(HBĐT) - Hoà trong dòng chảy của Tháng thanh niên năm 2020, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Mai Châu đã có nhiều hoạt động thiết thực, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện.


Đoàn viên thanh niên xã Tòng Đậu (Mai Châu) dọn vệ sinh môi trường trên tuyến quốc lộ 15, đoạn qua địa bàn xã.


Ngay sau khi T.Ư Đoàn và Tỉnh Đoàn phát động Tháng Thanh niên với chủ đề "Thanh niên tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Huyện Đoàn Mai Châu đã tổ chức ra quân với khí thế sôi nổi. Với phương châm "Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường”, trong ngày ra quân đã có trên 800 ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường tại 16 xã, thị trấn. 4 tuần của tháng thanh niên được thực hiện gắn với 4 chủ đề "Bảo vệ môi trường”, "Nghề nghiệp - việc làm”, "An sinh xã hội” và "Mừng sinh nhật Đoàn”. Mỗi chủ đề đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ đối với những vấn đề của đất nước, của dân tộc.

Huyện đoàn Mai Châu đã tập trung chỉ đạo mọi hoạt động trong tháng phải được tổ chức sâu rộng đến từng cơ sở, đảm bảo chất lượng, tránh hình thức; quan tâm triển khai các hoạt động đồng đều đến tất cả các khu dân cư, các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Mỗi ĐVTN phải xứng đáng là những hạt nhân tích cực, nòng cốt trong các hoạt động là nội dung được Huyện Đoàn Mai Châu xác định sẽ thực hiện xuyên suốt Tháng Thanh niên. Chính vì vậy, hơn 12.000 ĐVTN sinh hoạt tại 193 cơ sở Đoàn, Đoàn trực thuộc trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia, thực hiện tốt các mục tiêu bảo vệ môi trường nơi công tác, khu dân cư, trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, tuyên truyền phòng, chống hút thuốc lá trong thanh thiếu niên, phấn đấu vì một môi trường không khói thuốc.

Mặc dù chủ đề chính trong Tháng Thanh niên là bảo vệ môi trường, nhưng BTV Huyện Đoàn Mai Châu cũng quan tâm đến công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn. Từ nhiều năm nay, Huyện Đoàn đã mạnh dạn triển khai các đề án, kế hoạch vay vốn hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp qua Ngân hàng CSXH, nhằm động viên ĐVTN tham gia phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Hiện nay, 16 chi đoàn xã, thị trấn đều có tổ vay vốn, tổng số dư nợ trong năm 2019 đạt gần 60.850 triệu đồng.

Tiếp tục phát huy những kết quả đó, trong tuần lễ "Nghề nghiệp - việc làm" của Tháng Thanh niên, Huyện đoàn đã mở lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 300 ĐVTN tại xã Chiềng Châu; cung cấp các thông tin cần thiết về chuyển giao KHKT, công nghệ mới, khuyến khích đưa các giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao vào sản xuất, đời sống, nhằm hình thành các mô hình kinh tế điển hình trong thanh niên, góp phần xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội như ủng hộ xây dựng nhà bán trú dân nuôi, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó triển khai thường xuyên trong nhiều năm qua, được Huyện đoàn tiếp tục chỉ đạo thực hiện. Trong tuần lễ "An sinh xã hội”, huyện Đoàn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 600 lượt người dân xã Ba Khan, với trị giá thuốc trên 800 triệu đồng.

Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: Trước tình hình ô nhiễm môi trường như hiện nay, với tinh thần tuổi trẻ xung kích, ĐVTN toàn huyện đã vào cuộc, chung tay cùng hệ thống chính trị bảo vệ môi trường. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, tuổi trẻ huyện Mai Châu nỗ lực trong các hoạt động vì môi trường, với mục tiêu góp phần xây dựng môi trường trên địa bàn huyện trong lành, văn minh.

Thu Hường (Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục