(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.


Ông Hàm run run nhớ lại: Khi đó, tôi tròn 10 tuổi. Bố tôi đọc trên báo Cứu Quốc biết tin Bác Hồ đi Pháp đã về nước, nên mạnh dạn viết thư gửi lên Văn phòng Chủ tịch nước xin được gặp Bác Hồ. Thời đó, ti vi, truyền hình, báo chí chưa phát triển như bây giờ nên thỉnh thoảng chỉ được nghe tiếng Bác trên đài, ai cũng mong được một lần gặp Bác. Thư được gửi đi, bố tôi cùng anh em, bạn bè, gia đình mong ngóng từng ngày chờ hồi âm. Khoảng 2 tháng sau thì nhận được thư của Văn phòng Chủ tịch nước đồng ý gặp đoàn nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh ta. Niềm vui vỡ òa, bố tôi cùng mọi người hồi hộp chờ đến ngày được gặp Bác.


Ông Quách Công Hàm trân trọng lưu giữ hình ảnh Bác Hồ và những người thân trong gia đình Bác.

Ông Hàm vẫn nhớ như in đoàn nhân dân các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình hôm đó xuống gặp Bác gồm 27 người. Cả đoàn đến sớm, ăn mặc chỉnh tề ngồi chờ Bác dưới tầng 1, Bác làm việc trên tầng 2. Khi thư ký lên báo đoàn đến, Bác đi từ trên tầng 2 xuống rồi ân cần đi một vòng bắt tay từng người. Ngồi trò chuyện với đoàn, Bác ân cần căn dặn: Nước ta đang có 3 thứ: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Đối với giặc đói phải tăng gia sản xuất, giặc dốt phải tăng cường bình dân học vụ còn đánh giặc ngoại xâm thì phải có vũ khí, lấy vũ khí địch mà đánh địch.

Đặc biệt, trong suốt cuộc nói chuyện, Bác luôn nhấn mạnh về tinh thần đoàn kết. Bác nói: Đoàn kết toàn dân tộc phải như một bó đũa thì mới chắc được. Nếu một nắm đũa trải ra nong, người ta bẻ từng đôi một thì dần sẽ hết, nhưng bó thành một bó sẽ không ai bẻ nổi. Bây giờ, chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực, các dân tộc là anh em, người miền Bắc, miền Trung, miền Nam đều là một nước phải đoàn kết. Gặp Bác xong rồi, các cô chú nên về quê, không nên ở đây lâu, chiến tranh sắp xảy ra rồi, về cùng nhân dân chuẩn bị cho tốt, cùng đồng lòng đánh thắng cả 3 thứ giặc.

 Nói rồi, Bác tặng mỗi người một ngôi sao nhỏ cài lên ngực áo. Kể đến đây, ông Hàm xúc động nhớ lại: Khi cài ngôi sao nhỏ lên ngực cho tôi, Bác thấy áo tôi có dính nhiều vết mực. Bác nhắc nhở: như thế này là cháu không tiết kiệm, không biết giữ vệ sinh rồi. Cần phải lưu ý nhé! Lời Bác dạy giản đơn nhưng tôi thật sự ghi nhớ và thấm thía.

Lần đó, khi về thăm Bác, đoàn nhân dân các dân tộc thiểu số tỉnh ta đã mang tặng Bác bộ gối thổ cẩm gồm 5 chiếc từ gối đầu cho đến gối tựa. Bác nhận rồi ân cần bảo: "Tôi đã nhận quà của đoàn nhưng tôi gửi lại. Cô chú quay về quê mình, tìm ông bà già nào cao tuổi nhất làng tự tặng lại và nói rằng: Đây là quà của Bác Hồ!”. Nghe Bác dặn ai cũng rưng rưng xúc động và càng thêm nể phục, kính yêu đạo đức, nhân cách của Người.

Cuộc gặp chỉ diễn ra ngắn gọn khoảng 15 phút vì Bác rất bận. Chào tạm biệt đoàn, Bác nhanh chóng quay lên tầng 2 làm việc. Lúc này, đoàn mới nhớ ra quên chưa xin chữ ký của Bác lên ảnh chân dung nên lại nhờ các đồng chí cán bộ văn phòng lên thưa với Bác. Thật xúc động là Bác lại vui vẻ quay xuống, ký tặng lên các bức chân dung. Bảy bức chân dung có chữ ký của Bác được đoàn mang về tặng lại cho các chi bộ và treo trang trọng trong hội trường các thôn, xóm. Rất tiếc là theo thời gian, hiện nay không còn giữ được bức chân dung nào!. Hơn 70 năm đã trôi qua, nhưng ký ức được gặp Bác trong tôi vẫn như mới hôm qua. Tôi vẫn nhớ như in từ dáng người, giọng nói, cử chỉ ân cần của người. Những lời Người dạy chúng tôi vẫn luôn khắc ghi, phấn đấu thực hiện và làm theo. Tháng 5 về, kỷ niệm 129 năm ngày sinh Bác Hồ, càng thấy nhớ Bác nhiều hơn…


Dương Liễu


Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục