(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3349/QĐ-UBND công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố năm 2022. Việc công bố các chỉ số nhằm tăng cường nhận thức và nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành đối với cải thiện và nâng cao Chỉ số CCHC, góp phần đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế trong Chỉ số CCHC của cơ quan, đơn vị, địa phương đã được nêu ra... 
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức đến giao dịch. 

Sở Nội vụ là đơn vị dẫn đầu các sở, ban, ngành về Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Sở đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và kiểm soát TTHC; nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất cho cá nhân, tổ chức khi đến giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến tìm hiểu công tác CCHC trong cán bộ, công chức, viên chức (CC, VC) tỉnh, qua 4 tuần cuộc thi diễn ra, 100% CC, VC của Sở đã tham gia. Kết quả, tập thể Sở Nội vụ là 1 trong 5 tập thể đoạt giải cuộc thi, một số công chức đạt giải qua các đợt thi. Trong năm, số TTHC tiếp nhận, trả kết quả giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công có 94/96 thủ tục. Số TTHC ngành dọc thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa các cấp theo danh mục được phê duyệt 42 thủ tục. Số TTHC hoặc nhóm TTHC được giải quyết theo hình thức liên thông cùng cấp 96 thủ tục. Năm 2022, 100% hồ sơ TTHC của các tổ chức, công dân được Sở Nội vụ tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. Có 3 sáng kiến của CC, VC Sở Nội vụ được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng, hiệu quả áp dụng trên địa bàn tỉnh... Nhờ triển khai giải pháp đồng bộ, Sở Nội vụ được Chủ tịch UBND tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là đơn vị dẫn đầu các sở, ban, ngành về Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức. 

Thực hiện Quyết định số 2690/QĐ-UBND, ngày 18/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về ban hành Bộ chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh, sau khi thẩm định hồ sơ tự chấm điểm và tổng hợp kết quả điều tra xã hội học, ngành chức năng đã báo cáo UBND tỉnh kết quả xác định chỉ số CCHC và mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố năm 2022. Theo đánh giá của UBND tỉnh, năm 2022 là năm thứ 10 tỉnh triển khai đánh giá, xếp hạng Chỉ số CCHC. Do vậy, các cơ quan, đơn vị đã xác định được rõ nét những nội dung công việc cần phải thực hiện để xác định chỉ số, các cơ quan, đơn vị đã tăng cường chỉ đạo, điều hành về nâng cao chỉ số cũng như khắc phục, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế, yếu kém trong công tác CCHC của mình.

Kết quả xác định Chỉ số CCHC năm 2022 cho thấy điểm số đạt được của các cơ quan, đơn vị có sự thay đổi theo chiều hướng tăng. Kết quả đánh giá qua các tài liệu kiểm chứng và kết quả đánh giá qua điều tra xã hội học đã phản ánh đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC của từng cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Đối với các sở, ban, ngành, những cơ quan tiếp tục duy trì ở thứ hạng cao so với năm 2021 như: Sở Nội vụ, Sở Tư pháp, Sở Tài chính. Cơ quan có nhiều nỗ lực và nâng cao được thứ hạng như: Sở NN&PTNT, Sở KH&CN. Một số cơ quan đã quan tâm khắc phục những hạn chế của năm 2021, tuy nhiên chưa tạo được sự chuyển biến nên giảm về thứ hạng, trong đó 2 cơ quan có số điểm thấp nhất và đứng ở thứ hạng cuối là Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH.

 Đối với các huyện, thành phố, đơn vị tiếp tục duy trì được thứ hạng cao so với năm 2021 gồm: TP Hòa Bình, huyện Tân Lạc. Các huyện có nhiều nỗ lực vươn lên cải thiện về thứ hạng như: Đà Bắc, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Sơn, Cao Phong. Huyện Lương Sơn và Mai Châu là các đơn vị có số điểm thấp và đứng ở thứ hạng cuối.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo CCHC tỉnh chỉ đạo: Trên cơ sở kết quả công bố, Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức hội nghị đánh giá về Chỉ số CCHC, Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan, đơn vị để đề ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục những tiêu chí chưa đạt được hoặc đạt được ở mức thấp.

Thời gian tới, để nâng cao Chỉ số CCHC và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị, địa phương tập trung nâng cao ý thức trách nhiệm và đạo đức công vụ của CB, CC, VC; xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, liêm chính, tận tụy, chấp hành nghiêm pháp luật trong thực thi công vụ. Tiếp tục rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa TTHC, triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến. Rà soát, phân tích, có giải pháp phù hợp để phát huy các kết quả đạt được và khắc phục các nội dung còn bất cập, chưa đạt yêu cầu, các tiêu chí bị mất điểm qua các năm… Thực hiện nghiêm việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử, nhập đầy đủ các trường dữ liệu công dân về địa chỉ, số điện thoại; ban hành văn bản xin lỗi kèm theo kết quả giải quyết hồ sơ khi trả kết quả trễ hẹn; xử lý nghiêm trách nhiệm CC, VC có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn và chậm trả kết quả giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với một số lĩnh vực phức tạp như thủ tục đất đai, TTHC...

Hương Lan


Các tin khác


Chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ kiểm định xe

Bộ Giao thông Vận tải chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Đồng loạt kiểm tra 16 phòng giao dịch của Công ty F88 ở Đồng Tháp

Lực lượng Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công an các huyện, thành phố vừa đồng loạt kiểm tra hành chính 16 phòng giao dịch của Công ty cổ phần kinh doanh F88 (gọi tắt là Công ty F88) trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 21/3, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD) tỉnh phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường và Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đà Bắc tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD tại các chợ vùng cao huyện Đà Bắc.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đối thoại với đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 21/3, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN với 80 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn TP Hòa Bình.

Quỹ tín dụng nhân dân liên phường Phương Lâm – Đồng Tiến tổ chức Đại hội thường niên

(HBĐT) - Sáng 21/3, Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) liên phường Phương Lâm – Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2023.

Cấp 860.090 kg gạo cho học sinh

(HBĐT) - Ngày 20/3, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 454/QĐ-UBND về việc cấp gạo hỗ trợ cho học sinh học kỳ II năm học 2022-2023. Căn cứ vào nhu cầu gạo cho học sinh trong diện được hỗ trợ năm học 2022-2023, UBND tỉnh xem xét, quyết định phân bổ cấp 860.090 kg gạo hỗ trợ học sinh học kỳ II.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục