(HBĐT) - Anh Nguyễn Long, Chủ tịch Công đoàn, Quản đốc sản xuất Công ty TNHH Nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình) đã được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023. Với 7 đề tài khoa học và sáng kiến, anh đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của công ty, mang lại hơn 2,1 tỷ đồng lợi nhuận. Anh cũng được vinh danh với bằng lao động sáng tạo năm 2022.Anh Nguyễn Long đam mê với nghiên cứu, sáng tạo, đem lại giá trị thực tiễn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Anh Long chia sẻ: Gắn bó với công ty 20 năm, tôi không chỉ yêu thích, đam mê với công việc mà luôn coi đó là trách nhiệm của mình. Vì vậy, tôi luôn coi trọng nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo để hình thành, xây dựng những sáng kiến đem lại giá trị thực tiễn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Các sáng kiến: Cải tiến phương pháp nhập dữ liệu theo dõi số lượng sản xuất hàng ngày cho bộ phận quản lý sản xuất; Cải tiến thanh điều hướng máng lắc của máy haruchika nhằm mục đích chống rung trong quá trình gia công; Phân loại hóa chất rửa thấu kính theo mức độ PH sau đó tiến hành rửa thấu kính dựa trên mức độ chịu ăn mòn Axit của nguyên liệu; Xây dựng phương pháp gia công 3 thấu kính cùng lúc tại công đoạn đánh bóng thấu kính đơn chiếc dựa trên nguyên tắc tận dụng dụng cụ gia công đa chiếc và nguyên lý gia công đa chiếc; Chế tác dụng cụ gia công và xây dựng phương pháp đánh bóng cho thấu kính đã qua công đoạn cắt tạo hình... Các sáng kiến cải tiến này đã giúp công ty sản xuất các sản phẩm có quy cách khó gia công với tỷ lệ hỏng hoàn toàn chấp nhận được. Điều này đã giúp công ty vượt qua khó khăn do thay đổi của thị trường, trong khi chi phí cải tạo lại rất thấp, đặc biệt trong phân khúc máy ảnh cao cấp với các dòng bán chuyên và chuyên nghiệp, có thể tháo lắp ống kính.

Đặc biệt, sáng kiến "Cải tiến hệ thống cung cấp dung dịch đánh bóng cho máy gia công thấu kính” là tâm huyết của anh. Không chỉ đem lại hiệu quả thiết thực trong việc tiết kiệm được tiền bạc (tiết kiệm khoảng trên 2 tỷ đồng), sáng kiến còn có ý nghĩa về khía cạnh môi trường khi giảm được lượng ống nhựa định kỳ phải thay thế cũng như giảm lượng chất thải, bao gồm thấu kính hỏng và bột đánh bóng ra môi trường. 

Ngoài ra, anh Long có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động công đoàn. Anh đã đại diện Ban chấp hành (BCH) Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty thảo luận thành công việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo lợi ích cho người lao động, bao gồm mức lương cao hơn mức lương tối thiểu vùng; cùng BCH Công đoàn xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động đảm bảo sản xuất, kinh doanh tốt; kết hợp với các thành viên BCH và Ban lãnh đạo doanh nghiệp thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với công nhân lao động ở doanh nghiệp, trong đó tập trung và tham gia giám sát việc thực hiện, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng trong tiền lương, tiền công, chính sách về chế độ BHYT, BHXH… 

Giai đoạn từ năm 2018 - 2023, anh Nguyễn Long đã nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng, bao gồm: Giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hòa Bình 2020 - 2021; công nhận điển hình tiên tiến tỉnh  Hòa Bình năm 2022, cùng nhiều bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam và tỉnh.


H.D

Các tin khác


Trưởng Ban công tác mặt trận nhiệt tình với công việc

Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; gần gũi, khéo léo trong công tác vận động quần chúng; gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo, giúp đỡ đời sống người nghèo là những đức tính nổi bật của ông Hà Văn Inh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Mo, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Người dân thôn Đồng Sẽ: Tiên phong hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đến thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ai cũng biết gia đình các ông: Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là những điển hình tiêu biểu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường thôn Đồng Sẽ được mở rộng, thảm bê tông sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, thuận lợi trong giao lưu hàng hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Chiến sỹ công an trẻ mưu trí, dũng cảm

(HBĐT) - Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, đầu năm 2023, Trần Đức Mạnh xung phong thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Trong môi trường quân ngũ nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề, binh nhất Trần Đức Mạnh luôn thể hiện sự cầu thị, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu, học hỏi đồng đội, bước đầu có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của đơn vị. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc lửa” mới đây, anh không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy giải cứu người dân bị mắc kẹt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân.

Cô giáo dân tộc Mông và lớp học “Tiếng Việt cho em”

(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

(HBĐT) - Trong lúc có việc đi qua phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 1, phường Tân Hòa đã nhặt được 1 chiếc ví cùng nghiều giấy tờ quan trọng. Theo số điện thoại trong ví, chị Hòa đã liên lạc với chủ nhân để trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ

(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục