(HBĐT) - Trong lộ trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tháng 6/2010, Hòa Bình đã ký kết tham gia Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ. Theo đó, trong những năm qua, đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể để góp sức tạo "nền” cho du lịch vùng Tây Bắc cùng phát triển.Đông đảo du khách đến thăm quan, chiêm bái tại đền Bờ - điểm du lịch tâm linh trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Điểm nhấn trong chuỗi liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc là dòng sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Việc xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm để phát triển du lịch của mỗi tỉnh. Hiện nay, dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình)… 

Riêng với Hòa Bình, nơi sở hữu hồ thủy điện có chiều dài 70 km với 47 đảo lớn, nhỏ trong khu vực lòng hồ, 36 đảo núi đất ven hồ có diện tích gần 160 ha đã được khai thác để phát triển du lịch từ nhiều năm qua. Các sản phẩm, loại hình du lịch từ khu vực hồ Hòa Bình được biết đến là: du lịch khám phá, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng. Những năm gần đây, khu vực hồ Hòa Bình đã hình thành những điểm du lịch khá nổi tiếng như: đền Bờ, đền Cô, đền Cậu, bia Vua Lê; nhiều đảo đã được đầu tư thành các khu du lịch hấp dẫn với những nét đặc trưng riêng như: đảo Dừa, đảo Bè Bạn, đảo Cối Xay Gió… thu hút đông đảo du khách gần xa. Với tiềm năng lớn đó, tháng 8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Đó là nền tảng, động lực để tỉnh tiếp tục đầu tư, phát triển du lịch của tỉnh gắn với phát triển du lịch vùng Tây Bắc. 

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ: Thực hiện Chương trình mở rộng liên kết phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, những năm gần đây, tỉnh đã tích cực xây dựng, triển khai kế hoạch khảo sát đánh giá tiềm năng, thực trạng và liên kết xây dựng các tour, tuyến du lịch nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình. Bắt đầu từ cuối năm 2017, Sở VH-TT&DL các tỉnh khu vực Tây Bắc đã triển khai chương trình khảo sát theo lộ trình từ thủy điện Lai Châu xuôi về hồ thủy điện Sơn La, kết thúc ở hồ Hòa Bình. Đầu tháng 11/2018, Tổng cục Du lịch và các tỉnh cùng hơn 70 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí đã khảo sát sản phẩm du lịch các tuyến, điểm du lịch dọc sông Đà. Hiện nay, tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng kết nối xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Triển khai các hoạt động liên kết, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối xây dựng sản phẩm, thiết kế các tour, tuyến du lịch, đưa khách du lịch trong nước, quốc tế đến với khu du lịch hồ Hòa Bình nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Từ đầu năm đến nay, tỉnh tiếp tục phối hợp với các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu xây dựng và đưa vào khai thác tuyến du lịch đường thủy liên hồ trên sông Đà. Phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi "Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc 2019” để tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, mời gọi khách du lịch đến với núi rừng Tây Bắc.

Theo kế hoạch, năm 2020, tỉnh Hòa Bình sẽ nhận cờ đăng cai tổ chức Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Cùng với việc chuẩn bị cho Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019, tỉnh đã chuẩn bị những nền tảng cơ bản để đảm đương trọng trách: liên kết, phát triển du lịch vùng Tây Bắc mở rộng lên tầm cao mới. Thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư và du khách đến với Hòa Bình nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung.

Lam NguyệtCác tin khác


Khớp nối những khâu cuối cùng cho Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 2/12, Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 (Tuần lễ) đã họp rà soát những khâu cuối cùng trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, kịch bản sự kiện, phương án đảm bảo ANTT, an toàn thực phẩm… trong các ngày diễn ra Tuần lễ. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần  lễ chủ trì hội nghị.

Huyện Cao Phong - điểm đến của du lịch sinh thái

(HBĐT) - Vừa mải mê ngắm những quả cam chín mọng trong vườn, anh Nguyễn Thanh Đoàn ở Long Biên (Hà Nội) chia sẻ: Năm nào cũng vậy, vào mùa cam chín, tôi đưa vợ con lên đây chơi 2 ngày cuối tuần. Ngày đầu lên bến Thung Nai đi thuyền trên lòng hồ đến các điểm như: đền Thác Bờ, công viên nước, hang Miếng…, chiều tối về bản Giang Mỗ, xã Bình Thanh nghỉ. Cả gia đình tôi đều thích ngủ đêm trải nghiệm ở bản. Buổi tối được thưởng thức những món ăn của người Mường, xem biểu diễn văn nghệ. Sáng hôm sau, cả gia đình đi thăm quan Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam, chiều thăm quan quần thể hang động núi Đầu Rồng ở thị trấn Cao Phong, thăm vườn cam, thưởng thức cam và mua cam về làm quà cho người thân.

Huyện Lương Sơn phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) -Giáp ranh với Thủ đô Hà Nội, giao thông đi lại thuận tiện cùng với thiên nhiên hài hòa, cảnh sắc tươi đẹp, huyện Lương Sơn có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch chất lượng cao. Đến với những điểm nghỉ dưỡng của Lương Sơn, du khách sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực đặc sản địa phương, tự tay chế biến những món ăn yêu thích, trẻ nhỏ được trải nghiệm các trò chơi dân gian…

Khám phá vẻ đẹp đồi cát Nam Cương

Đồi cát Nam Cương, ở xã An Hải, huyện Ninh Phước được ví như một "tiểu sa mạc" của Ninh Thuận nói riêng và vùng duyên hải miền Trung nói chung với những triền cát độc đáo, trải dài đến tận chân trời.

Trao giải Cuộc thi Ảnh, video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 26/11, tại Cung Văn hóa tỉnh đã diễn ra lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Ảnh, video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019. Sự kiện do Sở VH-TT&DL, Hội Văn học Nghệ thuật và Đài PT-TH tỉnh phối hợp tổ chức.

Về với Củ Chi yêu thương

(HBĐT)-Thực ra đó là một khao khát hàng chục năm trời, mới thành hiện thực: được đến thăm di tích lịch sử Củ Chi anh hùng. Mảnh đất Củ Chi(thuộc Sài Gòn trước đây và thành phố Hồ Chí Minh hôm nay) đã là một huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thần thánh của dân tộc. Miền đất này đã đi vào thơ ca, nhạc họa, điện ảnh…Vẫn nhớ, năm 1980, khi bộ phim "Củ Chi yêu thương", có ngôi sao Nguyễn Chánh Tín đang nổi như cồn vào vai chính, đã khiến bao người yêu miền đất này thêm hiểu và thêm yêu Củ Chi. Nơi những con người kiên cường trong bão lửa, hiên ngang trên mạnh đất thép sát nách Sài Gòn hoa lệ-thủ phủ của chế độ Ngụy Sài Gòn…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục