Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.


Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Bao La (Mai Châu) trao đổi nghiệp vụ công tác Đảng với bí thư chi bộ nông thôn tại Văn phòng Đảng ủy xã. 

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính được cán bộ, đảng viên, Nhân dân 2 xã Bao La, Piềng Vế đồng tình, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tán thành chủ trương đạt trên 90%. Bà Hà Thị Mai, người dân xóm Báo, xã Bao La cho biết: Được cán bộ huyện, xã tuyên truyền, chúng tôi hiểu rằng, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính có quy mô nhỏ là hết sức cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn các lĩnh vực; tiết kiệm ngân sách; tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị... Cá nhân tôi nhận thấy, ngay sau khi sáp nhập, việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo kịp thời; cán bộ, công chức xã đã thực hiện việc quản lý, điều hành, hướng dẫn người dân sản xuất; duy trì ổn định ANTT.

Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương, sau sáp nhập, Bao La hiện gặp phải một số khó khăn, vướng mắc, cơ bản nhất là công tác cán bộ. Xã hiện có tổng số 36 cán bộ, công chức. Theo lộ trình, đến năm 2025, số lượng cán bộ, công chức của Bao La phải giảm còn 22 đồng chí. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Hoàn tính toán, nếu huyện không thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ, công chức của xã, thì sau 5 năm, số cán bộ dôi dư của Bao La vẫn còn khoảng 6 người. 

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, còn một vướng mắc khác, đó là đối với một số cán bộ sau sáp nhập chỉ nắm giữ vị trí cấp phó, ví dụ như: Phó Bí thư Đoàn, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ... thì theo quy định không còn là cán bộ xã, mà thuộc diện người hoạt động không chuyên trách. Do vậy, việc dư thừa cán bộ, công chức xã, người hoạt động không chuyên trách; các chế độ, chính sách đối với trường hợp dôi dư đang là vấn đề được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm giải quyết.

Ngoài vướng mắc trong công tác cán bộ, còn những khó khăn khác, như trong sử dụng trụ sở làm việc, công trình công cộng hiện đang để trống ở xã Piềng Vế cũ sao cho không lãng phí, tránh xuống cấp; việc bố trí trang thiết bị, phòng làm việc cho lượng cán bộ tăng gần như gấp đôi tại trụ sở xã Bao La cũ sao cho hợp lý, đảm bảo khoa học, hiệu quả... Trong thực hiện các bước xây dựng đề án nhân sự trình Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020- 2025, việc đảm bảo nhân sự giới thiệu sao cho tinh, đảm bảo cơ cấu theo quy định, cân đối hợp lý vùng miền, cũng là vấn đề Đảng ủy xã phải tính toán kỹ lưỡng.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hà Thanh Hoàn cho biết thêm: Cùng với việc bám sát chỉ đạo, hướng dẫn, cấp ủy, chính quyền, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng bộ các giải pháp tiếp tục phát triển KT-XH, ổn định ANTT trên địa bàn... Mới đây, cấp ủy, chính quyền xã cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mai Châu, trong đó có kiến nghị, đề xuất giải quyết các khó khăn nêu trên. Với sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện, chúng tôi tin tưởng những vướng mắc này sớm được giải quyết, đưa Bao La đi vào hoạt động ổn định, phát triển.

Minh Vũ

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với những sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, huyện Mai Châu đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Kế thừa những kết quả đạt được, hiện, huyện tập trung xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình hành động đưa nghị quyết của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp tập trung, bền vững gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM là một trong những chương trình trọng tâm.

Huyện Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận Mai Châu là Khu du lịch cấp tỉnh.


Huyện Mai Châu đề xuất giảm lộ trình phát triển đô thị

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1569/QĐ-TTg, ngày 7/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, thị trấn Mai Châu thuộc danh mục các đô thị loại V, được nâng cấp lên đô thị loại IV trong giai đoạn 2016-2020. Huyện Mai Châu đã có nhiều cố gắng thực hiện lộ trình phát triển đô thị, nhưng đến nay, đô thị Mai Châu chưa đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị loại IV.

Huyện Mai Châu phát triển phong trào bóng bàn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, bóng bàn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh tại huyện Mai Châu. Nhiều giải đấu được tổ chức đã thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện.

Huyện Mai Châu: Công trình giao thông, thủy lợi thiệt hại do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Những ngày qua, trên địa bàn huyện Mai Châu có mưa to kéo dài, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi tại một số xã. Ngoài những thiệt hại theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện trong ngày 5/8, thì tính đến 15h ngày 6/8, mưa lớn tiếp tục là sạt lở một số tuyến đường trên địa bàn huyện.

Huyện Mai Châu: Khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ tham gia bắt vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn

(HBĐT) - Ngày 29/7, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện về thành tích xuất sắc bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại xã Cun Pheo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục