(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.


Với quan điểm đó, ông Phú luôn hết mình với công việc được giao và gương mẫu trong các phong trào của địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ông tích cực tham gia cùng các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân trong xóm thực hiện tốt chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm” góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm tham gia xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân xóm Trung Hoa 2 đã hiến hơn 9 ha đất làm các công trình, gần 600 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Đóng góp của người dân xóm Trung Hoa 2 giúp xã Phú Lai về đích NTM năm 2015 đúng kế hoạch. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 29 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,8%. Ông cũng tích cực vận động nhân dân trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng với 5 ha cây có múi trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả.

Thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, trước năm 2016, xóm Trung Hoa 2 có 33,4 ha đất canh tác nông nghiệp. Hộ nhiều nhất có đến 16 thửa, ít nhất cũng 5 thửa. Ngoài việc tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, gia đình ông Phú tiên phong thực hiện dồn đổi rút từ 4 thửa xuống còn 1 thửa. Ông cũng vận động nhiều đảng viên trong chi bộ gương mẫu thực hiện như hộ Bùi Thị Mười, Bùi Văn Tuyên, Bùi Thanh Nghĩa... Những hộ đảng viên này không chỉ tiên phong thực hiện mà còn mạnh dạn nhận phần đất trồng lúa kém hiệu quả để chuyển đổi sang trồng cây có múi và rau sạch. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016, việc dồn điền, đổi thửa ở xóm Trung Hoa 2 đã thực hiện thành công, rút xuống còn 1-2 thửa/hộ. Trong tổng số quỹ đất sản xuất, có 20,5 ha đất để canh tác, hơn 10 ha còn lại đa số là đất mặt đường được nhân dân nhất trí dành làm quỹ đất thổ cư của xóm.


Đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy) tiên phong thực hiện dồn điền, đổi thửa rút từ 4 thửa xuống còn 1 thửa.

Cùng thời điểm thực hiện dồn điền, đổi thửa, ông Phú tích cực trong công tác "dân vận khéo” để nhân dân đồng tình thực hiện chuyển nghĩa trang từ địa bàn xóm Trung Hoa 1, Trung Hoa 2 xuống tập trung tại xóm Hạ theo yêu cầu tiêu chí NTM về môi trường. Ông Phú chia sẻ: "Vận động nhân dân chuyển nghĩa trang của xóm đi nơi khác gặp nhiều khó khăn, nhất là liên quan đến vấn đề phong tục, tập quán của bà con. Để làm được việc này, tôi đã tập trung đại diện các dòng họ trong 2 xóm Trung Hoa 1, Trung Hoa 2 họp bàn, tuyên truyền, lấy ý kiến các dòng họ. Sau khi phân tích lợi ích của chủ trương di dời, đại diện các dòng họ đồng thuận và thông báo đến các thành viên trong dòng họ chuẩn bị các phương án di dời”. Cũng trong thời gian này, đồng chí Bùi Hồng Phú cùng các thành viên tổ dân vận cơ sở của xóm vận động nhân dân trong xóm đóng góp được hơn 160 triệu đồng xây dựng sân khấu nổi, cổng làng và đường bê tông từ cổng làng đến nhà văn hóa. Với những thành tích đó, ông Phú được huyện biểu dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của địa phương.


Thanh Sơn


Các tin khác


Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hội LHPN xã Tân Phong: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tân Phong (Cao Phong) có 5 chi hội với 520 hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng “Quỹ mái ấm tình thương”...

Thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những mô hình cụ thể

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Công an huyện Lạc Sơn: Thiết thực học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện (CAH) Lạc Sơn đã có nhiều việc làm thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống, đấu tranh với tội phạm, mà còn xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa quần chúng nhân dân với lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục