Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

 


Khách du lịch thưởng thức ẩm thực Mai Châu. Ảnh chụp tại bản Hịch, xã Mai Hịch.

Thời gian qua, huyện Mai Châu có nhiều giải pháp thu hút khách du lịch. Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH - TT huyện cho biết: Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, du lịch Mai Châu đã khẳng định được vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tháng 10/2016, huyện Mai Châu được UBND tỉnh phê duyệt quyết định quy hoạch phát triển là điểm du lịch quốc gia đến năm 2030. UBND huyện ban hành Quy chế quản lý du lịch gồm 4 chương, 27 điều; tăng cường công tác quản lý và tuyên truyền, quảng bá du lịch. Huyện mở nhiều lớp tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Bên cạnh đó, huyện đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định rõ: "Tiếp tục phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới”. Hiện nay, huyện đã có 13 xóm, bản làm du lịch cộng đồng với 103 nhà nghỉ cộng đồng.

Tại Mai Châu, mỗi mùa có một nét đẹp riêng. Tháng 3 hoa ban nở trắng đồi. Tháng 5, tháng 6 lúa chín nhuộm vàng. Tháng 12 hoa đào, hoa mận bung nở, đón chào mùa xuân. Du khách thăm quan, khám phá Mai Châu sẽ cùng ăn, ở, cùng làm với người dân. Du lịch cộng đồng Mai Châu hướng tới sự hòa hợp giữa người dân bản địa và khách du lịch. Các chủ homestay tổ chức cho khách trải nghiệm các hoạt động như cùng thu hoạch lúa, hái mận, hái đào… Khách du lịch được vào bếp tự tay chế biến món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc người Mai Châu. Khi màn đêm buông xuống, chủ nhà và du khách cùngngủ trong ngôi nhà sàn của người Thái, nhà gỗ của người Mông. Từ đó, khách du lịch hiểu và cảm nhận được văn hóa đặc sắc của từng dân tộc ở huyện Mai Châu.

Bên cạnh đó, du lịch Mai Châu không gò bó trong không gian hẹp một xã, một bản mà hướng mở liên kết giữa các xã, các bản với nhau. Khách có thể thuê xe đạp để trải nghiệm Mai Châu. Từ thị trấn, du khách có thể đạp xe đến xã Chiềng Châu, ghé thăm bản Lác. Cách đó không xa là bản Văn, vượt qua con đường quanh co, uốn lượn đến với bản Hịch, bản Bước. Các bản đều na ná nhau bởi không gian sống và phong tục tập quán. Những ngôi nhà sàn của người Thái liền kề nhau, dưới gầm sàn là các mẹ, các chị miệt mài bên khung cửi dệt vải. Ngoài ra, còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khám phá như: vẻ đẹp hùng vĩ của thác Gò Lào, thơ mộng của hồ Ba Khan, huyền bí của hang Mỏ Luông và hang Chiều. Đi xa hơn, du khách có thể khám phá phong tục tập quán của đồng bào Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Chị Bùi Thị Hương, đến từ Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: Năm nào tôi cũng đến du lịch Mai Châu vào dịp hè và đầu xuân. Đến Mai Châu tôi cảm thấy tâm hồn thư thái. Cách đây 2 năm, tôi thường nghỉ tại bản Lác, bản Hịch. Năm nay, trở lại Mai Châu tôi lên Pà Cò khám phá cảnh sắc thiên nhiên, phong tục tập quán người Mông. Được trải nghiệm cuộc sống của người dân, thăm quan, khám phá những phong tục tập quán của địa phương giúp tôi hiểu hơn về con người và mảnh đất Mai Châu hiền hòa, thân thiện, mến khách.

Với sức hấp dẫn riêng, du lịch Mai Châu trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo thung lũng Mai Châu. Năm 2018, huyện đã đón 332.000 lượt khách (tăng 7.464 lượt khách so với năm 2017), trong đó có 132.500 lượt khách quốc tế, 199.500 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 107,6 tỷ đồng (tăng 18 tỷ đồng so với năm 2017).

Thu Thủy

 


Các tin khác


Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.

Huyện Mai Châu hướng tới phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) - Mai Châu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người và những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán của các dân tộc Thái, Mông… Trong thời gian qua, du lịch Mai Châu phát triển mạnh, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khám phá. Để từng bước khẳng định vị trí của du lịch Mai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam, huyện Mai Châu đang từng bước hướng tới phát triển ngành du lịch chất lượng cao từ các sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ…

Hội nghị tổng kết phong trào CN VCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019

(HBĐT) - Ngày 20/12, Liên đoàn lao động huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CN VCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí  Hà Công Thẻ - TUV, Bí thư Huyện ủy.