(HBĐT) - Cũng như nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, huyện Tân Lạc đang đi đến chặng đường nước rút nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII. Nhìn lại 4 năm, BCH Đảng bộ huyện Tân Lạc đã ban hành nhiều chỉ thỉ, nghị quyết quan trọng nhằm hiện thực hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng. Trong đó, Nghị quyết số 03 về phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được xem là một trong những nghị quyết tạo bước đột phá trong phát triển KT-XH của địa phương.


Được sự đầu tư, các hộ dân xóm Bưởi Cại, xã Phong Phú (Tân Lạc) phát triển du lịch cộng đồng.

Tạo nguồn lực cho người dân phát triển du lịch

Xóm Bưởi Cại, xã Phong Phú trước đây vốn chủ yếu sống bằng nghề nông. Tuy nhiên, mới đây, với dự án của tổ chức AOP hỗ trợ, các hộ dân ở đây bắt đầu phát triển dịch vụ homestay đón khách du lịch. Vừa giữ được nghề nông truyền thống, vừa tạo được cảnh quan môi trường và có thêm nguồn thu nhập, người dân rất phấn khởi. Không chỉ được hỗ trợ tập huấn phát triển du lịch, Bưởi Cại còn được huyện, xã ưu tiên đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn, xây dựng đường hoa để phát triển du lịch.

Anh Bùi Văn Thảo, chủ homestay Thảo Nguyên - một trong những hộ đầu tiên ở Bưởi Cại làm du lịch cộng đồng cho biết: Tham gia dự án, gia đình tôi được tập huấn kiến thức đón tiếp khách, được vay vốn với lãi suất ưu đãi để chỉnh trang nhà cửa. Đến nay, gia đình đã đón được một số đoàn khách quốc tế và trong nước.

Cùng với Bưởi Cại, nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện đã được đầu tư để trở thành điểm thu hút khách du lịch từ Nghị quyết số 03 của BCH Đảng bộ huyện. Tiêu biểu như làng du lịch cộng đồng văn hóa xóm Ngòi (xã Ngòi Hoa), điểm du lịch cộng đồng xóm Chiến (xã Nam Sơn) và nhiều dự án phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Đồng chí Bùi Thị Thương, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Lạc cho biết: Nghị quyết số 03 với những mục tiêu, giải pháp cụ thể đã thể hiện quyết tâm của huyện nhằm phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Nghị quyết cũng đã chỉ ra những tiềm năng, thế mạnh và hạn chế, yếu kém cần khắc phục, quan trọng nhất là các giải pháp đột phá, đồng bộ, tạo sự thống nhất trong tư duy, hành động của các cấp, các ngành về phát triển du lịch.

Những giải pháp trọng điểm để phát triển du lịch

Trên cơ sở nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện bổ sung việc thực hiện nghị quyết vào nhiệm vụ hàng năm. Trong đó, tập trung tranh thủ các nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch; đa dạng hóa các ngành dịch vụ du lịch, công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch, thu hút các nhà đầu tư vào huyện, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch. Theo đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tân Lạc, xuất phát từ thực tế một trong những điểm yếu của du lịch Tân Lạc là chưa huy động được nhiều nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực du lịch. Hoạt động xúc tiến quảng bá, liên doanh, liên kết còn nhiều hạn chế, sản phẩm du lịch còn đơn điệu. Vì vậy, huyện xác định tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các nhà đầu tư có tiềm năng đến khảo sát, nghiên cứu các lợi thế phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Đồng thời lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia đẩy nhanh tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng để làm nền tảng thu hút phát triển du lịch. Song song với đó, huyện tập trung thực hiện tốt công tác thông tin quảng bá du lịch. Nghiên cứu thị trường du lịch, từng bước hình thành các sản phẩm truyền thống, hàng lưu niệm giới thiệu đến khách du lịch. Gắn kết với ngành nông nghiệp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng. Phát triển các sản phẩm du lịch phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đó là loại hình du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá hang động, cảnh quan, du lịch văn hóa tâm linh.

Nhờ những giải pháp đồng bộ, trong 3 năm triển khai thực hiện nghị quyết, huyện Tân Lạc đã đạt được 4/5 chỉ tiêu cơ bản, đó là tăng trưởng du lịch bình quân đạt khoảng 32,03%/năm; tổng thu nhập du lịch năm 2016 đạt hơn 18,018 tỷ đồng, năm 2018 tăng lên hơn 30 tỷ đồng; cơ sở lưu trú là 270 phòng, trong đó có 2 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao, 7 cơ sở lưu trú đảm bảo tiêu chuẩn lưu trú cho khách. Ngoài ra, trên địa bàn huyện đã phát triển 4 điểm du lịch cộng đồng với 18 hộ kinh doanh homestay. Số lao động được giải quyết việc làm từ lĩnh vực du lịch tăng với 284 lao động trực tiếp, 260 lao động gián tiếp. Thu hút 10 dự án phát triển du lịch, trong đó có 5 dự án về du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình; dự án du lịch sinh thái và bảo tồn thiên nhiên thung lũng mây tại xã Quyết Chiến; du lịch sinh thái và tâm linh Thung Khe… đã được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng số vốn trên 1.829 tỷ đồng.

Đinh Hòa


Các tin khác


Khai thác tiềm năng du lịch tâm linh, không gian văn hóa Mường

(HBĐT) - Cao Phong - vùng đất Mường Thàng giàu bản sắc văn hóa truyền thống, còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa phi vật thể mang đậm bản sắc dân tộc, là một phần trong nền Văn hóa Hòa Bình, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa gắn với quá trình đấu tranh của dân tộc, đã trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch

(HBĐT) - Hiện nay, du lịch được coi là một trong những ngành kinh tế quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh. Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, trong đó xác định yếu tố con người đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trong những năm gần đây, ngành du lịch tỉnh luôn quan tâm, chú trọng đến việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch.

Hà Giang công bố nhiều chương trình kích cầu du lịch

Tỉnh Hà Giang vừa công bố chương trình kích cầu du lịch nội địa, trong đó có nhiều hoạt động như giới thiệu Không gian văn hóa, thể thao, du lịch Hà Giang tại TP Hồ Chí Minh, chương trình du lịch "Qua những miền di sản ruộng bậc thang”, giải quần vợt Cúp các CLB Hà Giang- Hà Tĩnh, giải giao hữu bóng đá Hà Giang 2020, giải chạy Loop Ultra trail Hoàng Su Phì mở rộng 2020…

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh. Mỗi năm, huyện đón trên 350.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Huyện có gần 150 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ), hàng chục dự án đầu tư về du lịch, thương mại. Riêng quý I/2020, huyện đón 39.854 lượt khách đến thăm quan du lịch. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng.

Khám phá vẻ đẹp hang Sửng Sốt

(HBĐT) - May mắn có dịp trở lại thành phố du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) sau khi dịch Covid-19 tạm thời được đẩy lùi, tôi được một người bạn là người dân bản địa dẫn đi thăm quan vịnh Hạ Long. Nơi được Unesco nhiều lần công nhận là Di sản thiên nhiên của thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. 

Huyện Lạc Thủy khôi phục hoạt động du lịch sau dịch Covid-19

(HBĐT) - Du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế huyện Lạc Thủy có nhiều lợi thế, đặc biệt là du lịch tâm linh. Đây cũng được xem là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Lạc Thủy cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục