Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hai xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) đang có sự đổi thay tích cực về hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên; QP-AN, TTATXH được đảm bảo, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy được kiềm chế... Đây là kết quả từ việc thực hiện hiện Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 14/1/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 03).


Công chức bộ phận "một cửa" xã Hang Kia (Mai Châu) phục vụ người dân đến làm các thủ tục hành chính.

Nhiều năm qua, các cấp, ngành và huyện Mai Châu đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thực hiện Đề án 03. Hệ thống chính trị các xã hoạt động nền nếp hơn, hiệu lực lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền được nâng lên. Vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện của Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể của 2 xã được thực hiện có hiệu quả. Hai xã có 307 đảng viên. Việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm. Con em người dân trên địa bàn được tạo điều kiện tham gia các lớp cử tuyển đại học, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, trong đó có 4 người tham gia đào tạo về lý luận chính trị, 11 người tham gia các lớp bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện có 6 cán bộ giữ các chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND xã và các chức danh công chức xã. Kết cấu hạ tầng 2 xã cũng được chú trọng đầu tư. Tỉnh thực hiện dự án đường Cun Pheo - Hang Kia - quốc lộ 6, công trình cứng hóa đường nội xóm Thung Ẳng, hỗ trợ đầu tư xây dựng các tuyến đường trục liên xã, liên xóm… 

Các ban, ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ 2 xã phát triển sản xuất, chăm lo gia đình khó khăn, bảo tồn văn hóa dân tộc. 2 xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuối, phổ cập giáo dục THCS. Xã Pà Cò đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Ngoài ra, huy động được 164 học viên nữ tuổi từ 15 - 35 ra lớp, trong đó có 115 học viên ở các thôn Thung Ẳng, Thung Mặn, Thung Mài (Hang Kia) tham gia học xóa mù chữ. Công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tăng cường. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông được quan tâm. Đặc biệt, các cấp, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã khôi phục, tổ chức thành công Lễ hội Gầu Tào - lễ hội truyền thống thể hiện nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng từ lâu đời của đồng bào dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Đến nay, xã Hang Kia có 218 hộ, xã Pà Cò có 326 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% xóm, bản có quy ước, hương ước; 100% khu dân cư đăng ký tổ chức Ngày hội đại đoàn kết. Lực lượng chức năng và các ban, ngành, đoàn thể và huyện Mai Châu đã chỉ đạo nhiều giải pháp bảo đảm ANCT - TTATXH, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn 2 xã. Trong đó, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật tới người dân. Duy trì hoạt động 5 mô hình dòng họ tự quản. Phát huy vai trò của người có uy tín để tuyên truyền nhân dân thực hiện các quy định pháp luật. 

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 03, thời gian tới, các ban, ngành và huyện Mai Châu triển khai những hoạt động cụ thể để củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2 xã, huy động các nguồn vốn đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò người có uy tín; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; tăng cường đấu tranh, triệt phá các tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, củng cố QP-AN và TTATXH trên địa bàn.

                                                                                    Lê ChungCác tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục