Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 451 hộ, 1.596 nhân khẩu. Là xã có xuất phát điểm thấp, quỹ đất sản xuất hạn hẹp nên những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả còn ít, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều khó khăn. Đến nay, xã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM.Bưu điện văn hóa xã Đồng Bảng (Mai Châu) thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất, chưa đáp ứng tiêu chí nông thôn mới.

Người dân địa phương chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, quỹ đất sản xuất trên địa bàn hạn chế. Vì vậy, tiêu chí khó thực hiện nhất là tiêu chí thu nhập và một số tiêu chí mềm. Những năm qua, xã đã triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ vốn cho bà con làm ăn. Tuy nhiên, do địa hình đất dốc, khó khăn cho việc thâm canh và áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp nên hầu hết bà con chỉ trồng bương, luồng để tăng nguồn thu nhập. Mặt khác, trình độ dân trí thấp, chủ yếu là lao động phổ thông, người dân tộc thiểu số nên hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa cao. Nhiều người dân đi làm tại một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn nhưng thu nhập cũng chỉ cơ bản đáp ứng được nhu cầu chi tiêu thiết yếu trong gia đình. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động còn nhiều khó khăn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm 8,22%, thu nhập bình quân đạt 17,5 triệu đồng/người/năm.

Cơ sở vật chất văn hóa và giáo dục cũng là những trở ngại lớn trong quá trình xây dựng NTM của xã Đồng Bảng. Đến nay, 1/2 trường học có hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. 5/5 xóm đều có nhà văn hóa nhưng chưa đạt chuẩn về diện tích, thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị. Do địa bàn chủ yếu là đất dốc, không bằng phẳng nên địa phương gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng phù hợp để quy hoạch và xây dựng nhà văn hóa xã. Việc huy động nguồn lực để trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà văn hóa các xóm gặp nhiều hạn chế.

Đồng chí Hà Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi cần nhiều kinh phí đầu tư. Xác định chương trình NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, Đảng ủy, UBND xã đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao, phù hợp với đặc điểm của dịa phương. "Lấy sức dân để lo cho dân", xã tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết với nông thôn, khai thác nguồn thu tại địa phương. Giữ vững các tiêu chí đã đạt, tập trung nguồn lực vào thực hiện các tiêu chí liên quan đến phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đầu tư hệ thống giao thông và cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả theo hướng liên kết, hợp tác bền vững. Nỗ lực giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, có kế hoạch giảm nghèo bền vững phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 
Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Mai Châu chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, song trong những năm qua, huyện Mai Châu đã tranh thủ các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, góp phần thúc đẩy KT-XH, cải thiện dân sinh.

Tập huấn nghiệp vụ du lịch cộng đồng tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 25/6, tại huyện Mai Châu, Sở VH-TT&DL tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch cho các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò.

Đoàn Thanh niên xã Thành Sơn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng chí Hà Thị Tấm, Bí thư Đoàn xã Thành Sơn (Mai Châu) cho biết: Những năm qua, chương trình "Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp” được Đoàn Thanh niên xã triển khai sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng; góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Huyện Mai Châu đẩy mạnh cải cách hành chính

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Mai Châu tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính (CCHC) từ huyện tới cơ sở, hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Lên Hang Kia xem người Mông giữ rừng, làm du lịch

(HBĐT) - Chưa thấy ở đâu, cả một cánh rừng nguyên sinh rộng hàng trăm ha được chăm chút, bảo vệ như diện tích rừng Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò giao cho vợ chồng Khà A Lứ, Vàng Y Mại ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) quản lý. Dù là điểm thăm quan, du lịch, nhưng trên lối mòn dẫn lên đỉnh núi Rồng - nơi được coi là cao nhất, đẹp nhất ở Hang Kia - Pà Cò tuyệt nhiên không có một cọng rác, mảnh ni lon vương vãi...

Huyện Mai Châu phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, cùng sự đa dạng trong văn hóa. Ngoài ra, huyện còn có nhiều sản phẩm thủ công, nông sản đặc trưng như: sản phẩm dệt thổ cẩm, tỏi, khoai sọ, dưa hấu… Đây là những tiềm năng để huyện thực hiện Chương trình OCOP gắn với du lịch. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục