(HBĐT) -Trưởng thôn có vai trò đặc biệt quan trọng. Họ vừa đại diện cho nhân dân, vừa đại diện cho chính quyền xã đứng ra tổ chức, quản lý mọi mặt hoạt động trong khu dân cư mình phụ trách. Năng lực và hiệu quả hoạt động của trưởng thôn sẽ tác động trực tiếp đến kết quả thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT… trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay, một số trưởng thôn chưa là đảng viên nên đã gặp khó khăn trong việc tiếp thu, triển khai thực hiện chủ trương, nghị quyết của cấp trên tại địa bàn dân cư. Do đó, thời gian gần đây, các cấp ủy Đảng ở huyện Mai Châu chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ trưởng thôn, nhất là trong việc kết nạp đội ngũ này vào Đảng.


Thường trực Đảng ủy xã Mai Hịch (Mai Châu) trao đổi với cấp ủy cơ sở bàn giải pháp phát triển Đảng trong đội ngũ trưởng thôn trên địa bàn.

40% trưởng thôn chưa là đảng viên

Năm nay đã gần 60 tuổi, với sự nhanh nhẹn, nhiệt tình, tháo vát trong công việc, ông Đoàn Quang Thường, Trưởng xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch được người dân yêu mến, tín nhiệm. Gần 5 năm làm trưởng xóm, ông Thường thuộc như lòng bàn tay hoàn cảnh của từng hộ dân trên địa bàn. Ông tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Nhiều năm liền, Hải Sơn luôn là một trong những xóm dẫn đầu về phát triển KT-XH, trên địa bàn không phát sinh tệ nạn xã hội, đời sống người dân ngày càng nâng cao. Có uy tín, được nhân dân tín nhiệm, nhưng đến nay, ông Thường vẫn chưa là đảng viên do tuổi đời đã cao.

Ông Đoàn Quang Thường chia sẻ: Chưa là đảng viên, tôi không được tham gia đầy đủ các hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của cấp ủy cấp trên, nên không kịp thời cập nhật chủ trương mới, nghị quyết mới của Đảng dẫn đến công tác vận động, tuyên truyền, triển khai có lúc chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Hiện nay, trên địa bàn xã Mai Hịch, còn duy nhất trưởng xóm Hải Sơn chưa là đảng viên. Đồng chí Hà Công Khung, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Mai Hịch nhận thức sâu sắc rằng: Đội ngũ trưởng thôn khi vào Đảng, đặc biệt là được tham gia cấp ủy có thêm điều kiện phát huy vai trò trong thực tiễn. Trực tiếp triển khai nhiệm vụ ở địa bàn dân cư, nên họ nắm bắt được nhiều vấn đề cụ thể, góp ý kiến sát với nguyện vọng của quần chúng và các cán bộ, đảng viên, giảm được khâu thông báo, truyền đạt tinh thần nghị quyết đến ban lãnh đạo thôn. Tuy nhiên, công tác phát triển Đảng tại địa phương còn những hạn chế. Cụ thể như tại chi bộ Hải Sơn chỉ có 7 đảng viên, từ năm 2017 đến nay chưa phát triển được đảng viên mới. Tuổi trung bình của đảng viên trong chi bộ trên 60 tuổi, đặt ra bài toán cho cấp ủy, chính quyền xã trong việc phát triển đảng đối với trưởng thôn chưa là đảng viên và giới thiệu đảng viên ứng cử trưởng thôn.

Hiện nay, Mai Châu có 55/137 trưởng thôn chưa là đảng viên, chiếm 40% tổng số trưởng thôn toàn huyện. Đồng chí Khà Văn Cường, Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Mai Châu cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song cái chính là do công tác cán bộ tại các khu dân cư chưa được chú trọng đúng mức, dẫn đến thiếu nguồn. Thứ hai, đây là chức danh do dân bầu, khi được hiệp thương giới thiệu người là đảng viên nhưng còn trẻ tuổi chưa nhiều kinh nghiệm thực tiễn nên uy tín với nhân dân còn hạn chế. Có những người được nhân dân tín nhiệm nhưng tuổi cao, trình độ học vấn không đảm bảo hoặc vì nguyên nhân khác nên không đủ điều kiện kết nạp Đảng…

Gỡ khó trong việc trưởng thôn chưa là đảng viên

Hiện nay, trên địa bàn huyện Mai Châu chỉ có xã Nà Mèo và Nà Phòn 100% trưởng thôn là đảng viên. Đồng chí Hà Văn Biên, Bí thư Đảng ủy xã Nà Mèo khẳng định: Từ thực tế tại địa bàn cho thấy, khi trưởng thôn có điều kiện trực tiếp cùng chi ủy chi bộ bàn bạc, việc xây dựng nghị quyết sẽ sát thực tiễn hơn, đồng thời sẽ nắm chắc nội dung nghị quyết chi bộ đề ra. Vì vậy, việc triển khai thuận lợi, tạo hiệu quả tích cực và niềm tin trong cộng đồng dân cư.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã dẫn chứng: Năm 2010 trở về trước, dân cư ở xóm Nà Mèo rất thưa thớt, sống rải rác. Trong khi đó, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, tinh thần cảnh giác của nhân dân chưa cao. Nhận thấy đây là điều kiện để kẻ gian lợi dụng hoạt động, Chi bộ đã ra Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thành lập các tổ liên gia tự quản. Nằm trong chi ủy, trực tiếp tham gia bàn bạc, đồng chí trưởng xóm nắm chắc tinh thần Nghị quyết, triển khai kịp thời đến các đồng chí trong ban lãnh đạo xóm. Chỉ sau một thời gian ngắn đã tuyên truyền, vận động, cứ 20 - 30 hộ trong xóm hình thành 1 tổ liên gia tự quản thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các hộ trong tổ khi có việc hiếu, hỉ; vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của xóm, bản, khu dân cư… Sau 10 năm hoạt động, các tổ liên gia tự quản góp phần quan trọng đưa xóm Nà Mèo trở thành điểm "trắng” các vụ việc mất ANTT và tệ nạn xã hội. Nà Mèo tiếp tục duy trì là 1 trong 4 xã "sạch” về ma túy của toàn huyện.

Không thể phủ nhận những hiệu quả tích cực của việc trưởng thôn là đảng viên đem lại. Do đó, trước thực tế còn nhiều khó khăn, vướng mắc tại các chi bộ nông thôn, bám sát Công văn số 498, ngày 7/1/2019 của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác phát triển đảng viên đối với trưởng thôn chưa phải là đảng viên và công tác phát triển đảng viên ứng cử trưởng thôn, BTV Huyện ủy Mai Châu cũng đã đề ra các giải pháp hết sức căn cơ. Coi đây là một bước trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu, BCH T.Ư Đảng khóa XII một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Với mục tiêu tiến tới thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn.

Theo đồng chí Phó Ban Tổ chức Huyện ủy, cụ thể hóa mục tiêu đó, Ban Thường vụ  Huyện ủy Mai Châu yêu cầu các Đảng bộ cơ sở có lộ trình thực hiện việc đánh giá, thay thế trưởng thôn hạn chế, yếu kém về năng lực tập hợp, đoàn kết, uy tín thấp không chờ đến hết nhiệm kỳ. Đối với trưởng thôn chưa là đảng viên, tuổi còn trẻ, có phẩm chất, năng lực, trình độ, uy tín trong cộng đồng dân cư phải có kế hoạch bồi dưỡng, giúp đỡ để giới thiệu kết nạp Đảng. Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền ở cơ sở chuẩn bị công tác nhân sự, giới thiệu đảng viên có đủ tiêu chuẩn và uy tín tham gia ứng cử, chú trọng công tác tuyên truyền trước, trong và sau bầu cử, thu hút sự quan tâm, theo dõi và nâng cao trách nhiệm của nhân dân trong thực hiện bầu cử trưởng thôn... Đồng chí Phó Ban Tổ chức Huyện ủy Khà Văn Cường khẳng định: Huyện tăng cường công tác tuyên truyền, chú trọng nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, UB MTTQ, các đoàn thể CT-XH và nhân dân để phấn đấu với quyết tâm cao nhất ngay từ đầu nhiệm kỳ 2019-2021, 100% trưởng thôn đều là đảng viên.

Hải Yến

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục