Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) gồm 3 xã: Thung Khe, Noong Luông, Pù Bin sáp nhập, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, trong lành, đậm đà bản sắc văn hóa. Du khách tại homestay Spice Hills, xóm Nà Phặt, xã Thành Sơn (Mai Châu) thích thú khi được tự tay làm các công việc đồng áng. 

Từ những lợi thế đó, xã Thành Sơn đã từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, thu hút đầu tư để phát triển du lịch.

Cách trung tâm huyện 8 km, Thành Sơn có đầy đủ tiềm năng về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng, nhiệt độ thấp hơn 5-7°C so với nền nhiệt độ trung bình của huyện, khí hậu mát mẻ, bất cứ ai khi đến với Thành Sơn cũng đều bị mê hoặc. Bên cạnh đó, nơi đây còn là cộng đồng sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Mường, Thái… đậm đà bản sắc văn hóa, cùng nhiều đặc sản, món ăn độc đáo. Nếp nhà sàn truyền thống bên những con đường hoa chạy quanh bản làng, tạo nên cảnh quan đẹp, hấp dẫn du khách.

Đồng chí Hà Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Thời gian qua, xã tích cực tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch, dịch vụ để phát triển KT-XH. Xã đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư về địa phương, đồng thời hoàn thiện, nâng cấp chất lượng cơ sở hạ tầng, giao thông, cảnh quan môi trường, hỗ trợ phát triển du lịch”.

Thăm homestay Spice Hills của ông Khà Văn Bình, xóm Nà Phặt, người làm du lịch cộng đồng đầu tiên tại xã Thành Sơn, ông cho biết: "Tham gia lớp tập huấn về làm du lịch cộng đồng tại thị trấn Mai Châu, được thăm quan nhiều mô hình tại bản Lác (xã Chiềng Châu), từ đó, tôi tận dụng cảnh quan, thế mạnh địa phương xây dựng homestay, phát triển du lịch cộng đồng và các dịch vụ kèm theo. Từ những ngôi nhà sàn sẵn có của gia đình, tôi cải tạo lại thành nhiều phòng lưu trú, tạo môi trường, cảnh quan sạch đẹp để hấp dẫn du khách”.

"Ngoài dịch vụ ăn uống các món đặc sản của địa phương, dịch vụ lưu trú, tôi còn đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như múa hát, nhảy sạp, đạp xe quanh bản làng, đeo gùi xuống đồng, thu hái ngô, khoai lang, trái cây, thậm chí trực tiếp làm các công việc đồng áng của người nông dân. Điều này khiến du khách thích thú, nhất là du khách nước ngoài. Hiện, homestay của tôi có thể đón một lúc 40 khách, vào những tháng du lịch cao điểm, các phòng lưu trú đều kín chỗ. Không gian sạch sẽ, thoáng đãng, yên tĩnh, phục vụ chu đáo của homestay dần trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách mỗi lần đến với địa phương. Lợi nhuận từ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ kèm theo của homestay trung bình đạt 120-150 triệu đồng/năm" - ông Khà Văn Bình chia sẻ thêm.

Hiện, trên địa bàn xã có 2 homestay được xây dựng quy mô, chất lượng dịch vụ được khách du lịch đánh giá cao, hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Bên cạnh đó, trên địa bàn xã đang triển khai quy hoạch, xây dựng dự án khu du lịch hồ Sam Tạng, tổng diện tích lên đến 80 ha. Dự kiến, khu du lịch sẽ có nhiều dịch vụ thú vị như nghỉ dưỡng ven hồ, chăm sóc sức khỏe với các loại thảo dược của địa phương. Các dịch vụ leo núi thể thao, khám phá những khu rừng nguyên sinh, chèo thuyền kayak, lướt ca nô, motor, dù lượn trên hồ cũng được đưa vào khai thác, hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn cho du khách.

Định hướng cho người dân phát triển kinh tế theo hướng nông nghiệp kết hợp khai thác dịch vụ, du lịch cộng đồng, xã vận động, tuyên truyền người dân tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM, ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, cảnh quan môi trường, nhằm hỗ trợ phát triển du lịch. Người dân đã dần di chuyển chuồng trại xa khu dân cư, thay đổi thói quen, ý thức, giữ gìn bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi. Xã tổ chức các cuộc ra quân tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, trồng hoa dọc ven đường tạo cảnh quan. Đồng thời, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi thu hút, thực hiện các dự án, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Hoàng Anh

Các tin khác


Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Huyện Mai Châu: Đón hài cốt 5 liệt sỹ từ các nghĩa trang miền Nam trở về quê hương

(HBĐT) - Ngày 16/7, Ban chỉ đạo phong trào chăm sóc người có công huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận và an táng 5 hài cốt liệt sỹ di chuyển từ nghĩa trang liệt sỹ huyện Long Thành (Đồng Nai); nghĩa trang huyện Châu Thành (Tây Ninh) về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Huyện Mai Châu: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho hơn 7.000 lượt người

(HBĐT) - Triển khai thực hiện công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN từ năm 2015 đến tháng 5/2020, huyện Mai Châu đã có hơn 7.000 lượt người được giáo dục, bồi dưỡng kiến thức về QP-AN.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục