(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

 


Khách du lịch thưởng thức ẩm thực Mai Châu. Ảnh chụp tại bản Hịch, xã Mai Hịch.

Thời gian qua, huyện Mai Châu có nhiều giải pháp thu hút khách du lịch. Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH - TT huyện cho biết: Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, du lịch Mai Châu đã khẳng định được vị trí trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tháng 10/2016, huyện Mai Châu được UBND tỉnh phê duyệt quyết định quy hoạch phát triển là điểm du lịch quốc gia đến năm 2030. UBND huyện ban hành Quy chế quản lý du lịch gồm 4 chương, 27 điều; tăng cường công tác quản lý và tuyên truyền, quảng bá du lịch. Huyện mở nhiều lớp tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Bên cạnh đó, huyện đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển du lịch cộng đồng. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định rõ: "Tiếp tục phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới”. Hiện nay, huyện đã có 13 xóm, bản làm du lịch cộng đồng với 103 nhà nghỉ cộng đồng.

Tại Mai Châu, mỗi mùa có một nét đẹp riêng. Tháng 3 hoa ban nở trắng đồi. Tháng 5, tháng 6 lúa chín nhuộm vàng. Tháng 12 hoa đào, hoa mận bung nở, đón chào mùa xuân. Du khách thăm quan, khám phá Mai Châu sẽ cùng ăn, ở, cùng làm với người dân. Du lịch cộng đồng Mai Châu hướng tới sự hòa hợp giữa người dân bản địa và khách du lịch. Các chủ homestay tổ chức cho khách trải nghiệm các hoạt động như cùng thu hoạch lúa, hái mận, hái đào… Khách du lịch được vào bếp tự tay chế biến món ăn truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc người Mai Châu. Khi màn đêm buông xuống, chủ nhà và du khách cùngngủ trong ngôi nhà sàn của người Thái, nhà gỗ của người Mông. Từ đó, khách du lịch hiểu và cảm nhận được văn hóa đặc sắc của từng dân tộc ở huyện Mai Châu.

Bên cạnh đó, du lịch Mai Châu không gò bó trong không gian hẹp một xã, một bản mà hướng mở liên kết giữa các xã, các bản với nhau. Khách có thể thuê xe đạp để trải nghiệm Mai Châu. Từ thị trấn, du khách có thể đạp xe đến xã Chiềng Châu, ghé thăm bản Lác. Cách đó không xa là bản Văn, vượt qua con đường quanh co, uốn lượn đến với bản Hịch, bản Bước. Các bản đều na ná nhau bởi không gian sống và phong tục tập quán. Những ngôi nhà sàn của người Thái liền kề nhau, dưới gầm sàn là các mẹ, các chị miệt mài bên khung cửi dệt vải. Ngoài ra, còn nhiều điểm du lịch hấp dẫn du khách khám phá như: vẻ đẹp hùng vĩ của thác Gò Lào, thơ mộng của hồ Ba Khan, huyền bí của hang Mỏ Luông và hang Chiều. Đi xa hơn, du khách có thể khám phá phong tục tập quán của đồng bào Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Chị Bùi Thị Hương, đến từ Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ: Năm nào tôi cũng đến du lịch Mai Châu vào dịp hè và đầu xuân. Đến Mai Châu tôi cảm thấy tâm hồn thư thái. Cách đây 2 năm, tôi thường nghỉ tại bản Lác, bản Hịch. Năm nay, trở lại Mai Châu tôi lên Pà Cò khám phá cảnh sắc thiên nhiên, phong tục tập quán người Mông. Được trải nghiệm cuộc sống của người dân, thăm quan, khám phá những phong tục tập quán của địa phương giúp tôi hiểu hơn về con người và mảnh đất Mai Châu hiền hòa, thân thiện, mến khách.

Với sức hấp dẫn riêng, du lịch Mai Châu trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo thung lũng Mai Châu. Năm 2018, huyện đã đón 332.000 lượt khách (tăng 7.464 lượt khách so với năm 2017), trong đó có 132.500 lượt khách quốc tế, 199.500 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 107,6 tỷ đồng (tăng 18 tỷ đồng so với năm 2017).

Thu Thủy

 


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục