Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

 


Khách du lịch thưởng thức ẩm thực Mai Châu. Ảnh chụp tại bản Hịch, xã Mai Hịch.

Thời gian qua, huyện Mai Châu có nhiều giải pháp thu hút khách du lịch. Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH - TT huyện cho biết: Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, du lịch Mai Châu đã khẳng định được vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tháng 10/2016, huyện Mai Châu được UBND tỉnh phê duyệt quyết định quy hoạch phát triển là điểm du lịch quốc gia đến năm 2030. UBND huyện ban hành Quy chế quản lý du lịch gồm 4 chương, 27 điều; tăng cường công tác quản lý và tuyên truyền, quảng bá du lịch. Huyện mở nhiều lớp tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Bên cạnh đó, huyện đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định rõ: "Tiếp tục phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới”. Hiện nay, huyện đã có 13 xóm, bản làm du lịch cộng đồng với 103 nhà nghỉ cộng đồng.

Tại Mai Châu, mỗi mùa có một nét đẹp riêng. Tháng 3 hoa ban nở trắng đồi. Tháng 5, tháng 6 lúa chín nhuộm vàng. Tháng 12 hoa đào, hoa mận bung nở, đón chào mùa xuân. Du khách thăm quan, khám phá Mai Châu sẽ cùng ăn, ở, cùng làm với người dân. Du lịch cộng đồng Mai Châu hướng tới sự hòa hợp giữa người dân bản địa và khách du lịch. Các chủ homestay tổ chức cho khách trải nghiệm các hoạt động như cùng thu hoạch lúa, hái mận, hái đào… Khách du lịch được vào bếp tự tay chế biến món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc người Mai Châu. Khi màn đêm buông xuống, chủ nhà và du khách cùngngủ trong ngôi nhà sàn của người Thái, nhà gỗ của người Mông. Từ đó, khách du lịch hiểu và cảm nhận được văn hóa đặc sắc của từng dân tộc ở huyện Mai Châu.

Bên cạnh đó, du lịch Mai Châu không gò bó trong không gian hẹp một xã, một bản mà hướng mở liên kết giữa các xã, các bản với nhau. Khách có thể thuê xe đạp để trải nghiệm Mai Châu. Từ thị trấn, du khách có thể đạp xe đến xã Chiềng Châu, ghé thăm bản Lác. Cách đó không xa là bản Văn, vượt qua con đường quanh co, uốn lượn đến với bản Hịch, bản Bước. Các bản đều na ná nhau bởi không gian sống và phong tục tập quán. Những ngôi nhà sàn của người Thái liền kề nhau, dưới gầm sàn là các mẹ, các chị miệt mài bên khung cửi dệt vải. Ngoài ra, còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khám phá như: vẻ đẹp hùng vĩ của thác Gò Lào, thơ mộng của hồ Ba Khan, huyền bí của hang Mỏ Luông và hang Chiều. Đi xa hơn, du khách có thể khám phá phong tục tập quán của đồng bào Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Chị Bùi Thị Hương, đến từ Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: Năm nào tôi cũng đến du lịch Mai Châu vào dịp hè và đầu xuân. Đến Mai Châu tôi cảm thấy tâm hồn thư thái. Cách đây 2 năm, tôi thường nghỉ tại bản Lác, bản Hịch. Năm nay, trở lại Mai Châu tôi lên Pà Cò khám phá cảnh sắc thiên nhiên, phong tục tập quán người Mông. Được trải nghiệm cuộc sống của người dân, thăm quan, khám phá những phong tục tập quán của địa phương giúp tôi hiểu hơn về con người và mảnh đất Mai Châu hiền hòa, thân thiện, mến khách.

Với sức hấp dẫn riêng, du lịch Mai Châu trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo thung lũng Mai Châu. Năm 2018, huyện đã đón 332.000 lượt khách (tăng 7.464 lượt khách so với năm 2017), trong đó có 132.500 lượt khách quốc tế, 199.500 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 107,6 tỷ đồng (tăng 18 tỷ đồng so với năm 2017).

Thu Thủy

 


Các tin khác


Đoàn Thanh niên xã Tòng Đậu phát huy vai trò xung kích

(HBĐT) - Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐV - TN) xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xã chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Xã Pù Bin quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mai Châu hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn

(HBĐT) - Chiều ngày 24/2, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình ông Lò Văn Tâm – xóm Nà Thia, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu không may gặp hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ ngôi nhà sàn.

Độc đáo lễ hội Xên Mường của người Thái Mai Châu

(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.

Phụ nữ xã Chiềng Châu năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã đẩy mạnh các phong trào phụ nữ năng động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp ủy thác cho 139 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,8 tỷ đồng thông qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình.

Đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Tòng Đậu lần thứ V

(HBĐT) - Trong 2 ngày 21-22/2, tại Nhà văn hóa xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã diễn ra Đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Tòng Đậu lần thứ V, nhiệm kỳ 2019- 2024. Đây là đơn vị được Hội LHTN huyện lựa chọn là tổ chức đại hội điểm cấp xã của huyện. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh, huyện Mai Châu và 60 đại biểu chính thức đại diện cho gần 600 thanh niên trên địa bàn.