(HBĐT) - Ông Bạch Đức Dục, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Tú Sơn (Kim Bôi) là người nhiệt huyết, tận tâm trong công việc. Ông luôn phát huy vai trò đảng viên gương mẫu, miệt mài cống hiến, góp sức xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh.


Ông Bạch Đức Dục, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tú Sơn (Kim Bôi) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với hội viên người cao tuổi.

Ông Dục chia sẻ: "Nhằm tập hợp, thu hút hội viên NCT nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng”, với cương vị là người đứng đầu, tôi luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động dưới nhiều hình thức. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua do địa phương và cấp trên phát động. Qua đó phát huy vai trò gương mẫu của lớp NCT, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư”.

Ông tuyên truyền, vận động hội viên nhiệt tình tham gia, hưởng ứng các phong trào. Hàng năm, tỷ lệ hộ NCT đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu trên 85%. Trong xây dựng nông thôn mới, hội viên NCT đã đóng góp 145 ngày công, trên 3 triệu đồng xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Đến nay, toàn xã có 36 mô hình NCT làm kinh tế khá, giỏi cho thu nhập từ 50 - 500 triệu đồng. Duy trì xây dựng 8 câu lạc bộ thể thao, giải trí.

Với những đóng góp trong công tác xây dựng tổ chức Hội, từ năm 2015 đến nay, Hội NCT xã Tú Sơn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào hoạt động hội. Cá nhân ông Dục vinh dự nhận nhiều giấy khen, bằng khen của tỉnh, huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác lãnh đạo và phong trào "Tuổi cao - gương sáng”.

Tuổi đã ngoài 60 nhưng với vai trò tiền phong, gương mẫu, bà Nguyễn Thị Tâm, hội viên NCT chi hội 18, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) vẫn tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, áp dụng tiến bộ khoa học, mở rộng quy mô phát triển các mô hình kinh tế.

Bà Tâm hiện là Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền. Công ty của bà liên kết với trên 200 hộ phát triển khoảng 300 ha chè Shan tuyết tại các xã: Pà Cò (Mai Châu), Trung Thành, Yên Hòa (Đà Bắc). Ngoài ra, bà Tâm còn phát triển và mở rộng quy mô diện tích cây có múi. Xây dựng trang trại chuyên sản xuất lợn giống đạt năng suất trên 1.000 con/năm, cung cấp 5-10 tấn thịt lợn nuôi theo quy trình VietGAP cho các nhà hàng và người tiêu dùng tại địa bàn TP Hòa Bình và các tỉnh lân cận. Doanh thu bình quân hàng năm đạt từ 3 - 5 tỷ đồng, giải quyết việc làm ổn định cho 20 lao động với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng và nhiều lao động thời vụ.

Bà Tâm chia sẻ: "Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ chen chốt góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng đời sống hộ gia đình, đồng thời tạo việc làm ổn định cho Nhân dân địa phương, tôi luôn định hướng công ty phát triển đồng hành với việc tạo sinh kế cho hộ nông dân nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Tổ chức mô hình liên kết sản xuất từ trồng đến thu mua sản phẩm và chế biến nông sản thành sản phẩm có chất lượng, giá trị cao, tạo thành hàng hóa đặc sản của tỉnh”.

Với những sáng kiến, giải pháp được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp, bà Tâm vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, bằng khen của T.Ư và địa phương. Gần đây nhất, bà đạt giải nhất trong Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ VIII, năm 2020 và danh hiệu tốp 100 thương hiệu tin cậy, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm năm 2019.

Tiến sĩ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Bằng những cách làm năng động, sáng tạo, cán bộ, hội viên NCT trong toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong phong trào "Tuổi cao - gương sáng”. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương, điển hình tiên tiến tiêu biểu. Toàn tỉnh hiện có gần 7.000 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố...; trên 2.000 NCT được suy tôn làm kinh tế giỏi. Thời gian tới, Hội NCT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa; tiếp tục phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng, khẳng định vị trí, vai trò của NCT trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ quê hương.


Đức Anh


Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục