Banner Mai Châu

(HBĐT) - Đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, Đảng bộ, chính quyền huyện Mai Châu dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, hộ nghèo, người kém may mắn trên địa bàn được đón Tết, vui xuân đầm ấm, yên vui.Gia đình ông Hà Văn Quấn, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu (Mai Châu) được đón Tết trong ngôi nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu trao tặng.

Ngay từ đầu tháng 12/2018, Huyện uỷ, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát, nắm cụ thể số lượng đối tượng chính sách, hộ nghèo để có sự trợ giúp thiết thực. Theo thống kê, đến hết tháng 12/2018, trên địa bàn huyện còn 2.511 hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm 18,64% và 689 đối tượng chính sách, trong đó 1.171 hộ dân có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết. Từ nguồn bảo trợ xã hội, huyện đã mua gần 40 tấn gạo hỗ trợ cứu đói, khẩn trương triển khai đến các địa phương cấp phát cho các hộ dân trước ngày 25 Tết; có 4.881 nhân khẩu trong toàn huyện được nhận gạo hỗ trợ với định mức 10 kg/người.
Đã thành thông lệ, mỗi khi Tết đến, xuân về, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người kém may mắn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Mai Châu tích cực triển khai. Các đoàn công tác của huyện đi thăm hỏi, chúc Tết và trao tặng 1.307 suất quà của tỉnh, huyện tới các gia đình chính sách xã hội trên địa bàn. Các phần quà là những nhu yếu phẩm  như: gạo, bánh, kẹo, tiền, mỗi suất quà trị giá 700.000 đồng.

Ông Hà Văn Quấn, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu chia sẻ: Từ lâu vợ chồng tôi mong ước có được ngôi nhà khang trang, nhưng do kinh tế khó khăn nên chưa thể xây dựng được. Nhiều năm nay, cả gia đình phải ở trong ngôi nhà tranh tạm bợ. Năm nay, gia đình rất vui vì được các ban, ngành giúp đỡ kinh phí, ngày công xây dựng, hoàn thiện ngôi nhà để đón Tết. Có được ngôi nhà đẹp, khang trang, gia đình rất phấn khởi.

Năm 2018, với những nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền các cấp, công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện Mai Châu được thực hiện tốt, đảm bảo giải quyết, chi trả các chế độ trợ cấp xã hội thường xuyên và đột xuất cho các đối tượng kịp thời, đúng chế độ, công tác giảm nghèo đạt hiệu quả. Huyện phấn đấu năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 2,5% so với năm 2018.

Ông Vì Thanh Thỏa, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Mai Châu cho biết: Với mục tiêu 100% hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ quà Tết, hệ thống mặt trận các cấp tích cực vận động ủng hộ để có các phần quà tặng các gia đình trước Tết Nguyên đán. Ban thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động quỹ "Vì người nghèo” huyện phối hợp xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đến tặng quà các hộ nghèo trong toàn huyện. Ngoài việc cử các đoàn trực tiếp thăm hỏi, tặng quà, huyện còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các cơ quan, doanh nghiệp trong huyện hỗ trợ, tặng quà, góp phần để hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn được đón Tết đủ đầy, đầm ấm.
  

       Thu Hường
   (Đài Mai Châu)

Các tin khác


Hiệu quả trong chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT

(HBĐT) - Căn cứ Quyết định số 1011, ngày 14/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an, huyện Mai Châu có 7 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT gồm: Cun Pheo, Xăm Khòe, Vạn Mai, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu, Hang Kia và Pà Cò. Để thực hiện chuyển hóa địa bàn, trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chức năng huyện Mai Châu và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Mai Châu: Vốn chính sách giúp cho 335 hộ dân đã thoát nghèo

(HBĐT) - Ngày 22/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tặng quà cho học sinh, hộ nghèo xã Nà Mèo

(HBĐT) - Vừa qua (ngày 19/1), Huyện Đoàn Mai Châu, Hội LHTN Việt Nam huyện Mai Châu đã phối hợp với Cụm Đoàn xã, thị trấn số 04 của Huyện Đoàn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tổ chức chương trình tình nguyện, với chủ đề "Ấm áp mùa đông 2019” tại xã Nà Mèo (Mai Châu).

Tái hiện sắc thái "Phiên chợ vùng cao Mai Châu"

(HBĐT) - Mô hình "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" vừa đưa vào hoạt động kể từ tuần cuối cùng của tháng 12/2018. Với sắc thái văn hóa truyền thống hòa quyện cùng nhịp sống xã hội hiện đại, "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" đang tạo sức hút mới mẻ, trở thành "điểm đến" du lịch hấp dẫn đối với khách trong nước, quốc tế. Vào mỗi Chủ nhật hàng tuần tại sân vận động trung tâm huyện, Phiên chợ vùng cao Mai Châu sẽ được tái hiện, mang đến những trải nghiệm thú vị về phong tục, tập quán, nét văn hóa khó hòa trộn.

Say nồng vị rượu Mai Hạ

(HBĐT) - Trong tiết trời rét buốt của những ngày cuối năm, tôi có cơ hội được thưởng thức món quà quý của đất, của trời, của núi rừng và của tình người Mai Hạ (Mai Châu). Nhấp một ngụm rượu! Từng giọt, từng giọt thấm qua làn môi, thấm vào đầu lưỡi, lan tỏa... Cơ thể tôi nóng bừng với cảm giác "say”. Tôi đã say món quà quê độc đáo hòa quyện tình người với tinh hoa đất trời trong rượu Mai Hạ.

Hội Cựu chiến binh huyện Mai Châu: Cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định giúp hội viên phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, những năm qua, Hội CCB huyện Mai Châu đã vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ động đầu tư thâm canh các giống mới cho năng suất cao, mở rộng quy mô đàn vật nuôi theo hướng hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng.