Cô Nguyễn Thị Bình trong giờ dạy viết chữ.

Cô Nguyễn Thị Bình trong giờ dạy viết chữ.

(HBĐT) - Đôi mắt sáng hiền từ, chất giọng ấm áp nhưng mạch lạc, cô Nguyễn Thị Bình, giáo viên trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn gây ấn tượng với chúng tôi ngay từ lần đầu gặp. 40 tuổi, 19 năm trong nghề, cô được bạn bè, đồng nghiệp biết đến là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có nhiều học sinh đoạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia. Song, trong câu chuyện với cô, đọng lại là sự giản dị, khiêm tốn, ham học hỏi, hết lòng vì công việc và thương yêu học sinh. Nói như cô Bình thì tất cả những điều trên cô đều học và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

 

"Lời Bác Hồ dặn vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người, tôi luôn khắc trong tâm. Trẻ em là tương lai của đất nước, trồng người phải xuất phát từ tình yêu thương. Cũng chính từ tâm niệm đó mà năm 1995, khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm, tôi tình nguyện về dạy tại trường tiểu học xã Yên Quang. Trước đây, con đường từ Bãi Nai vào Yên Quang chỉ 11 km nhưng trời mưa thì đất đặc sệt, nhấc chân đi bộ còn khó, chưa nói đi xe đạp. Ngày ngày tôi đành quốc bộ vượt dốc Mùn đến với các em học sinh dân tộc Mường nơi đây. Những lúc bùn đất bám đầy người, nước suối chảy siết, tôi nghĩ đến lời Bác Hồ “dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt - học  tốt”. Ngay khi nhận lớp, tôi học thêm tiếng Mường để tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh và “dân vận” với các em, phụ huynh. Cùng với đó, tìm hiểu tâm tư, hoàn cảnh của từng em và phân loại học sinh để có phương pháp dạy phù hợp. Học sinh ở quê nhiều em có ý định bỏ học. Có lần, buổi kiểm tra vắng một em học sinh lớp 5. Khi hết tiết dạy, tôi quyết định quốc bộ gần 5 km vào xóm Chằm Cun để thuyết phục em. Đến nơi, em đã trốn lên quả đồi phía sau. Tôi đành bấm bụng leo đồi. Thấy bóng người, em trốn vào một bụi tre. Tôi đến bên, mặt trầy xước vì gai chọc và tâm sự về lợi ích của việc học, em cảm động. Rồi sau đó hai cô trò cùng xuống núi, tôi quên hết cả đói vì câu nói “em sẽ không bỏ học nữa”. Cô Bình chia sẻ.

 

Không chỉ lặn lội vào từng xóm vận động học sinh đi học, trong cặp cô Bình tỉnh thoảng có thêm kim chỉ để tranh thủ lúc ra chơi khâu quần, áo cho học trò. Học sinh miền núi nghèo nhưng cũng rất nghịch nên quần, áo hay bị xoạc. Gia đình, bạn bè, họ hàng có quần áo cũ nhưng vẫn còn nguyên cô đều mang đến cho học sinh nghèo. Bằng tình thương và sự sâu sát, học sinh lớp cô chủ nhiệm ngoan, không bỏ học nửa chừng và có em còn đạt học sinh giỏi cấp huyện. Mỗi ngày đi qua là mỗi ngày cô học theo Bác Hồ với mong muốn để cho lớp trẻ có được cái chữ, cái nghề, tương lai tương sáng hơn.

 

Bịn rịn với tình cảm học trò ở nơi xa nhưng vì điều kiện, hoàn cảnh gia đình, chồng là bộ đội thường xuyên phải ở trong doanh trại, hai con nhỏ nên cô Bình chuyển công tác về trường tiểu học thị trấn Kỳ Sơn. Bước vào ngôi trường mới, cô luôn giữ mối đoàn kết, thương yêu học trò, không ngừng nghiên cứu sách, báo, tạp chí giáo dục, bài giảng điện tử. Đồng thời, tự làm nhiều đồ dùng dạy học để tiết học không cứng nhắc và khơi gợi sự hứng thú của học sinh. Đặc biệt, cô luôn dành quan tâm rèn kỹ năng sống, đạo đức cho học sinh thông qua những việc làm và câu chuyện đời thường. Khi bắt sâu, nhổ cỏ trong vườn hoa, cô trò chuyện để các em biết yêu quý lao động, giúp đỡ bố mẹ; khi gặp người lớn tuổi phải lẽ phép chào… Cô còn sưu tầm những mẩu chuyện về Bác Hồ với thiếu nhi như: Bác rất yêu loài vật, Bác thăm trại trẻ mồ côi, biết sửa lỗi… để kể cho học trò nghe. Có lần, khi đi công tác về, cô mua kẹo và chia cho học sinh. Một em học sinh mồ côi đã trốn vào góc lớp. Cô ân cần đến bên và nói, kẹo này cô mua cho tất cả các em, bạn nào cũng như bạn nào đều yêu quý như nhau. Cô kể hoàn cảnh của bạn để cả lớp biết cùng động viên, giúp đỡ, chia sẻ với bạn. Với đồng lương không nhiều nhưng cô vẫn dành dụm để hỗ trợ em cái bút, thước kẻ…

 

Trong thời đại bùng nổ thông tin, nhiều người coi nhẹ việc viết chữ nhưng nét chữ là nết người. Dạy viết chữ cần sự tỉ mỉ, chăm chỉ, do đó rèn được tính kiên trì, điềm đạm cho học sinh. Thông qua tấm gương về người thầy không tay Nguyễn Ngọc Ký vẫn viết chữ đẹp bằng chân, học sinh hứng thú và thi đua tập viết. Năm học 2012-2013, dưới sự kèm cặp của cô Bình, em Nguyễn Quang Thái đã đạt giải tại hội thi viết chữ đẹp cấp quốc gia. Năm học 2013-2014, lớp 3A cô Bình chủ nhiệm có 18/24 em đi thi cấp trường đều đạt giải; 6 em được chọn thi cấp huyện và 2 em thi cấp tỉnh đều đạt giải cao. Nhiều năm liên tục, cô là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có học sinh đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia.

 

Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Lý nhận xét: “Cô Bình luôn gương mẫu trong công việc, nói đi đôi với làm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực sự là tấm gương tự học và sáng tạo”. Học và làm theo Bác từ những điều đơn giản nhất, cô Bình đã được Đảng bộ huyện, Hội Phụ nữ huyện, hội nghị sơ kết tỉnh biểu dương, tặng giấy khen trong thực hiện Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

 

                                                                                   Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Hỏi - đáp về thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Năm 2007, tôi được kết nạp vào Đảng, trong thời gian dự bị, tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, không vi phạm kỷ luật và đủ điều kiện để được công nhận đảng viên chính thức.

Trình xét tặng, tặng sớm Huy hiệu Đảng đợt 2/9 cho 116 đảng viên

(HBĐT) - Trong tháng 7, thực hiện công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã chỉ đạo Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố tổ chức 7 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú.

Đảng bộ huyện Yên Thủy : Quán triệt, triển khai các quy định, nghị quyết, quyết định của T.ư, Tỉnh ủy

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 86, ngày 1/6/2017 của Bộ Chính trị về giám sát trong Đảng; Nghị quyết số 09, ngày 20/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh; Quyết định số 387, ngày 28/12/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc ban hành Đề án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ tỉnh”.

Xã Bắc Sơn thiết thực làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Sau 6 năm xây dựng NTM, xã Bắc Sơn (Kim Bôi) đã cứng hóa trên 95% đường giao thông; 2/3 trường học đạt chuẩn; 100% xóm có nhà văn hóa; 100% người dân tham gia BHYT…Giai đoạn 2011 - 2015, người dân hiến hơn 3.200 m2 đất, đóng góp 5.409 ngày công lao động, tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. Năm 2015, xã cán đích NTM theo đúng lộ trình đề ra. Nhờ tuyên truyền, vận động nhân dân noi theo tấm gương Bác Hồ tích cực tham gia xây dựng NTM, nhận thức của người dân được nâng lên góp phần cải thiện bộ mặt nông thôn.

Huyện Lương Sơn - nhiều điển hình làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Ban Thường vụ Huyện ủy Lương Sơn đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Huyện Đà Bắc lan tỏa sâu rộng những việc làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bí thư Huyện uỷ Đà Bắc Đinh Công Báo cho biết: Xác định việc học tập và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ TS-VM về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, đoàn thể CT-XH trong huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, "học đi đôi với làm theo”. CB, ĐV, CC, VC, đoàn viên, hội viên, nhất là người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, xây dựng kế hoạch thực hiện và lấy kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 là tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức Đảng hàng năm.