(HBĐT) - Là xã cách trung tâm huyện khá xa, Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã xuất sắc đạt chuẩn xã NTM vào cuối năm 2015 góp. Phần đạt được thành quả quan trọng này, những người có uy tín trong cộng đồng đã phát huy tốt vai trò, thực sự trở thành những “hạt nhân dân vận khéo”, cống hiến cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp.

Ông Bùi Văn Yên (xóm Dằm Làng) được người dân tin tưởng bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số từ nhiều năm nay. Sở dĩ được bà con tin yêu như vậy là vì bản thân ông luôn gương mẫu đi đầu trong lao động, sản xuất, là tấm gương đạo đức trong sáng để bà con học tập và làm theo. Vừa là Bí thư chi bộ, vừa là Trưởng xóm, ông Yên luôn tiên phong tham gia các phong trào hoạt động của xóm, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận cao của người dân đối với các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển KT-XH. Trong 12 xóm, phố thuộc xã Nhân Nghĩa, Dằm Làng thuộc nhóm địa bàn điều kiện KT-XH khó khăn nhất. Vào thời điểm giữa năm 2013, đây là một trong 3 xóm cuối cùng của xã chưa có nhà văn hóa (NVH) xóm (hai xóm còn lại là Bãi Duồng và Phố Vó). Hầu hết các cuộc họp xóm đều diễn ra tại ngôi nhà sàn của ông Bùi Văn Yên. Quyết tâm xây dựng NVH xóm góp phần cùng toàn xã thực hiện thành công tiêu chí  số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, ông Bùi Văn Yên đã tích cực vận động người dân hiến đất ruộng. Gia đình ông hiến gần 200 m2 đất. Tin tưởng và làm theo ông Yên, các hộ dân trong xóm đã hiến trên 870 m2 đất ruộng, đồng thời góp công sức, tiền của để xây dựng NVH. Đến cuối năm 2014, NVH xóm Dằm Làng đã hoàn thành đi vào hoạt động. Nơi đây có khuôn viên rộng rãi, điều kiện vật chất đảm bảo, chính vì vậy đã trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng hữu ích, thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và người dân.     

Trong nỗ lực chung sức xây dựng NTM của xã Nhân Nghĩa, đội ngũ những người có uy tín trong cộng đồng như ông Bùi Văn Yên đã phát huy tốt vai trò là “những hạt nhân dân vận khéo”. Trước hết, sự tham gia tích cực của đội ngũ này góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động. Toàn xã có 12 người được bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào DTTS  (mỗi xóm, phố bầu chọn một người). Bản thân họ là những người được bà con tin tưởng, làm theo nên hiệu quả “dân vận khéo” được thể hiện rõ trong quá trình vận động người dân tham gia các nội dung: hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng, đóng góp vật liệu và ngày công lao động làm đường GTNT, giữ gìn ANTT, hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC gắn với xây dựng NTM”, tham gia phong trào thi đua “Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”... Bằng uy tín của mình, họ tham gia vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và các phong trào thi đua được phát động tại xã. Hầu hết người có uy tín đều tham gia tổ hòa giải, trực tiếp tham gia giải quyết những vấn đề phức tạp về ANTT cơ sở. Với sự chủ động cao, họ trở thành đội ngũ tiên phong đóng góp hiệu quả cho công tác “dân vận khéo”, từ đó củng cố vững chắc hơn khối đoàn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã.   

Xã Nhân Nghĩa có 4 dân tộc cùng chung sống. Trong đó, dân tộc Kinh chiếm 14,5%, còn lại là 3 dân tộc thiểu số gồm Mường (chiếm 85,01%), Thái (chiếm 0,28%), Tày (chiếm 0,21%). Với đặc thù như vậy, trong 5 năm xây dựng NTM (2011-2015), xã Nhân Nghĩa luôn chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, coi đây là những hạt nhân góp phần quan trọng củng cố khối đoàn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và người dân. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Vưn khẳng định: Vai trò của họ thể hiện rất rõ trong quá trình phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao của đồng bào DTTS đối với các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển KT-XH tại địa bàn. Đặc biệt trong 5 năm xây dựng NTM, với sự tham gia tích cực của đội ngũ này, xã Nhân Nghĩa đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu và hoàn thành đạt chuẩn xã NTM. Chắc chắn trong thời gian tới, để duy trì bền vững các tiêu chí NTM đã đạt được, xã Nhân Nghĩa sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của đội ngũ này.

 

                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Huyện Lạc Thủy lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, huyện Lạc Thủy xác định trước hết cần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân; xác định không còn là cuộc vận động mà phải trở thành việc thường xuyên.

Mường Động làm theo lời Bác Hồ dạy

(HBĐT) - Lịch sử Đảng bộ huyện Kim Bôi đã được nối dài bởi nhiều dấu ấn lịch sử, trong đó không thể không nhắc đến một sự kiện đặc biệt quan trọng: Ngày 19/9/1964, Bác Hồ về thăm cơ quan Huyện ủy Kim Bôi và dặn dò các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy một số nội dung công việc. Lời Bác dặn khi đó vừa xác đáng cụ thể, vừa có giá trị định hướng đến tận bây giờ. Chính vì vậy đã trở thành “kim chỉ nam” để Huyện ủy Kim Bôi giương cao ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, phấn đấu làm theo lời Bác, tiếp tục phát huy truyền thống đạt được nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực

(HBĐT) - Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) đã được thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả. Cụ thể, đối với CB,CC đó là gắn việc làm theo với sửa chữa khuyết điểm, yếu kém theo tinh thần NQT.ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng và đối với nhân dân, các hội đoàn thể là đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát triển KT-XH, chung sức hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ đi vào thực chất

(HBĐT) - Thực hiện Chị thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xã Bắc Phong (Cao Phong) đã thành lập bộ phận giúp việc, xây dựng quy chế làm việc, lên kế hoạch, hướng dẫn thực hiện hàng năm. Từ đó góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành phong trào thường xuyên lan tỏa trong cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và nhân dân.

Tuổi trẻ Hòa Bình học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị gắn với CVĐ “Tuổi trẻ Hòa Bình học tập và làm theo lời Bác”, hàng năm, Tỉnh đoàn đều ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện và tổ chức học tập theo chủ đề. Tùy từng đối tượng ĐV- TTN, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục khác nhau, như: hội thi “Kể chuyện về Bác”, xây dựng “Nhật ký làm theo lời Bác”...

Lan tỏa những cách làm hay trong làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ ở huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả sau 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, đồng chí Hoàng Thị Tám, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lương Sơn nhấn mạnh: Từ thực tế những cách làm hay, sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho thấy đã có tác động lôi cuốn, lan tỏa và ảnh hưởng xã hội sâu rộng. Có những mô hình, cách làm gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị và bám sát mục tiêu xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và trở thành phong trào lớn, thu hút nhiều người cùng làm theo.