luyện 3 tháng ở Chí Linh (Hải Dương), ông được điều về đơn vị C17, Trung đoàn 266, Sư đoàn 313 tham gia chiến dịch bảo vệ biên giới phía Bắc. Tháng 12/1986, ông bị thương nặng, mất 81% sức khỏe. Mặc dù thuộc đối tượng được điều dưỡng tại trại thương binh, nhưng đến năm 1988, ông xin được về chăm sóc tại nhà. Với sự hỗ trợ tích cực của gia đình, bản thân luôn cố gắng, kiên trì luyện tập, sức khỏe của ông dần hồi phục.

Ông Tải chia sẻ: Những năm 90, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, các con còn nhỏ, sức khỏe có hạn, tôi đã rất trăn trở. Với nghị lực của người lính Cụ Hồ và thấm nhuần lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế”, tôi vừa nỗ lực luyện tập để cải thiện sức khỏe, giảm đỡ gánh nặng cho người thân vừa học hỏi, tìm hướng phát triển kinh tế gia đình, dần ổn định cuộc sống.

Do tình trạng sức khỏe yếu, không thể làm việc đồng áng, ông Tải mở quán bán hàng nước, bán hàng tạp hóa để có thêm thu nhập phụ giúp vợ trang trải việc học hành của con cái. Dần dần sức khỏe cải thiện hơn, ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mua máy xát kết hợp với chăn nuôi lợn và nhận làm đại lý ủy nhiệm cung ứng vật tư nông nghiệp. Đến năm 2008, ông đầu tư thêm vốn mua máy móc, công nghệ để sản xuất cung ứng vật liệu xây dựng là gạch bê tông. Nhờ kết hợp đa dạng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kinh tế gia đình ông dần ổn định, có của ăn của để, đầu tư cho con cái học hành. Hiện nay, các con ông đều có việc làm ổn định. Gia đình ông xây được nhà kiên cố, mua ô tô phục vụ đi lại và phục vụ khách có nhu cầu… Các hoạt động kinh doanh của gia đình ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương (trong đó có hội viên CCB trong chi hội) với mức thu nhập ổn định từ 5,5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, gia đình ông luôn được tuyên dương gia đình văn hoá tiêu biểu, xuất sắc với 3 bằng công nhận, 6 bằng khen cấp tỉnh, Trung ương, 15 giấy khen các loại...

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch Hội CCB xã Yên Lạc cho biết: Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng ông Tải dành thời gian tham gia việc xã hội, tham gia các hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai, đóng góp quỹ ở địa phương và hỗ trợ tiền cho các tổ chức từ thiện chăm lo chính sách hậu phương quân đội. Với những nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của mình, ông Tải được tập thể chi hội CCB xóm Yên Sơn tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội CCB xóm. Từ đó, ông cùng Ban chấp hành chi hội xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể, thống nhất, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên tạo được sự gắn kết, đồng lòng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Năm 2018, chi hội đạt đơn vị vững mạnh, xuất sắc của xã. Đặc biệt gần đây, ông được Hội CCB  huyện khen thưởng, tuyên dương tại Đại hội Hội CCB gương mẫu huyện Yên Thủy lần thứ VI, giai đoạn 2014 - 2019.


 H.D


Các tin khác


Chàng trai trẻ phát triển kinh tế từ ươm, ghép cây dổi giống

(HBĐT) - Theo giới thiệu của người quen, chúng tôi đến vườn dổi giống của chàng trai trẻ Bùi Văn Nhung, xóm Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) khi Nhung đang chuẩn bị cho chuyến chở cây dổi giống vào Tây Nguyên. Sau chuyến xuất bán giống dổi này, Nhung tiếp tục đầu tư, chăm sóc cho vườn dổi thứ 3 rộng trên 2.000 m2 mà Nhung và gia đình vừa mạnh dạn đầu tư thuê đất để ươm, ghép dổi giống.

Sản phẩm túi giấy sinh học vì sức khỏe người tiêu dùng của anh Vũ Đăng Biên

(HBĐT) - Là cơ sở tiên phong đưa túi giấy sinh học đựng thực phẩm vào thị trường người tiêu dùng của Hòa Bình, anh Vũ Đăng Biên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn đưa ý tưởng "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống” tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019”. Ý tưởng của anh Biên đã đoạt giải nhì tại cuộc thi.

Người đưa chữ lên bản Mông

(HBĐT) - Đầu năm 2018, cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Bao La (Mai Châu) luân chuyển về trường TH&THCS Hang Kia B. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Trên địa bàn xã tình trạng học sinh bỏ học cao (bậc tiểu học có 87/232 em, chiếm 37,5%; bậc THCS có 66/100 em, chiếm 66%). Qua tìm hiểu cô được biết, nhiều cha mẹ học sinh không biết chữ dẫn đến không quan tâm đến giáo dục; quan niệm còn lạc hậu, học sinh nữ thường chỉ học đến lớp 6 là nghỉ học; phong tục tập quán người Mông sống du canh, du cư nên học sinh thường bỏ trường, bỏ lớp.

Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở xã Đông Phong

(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.

Trưởng thành từ mái trường Kinh tế - Kỹ thuật

(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

Người thầy giáo có tấm lòng thiện nguyện

(HBĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là giáo viên phụ trách lớp Điền kinh, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, anh Phùng Tiến Thế còn được học sinh, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng vì là một tấm gương về tinh thần thiện nguyện, yêu thương con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục