(HBĐT) - Trong lộ trình đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tháng 6/2010, Hòa Bình đã ký kết tham gia Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ. Theo đó, trong những năm qua, đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể để góp sức tạo "nền” cho du lịch vùng Tây Bắc cùng phát triển.Đông đảo du khách đến thăm quan, chiêm bái tại đền Bờ - điểm du lịch tâm linh trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Điểm nhấn trong chuỗi liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc là dòng sông Đà có chiều dài hàng trăm km chạy qua 4 tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hòa Bình. Đây là dòng sông tuyệt đẹp, uốn lượn quanh những dãy núi kỳ vĩ, tạo nên bức tranh thủy mặc khổng lồ được xem là tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch văn hóa bản sắc, du lịch sinh thái, tâm linh, mở ra những cơ hội thu hút du khách. Việc xây dựng các điểm du lịch trên tuyến sông Đà được các tỉnh xác định là trọng tâm để phát triển du lịch của mỗi tỉnh. Hiện nay, dọc tuyến sông Đà đã hình thành nhiều điểm du lịch nổi tiếng như: đền Vua Lê Thái Tổ (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu), đền Nàng Han - đền Linh Sơn Thủy Từ (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La), đền Thác Bờ (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình)… 

Riêng với Hòa Bình, nơi sở hữu hồ thủy điện có chiều dài 70 km với 47 đảo lớn, nhỏ trong khu vực lòng hồ, 36 đảo núi đất ven hồ có diện tích gần 160 ha đã được khai thác để phát triển du lịch từ nhiều năm qua. Các sản phẩm, loại hình du lịch từ khu vực hồ Hòa Bình được biết đến là: du lịch khám phá, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng. Những năm gần đây, khu vực hồ Hòa Bình đã hình thành những điểm du lịch khá nổi tiếng như: đền Bờ, đền Cô, đền Cậu, bia Vua Lê; nhiều đảo đã được đầu tư thành các khu du lịch hấp dẫn với những nét đặc trưng riêng như: đảo Dừa, đảo Bè Bạn, đảo Cối Xay Gió… thu hút đông đảo du khách gần xa. Với tiềm năng lớn đó, tháng 8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030. Đó là nền tảng, động lực để tỉnh tiếp tục đầu tư, phát triển du lịch của tỉnh gắn với phát triển du lịch vùng Tây Bắc. 

Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ: Thực hiện Chương trình mở rộng liên kết phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, những năm gần đây, tỉnh đã tích cực xây dựng, triển khai kế hoạch khảo sát đánh giá tiềm năng, thực trạng và liên kết xây dựng các tour, tuyến du lịch nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch hồ Hòa Bình. Bắt đầu từ cuối năm 2017, Sở VH-TT&DL các tỉnh khu vực Tây Bắc đã triển khai chương trình khảo sát theo lộ trình từ thủy điện Lai Châu xuôi về hồ thủy điện Sơn La, kết thúc ở hồ Hòa Bình. Đầu tháng 11/2018, Tổng cục Du lịch và các tỉnh cùng hơn 70 doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí đã khảo sát sản phẩm du lịch các tuyến, điểm du lịch dọc sông Đà. Hiện nay, tỉnh tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng kết nối xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Triển khai các hoạt động liên kết, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối xây dựng sản phẩm, thiết kế các tour, tuyến du lịch, đưa khách du lịch trong nước, quốc tế đến với khu du lịch hồ Hòa Bình nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung. Từ đầu năm đến nay, tỉnh tiếp tục phối hợp với các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu xây dựng và đưa vào khai thác tuyến du lịch đường thủy liên hồ trên sông Đà. Phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức Cuộc thi "Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc 2019” để tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, mời gọi khách du lịch đến với núi rừng Tây Bắc.

Theo kế hoạch, năm 2020, tỉnh Hòa Bình sẽ nhận cờ đăng cai tổ chức Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Cùng với việc chuẩn bị cho Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019, tỉnh đã chuẩn bị những nền tảng cơ bản để đảm đương trọng trách: liên kết, phát triển du lịch vùng Tây Bắc mở rộng lên tầm cao mới. Thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư và du khách đến với Hòa Bình nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung.

Lam NguyệtCác tin khác


Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong phát triển du lịch cộng đồng

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh. Mỗi năm, huyện đón trên 350.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Huyện có gần 150 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ), hàng chục dự án đầu tư về du lịch, thương mại. Riêng quý I/2020, huyện đón 39.854 lượt khách đến thăm quan du lịch. Tổng doanh thu từ du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng.

Khám phá vẻ đẹp hang Sửng Sốt

(HBĐT) - May mắn có dịp trở lại thành phố du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) sau khi dịch Covid-19 tạm thời được đẩy lùi, tôi được một người bạn là người dân bản địa dẫn đi thăm quan vịnh Hạ Long. Nơi được Unesco nhiều lần công nhận là Di sản thiên nhiên của thế giới với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. 

Huyện Lạc Thủy khôi phục hoạt động du lịch sau dịch Covid-19

(HBĐT) - Du lịch được xem là một trong những ngành kinh tế huyện Lạc Thủy có nhiều lợi thế, đặc biệt là du lịch tâm linh. Đây cũng được xem là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Lạc Thủy cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Thu hút đầu tư phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, phong cảnh sơn thuỷ hữu tình, có nhiều đảo nhỏ kỳ vĩ và cũng rất đỗi thơ mộng, được ví là Hạ Long trên cạn của tỉnh, có nhiều tiềm năng, lợi thể để phát triển các loại hình du lịch, như du lịch văn hóa - lịch sử, sinh thái, tâm linh. 

Trang viên Đồng Gội - điểm nghỉ dưỡng lý tưởng

(HBĐT) - Trang viên Đồng Gội thuộc xã Hòa Sơn (Lương Sơn) nằm trên một sườn đồi, cạnh những bản làng xinh đẹp được bao quanh bởi những cánh đồng lúa, đồi cây bát ngát đang là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho du khách. 

“Thị trấn ma” thời trung cổ chìm dưới đáy hồ sẽ xuất hiện trở lại

Một "thị trấn ma" thời trung cổ có thể sớm xuất hiện từ đáy hồ ở Tuscany, Italy. Đó là lần đầu tiên ngôi làng đổ nát nhìn thấy ánh sáng ban ngày sau 27 năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục