Banner Mai Châu

(HBĐT) - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Mai Hạ (Mai Châu) từ rất lâu. Dưa hấu Mai Hạ quả to, đỏ, ngọt nên được tư thương khắp mọi nơi tới thu mua. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây mong muốn xây dựng thương hiệu dưa hấu Mai Hạ; từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để đưa dưa hấu Mai Hạ vươn xa.

 


Dưa hấu Mai Hạ (Mai Châu) được gắn tem truy xuất nguồn gốc, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. 

Từ đầu tháng 4, mặc dù người dân xã Mai Hạ cùng Nhân dân cả nước nghiêm túc thực hiện các biện pháp để chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên những cánh đồng từ xóm Chiềng Hạ, xóm Khả, xóm Lầu của Mai Hạ vẫn thấp thoáng bóng dáng nông dân cần mẫn thu hoạch dưa hấu. Từ nông dân, tư thương cho tới khách mua lẻ luôn giữ đúng khoảng cách, đeo khẩu trang. Mùa dưa hấu năm nay, nông dân Mai Hạ thắng lớn. Dưa hấu được mùa, được giá, tư thương từ Hà Nội, Sơn La, Ninh Bình… tới tại vườn thu mua. 

Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu, hiện nay, toàn huyện có 46 ha trồng dưa hấu (tăng gấp đôi so với năm 2019), trong đó, xã Mai Hạ có tới 42,16 ha, còn lại được trồng ở xã Vạn Mai. Sản lượng đạt từ 28 - 30 tấn/ha. Hiện tại, dưa hấu bán buôn tại vườn giá dao động từ 7.000 -   8.000 đồng/kg. Giá bán lẻ từ 10.000 - 13.000 đồng/kg. 

Là một trong những hộ trồng đầu tiên và có diện tích dưa hấu lớn nhất xã Mai Hạ, ông Vì Văn Phao, xóm Lầu chia sẻ: Gia đình tôi trồng dưa hấu từ năm 2008 với 1.000 m2, đến nay phát triển được hơn 3.000 m2. Cây dưa hấu phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Mai Hạ. Tuy nhiên, để có được những quả dưa to, vỏ bóng, ruột đỏ và ngọt cần phải có kỹ thuật chăm sóc. Ngay từ khâu làm đất cũng rất quan trọng, đất trồng dưa phải để ải, sau đó lên luống cao tránh trường hợp dưa bị úng. Đặc biệt phải ủ đất với phân trâu để hoai mục từ 1 - 2 tháng, nhằm tránh sâu bệnh gây hại trên dưa. Theo kinh nghiệm của gia đình tôi, chỉ nên trồng liên tiếp 2 vụ, sau đó cần phải cải tạo đất bằng trồng lúa hoặc cây màu khác. Quá trình chăm sóc dưa cần chú ý, khi dưa hấu đậu quả chỉ nên tưới NPK sẽ đảm bảo dưa nhiều nước và ngọt. Liên tiếp 5 năm gần đây, dưa đều được mùa, được giá. Thu nhập từ trồng dưa gấp 4 -5 lần trồng lúa. Năm nay, gia đình tôi thu hoạch khoảng  7 tấn dưa, thu khoảng hơn 50 triệu đồng. 

 Đồng chí Khà Thái Sàu, Chủ tịch UBND xã Mai Hạ cho biết: Dưa hấu được cấp ủy, chính quyền và người dân Mai Hạ xác định là cây trồng chủ lực. Xã phấn đấu duy trì diện tích trồng dưa từ 40 - 42 ha. Năm nay, vui mừng lớn nhất của người trồng dưa hấu và toàn xã là dưa hấu Mai Hạ được gắn tem truy xuất nguồn gốc. Hiện tại, có hơn 10.000 tem truy xuất nguồn gốc cấp cho các hộ trồng dưa. Chúng tôi đang hướng tới việc thành lập HTX phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết. Năm 2021, chúng tôi phấn đấu trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị sản phẩm, khẳng định thương hiệu dưa hấu Mai Hạ trên thị trường.  Để dưa hấu Mai Hạ có mặt tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản sạch trên cả nước, đòi hỏi người trồng dưa phải nghiêm túc tuân thủ đúng quy hoạch, quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, phải xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp với nông dân theo chuỗi và liên kết sản xuất bền vững. 

Thu Thủy

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với những sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, huyện Mai Châu đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Kế thừa những kết quả đạt được, hiện, huyện tập trung xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình hành động đưa nghị quyết của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp tập trung, bền vững gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM là một trong những chương trình trọng tâm.

Huyện Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận Mai Châu là Khu du lịch cấp tỉnh.


Huyện Mai Châu đề xuất giảm lộ trình phát triển đô thị

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1569/QĐ-TTg, ngày 7/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, thị trấn Mai Châu thuộc danh mục các đô thị loại V, được nâng cấp lên đô thị loại IV trong giai đoạn 2016-2020. Huyện Mai Châu đã có nhiều cố gắng thực hiện lộ trình phát triển đô thị, nhưng đến nay, đô thị Mai Châu chưa đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị loại IV.

Huyện Mai Châu phát triển phong trào bóng bàn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, bóng bàn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh tại huyện Mai Châu. Nhiều giải đấu được tổ chức đã thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện.

Huyện Mai Châu: Công trình giao thông, thủy lợi thiệt hại do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Những ngày qua, trên địa bàn huyện Mai Châu có mưa to kéo dài, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi tại một số xã. Ngoài những thiệt hại theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện trong ngày 5/8, thì tính đến 15h ngày 6/8, mưa lớn tiếp tục là sạt lở một số tuyến đường trên địa bàn huyện.

Huyện Mai Châu: Khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ tham gia bắt vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn

(HBĐT) - Ngày 29/7, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện về thành tích xuất sắc bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại xã Cun Pheo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục