(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.


Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bao La (Mai Châu) trao đổi nghiệp vụ công tác Đảng với bí thư chi bộ nông thôn tại Văn phòng Đảng ủy xã. 

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính được cán bộ, đảng viên, Nhân dân 2 xã Bao La, Piềng Vế đồng tình, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tán thành chủ trương đạt trên 90%. Bà Hà Thị Mai, người dân xóm Báo, xã Bao La cho biết: Được cán bộ huyện, xã tuyên truyền, chúng tôi hiểu rằng, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính có quy mô nhỏ là hết sức cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn các lĩnh vực; tiết kiệm ngân sách; tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị... Cá nhân tôi nhận thấy, ngay sau khi sáp nhập, việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo kịp thời; cán bộ, công chức xã đã thực hiện việc quản lý, điều hành, hướng dẫn người dân sản xuất; duy trì ổn định ANTT.

Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương, sau sáp nhập, Bao La hiện gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, cơ bản nhất là công tác cán bộ. Xã hiện có tổng số 36 cán bộ, công chức. Theo lộ trình, đến năm 2025, số lượng cán bộ, công chức của Bao La phải giảm còn 22 đồng chí. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Hoàn tính toán, nếu huyện không thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ, công chức của xã, thì sau 5 năm, số cán bộ dôi dư của Bao La vẫn còn khoảng 6 người. 

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, còn một vướng mắc khác, đó là đối với một số cán bộ sau sáp nhập chỉ nắm giữ vị trí cấp phó, ví dụ như: Phó Bí thư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ... thì theo quy định không còn là cán bộ xã, mà thuộc diện người hoạt động không chuyên trách. Do vậy, việc dư thừa cán bộ, công chức xã, người hoạt động không chuyên trách; các chế độ, chính sách đối với trường hợp dôi dư đang là vấn đề được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm giải quyết.

Ngoài vướng mắc trong công tác cán bộ, còn những khó khăn khác, như trong sử dụng trụ sở làm việc, công trình công cộng hiện đang để trống ở xã Piềng Vế cũ sao cho không lãng phí, tránh xuống cấp; việc bố trí trang thiết bị, phòng làm việc cho lượng cán bộ tăng gần như gấp đôi tại trụ sở xã Bao La cũ sao cho hợp lý, đảm bảo khoa học, hiệu quả... Trong thực hiện các bước xây dựng đề án nhân sự trình Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025, việc đảm bảo nhân sự giới thiệu sao cho tinh, đảm bảo cơ cấu theo quy định, cân đối hợp lý vùng miền, cũng là vấn đề Đảng ủy xã phải tính toán kỹ lưỡng.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Hoàn cho biết thêm: Cùng với việc bám sát chỉ đạo, hướng dẫn, cấp ủy, chính quyền, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng bộ các giải pháp tiếp tục phát triển KT-XH, ổn định ANTT trên địa bàn... Mới đây, cấp ủy, chính quyền xã cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mai Châu, trong đó có kiến nghị, đề xuất giải quyết các khó khăn nêu trên. Với sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện, chúng tôi tin tưởng những vướng mắc này sớm được giải quyết, đưa Bao La đi vào hoạt động ổn định, phát triển.

Minh Vũ

Các tin khác


Xã Xăm Khòe đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhờ sự chỉ đạo đúng đắn của cấp ủy Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị vào cuộc, người dân đồng thuận, tháng 12/2019, xã Xăm Khòe (Mai Châu) đạt 19/19 tiêu chí, cán đích NTM. Trong đó, những tiêu chí khó như thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, hạ tầng giao thông, môi trường... xã đã đều đạt và vượt so với tiêu chí đề ra.

Huyện Mai Châu: Đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Những ngày này, chủ đề về phòng chống dịch Covid-19 được người dân huyện Mai Châu quan tâm hơn bao giờ hết. Từ bữa cơm gia đình đến chốn công sở… đều tập trung về câu chuyện kiểm soát dịch Covid-19 đang lây lan trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền huyện đã có sự chỉ đạo kịp thời để các cấp, ngành, người dân đồng bộ thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, tạo tâm lý an tâm, không hoang mang trong Nhân dân.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu hành động vì môi trường

(HBĐT) - Hoà trong dòng chảy của Tháng thanh niên năm 2020, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Mai Châu đã có nhiều hoạt động thiết thực, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện.

Huyện Mai Châu huy động các nguồn lực để giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, những năm qua, huyện Mai Châu tích cực lồng ghép các chương trình, dự án, huy động các nguồn lực tập trung cho công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm.

Huyện Mai Châu: Giữ ổn định thị trường trong mùa dịch bệnh Covid-19

(HBĐT) - Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tình hình giá cả thị trường ở huyện Mai Châu vẫn duy trì ổn định đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp, nhà phân phối đã chủ động nguồn hàng hóa đưa ra thị trường, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp kiểm soát, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng.

Chắp cánh thương hiệu rượu Láu Siêu

(HBĐT) - Năm 2019, rượu Láu Siêu được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là thương hiệu riêng của hộ kinh doanh Vì Thị Tồn, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu). Với mong muốn sản phẩm rượu Láu Siêu phát triển bền vững, gia đình bà Vì Thị Tồn đã mạnh dạn mở rộng quy mô, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm, sử dụng hệ thống máy lọc khử độc tố trong rượu và công nghệ làm giảm độ sốc của rượu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục