Banner Mai Châu

(HBĐT) - Khẳng định vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, trong những năm qua, MTTQ xã Chiềng Châu (Mai Châu) và các ban công tác mặt trận cơ sở đã tích cực tuyên truyền tới nhân dân về các cuộc vận động, phong trào thi đua phát triển KT-XH; đổi mới nội dung, tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết các dân tộc.

 

Gia đình ông Hà Viết Quấn, xóm Nà Sò, xã Chiềng Châu (Mai Châu) được MTTQ xã hỗ trợ xây dựngnhà "Đại đoàn kết" góp phần ổn định cuộc sống.

Xã Chiềng Châu có 6 xóm, 926 hộ với 3.795 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc anh em cùng chung sống là:Kinh, Mường, Thái, Dao, Hoa. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%. Đồng chí Hà Văn Tiệp, Chủ tịch UBMTTQ xã Chiềng Châu cho biết: "Với vai trò quan trọng là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, góp phần thực hiện các Nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ phát triển KT - XH, MTTQ xã cùng các tổ chức thành viên đã phối hợp tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách,pháp luật của Nhà nước tớicán bộ và quần chúng nhân dân, khơi dậy ý thức tự lực, tự cường của nhân dân trong học tập, lao động, sản xuất. Nhờ đó, phát huyquyền làm chủ của nhân dân, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Đảng và chính quyền ngày càng vững mạnh".

Đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", xã đã huy động nhân dân đóng góp hàng nghìn ngày công,tham gia xây dựng 1.970 m kênh, mương nội đồng,mở rộng, cải tạo 380 m đường nội xóm,vận động nhân dân đóng góp ngày công, tiền sửa chữa trường THCS xã với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhân dân tiếp tục đẩy mạnhsản xuất nông nghiệp, áp dụng KH-KT, tăng năng suất lao động, đồng thời xây dựng các mô hình kinh tế gắn với phát triển du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập, đời sống. Năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt 20,5 triệu đồng/người.

  Tiếp tục thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, MTTQ xã và các ban công tác mặt trận cơ sở đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ đối với người có công, gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Quaviệc huy độngcác nguồn quỹ tình nghĩa, vì người nghèo, chăm sóc người cao tuổi... các hoạt động an sinh xã hội được thực hiện ngày càng có hiệu quả. Trong năm 2018, MTTQ xã đã vận động nhân dân ủng hộ 28,6 triệu đồng cho quỹ "Vì người nghèo"; 17,7 triệu đồng cho quỹ "Tình nghĩa"; 8,3 triệu đồng cho quỹ "Bảo trợ trẻ em"; 11 triệu đồng cho quỹ "Chăm sóc người cao tuổi"... Nổi bật,nhân dân đã quyên góp, xây dựng 2 nhà "Đại đoàn kết" cho ông Ngần Văn Mưu (xóm Mỏ) và ông Hà Viết Quấn (xóm Nà Sò) thuộc hộchính sách, có hoàn cảnh khó khăn;hỗ trợ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo 1 triệu đồng.

 Khẳng định vai trò làm cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc, MTTQ xã làm tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân;duy trì, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của 36 tổ liên gia tự quản, giúp nhau trong các việc cưới, tang, giải quyết các vụ mâu thuẫn, xích mích trong cộng đồng dân cư. Cùng các ngành, đoàn thể, MTTQ xã thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo, xóa đói, giảm nghèo đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phát huy vai trò của già lảng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, MTTQ xãnêugương người tốt - việc tốt, tiêu biểu trong việc vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua; phát huy rõ vai trò người uy tín, trưởng họ trong việc chấp hành pháp luật, khuyến học, khuyến tài, bài trừ tệ nạn xã hội. Thực hiện phong trào"Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", toàn xã có 769 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm 85,5%; 3/6 khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa, 19/36 tổ liên gia tự quản an toàn...

 

                                                                                                               Hoàng Anh


Các tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục