Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu là vùng đất sở hữu thiên nhiên tươi đẹp, mộng mơ và quyến rũ, văn hóa các dân tộc độc đáo, đang tạo sự cuốn hút, hấp dẫn, từ lâu đã có tên trong bản đồ du lịch Việt Nam. Thung lũng Mai Châu từng được đánh giá là 1/10 điểm du lịch mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.Thác Gò Lào, xã Phúc Sạn (Mai Châu) với cảnh đẹp hoang sơ đang thu hút khách du lịch. 

Cách không xa Hà Nội, chỉ với chưa đầy 3 tiếng xe chạy, du khách đã có thể cảm nhận vẻ đẹp của Mai Châu. Vượt qua đèo Thung Khe là bắt đầu cảm nhận sự riêng có tĩnh mịch của núi rừng. Từ trên đỉnh dốc, thị trấn Mai Châu xếp lớp ẩn hiện trong lớp sương trắng, mây mỏng đẹp mơ màng. Thị trấn Mai Châu là một thung lũng xinh đẹp, không chỉ quyến rũ du khách bằng vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng, vẻ e ấp của những sơn nữ, mà còn hấp dẫn bởi những tấm lòng ấp áp nghĩa tình của người dân nơi đây. Đến thung lũng Mai Châu, du khách sẽ có một chuyến đi khám phá vẻ đẹp, văn hóa, ẩm thực Mai Châu tuyệt vời.
Mảnh đất này có núi non hùng vĩ, khu rừng nguyên sinh thăm thẳm, huyền bí, là tiếng suối réo rắt đêm ngày không nghỉ bắt nguồn từ những khu rừng già, là những sản vật vùng cao đặc thù như: rượu ngô men lá, cá nướng thơm lừng, tỏi tía Noong Luông, cải đắng Pù Bin, trà tuyết Pà Cò, ngô nếp Thung Khe... Khí hậu ở Mai Châu khá ôn hòa và dễ chịu, mùa hè không quá nóng, mùa đông cũng không quá lạnh. Mai Châu mùa nào cũng đẹp đến nao lòng. Thời gian hạ sang, đồng lúa xanh mướt, rồi chín vàng, đồng lúa, nhà sàn xếp lớp, núi non, mây trời hòa quyện tạo thành vẻ đẹp riêng có tuyệt vời. Xuân có hoa đào, hoa mận nở trắng rừng núi Hang Kia, Pà Cò. Thu và đông, dọc đường có những thảm hoa cải nở vàng, trắng kéo tới chân núi có rừng nguyên sinh. Thả bộ, ngắm nhìn rừng núi mộng mơ trong khói chiều chạng vạng của bản làng người Thái, được hòa mình trong điệu múa sạp say đắm lòng người, không ai có thể quên được. 
Ngoài ra, trên địa bàn huyện có nhiều điểm tiềm năng lớn để phát triển du lịch như hồ Sang Tạm, Noong Luông, Hang Kia, Pà Cò... Mai Châu còn lưu giữ một kho tàng văn hóa, văn nghệ dân gian phong phú, với các lễ hội đặc trưng như: Lễ hội cầu mưa, Chá Chiêng của dân tộc Thái; Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông. Đặc biệt, từ lâu, du lịch cộng đồng huyện Mai Châu đã có dấu ấn trên bản đồ du lịch. Đến nay, loại hình du lịch cộng đồng phát triển khá mạnh tại các thôn, bản như: Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu); bản Bước (xã Xăm Khòe), bản Xô (xã Nà Phòn) và một số xóm, bản của xã Hang Kia, Pà Cò đã, đang tạo sức hấp dẫn đặc biệt, chờ đón du khách khám phá, trải nghiệm. Huyện còn có 12 di tích, danh thắng, trong đó, 5 di tích được Bộ VH-TT&DL công nhận là hang Khoài (xã Xăm Khòe); hang Chiều (thị trấn Mai Châu); hang Nhật, hang Láng, hang Mỏ Luông (xã Chiềng Châu) cũng là những điểm du lịch rất thú vị.

