(HBĐT) - Rời xa không khí nhộn nhịp của phố thị, chúng tôi tới thăm bản Mông, xã Pà Cò (Mai Châu). Dạo bước trên con đường bê tông trải dài, ngắm nhìn những căn nhà khang trang, người dân thân thiện, mến khách, chúng tôi hiểu rằng, Pà Cò đã và đang đổi mới.


Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết: "Phong trào thi đua "Dân vận khéo” lan tỏa sâu rộng trong toàn xã. Từ cán bộ, đảng viên đến nhân dân đều tham gia làm dân vận bằng nhiều cách. Nhờ sự đồng thuận đó đã tạo cho Pà Cò bộ mặt nông thôn mới, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, an ninh trật tự được giữ vững”.


Thông qua tuyên truyền, vận động, dòng họ Sùng ở xã Pà Cò (Mai Châu) hiến 3.000 m2 đất xây dựng trường mầm non xã, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Hiệu quả công tác "Dân vận khéo” đem lại cho xã được thấy rõ qua chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí với sự tham gia tích cực của nhân dân trong hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tiền mặt. 9 tháng năm nay, xã huy động nguồn lực trên 326 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 46 triệu đồng xây dựng công trình sân vận động xóm Pà Háng Lớn. Các dòng họ trong xã cũng tích cực tham gia vào chương trình này, tiêu biểu có dòng họ Sùng đã hiến 600 m2 đất làm đường giao thông nông thôn ở xóm Pà Háng Lớn và xóm Chà Đáy; 3.000 m2 đất xây dựng trường mầm non xã. Trong đó, với vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đồng chí Chủ tịch UBND xã Sùng A Màng đã hiến 2.000 m2 đất xây dựng trường. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, 100% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ phổ cập giáo dục và số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%...

Đặc biệt, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Trước đây, việc tổ chức tang lễ cho người mất ở 8 dòng họ trong xã đều theo phong tục, tập quán cũ, có khi mổ trâu, bò, lợn, ăn uống kéo dài tới 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, việc tang lễ kéo dài và nghi thức mai táng người mất theo tục lệ cũ là không đưa vào quan tài đến nay không còn phù hợp. Do đó, chính quyền địa phương đã khéo vận động nhân dân từ bỏ tập tục lạc hậu để thực hiện nếp sống văn minh. Đã có 5/8 dòng họ đổi mới cách tổ chức tang lễ theo hình thức đưa người mất vào quan tài và chỉ kéo dài trong 24 giờ. Ngoài ra, nghi thức nổ súng trong tang lễ để tiễn đưa người đã khuất cũng được từ bỏ để đảm bảo an toàn.

Trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, từ năm 2011 đến nay, xã đã vận động nhân dân tự nguyện giao nộp 260 khẩu súng tự chế các loại, trong đó, có 2 khẩu AK. Việc giữ súng trong nhà đã hình thành từ lâu trong đời sống của người dân tộc Mông, không chỉ để săn bắn, súng còn dùng trong việc cưới, việc tang của gia đình. Việc người dân tự nguyện giao nộp vũ khí hàng năm cho thấy sự sáng tạo, khéo léo trong cách vận động nhân dân của chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ với các dòng họ trong xã.

Pà Cò được biết đến là địa bàn trọng điểm về ma túy, giai đoạn 2011-2015, xã có 58 đối tượng tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma túy, vận động, giáo dục pháp luật nâng cao kiến thức cho nhân dân. Thành lập CLB "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội” của Hội LHPN xã nhằm tăng cường quản lý con em trong gia đình không vi phạm pháp luật, đặc biệt là việc mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, xã giảm đối tượng vi phạm xuống 34 người và tiếp tục vận động các dòng họ khuyên giải, nhắc nhở gia đình có người vi phạm từ bỏ ma túy.


Thanh Sơn


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục