Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hàng năm, vào mùa mưa bão, trên địa bàn huyện Mai Châu lại gánh chịu những hậu quả nặng nề. Nhiều ngôi nhà bị sập, tốc mái, hàng trăm ha hoa màu bị ảnh hưởng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ xảy ra, các cấp, ngành, địa phương đã chủ động tăng cường công tác phòng tránh.


Công trình cầu Xia Lan, xóm Muối, xã Xăm Khòe (Mai Châu) được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành trước mùa mưa bão nhằm đảm bảo việc đi lại của nhân dân.

Năm 2018, địa bàn huyện chịu ảnh hưởng của 2 cơn bão (số 3, số 4) và 2 đợt áp thấp, 1 rãnh áp thấp gây mưa to đến rất to kéo dài trên diện rộng. Mưa to kéo dài đã gây ra lũ lớn, làm ngập lụt, sạt lở đất, đá ở nhiều công trình giao thông, thủy lợi, khu dân cư sinh sống dọc theo ven suối, sườn đồi. Mưa lũ gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Cụ thể, sau đợt mưa lũ có 1 người chết, 1 người bị thương, 293 nhà bị ngập úng, 140 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất, di dời khẩn cấp 48 nhà. Có 66,51 ha lúa bị ngập úng, vùi lấp; 40,4 ha màu bị ngập hoặc cuốn trôi; trên 700 con gia súc và gia cầm bị lũ cuốn; 7,5 ha nuôi cá ao, hồ bị ngập. Nhiều kênh, bai dâng bị hư hỏng nặng, các tuyến đường tỉnh, huyện và xã bị sạt lở 285 điểm, khối lượng sạt lở khoảng 183.000 m3; 23 cột điện hạ thế bị đổ, gãy, đường dây bị đứt khoảng 800 m. Tổng thiệt hại ước tính trên 182 tỷ đồng. 

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, diễn biến thời tiết năm nay được cảnh báo có nhiều biến đổi phức tạp, các trận giông lốc, mưa đá có thể xảy ra nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc có thể xảy ra những tình huống thiên tai khó lường. Đặc biệt là ở khu vực gần đồi núi, các suối có độ dốc lớn rất dễ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Để bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản của nhân dân, trong mùa mưa lũ năm nay, huyện chủ động xây dựng các phương án PCTT&TKCN; kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện và các xã, thị trấn. Các phòng chuyên môn, thành viên Ban Chỉ huy được giao nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá chính xác các công trình phòng, chống lũ bão. Xây dựng phương án bố trí lực lượng, kinh phí cụ thể, sát thực tế, đảm bảo phương tiện, lực lượng, vật tư sẵn sàng đối phó với mùa mưa bão năm nay. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện tăng cường công tác chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chuyên môn, diễn biến tình hình thời tiết, thông tin kịp thời đến người dân để chủ động phòng tránh.

Đồng thời, phối hợp cùng các đơn vị xây dựng phương án bảo vệ các hồ, đập, kè, chuẩn bị vật tư nông nghiệp, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống người dân. Tổ chức rà soát, kiểm tra, tổng hợp số liệu các hộ dân đang sinh sống tại các khu vực xung yếu, đặc biệt là những vùng có nguy cơ xảy ra nứt đồi, sạt lở đất như khu vực các xã: Phúc Sạn, Đồng Bảng, Tân Mai, Tân Dân để lập kế hoạch di dời người dân tới nơi an toàn.

Đồng chí Phạm Văn Tuyến, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu cho biết: "Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra và kịp thời khắc phục hậu quả sau lũ bão, huyện đã xây dựng lịch trực PCTT&TKCN. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người dân tự giác tham gia phòng, chống thiên tai, chủ động huy động lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”. Bên cạnh đó, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện dự trù kinh phí trang bị một số loại vật tư thiết yếu cần thiết gồm: 500 chiếc rọ thép B40, 1.500 chiếc áo phao, 20 nhà bạt, 2.000 bao tải dứa và 300 m3 đá hộc để sử dụng khi có sự cố xảy ra. Xe con, xe tải của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cùng hệ thống máy bơm, máy phát điện, phao cứu sinh cũng sẵn sàng để phục vụ cho công tác PCTT&TKCN.

Năm nay, nơi trực của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tiếp tục được đặt tại Phòng NN&PTNT huyện, đảm bảo trực ban 24/24h (kể cả ngày lễ và ngày nghỉ), theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để nắm bắt tình hình và chỉ đạo thực hiện, kịp thời ứng phó với mọi diễn biến của thời tiết.

                                                                                       Thu Hằng

Các tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục