(HBĐT) - Dưa hấu đã bén duyên với vùng đất Mai Hạ (Mai Châu) từ rất lâu. Dưa hấu Mai Hạ quả to, đỏ, ngọt nên được tư thương khắp mọi nơi tới thu mua. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây mong muốn xây dựng thương hiệu dưa hấu Mai Hạ; từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để đưa dưa hấu Mai Hạ vươn xa.
Dưa hấu Mai Hạ (Mai Châu) được gắn tem truy xuất nguồn gốc, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm.
Từ đầu tháng 4, mặc dù người dân xã Mai Hạ cùng Nhân dân cả nước nghiêm túc thực hiện các biện pháp để chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên những cánh đồng từ xóm Chiềng Hạ, xóm Khả, xóm Lầu của Mai Hạ vẫn thấp thoáng bóng dáng nông dân cần mẫn thu hoạch dưa hấu. Từ nông dân, tư thương cho tới khách mua lẻ luôn giữ đúng khoảng cách, đeo khẩu trang. Mùa dưa hấu năm nay, nông dân Mai Hạ thắng lớn. Dưa hấu được mùa, được giá, tư thương từ Hà Nội, Sơn La, Ninh Bình… tới tại vườn thu mua.
Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu, hiện nay, toàn huyện có 46 ha trồng dưa hấu (tăng gấp đôi so với năm 2019), trong đó, xã Mai Hạ có tới 42,16 ha, còn lại được trồng ở xã Vạn Mai. Sản lượng đạt từ 28 - 30 tấn/ha. Hiện tại, dưa hấu bán buôn tại vườn giá dao động từ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Giá bán lẻ từ 10.000 - 13.000 đồng/kg.
Là một trong những hộ trồng đầu tiên và có diện tích dưa hấu lớn nhất xã Mai Hạ, ông Vì Văn Phao, xóm Lầu chia sẻ: Gia đình tôi trồng dưa hấu từ năm 2008 với 1.000 m2, đến nay phát triển được hơn 3.000 m2. Cây dưa hấu phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Mai Hạ. Tuy nhiên, để có được những quả dưa to, vỏ bóng, ruột đỏ và ngọt cần phải có kỹ thuật chăm sóc. Ngay từ khâu làm đất cũng rất quan trọng, đất trồng dưa phải để ải, sau đó lên luống cao tránh trường hợp dưa bị úng. Đặc biệt phải ủ đất với phân trâu để hoai mục từ 1 - 2 tháng, nhằm tránh sâu bệnh gây hại trên dưa. Theo kinh nghiệm của gia đình tôi, chỉ nên trồng liên tiếp 2 vụ, sau đó cần phải cải tạo đất bằng trồng lúa hoặc cây màu khác. Quá trình chăm sóc dưa cần chú ý, khi dưa hấu đậu quả chỉ nên tưới NPK sẽ đảm bảo dưa nhiều nước và ngọt. Liên tiếp 5 năm gần đây, dưa đều được mùa, được giá. Thu nhập từ trồng dưa gấp 4 -5 lần trồng lúa. Năm nay, gia đình tôi thu hoạch khoảng 7 tấn dưa, thu khoảng hơn 50 triệu đồng.
Đồng chí Khà Thái Sàu, Chủ tịch UBND xã Mai Hạ cho biết: Dưa hấu được cấp ủy, chính quyền và người dân Mai Hạ xác định là cây trồng chủ lực. Xã phấn đấu duy trì diện tích trồng dưa từ 40 - 42 ha. Năm nay, vui mừng lớn nhất của người trồng dưa hấu và toàn xã là dưa hấu Mai Hạ được gắn tem truy xuất nguồn gốc. Hiện tại, có hơn 10.000 tem truy xuất nguồn gốc cấp cho các hộ trồng dưa. Chúng tôi đang hướng tới việc thành lập HTX phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết. Năm 2021, chúng tôi phấn đấu trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị sản phẩm, khẳng định thương hiệu dưa hấu Mai Hạ trên thị trường. Để dưa hấu Mai Hạ có mặt tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản sạch trên cả nước, đòi hỏi người trồng dưa phải nghiêm túc tuân thủ đúng quy hoạch, quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, phải xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp với nông dân theo chuỗi và liên kết sản xuất bền vững.
Thu Thủy
(HBĐT) - Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, những năm qua, huyện Mai Châu tích cực lồng ghép các chương trình, dự án, huy động các nguồn lực tập trung cho công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo qua từng năm.
(HBĐT) - Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tình hình giá cả thị trường ở huyện Mai Châu vẫn duy trì ổn định đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Các doanh nghiệp, nhà phân phối đã chủ động nguồn hàng hóa đưa ra thị trường, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng. Huyện đã chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp kiểm soát, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng.
(HBĐT) - Năm 2019, rượu Láu Siêu được công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là thương hiệu riêng của hộ kinh doanh Vì Thị Tồn, xóm Chiềng Hạ, xã Mai Hạ (Mai Châu). Với mong muốn sản phẩm rượu Láu Siêu phát triển bền vững, gia đình bà Vì Thị Tồn đã mạnh dạn mở rộng quy mô, áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến trong khâu hoàn thiện sản phẩm, sử dụng hệ thống máy lọc khử độc tố trong rượu và công nghệ làm giảm độ sốc của rượu trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.
(HBĐT) - Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, số Đảng bộ xã, thị trấn của huyện Mai Châu giảm từ 23 còn 16. Từ ngày 6-13/3, BTV Huyện ủy đã thành lập các đoàn công tác tiến hành rà soát nhân sự chủ chốt tại các Đảng bộ, lấy đó làm một trong những cơ sở tiến hành các bước xây dựng đề án nhân sự trình Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025.
(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 11/15 xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98,7%, tỷ lệ xử lý chất thải y tế đạt 100%... Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân huyện Mai Châu luôn chủ động, sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường.
(HBĐT) -Nhắc đến xã Hang Kia (Mai Châu) nhiều người nghĩ tới vùng đất xa xôi, nghèo khó, là điểm nhức nhối về tệ nạn ma túy. Hôm nay, khó khăn, trở ngại còn nhiều nhưng Hang Kia đã có diện mạo mới về hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh. Người dân dần thay đổi nhận thức, cách làm trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nhờ vậy đã "kéo” Hang Kia lại gần hơn.