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng Phòng VH-TT huyện Mai Châu cho biết: Ngày 30/8/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 06 về xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh ban hành các quyết định, quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu. Huyện ủy Mai Châu ban hành các nghị quyết, chương trình hành động về phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng đề án phát triển du lịch, mục tiêu đưa du lịch của huyện trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Thời gian qua, công tác thu hút đầu tư, triển khai các dự án phát triển du lịch, thương mại được chú trọng. Một số dự án du lịch đi vào hoạt động có hiệu quả như: khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway, xã Tân Mai; khu du lịch làng Bích Họa, xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch; khu du lịch Mai Châu Ecolodge, xóm Nà Thia, xã Nà Phòn; khu du lịch sinh thái Mặt Trời, xã Chiềng Châu; khu du lịch sinh thái Mai Châu Villas, xã Mai Hịch… Để phục vụ cho phát triển du lịch, huyện cũng triển khai đồng bộ các giải pháp như: Xây dựng kết cấu hạ tầng, bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường du lịch…
Bằng những giải pháp tích cực, hoạt động du lịch của huyện ngày càng khởi sắc. Năm 2019, huyện đón 375.000 lượt khách, trong đó có 165.000 lượt khách quốc tế, 210.000 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 232 tỷ đồng. Năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, cũng như các địa phương khác, hoạt động du lịch của huyện trầm lắng. Trong quý I, toàn huyện đón 82.351 lượt khách. trong đó, khách quốc tế 32.145 lượt người, khách nội địa 50.206 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 31,7 tỷ đồng. Huyện đang triển khai các biện pháp để sẵn sàng đón du khách khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại.

 L.T

Các tin khác


Truyền thông về  giảm tảo hôn và sinh con thứ 3 tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 30/12, tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), Chi cục Dân số-KHHGĐ đã tổ chức hội nghị truyền thông về công tác dân số, giảm tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên. Tham dự có 80 đại biểu gồm lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể xã, người có uy tín, cộng tác viên dân số, bí thư chi bộ các xóm trên địa bàn.

Huyện Mai Châu triển khai công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2021

(HBĐT) - Ngày 31/12, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2020; triển khai nhiệm vụ 2021 và kế hoạch tổ chức Đại hội Khuyến học lần thứ IV năm 2021 – 2026.

Huyện Mai Châu đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang quê nhà

(HBĐT) - Ngày 28/12, huyện Mai Châu tổ chức lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ Vì Văn Tiếu, sinh năm 1952, tại xóm Nám, xã Xăm Khòe về yên nghỉ tại nghĩa trang huyện Mai Châu.

Huyện Mai Châu: Phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong đấu tranh phòng, chống ma túy

(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu được quan tâm, triển khai quyết liệt. Song, qua đánh giá chung, tình hình còn diễn biến phức tạp ở một số địa bàn. Trước thực trạng đó, cùng với vai trò xung kích của lực lượng Công an, huyện quan tâm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP) về ma túy.

Huyện Mai Châu: Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả tích cực, góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn huyện Mai Châu.

Xã Xăm Khòe: Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(HBĐT) - Đồng chí Hà Lâm Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Xăm Khòe (Mai Châu) cho biết: "Toàn xã có diện tích rừng tự nhiên hơn 2.544 ha, đất rừng lâm nghiệp trên 1.998 ha, thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ rừng (BVR), xã đã kiện toàn các tổ phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại các thôn, xóm. Xây dựng kế hoạch phối hợp với MTTQ, các tổ chức CT-XH tổ chức tuyên truyền về công tác BVR và PCCCR. Thông qua đó, công tác quản lý, BVR luôn đạt hiệu quả, số vụ khai thác lâm sản trái phép, cháy rừng giảm rõ rệt so với những năm trước”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục