(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế, có sự quan tâm đầu tư đúng mức, du lịch tỉnh đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, trong vòng xoáy của đại dịch Covid-19, ngành du lịch đã chịu tổn thất khá nặng nề.


Thác Mu - xã Tự Do (Lạc Sơn) là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách. 

Du lịch Hòa Bình được biết đến với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo, giàu giá trị lịch sử, văn hóa như: Khu du lịch hồ Hòa Bình, du lịch cộng đồng, văn hóa, sinh thái Mai Châu, suối Khoáng (Kim Bôi), chùa Tiên (Lạc Thủy), quần thể hang động núi đầu Rồng (Cao Phong), đền thờ Chúa Thác Bờ (Đà Bắc)... 

Khi đã từng bước khẳng định thương hiệu, lượng du khách đến với tỉnh ngày một tăng. Năm 2018, tỉnh đón 2,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 300.000 lượt khách quốc tế; năm 2019 đón 3,1 triệu lượt khách, có 406.384 lượt khách quốc tế. Lượng khách này đã đưa du lịch Hòa Bình lên vị trí top 10 trong cả nước về số lượng khách thăm quan. 

Tuy nhiên, do có địa bàn giáp ranh với Thủ đô Hà Nội, mặt khác, chưa xây dựng được nhiều sản phẩm du lịch để phục vụ, bởi vậy, khách đến lưu trú ở Hòa Bình thường trong thời gian ngắn và ít mua sắm, dẫn đến doanh thu du lịch chưa cao (năm 2019, tổng doanh thu từ du lịch đạt 1.152 tỷ đồng).  

Xác định rõ tiềm năng du lịch còn hết sức dồi dào, những năm gần đây, tỉnh đã quan tâm thu hút các nhà đầu tư để phát triển du lịch, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển các loại hình du lịch, góp phần xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn; từng bước đưa ngành công nghiệp không khói phát triển nhanh, bền vững, đưa Hòa Bình trở thành trung tâm văn hóa, nghỉ dưỡng, trải nghiệm chất lượng cao của khu vực và thế giới. 

Hiện, ngoài các điểm du lịch văn hóa, tâm linh, sinh thái…, tỉnh quan tâm đầu tư phát triển các khu nghỉ dưỡng cao cấp như Serena (Kim Bôi), Mai Châu Ecolodge (Mai Châu), sân golf Phượng Hoàng (Lương Sơn), Công viên di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong). Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, chất lượng kinh doanh được nâng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong, ngoài nước. Đến nay, toàn tỉnh có 434 cơ sở lưu trú, với 39 khách sạn, còn lại là nhà nghỉ, homestay du lịch cộng đồng.

Cuối năm 2019, Ban chỉ đạo Du lịch tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, các giải pháp để phấn đấu năm 2020 Hòa Bình đón được 3,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 500.000 lượt khách quốc tế. Thu nhập từ du lịch đạt 2.500 tỷ đồng. Chỉ tiêu đề ra như vậy, nhưng do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trong quý I, Hòa Bình đón khoảng 560.000 lượt khách (khách quốc tế 62.000 lượt, khách nội địa 498.000 lượt), so với cùng kỳ năm trước đạt 54,9%, đạt 17% kế hoạch năm. Tổng thu từ du lịch ước đạt 380 tỷ đồng, đạt 73,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 15,2% kế hoạch năm.

Để khởi động lại hoạt động của ngành du lịch khi đại dịch Covid-19 đi qua, từ đầu năm đến nay, Sở VH-TT&DL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành, triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020. Tham mưu Ban chỉ đạo Du lịch tỉnh giao chỉ tiêu phát triển du lịch năm 2020 cho các huyện, thành phố. Phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp, người dân kinh doanh dịch vụ du lịch tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo ANTT, an toàn cho du khách đến các khu, điểm du lịch, lễ hội. Tổ chức hội nghị bàn giải pháp ứng phó với những khó khăn trong hoạt động kinh doanh du lịch do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ: Trong thời gian tới, Sở VH-TT&DL tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chương trình hành động, quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Hòa Bình. Nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về du lịch tại các địa phương. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Tổ chức đi học tập mô hình quản lý, quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch. Xây dựng, lắp đặt biển quảng bá du lịch trên khu du lịch hồ Hòa Bình. Tập huấn kỹ năng về dịch vụ du lịch nông thôn, thực hiện xây dựng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực du lịch theo kế hoạch. Tổ chức hội nghị trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do tác động của dịch Covid-19 đến ngành du lịch tỉnh. Trước mắt, tham mưu UBND tỉnh phát động chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Đồng thời, thông tin rộng rãi về việc mở cửa các điểm du lịch, mức độ an toàn, sẵn sàng thu hút khách du lịch, xây dựng các quy định hướng dẫn đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch, khách du lịch, người lao động và cộng đồng người dân địa phương. Tham mưu, thực hiện các hoạt động nhằm tăng tính hấp dẫn các gói kích cầu du lịch. Vận động doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, chất lượng, góp phần vực dậy ngành công nghiệp không khói của tỉnh trong thời gian sớm nhất.
                                                                         
Thúy Hằng

Các tin khác


Di sản Thế giới tại Đông-Nam Á trong đại dịch Covid-19

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh 38 di sản tại khu vực Đông-Nam Á vào danh sách Di sản Thế giới (WHS) bởi các giá trị văn hóa độc đáo, bối cảnh lịch sử và cảnh quan độc đáo. Trong bối cảnh du lịch chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, các WHS của khu vực Đông-Nam Á cũng không nằm ngoài vòng ảnh hưởng.

Hoàng tử rừng xanh hóa kiếp

(HBĐT) - Hồi còn bé, hay thậm chí là bây giờ, chúng ta đều biết rõ mô-típ truyền đời của những câu truyện cổ tích: công chúa ngủ trong rừng, cậu bé rừng xanh hay huyền thoại Tarzan ….đều hiện thân của sự đẹp đẽ về hình thức lẫn cốt cách nội tâm. Và mỗi nhân vật đều dẫn dắt ta chạm đến những ngôn tình trong trẻo, long lanh nhưng thật bền chặt để vượt qua những cạm bẫy khó khăn, cùng nhau tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc mãi về sau.

Giảm 50% giá vé vào các điểm tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long

Từ ngày 9-9 đến hết 31-12-2020, tỉnh Quảng Ninh giảm 50% giá vé vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên vịnh Hạ Long; giá vé tham quan cho khách du lịch vào các điểm Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Xây dựng thương hiệu, hình ảnh, vị thế Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch được tỉnh quan tâm, xác định qua đó tạo ra hiệu ứng tốt giúp hình ảnh, vị thế Khu du lịch (KDL) hồ Hòa Bình được nâng tầm, hội nhập quốc tế.

Đặc sản mùa nước nổi đã xuất hiện ở An Giang

Cá linh non - loài cá đặc trưng của mùa nước lũ hay còn gọi mùa nước nổi đã xuất hiện ở các chợ cá tỉnh An Giang.

Huyện Cao Phong - đa dạng các loại hình du lịch để thu hút du khách

(HBĐT) - Nói đến huyện Cao Phong, du khách gần xa đã biết đây là một trong bốn vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh: nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động. Mường Thàng - Cao Phong từ lâu được biết là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Huyện có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, trù phú với nhiều danh thắng chứa đựng những huyền thoại đã đi vào lịch sử. Nơi đây còn lưu giữ những nét đẹp truyền thống trong nếp sống, sinh hoạt, kiến trúc nhà ở của cộng đồng người Mường đã và đang hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục