Banner Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.


Với phương châm "3 cùng”, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh thường xuyên bám nắm địa bàn tuyên truyền pháp luật, vận động người dân xã Pà Cò (Mai Châu) tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Thanh niên, phụ nữ cũng đi "cõng” ma túy

Đó là thực tế đang diễn ra tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Theo đánh giá của thượng tá Phạm Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng, tổ công tác thường xuyên bám nắm địa bàn, tăng cường công tác đấu tranh nên tình hình TPMT trên địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò hiện có nhiều chuyển biến tích cực hơn trước. Qua các biện pháp nghiệp vụ cho thấy, tình hình hoạt động tội phạm tại địa bàn 2 xã đã giảm, tuy nhiên, tình hình TPMT còn tiềm ẩn phức tạp.

Nguyên nhân của tình trạng này là do người Mông ở 2 xã có mối quan hệ thân thiết, huyết thống với người Mông ở huyện Vân Hồ (Sơn La) và người Mông ở Lào. Vì vậy, họ thường xuyên qua lại buôn bán, thăm thân. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy. Từ đó, hình thành các đường dây tội phạm và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò trở thành điểm trung chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. "Tình hình TPMT ngày càng trở nên phức tạp hơn khi các đối tượng dùng mọi hành vi, thủ đoạn, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động gây rất nhiều khó khăn cho công tác đấu tranh, triệt phá. Đáng nói hơn, hiện nay, các đối tượng tội phạm còn thuê cả thanh niên mới lớn và phụ nữ đi vận chuyển ma túy trái phép. Trong quá trình đấu tranh, từ năm 2018 trở lại đây, chúng tôi phát hiện, bắt giữ một số phụ nữ là người Mông tham gia mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy” - thượng tá Phạm Hùng chia sẻ.

Điển hình như vụ phát hiện, bắt quả tang đối tượng Sùng Y Mót (tên thường gọi ở nhà là Sùng Y Mó) - SN 1969 ở xóm Xà Lĩnh (xã Pà Cò). Vốn là một phụ nữ hiền lành, nhưng sau một lần đi vận chuyển ma túy thuê thấy có lợi đã đi mua ma túy về bán. Khi bị bắt giữ, lực lượng chức năng thu được 2 bánh heroin, tổng trọng lượng 707,04 gr, 394 viên hồng phiến tổng trọng lượng 37,74 gr được giấu trong chiếc lù cở trên lưng vẫn theo Mót đi nương hàng ngày. Hay mới đây, ngày 5/6/2019, trên quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Tòng Đậu (Mai Châu), Công an huyện Mai Châu phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý phát hiện, bắt quả tang đối tượng Khà A Tủa (SN 1998), trú tại xóm Hang Kia (xã Hang Kia) đang vận chuyển ma túy trái phép. Tang vật thu giữ gồm 2 kg ma túy tổng hợp (MTTH) dạng đá, 192 viên MTTH. Tại cơ quan Công an, Khà A Tủa khai nhận số ma túy này Tủa đang đi vận chuyển thuê...

Vẫn còn nhiều cái khó để giải quyết tình hình

Trong nhiều năm qua, 2 xã Hang Kia, Pà Cò được xác định là một trong những địa bàn phức tạp nằm trên tuyến trọng điểm về ma túy của cả nước (tuyến Tây Bắc - quốc lộ 6). Công tác đấu tranh, phòng chống TPMT trở thành cuộc chiến cam go, quyết liệt. Theo thống kê, từ đầu năm đến tháng 8/2019, lực lượng chức năng Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và các đơn vị trong tỉnh phát hiện, bắt giữ 23 vụ, 30 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ hơn 26 bánh heroin, hơn 2.000 viên MTTH, 12 kg ma túy đá, 381,73 gr thuốc phiện cùng nhiều tang vật có liên quan. Ngoài ra, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Cao Bằng, Hưng Yên bắt 4 vụ, 7 đối tượng, thu giữ hơn 250 bánh heroin. Đáng nói, trong số 23 vụ, 30 đối tượng bị bắt giữ có 14 vụ, 18 đối tượng là người ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc từng bước làm chuyển hóa địa bàn ở 2 xã.

Tuy nhiên, theo thượng tá Phạm Hùng thì hiện nay vẫn còn nhiều cái khó chưa thể tháo gỡ để có thể giải quyết hiệu quả tình hình TPMT ở Hang Kia, Pà Cò. Trong đó, khó khăn lớn nhất vẫn là tại địa bàn 2 xã và các khu vực lân cận còn nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. Hang Kia còn 7 đối tượng, huyện Vân Hồ (Sơn La) còn trên 30 đối tượng (riêng xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ - địa bàn giáp ranh với 2 xã Hang Kia, Pà Cò còn 14 đối tượng). Các đối tượng này đều phạm tội về ma túy. Chúng thường câu kết với đối tượng ở các địa phương khác để hình thành ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khép kín, có tổ chức. Sau đó, lôi kéo những người khác tham gia vận chuyển thuê.

Ngoài ra, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền 2 xã tuy có chuyển biến nhưng chưa thực sự đáp ứng tốt yêu cầu. Nhiều cán bộ, đảng viên có con em, người thân tham gia mua bán ma túy trái phép. Thậm chí chính cán bộ, đảng viên cũng tham gia mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhiều đường dây, đối tượng nghi hoạt động TPMT chưa được triệt phá. Qua nắm bắt tình hình, hiện, trên địa bàn xã Hang Kia còn 6 điểm bán lẻ. Số người nghiện ma túy còn nhiều (Hang Kia 18 người, Pà Cò 16 người). Việc trang bị phương tiện, kinh phí và điều kiện đảm bảo cho công tác đấu tranh với TPMT còn nhiều khó khăn, thiếu thốn... Chính từ những hạn chế này đã ảnh hưởng, tác động lớn đến công tác đấu tranh với TPMT ở Hang Kia, Pà Cò thời gian qua.

Để giải quyết vấn đề này, thượng tá Phạm Hùng cho biết: Ngoài việc thực hiện nghiêm túc các kế hoạch của trên cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã, xóm, nhằm thúc đẩy phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Các ngành, lực lượng tăng cường công tác vận động quần chúng, thường xuyên, liên tục với phương châm "3 cùng” với dân; gọi hỏi, răn đe các đối tượng trong diện quản lý; đặt hòm thư tố giác tội phạm tại các xóm, bản. "Đặc biệt, phải tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, nhất là vận động nhân dân không bao che, tiếp tay cho tội phạm, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm... Như vậy mới có thể từng bước giải quyết triệt để tình trạng TPMT ở địa bàn 2 xã” - thượng tá Phạm Hùng nhấn mạnh.

P.V


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Huyện Mai Châu: Đón hài cốt 5 liệt sỹ từ các nghĩa trang miền Nam trở về quê hương

(HBĐT) - Ngày 16/7, Ban chỉ đạo phong trào chăm sóc người có công huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận và an táng 5 hài cốt liệt sỹ di chuyển từ nghĩa trang liệt sỹ huyện Long Thành (Đồng Nai); nghĩa trang huyện Châu Thành (Tây Ninh) về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục