Banner Mai Châu

(HBĐT) - Bản Lác, xã Chiềng Châu là bản du lịch cộng đồng (DLCĐ) đầu tiên tại huyện Mai Châu. Từ những năm 1960 đã có khách nước ngoài đến thăm bản Lác. Đến nay, DLCĐ huyện Mai Châu phát triển mạnh nhất tỉnh với 7 điểm DLCĐ; 13 xóm, bản làm DLCĐ; 103 hộ đăng ký làm du lịch.

 


Khách du lịch đạp xe khám phá bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng Phòng VH-TT huyện cho biết: Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp luôn quan tâm tạo điều kiện để huyện Mai Châu phát triển DLCĐ. Huyện xác định phát triển DLCĐ trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc. Tại các xóm, bản DLCĐ của huyện đều xây dựng được hương ước, quy ước về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; có quy định về kiến trúc nhà ở, trang phục đón khách, ẩm thực, giá dịch vụ được niêm yết... Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp thu hút khách du lịch, huyện Mai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Ngày 4/7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 1728/QĐ - UBND về việc phê duyệt "Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030”. Vào tháng 7/2019, tại xã Hang Kia, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã Hang Kia - Pà Cò. Đây là những mốc quan trọng đánh giá sự thành công trong lĩnh vực du lịch của huyện Mai Châu và là cơ hội lớn để huyện thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

 Hiện nay, huyện tích cực khai thác tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa của các dân tộc để mở rộng các tour, tuyến DLCĐ. Một số điểm DLCĐ mới mở được khách du lịch ưa thích như: 2 xã đồng bào Mông Hang Kia - Pà Cò, xóm Nà Phặt (xã Pù Bin), xóm Suối Lốn (xã Tân Mai)… Các hộ làm DLCĐ luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, người dân cũng không ngừng sáng tạo trong cách trang trí nhà ở, vườn hoa để thu hút du khách. Tại bản Lác, xã Chiềng Châu, một số hộ đầu tư trồng thêm vườn hoa; làm những cây cầu bằng tre, nứa... Ở xóm Suối Lốn, xã Tân Mai, người dân tận dụng khai thác thế mạnh tiếp giáp với lòng hồ sông Đà tổ chức các trò chơi dưới nước như: đua bè mảng, khám phá sông Đà bằng thuyền máy…

"Vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ và sự độc đáo trong văn hóa của đồng bào Mông 2 xã Pà Cò, Hang Kia để lại ấn tượng sâu đậm trong tôi. Những nóc nhà người Mông thấp thoáng trong không gian khói sương bảng lảng. Vẻ hoang sơ của những con đường nhỏ ngoằn ngoèo tới những hàng rào đá, những vườn mận, vườn đào khu Tà Xông A, khu Tà Xồ, hay đơn giản là những đám hoa cúc, hoa cải vàng rực trước hiên nhà. Bất ngờ hơn là tôi có thể săn mây tại điểm cao lý tưởng ở khu Pà Khôm đi Thung Mài. Đứng tại đỉnh cao này có thể ngắm trọn đỉnh Pù Luông (Thanh Hóa) và đỉnh Pha Luông (Sơn La). Ngoài ra, tôi còn được trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo; được tham gia dệt vải, nhuộm chàm, vẽ tranh sáp ong” - anh Nguyễn Văn An, TP Hải Phòng chia sẻ.

Các điểm DLCĐ của huyện Mai Châu đem đến sự hài lòng cho du khách. Số lượng khách du lịch đến với huyện tăng theo các năm. Năm 2016, huyện đón 301.500 lượt khách, đạt 105% kế hoạch, trong đó, khách quốc tế 112.000 lượt, khách nội địa 189.500 lượt, doanh thu từ du lịch đạt trên 75 tỷ đồng. Đến năm 2019, huyện ước đón 379.500 lượt khách, khách quốc tế là 166.500 lượt người, khách nội địa 213.000 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 146 tỷ đồng.

                                                                   Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Mai Châu đẩy mạnh cải cách hành chính

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Mai Châu tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính (CCHC) từ huyện tới cơ sở, hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Lên Hang Kia xem người Mông giữ rừng, làm du lịch

(HBĐT) - Chưa thấy ở đâu, cả một cánh rừng nguyên sinh rộng hàng trăm ha được chăm chút, bảo vệ như diện tích rừng Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò giao cho vợ chồng Khà A Lứ, Vàng Y Mại ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) quản lý. Dù là điểm thăm quan, du lịch, nhưng trên lối mòn dẫn lên đỉnh núi Rồng - nơi được coi là cao nhất, đẹp nhất ở Hang Kia - Pà Cò tuyệt nhiên không có một cọng rác, mảnh ni lon vương vãi...

Huyện Mai Châu phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, cùng sự đa dạng trong văn hóa. Ngoài ra, huyện còn có nhiều sản phẩm thủ công, nông sản đặc trưng như: sản phẩm dệt thổ cẩm, tỏi, khoai sọ, dưa hấu… Đây là những tiềm năng để huyện thực hiện Chương trình OCOP gắn với du lịch. 

Khai thác tiềm năng du lịch xã Thành Sơn

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) gồm 3 xã: Thung Khe, Noong Luông, Pù Bin sáp nhập, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, trong lành, đậm đà bản sắc văn hóa. 

Khám phá những điểm tuyệt đẹp ở Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh sắc tuyệt vời, là nơi yên bình, tĩnh lặng, giúp bạn quên đi cái ồn ào của phố thị, tận hưởng phút giây thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Du lịch Mai Châu có gì đẹp? Hãy cùng tham khảo một vài cảnh đẹp của huyện Mai Châu để bổ sung cho cẩm nang những chuyến đi du lịch của bạn!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục