Banner Mai Châu

(HBĐT) - Đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, cùng với công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT-XH, Đảng bộ, chính quyền huyện Mai Châu dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, hộ nghèo, người kém may mắn trên địa bàn được đón Tết, vui xuân đầm ấm, yên vui.Gia đình ông Hà Văn Quấn, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu (Mai Châu) được đón Tết trong ngôi nhà đại đoàn kết do Ủy ban MTTQ huyện Mai Châu trao tặng.

Ngay từ đầu tháng 12/2018, Huyện uỷ, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức rà soát, nắm cụ thể số lượng đối tượng chính sách, hộ nghèo để có sự trợ giúp thiết thực. Theo thống kê, đến hết tháng 12/2018, trên địa bàn huyện còn 2.511 hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm 18,64% và 689 đối tượng chính sách, trong đó 1.171 hộ dân có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết. Từ nguồn bảo trợ xã hội, huyện đã mua gần 40 tấn gạo hỗ trợ cứu đói, khẩn trương triển khai đến các địa phương cấp phát cho các hộ dân trước ngày 25 Tết; có 4.881 nhân khẩu trong toàn huyện được nhận gạo hỗ trợ với định mức 10 kg/người.
Đã thành thông lệ, mỗi khi Tết đến, xuân về, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người kém may mắn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Mai Châu tích cực triển khai. Các đoàn công tác của huyện đi thăm hỏi, chúc Tết và trao tặng 1.307 suất quà của tỉnh, huyện tới các gia đình chính sách xã hội trên địa bàn. Các phần quà là những nhu yếu phẩm  như: gạo, bánh, kẹo, tiền, mỗi suất quà trị giá 700.000 đồng.

Ông Hà Văn Quấn, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu chia sẻ: Từ lâu vợ chồng tôi mong ước có được ngôi nhà khang trang, nhưng do kinh tế khó khăn nên chưa thể xây dựng được. Nhiều năm nay, cả gia đình phải ở trong ngôi nhà tranh tạm bợ. Năm nay, gia đình rất vui vì được các ban, ngành giúp đỡ kinh phí, ngày công xây dựng, hoàn thiện ngôi nhà để đón Tết. Có được ngôi nhà đẹp, khang trang, gia đình rất phấn khởi.

Năm 2018, với những nỗ lực của Đảng bộ và chính quyền các cấp, công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện Mai Châu được thực hiện tốt, đảm bảo giải quyết, chi trả các chế độ trợ cấp xã hội thường xuyên và đột xuất cho các đối tượng kịp thời, đúng chế độ, công tác giảm nghèo đạt hiệu quả. Huyện phấn đấu năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 2,5% so với năm 2018.

Ông Vì Thanh Thỏa, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Mai Châu cho biết: Với mục tiêu 100% hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ quà Tết, hệ thống mặt trận các cấp tích cực vận động ủng hộ để có các phần quà tặng các gia đình trước Tết Nguyên đán. Ban thường trực Ủy ban MTTQ, Ban vận động quỹ "Vì người nghèo” huyện phối hợp xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đến tặng quà các hộ nghèo trong toàn huyện. Ngoài việc cử các đoàn trực tiếp thăm hỏi, tặng quà, huyện còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các cơ quan, doanh nghiệp trong huyện hỗ trợ, tặng quà, góp phần để hộ nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn được đón Tết đủ đầy, đầm ấm.
  

       Thu Hường
   (Đài Mai Châu)

Các tin khác


Người dân xã Tân Sơn thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(HBĐT) - Năm 2019, xã Tân Sơn (Mai Châu) vừa tròn 20 năm thành lập (năm 1999 xã được chia tách từ xã Bao La). Dẫu còn nhiều trở ngại khi cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chưa đồng bộ; đời sống người dân vẫn khó khăn nhưng cái được lớn nhất sau những nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống người dân chính là sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của bà con khi từng bước tiếp cận với kinh tế thị trường, sản xuất biết đầu tư và áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

Huyện Mai Châu đa dạng các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh

(HBĐT) - Hiện nay, toàn huyện Mai Châu có 4.010 học sinh trường THCS và THPT. Nhằm thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh, thời gian qua, huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hiệu quả các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh cuối bậc học.

Huyện Mai Châu chú trọng tuyên truyền pháp luật đến vùng khó khăn

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, có nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con chưa đồng đều. Đây cũng là địa phương có những điểm nóng về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Do đó, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện Mai Châu năm 2019

(HBĐT) -Ngày 28/3, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay các xã Chiềng Châu, Nà Phòn và thị trấn Mai Châu.

Xóm Tòng duy trì mô hình “Địa bàn không có ma túy”

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Huyện ủy Mai Châu tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019

(HBĐT) - Huyện ủy Mai Châu đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, Đảng viên, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện.