(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.


Với quan điểm đó, ông Phú luôn hết mình với công việc được giao và gương mẫu trong các phong trào của địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ông tích cực tham gia cùng các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân trong xóm thực hiện tốt chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm” góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm tham gia xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân xóm Trung Hoa 2 đã hiến hơn 9 ha đất làm các công trình, gần 600 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Đóng góp của người dân xóm Trung Hoa 2 giúp xã Phú Lai về đích NTM năm 2015 đúng kế hoạch. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 29 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,8%. Ông cũng tích cực vận động nhân dân trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng với 5 ha cây có múi trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả.

Thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, trước năm 2016, xóm Trung Hoa 2 có 33,4 ha đất canh tác nông nghiệp. Hộ nhiều nhất có đến 16 thửa, ít nhất cũng 5 thửa. Ngoài việc tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, gia đình ông Phú tiên phong thực hiện dồn đổi rút từ 4 thửa xuống còn 1 thửa. Ông cũng vận động nhiều đảng viên trong chi bộ gương mẫu thực hiện như hộ Bùi Thị Mười, Bùi Văn Tuyên, Bùi Thanh Nghĩa... Những hộ đảng viên này không chỉ tiên phong thực hiện mà còn mạnh dạn nhận phần đất trồng lúa kém hiệu quả để chuyển đổi sang trồng cây có múi và rau sạch. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016, việc dồn điền, đổi thửa ở xóm Trung Hoa 2 đã thực hiện thành công, rút xuống còn 1-2 thửa/hộ. Trong tổng số quỹ đất sản xuất, có 20,5 ha đất để canh tác, hơn 10 ha còn lại đa số là đất mặt đường được nhân dân nhất trí dành làm quỹ đất thổ cư của xóm.


Đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy) tiên phong thực hiện dồn điền, đổi thửa rút từ 4 thửa xuống còn 1 thửa.

Cùng thời điểm thực hiện dồn điền, đổi thửa, ông Phú tích cực trong công tác "dân vận khéo” để nhân dân đồng tình thực hiện chuyển nghĩa trang từ địa bàn xóm Trung Hoa 1, Trung Hoa 2 xuống tập trung tại xóm Hạ theo yêu cầu tiêu chí NTM về môi trường. Ông Phú chia sẻ: "Vận động nhân dân chuyển nghĩa trang của xóm đi nơi khác gặp nhiều khó khăn, nhất là liên quan đến vấn đề phong tục, tập quán của bà con. Để làm được việc này, tôi đã tập trung đại diện các dòng họ trong 2 xóm Trung Hoa 1, Trung Hoa 2 họp bàn, tuyên truyền, lấy ý kiến các dòng họ. Sau khi phân tích lợi ích của chủ trương di dời, đại diện các dòng họ đồng thuận và thông báo đến các thành viên trong dòng họ chuẩn bị các phương án di dời”. Cũng trong thời gian này, đồng chí Bùi Hồng Phú cùng các thành viên tổ dân vận cơ sở của xóm vận động nhân dân trong xóm đóng góp được hơn 160 triệu đồng xây dựng sân khấu nổi, cổng làng và đường bê tông từ cổng làng đến nhà văn hóa. Với những thành tích đó, ông Phú được huyện biểu dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của địa phương.


Thanh Sơn


Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục