(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.


Ông Hàm run run nhớ lại: Khi đó, tôi tròn 10 tuổi. Bố tôi đọc trên báo Cứu Quốc biết tin Bác Hồ đi Pháp đã về nước, nên mạnh dạn viết thư gửi lên Văn phòng Chủ tịch nước xin được gặp Bác Hồ. Thời đó, ti vi, truyền hình, báo chí chưa phát triển như bây giờ nên thỉnh thoảng chỉ được nghe tiếng Bác trên đài, ai cũng mong được một lần gặp Bác. Thư được gửi đi, bố tôi cùng anh em, bạn bè, gia đình mong ngóng từng ngày chờ hồi âm. Khoảng 2 tháng sau thì nhận được thư của Văn phòng Chủ tịch nước đồng ý gặp đoàn nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh ta. Niềm vui vỡ òa, bố tôi cùng mọi người hồi hộp chờ đến ngày được gặp Bác.


Ông Quách Công Hàm trân trọng lưu giữ hình ảnh Bác Hồ và những người thân trong gia đình Bác.

Ông Hàm vẫn nhớ như in đoàn nhân dân các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình hôm đó xuống gặp Bác gồm 27 người. Cả đoàn đến sớm, ăn mặc chỉnh tề ngồi chờ Bác dưới tầng 1, Bác làm việc trên tầng 2. Khi thư ký lên báo đoàn đến, Bác đi từ trên tầng 2 xuống rồi ân cần đi một vòng bắt tay từng người. Ngồi trò chuyện với đoàn, Bác ân cần căn dặn: Nước ta đang có 3 thứ: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Đối với giặc đói phải tăng gia sản xuất, giặc dốt phải tăng cường bình dân học vụ còn đánh giặc ngoại xâm thì phải có vũ khí, lấy vũ khí địch mà đánh địch.

Đặc biệt, trong suốt cuộc nói chuyện, Bác luôn nhấn mạnh về tinh thần đoàn kết. Bác nói: Đoàn kết toàn dân tộc phải như một bó đũa thì mới chắc được. Nếu một nắm đũa trải ra nong, người ta bẻ từng đôi một thì dần sẽ hết, nhưng bó thành một bó sẽ không ai bẻ nổi. Bây giờ, chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực, các dân tộc là anh em, người miền Bắc, miền Trung, miền Nam đều là một nước phải đoàn kết. Gặp Bác xong rồi, các cô chú nên về quê, không nên ở đây lâu, chiến tranh sắp xảy ra rồi, về cùng nhân dân chuẩn bị cho tốt, cùng đồng lòng đánh thắng cả 3 thứ giặc.

 Nói rồi, Bác tặng mỗi người một ngôi sao nhỏ cài lên ngực áo. Kể đến đây, ông Hàm xúc động nhớ lại: Khi cài ngôi sao nhỏ lên ngực cho tôi, Bác thấy áo tôi có dính nhiều vết mực. Bác nhắc nhở: như thế này là cháu không tiết kiệm, không biết giữ vệ sinh rồi. Cần phải lưu ý nhé! Lời Bác dạy giản đơn nhưng tôi thật sự ghi nhớ và thấm thía.

Lần đó, khi về thăm Bác, đoàn nhân dân các dân tộc thiểu số tỉnh ta đã mang tặng Bác bộ gối thổ cẩm gồm 5 chiếc từ gối đầu cho đến gối tựa. Bác nhận rồi ân cần bảo: "Tôi đã nhận quà của đoàn nhưng tôi gửi lại. Cô chú quay về quê mình, tìm ông bà già nào cao tuổi nhất làng tự tặng lại và nói rằng: Đây là quà của Bác Hồ!”. Nghe Bác dặn ai cũng rưng rưng xúc động và càng thêm nể phục, kính yêu đạo đức, nhân cách của Người.

Cuộc gặp chỉ diễn ra ngắn gọn khoảng 15 phút vì Bác rất bận. Chào tạm biệt đoàn, Bác nhanh chóng quay lên tầng 2 làm việc. Lúc này, đoàn mới nhớ ra quên chưa xin chữ ký của Bác lên ảnh chân dung nên lại nhờ các đồng chí cán bộ văn phòng lên thưa với Bác. Thật xúc động là Bác lại vui vẻ quay xuống, ký tặng lên các bức chân dung. Bảy bức chân dung có chữ ký của Bác được đoàn mang về tặng lại cho các chi bộ và treo trang trọng trong hội trường các thôn, xóm. Rất tiếc là theo thời gian, hiện nay không còn giữ được bức chân dung nào!. Hơn 70 năm đã trôi qua, nhưng ký ức được gặp Bác trong tôi vẫn như mới hôm qua. Tôi vẫn nhớ như in từ dáng người, giọng nói, cử chỉ ân cần của người. Những lời Người dạy chúng tôi vẫn luôn khắc ghi, phấn đấu thực hiện và làm theo. Tháng 5 về, kỷ niệm 129 năm ngày sinh Bác Hồ, càng thấy nhớ Bác nhiều hơn…


Dương Liễu


Các tin khác


Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hội LHPN xã Tân Phong: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tân Phong (Cao Phong) có 5 chi hội với 520 hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng “Quỹ mái ấm tình thương”...

Thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những mô hình cụ thể

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Học tập và làm theo Bác ở quê hương cách mạng Nật Sơn

(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục