Banner Mai Châu

(HBĐT) - Bản Lác, xã Chiềng Châu là bản du lịch cộng đồng (DLCĐ) đầu tiên tại huyện Mai Châu. Từ những năm 1960 đã có khách nước ngoài đến thăm bản Lác. Đến nay, DLCĐ huyện Mai Châu phát triển mạnh nhất tỉnh với 7 điểm DLCĐ; 13 xóm, bản làm DLCĐ; 103 hộ đăng ký làm du lịch.

 


Khách du lịch đạp xe khám phá bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm tạo điều kiện để huyện Mai Châu phát triển DLCĐ. Huyện xác định phát triển DLCĐ trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc. Tại các xóm, bản DLCĐ của huyện đều xây dựng được hương ước, quy ước về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; có quy định về kiến trúc nhà ở, trang phục đón khách, ẩm thực, giá dịch vụ được niêm yết... Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp thu hút khách du lịch, huyện Mai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Ngày 4/7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 1728/QĐ - UBND về việc phê duyệt "Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030”. Vào tháng 7/2019, tại xã Hang Kia, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã Hang Kia - Pà Cò. Đây là những mốc quan trọng đánh giá sự thành công trong lĩnh vực du lịch của huyện Mai Châu và là cơ hội lớn để huyện thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

 Hiện nay, huyện tích cực khai thác tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa của các dân tộc để mở rộng các tour, tuyến DLCĐ. Một số điểm DLCĐ mới mở được khách du lịch ưa thích như: 2 xã đồng bào Mông Hang Kia - Pà Cò, xóm Nà Phặt (xã Pù Bin), xóm Suối Lốn (xã Tân Mai)… Các hộ làm DLCĐ luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, người dân cũng không ngừng sáng tạo trong cách trang trí nhà ở, vườn hoa để thu hút du khách. Tại bản Lác, xã Chiềng Châu, một số hộ đầu tư trồng thêm vườn hoa; làm những cây cầu bằng tre, nứa... Ở xóm Suối Lốn, xã Tân Mai, người dân tận dụng khai thác thế mạnh tiếp giáp với lòng hồ sông Đà tổ chức các trò chơi dưới nước như: đua bè mảng, khám phá sông Đà bằng thuyền máy…

"Vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ và sự độc đáo trong văn hóa của đồng bào Mông 2 xã Pà Cò, Hang Kia để lại ấn tượng sâu đậm trong tôi. Những nóc nhà người Mông thấp thoáng trong không gian khói sương bảng lảng. Vẻ hoang sơ của những con đường nhỏ ngoằn ngoèo tới những hàng rào đá, những vườn mận, vườn đào khu Tà Xông A, khu Tà Xồ, hay đơn giản là những đám hoa cúc, hoa cải vàng rực trước hiên nhà. Bất ngờ hơn là tôi có thể săn mây tại điểm cao lý tưởng ở khu Pà Khôm đi Thung Mài. Đứng tại đỉnh cao này có thể ngắm trọn đỉnh Pù Luông (Thanh Hóa) và đỉnh Pha Luông (Sơn La). Ngoài ra, tôi còn được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo; được tham gia dệt vải, nhuộm chàm, vẽ tranh sáp ong” - anh Nguyễn Văn An, TP Hải Phòng chia sẻ.

Các điểm DLCĐ của huyện Mai Châu đem đến sự hài lòng cho du khách. Số lượng khách du lịch đến với huyện tăng theo các năm. Năm 2016, huyện đón 301.500 lượt khách, đạt 105% kế hoạch, trong đó, khách quốc tế 112.000 lượt, khách nội địa 189.500 lượt, doanh thu từ du lịch đạt trên 75 tỷ đồng. Đến năm 2019, huyện ước đón 379.500 lượt khách, khách quốc tế là 166.500 lượt người, khách nội địa 213.000 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 146 tỷ đồng.

                                                                   Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Quần chúng nhân dân làm nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở

(HBĐT) - Ngay khi phát hiện 1 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn, lưu trú qua đêm tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) không có hộ chiếu, thị thực, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý theo quy định của pháp luật... Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã kịp thời xử lý, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần quan trọng trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Giã bánh dày - nét văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Mông cư trú chủ yếu tại hai xã Pà Cò và Hang Kia (Mai Châu). Bên cạnh những nét đặc sắc trong trang phục, ẩm thực vùng cao như nấu rượu ngô bằng men lá, rau cải mèo thì giã bánh dày ngày Tết là phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân tộc Mông vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

Huyện Mai Châu chủ động sản xuất vụ đông

(HBĐT) - Vụ đông được xác định là vụ sản xuất lớn, loại cây trồng đa dạng, thâm canh đạt năng suất cao, góp phần nâng năng suất của cả năm và tạo nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. Thời điểm này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây màu vụ hè thu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất vụ đông.

Trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 27/11, Hội LHPN huyện Mai Châu đã tổ chức trao tặng nhà "Mái ấm tình thương" cho bà Hà Thị Ben, trú tại xóm Báo, xã Bao La là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện cần được hỗ trợ, giúp đỡ về nhà ở.

Ban ATGT tỉnh thăm, tặng quà nạn nhân bị tai nạn giao thông tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ban ATGT huyện Mai Châu và chính quyền địa phương vừa thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Mai Châu.

Giao lưu, truyền thông hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mai Châu vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức giao lưu, truyền thông hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cho cụm 4 xã: Đồng Bảng, Tân Sơn, Pà Cò, Hang Kia. Trên 300 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân các xã đến tham dự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục