Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hai xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) đang có sự đổi thay tích cực về hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên; QP-AN, TTATXH được đảm bảo, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy được kiềm chế... Đây là kết quả từ việc thực hiện hiện Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 14/1/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 03).


Công chức bộ phận "một cửa" xã Hang Kia (Mai Châu) phục vụ người dân đến làm các thủ tục hành chính.

Nhiều năm qua, các cấp, ngành và huyện Mai Châu đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thực hiện Đề án 03. Hệ thống chính trị các xã hoạt động nền nếp hơn, hiệu lực lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền được nâng lên. Vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện của Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể của 2 xã được thực hiện có hiệu quả. Hai xã có 307 đảng viên. Việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm. Con em người dân trên địa bàn được tạo điều kiện tham gia các lớp cử tuyển đại học, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, trong đó có 4 người tham gia đào tạo về lý luận chính trị, 11 người tham gia các lớp bồi dưỡng kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện có 6 cán bộ giữ các chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND xã và các chức danh công chức xã. Kết cấu hạ tầng 2 xã cũng được chú trọng đầu tư. Tỉnh thực hiện dự án đường Cun Pheo - Hang Kia - quốc lộ 6, công trình cứng hóa đường nội xóm Thung Ẳng, hỗ trợ đầu tư xây dựng các tuyến đường trục liên xã, liên xóm… 

Các ban, ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ 2 xã phát triển sản xuất, chăm lo gia đình khó khăn, bảo tồn văn hóa dân tộc. 2 xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuối, phổ cập giáo dục THCS. Xã Pà Cò đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Ngoài ra, huy động được 164 học viên nữ tuổi từ 15 - 35 ra lớp, trong đó có 115 học viên ở các thôn Thung Ẳng, Thung Mặn, Thung Mài (Hang Kia) tham gia học xóa mù chữ. Công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tăng cường. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông được quan tâm. Đặc biệt, các cấp, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã khôi phục, tổ chức thành công Lễ hội Gầu Tào - lễ hội truyền thống thể hiện nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng từ lâu đời của đồng bào dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Đến nay, xã Hang Kia có 218 hộ, xã Pà Cò có 326 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% xóm, bản có quy ước, hương ước; 100% khu dân cư đăng ký tổ chức Ngày hội đại đoàn kết. Lực lượng chức năng và các ban, ngành, đoàn thể và huyện Mai Châu đã chỉ đạo nhiều giải pháp bảo đảm ANCT - TTATXH, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn 2 xã. Trong đó, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật tới người dân. Duy trì hoạt động 5 mô hình dòng họ tự quản. Phát huy vai trò của người có uy tín để tuyên truyền nhân dân thực hiện các quy định pháp luật. 

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án 03, thời gian tới, các ban, ngành và huyện Mai Châu triển khai những hoạt động cụ thể để củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2 xã, huy động các nguồn vốn đầu tư hạ tầng, phát triển sản xuất, tạo sinh kế bền vững cho người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò người có uy tín; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; tăng cường đấu tranh, triệt phá các tụ điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, củng cố QP-AN và TTATXH trên địa bàn.

                                                                                    Lê ChungCác tin khác


Đoàn Thanh niên huyện Mai Châu chú trọng xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Xác định công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đoàn. Những năm qua, Đoàn thanh niên huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Qua đó đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mai Châu lần thứ III

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 - 31/5, huyện Mai Châu tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số  (DTTS) huyện lần thứ III, năm 2019 với chủ đề: "Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, xây dựng quê hương giàu đẹp, hội nhập và phát triển”.

Nâng cao chất lượng công tác xét xử

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 49, ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về "Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Mai Châu đã tích cực triển khai các giải pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng xét xử các vụ án. Hai năm qua, trên địa bàn không có án oan, sai, không có án hủy, tỷ lệ án sửa thấp, không có vi phạm về thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 29/5, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Sở Y tế tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2019 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 - 31/5/2019 với chủ đề "Thuốc lá và các bệnh về phổi".

Độc đáo nghề thủ công truyền thống ở xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Đồng bào người Mông ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) còn gìn giữ được nhiều nét đẹp văn hóa qua trang phục, lời ăn tiếng nói, phong tục tập quán và các nghề thủ công truyền thống... Trong số đó, nghề dệt vải lanh, vẽ sáp ong, làm giấy dó sau một thời gian mai một đang được bảo tồn và phát huy. Đông đảo du khách khi đến đây đều muốn tìm hiểu, trải nghiệm nghệ thuật làm nghề độc đáo này.

Thắt chặt tình đoàn kết các toàn dân tộc

(HBĐT) - Khẳng định vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, trong những năm qua, MTTQ xã Chiềng Châu (Mai Châu) và các ban công tác mặt trận cơ sở đã tích cực tuyên truyền tới nhân dân về các cuộc vận động, phong trào thi đua phát triển KT-XH; đổi mới nội dung, tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết các dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục