Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 451 hộ, 1.596 nhân khẩu. Là xã có xuất phát điểm thấp, quỹ đất sản xuất hạn hẹp nên những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả còn ít, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều khó khăn. Đến nay, xã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM.Bưu điện văn hóa xã Đồng Bảng (Mai Châu) thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất, chưa đáp ứng tiêu chí nông thôn mới.

Người dân địa phương chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên, quỹ đất sản xuất trên địa bàn hạn chế. Vì vậy, tiêu chí khó thực hiện nhất là tiêu chí thu nhập và một số tiêu chí mềm. Những năm qua, xã đã triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ vốn cho bà con làm ăn. Tuy nhiên, do địa hình đất dốc, khó khăn cho việc thâm canh và áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp nên hầu hết bà con chỉ trồng bương, luồng để tăng nguồn thu nhập. Mặt khác, trình độ dân trí thấp, chủ yếu là lao động phổ thông, người dân tộc thiểu số nên hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa cao. Nhiều người dân đi làm tại một số công ty, doanh nghiệp trên địa bàn nhưng thu nhập cũng chỉ cơ bản đáp ứng được nhu cầu chi tiêu thiết yếu trong gia đình. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động còn nhiều khó khăn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chiếm 8,22%, thu nhập bình quân đạt 17,5 triệu đồng/người/năm.

Cơ sở vật chất văn hóa và giáo dục cũng là những trở ngại lớn trong quá trình xây dựng NTM của xã Đồng Bảng. Đến nay, 1/2 trường học có hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. 5/5 xóm đều có nhà văn hóa nhưng chưa đạt chuẩn về diện tích, thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị. Do địa bàn chủ yếu là đất dốc, không bằng phẳng nên địa phương gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng phù hợp để quy hoạch và xây dựng nhà văn hóa xã. Việc huy động nguồn lực để trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà văn hóa các xóm gặp nhiều hạn chế.

Đồng chí Hà Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi cần nhiều kinh phí đầu tư. Xác định chương trình NTM là chương trình lớn, tổng thể, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện, Đảng ủy, UBND xã đã chọn những giải pháp mang lại hiệu quả cao, phù hợp với đặc điểm của dịa phương. "Lấy sức dân để lo cho dân", xã tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp có tiềm lực và tâm huyết với nông thôn, khai thác nguồn thu tại địa phương. Giữ vững các tiêu chí đã đạt, tập trung nguồn lực vào thực hiện các tiêu chí liên quan đến phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đầu tư hệ thống giao thông và cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả theo hướng liên kết, hợp tác bền vững. Nỗ lực giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, có kế hoạch giảm nghèo bền vững phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 
Thu Hằng

Các tin khác


 Độc đáo điệu xòe Thái

(HBĐT) - Chị Hà Thị Mai, đội trưởng đội văn nghệ bản Văn, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cho biết: Từ lâu, Mai Châu là xứ sở của những điệu xòe. Xòe Thái được tổ chức trong các lễ hội của gia đình như mừng nhà mới, đám cưới, lễ hội Chá chiêng… Ngoài ra, xòe còn được biểu diễn tại các lễ hội cộng đồng như Xên Mường, tọc nạc Mường, đón khách quý thăm bản… Người Thái có nhiều điệu xòe như xòe ồng bổng, xòe vòng, xòe trống chiêng.

Giao lưu truyền thông chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” 

(HBĐT) - Thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, ngày 30/10, tại xã Xăm Khòe, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Mai Châu tổ chức giao lưu truyền thông chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em” thu hút 365 học sinh, phụ huynh học sinh, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. 

38 hội viên nông dân huyện Mai Châu được cấp chứng chỉ nghề trồng cà chua, su su 

(HBĐT) - Ngày 30/10, tại xã Pà Cò (Mai Châu), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng cà chua, su su cho 38 hội viên nông dân trên địa bàn.

Huyện Mai Châu: Góp sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.

Khai thác tiềm năng du lịch Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo, Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã với sự có mặt của các đại diện các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Nhân rộng mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục