(HBĐT) - Là xã cách trung tâm huyện khá xa, Nhân Nghĩa (Lạc Sơn) đã xuất sắc đạt chuẩn xã NTM vào cuối năm 2015 góp. Phần đạt được thành quả quan trọng này, những người có uy tín trong cộng đồng đã phát huy tốt vai trò, thực sự trở thành những “hạt nhân dân vận khéo”, cống hiến cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp.

Ông Bùi Văn Yên (xóm Dằm Làng) được người dân tin tưởng bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số từ nhiều năm nay. Sở dĩ được bà con tin yêu như vậy là vì bản thân ông luôn gương mẫu đi đầu trong lao động, sản xuất, là tấm gương đạo đức trong sáng để bà con học tập và làm theo. Vừa là Bí thư chi bộ, vừa là Trưởng xóm, ông Yên luôn tiên phong tham gia các phong trào hoạt động của xóm, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận cao của người dân đối với các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển KT-XH. Trong 12 xóm, phố thuộc xã Nhân Nghĩa, Dằm Làng thuộc nhóm địa bàn điều kiện KT-XH khó khăn nhất. Vào thời điểm giữa năm 2013, đây là một trong 3 xóm cuối cùng của xã chưa có nhà văn hóa (NVH) xóm (hai xóm còn lại là Bãi Duồng và Phố Vó). Hầu hết các cuộc họp xóm đều diễn ra tại ngôi nhà sàn của ông Bùi Văn Yên. Quyết tâm xây dựng NVH xóm góp phần cùng toàn xã thực hiện thành công tiêu chí  số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, ông Bùi Văn Yên đã tích cực vận động người dân hiến đất ruộng. Gia đình ông hiến gần 200 m2 đất. Tin tưởng và làm theo ông Yên, các hộ dân trong xóm đã hiến trên 870 m2 đất ruộng, đồng thời góp công sức, tiền của để xây dựng NVH. Đến cuối năm 2014, NVH xóm Dằm Làng đã hoàn thành đi vào hoạt động. Nơi đây có khuôn viên rộng rãi, điều kiện vật chất đảm bảo, chính vì vậy đã trở thành địa điểm sinh hoạt cộng đồng hữu ích, thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền và người dân.     

Trong nỗ lực chung sức xây dựng NTM của xã Nhân Nghĩa, đội ngũ những người có uy tín trong cộng đồng như ông Bùi Văn Yên đã phát huy tốt vai trò là “những hạt nhân dân vận khéo”. Trước hết, sự tham gia tích cực của đội ngũ này góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động. Toàn xã có 12 người được bầu chọn là người có uy tín trong đồng bào DTTS  (mỗi xóm, phố bầu chọn một người). Bản thân họ là những người được bà con tin tưởng, làm theo nên hiệu quả “dân vận khéo” được thể hiện rõ trong quá trình vận động người dân tham gia các nội dung: hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng, đóng góp vật liệu và ngày công lao động làm đường GTNT, giữ gìn ANTT, hưởng ứng CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC gắn với xây dựng NTM”, tham gia phong trào thi đua “Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”... Bằng uy tín của mình, họ tham gia vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa và các phong trào thi đua được phát động tại xã. Hầu hết người có uy tín đều tham gia tổ hòa giải, trực tiếp tham gia giải quyết những vấn đề phức tạp về ANTT cơ sở. Với sự chủ động cao, họ trở thành đội ngũ tiên phong đóng góp hiệu quả cho công tác “dân vận khéo”, từ đó củng cố vững chắc hơn khối đoàn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã.   

Xã Nhân Nghĩa có 4 dân tộc cùng chung sống. Trong đó, dân tộc Kinh chiếm 14,5%, còn lại là 3 dân tộc thiểu số gồm Mường (chiếm 85,01%), Thái (chiếm 0,28%), Tày (chiếm 0,21%). Với đặc thù như vậy, trong 5 năm xây dựng NTM (2011-2015), xã Nhân Nghĩa luôn chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, coi đây là những hạt nhân góp phần quan trọng củng cố khối đoàn kết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và người dân. Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Vưn khẳng định: Vai trò của họ thể hiện rất rõ trong quá trình phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao của đồng bào DTTS đối với các chủ trương, chính sách, chương trình phát triển KT-XH tại địa bàn. Đặc biệt trong 5 năm xây dựng NTM, với sự tham gia tích cực của đội ngũ này, xã Nhân Nghĩa đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tạo nền tảng để thực hiện các mục tiêu và hoàn thành đạt chuẩn xã NTM. Chắc chắn trong thời gian tới, để duy trì bền vững các tiêu chí NTM đã đạt được, xã Nhân Nghĩa sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của đội ngũ này.

 

                                                                     Thu Trang

 

Các tin khác


Nhiều năm dẫn đầu ngành kiểm tra Đảng tỉnh

(HBĐT) - Từ năm 2002 đến nay, UBKT Huyện ủy Yên Thủy liên tục được cấp trên ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì, hạng ba; bằng khen, cờ thi đua của UBND tỉnh về thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng. Có nhiều nguyên nhân để đạt được thành tích, trong đó 2 nguyên nhân quan trọng đó là: UBKT huyện Yên Thủy chủ trương "Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; giám sát mở rộng” và phân công thành viên UBKT Huyện ủy theo dõi địa bàn, lĩnh vực công tác, tăng cường thực hiện nhiệm vụ giám sát thường xuyên để nắm vững tình hình tổ chức Đảng và đảng viên.

Xây dựng bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu quả theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là nhà kiến tạo vĩ đại. Ngay sau Cách mạng Tháng Tám, Người tuyên bố: "Công việc phá hoại xong rồi. Nay bước đầu công việc dọn dẹp, sắp đặt, giữ gìn, kiến thiết” và việc đầu tiên phải kiến thiết là xây dựng một Nhà nước của dân, do dân, vì dân, một nền hành chính phục vụ nhân dân. Điều cần nói là, ngay từ khi bắt tay vào việc tạo dựng chính thể mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hướng tới mô hình chính quyền tinh gọn, hiệu quả và việc chấn chỉnh biên chế đã được Người sớm đặt ra.

Đảng bộ huyện Kim Bôi kết nạp 193 quần chúng ưu tú vào Đảng

(HBĐT) - Năm 2017, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã kết nạp được 193 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó, đảng viên mới kết nạp là người dân tộc thiểu số 160 đồng chí, chiếm 83%; có trình độ văn hóa THPT 181 đồng chí, chiếm 94%; có trình độ chuyên môn trung cấp 40 đồng chí, chiếm 20,7%; trình độ cao đẳng, đại học trở lên 98 đồng chí, chiếm 51%. Tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện đến thời điểm hiện nay là 6.207 đồng chí.

Đổi thay sau chặng đường 70 năm

(HBĐT) - Chặng đường 70 năm (1947 - 2017) từ khi chi bộ Đảng Hiền Lương được thành lập, đến nay, niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẫn sống mãi trong lòng CB,ĐV và nhân dân của mảnh đất chiến khu anh hùng.

Tư tưởng của Bác Hồ về đại đoàn kết toàn dân tộc

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có một niềm tin tuyệt đối vào trí tuệ và sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam. Người đã xây dựng khối đoàn kết toàn dân vững chắc chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, giành tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Huyện Lạc Thủy - các phong trào thi đua gắn với thực hiện chỉ tiêu phát triển KT-XH

(HBĐT) - Giới thiệu với chúng tôi về các gương điển hình tiên tiến trên địa bàn huyện, đồng chí Lê Xuân Thắng, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Lạc Thủy chia sẻ: Từ phong trào thi đua do huyện phát động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình góp phần vào kết quả phát triển KT-XH trên địa bàn.