Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu là vùng đất sở hữu thiên nhiên tươi đẹp, mộng mơ và quyến rũ, văn hóa các dân tộc độc đáo, đang tạo sự cuốn hút, hấp dẫn, từ lâu đã có tên trong bản đồ du lịch Việt Nam. Thung lũng Mai Châu từng được đánh giá là 1/10 điểm du lịch mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.Thác Gò Lào, xã Phúc Sạn (Mai Châu) với cảnh đẹp hoang sơ đang thu hút khách du lịch. 

Cách không xa Hà Nội, chỉ với chưa đầy 3 tiếng xe chạy, du khách đã có thể cảm nhận vẻ đẹp của Mai Châu. Vượt qua đèo Thung Khe là bắt đầu cảm nhận sự riêng có tĩnh mịch của núi rừng. Từ trên đỉnh dốc, thị trấn Mai Châu xếp lớp ẩn hiện trong lớp sương trắng, mây mỏng đẹp mơ màng. Thị trấn Mai Châu là một thung lũng xinh đẹp, không chỉ quyến rũ du khách bằng vẻ đẹp mộc mạc của núi rừng, vẻ e ấp của những sơn nữ, mà còn hấp dẫn bởi những tấm lòng ấp áp nghĩa tình của người dân nơi đây. Đến thung lũng Mai Châu, du khách sẽ có một chuyến đi khám phá vẻ đẹp, văn hóa, ẩm thực Mai Châu tuyệt vời.
Mảnh đất này có núi non hùng vĩ, khu rừng nguyên sinh thăm thẳm, huyền bí, là tiếng suối réo rắt đêm ngày không nghỉ bắt nguồn từ những khu rừng già, là những sản vật vùng cao đặc thù như: rượu ngô men lá, cá nướng thơm lừng, tỏi tía Noong Luông, cải đắng Pù Bin, trà tuyết Pà Cò, ngô nếp Thung Khe... Khí hậu ở Mai Châu khá ôn hòa và dễ chịu, mùa hè không quá nóng, mùa đông cũng không quá lạnh. Mai Châu mùa nào cũng đẹp đến nao lòng. Thời gian hạ sang, đồng lúa xanh mướt, rồi chín vàng, đồng lúa, nhà sàn xếp lớp, núi non, mây trời hòa quyện tạo thành vẻ đẹp riêng có tuyệt vời. Xuân có hoa đào, hoa mận nở trắng rừng núi Hang Kia, Pà Cò. Thu và đông, dọc đường có những thảm hoa cải nở vàng, trắng kéo tới chân núi có rừng nguyên sinh. Thả bộ, ngắm nhìn rừng núi mộng mơ trong khói chiều chạng vạng của bản làng người Thái, được hòa mình trong điệu múa sạp say đắm lòng người, không ai có thể quên được. 
Ngoài ra, trên địa bàn huyện có nhiều điểm tiềm năng lớn để phát triển du lịch như hồ Sang Tạm, Noong Luông, Hang Kia, Pà Cò... Mai Châu còn lưu giữ một kho tàng văn hóa, văn nghệ dân gian phong phú, với các lễ hội đặc trưng như: Lễ hội cầu mưa, Chá Chiêng của dân tộc Thái; Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông. Đặc biệt, từ lâu, du lịch cộng đồng huyện Mai Châu đã có dấu ấn trên bản đồ du lịch. Đến nay, loại hình du lịch cộng đồng phát triển khá mạnh tại các thôn, bản như: Pom Coọng, bản Văn (thị trấn Mai Châu); bản Bước (xã Xăm Khòe), bản Xô (xã Nà Phòn) và một số xóm, bản của xã Hang Kia, Pà Cò đã, đang tạo sức hấp dẫn đặc biệt, chờ đón du khách khám phá, trải nghiệm. Huyện còn có 12 di tích, danh thắng, trong đó, 5 di tích được Bộ VH-TT&DL công nhận là hang Khoài (xã Xăm Khòe); hang Chiều (thị trấn Mai Châu); hang Nhật, hang Láng, hang Mỏ Luông (xã Chiềng Châu) cũng là những điểm du lịch rất thú vị.

Đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng Phòng VH-TT huyện Mai Châu cho biết: Ngày 30/8/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 06 về xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh ban hành các quyết định, quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu. Huyện ủy Mai Châu ban hành các nghị quyết, chương trình hành động về phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng đề án phát triển du lịch, mục tiêu đưa du lịch của huyện trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Thời gian qua, công tác thu hút đầu tư, triển khai các dự án phát triển du lịch, thương mại được chú trọng. Một số dự án du lịch đi vào hoạt động có hiệu quả như: khu nghỉ dưỡng Mai Châu Hideaway, xã Tân Mai; khu du lịch làng Bích Họa, xóm Hải Sơn, xã Mai Hịch; khu du lịch Mai Châu Ecolodge, xóm Nà Thia, xã Nà Phòn; khu du lịch sinh thái Mặt Trời, xã Chiềng Châu; khu du lịch sinh thái Mai Châu Villas, xã Mai Hịch… Để phục vụ cho phát triển du lịch, huyện cũng triển khai đồng bộ các giải pháp như: Xây dựng kết cấu hạ tầng, bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường du lịch…
Bằng những giải pháp tích cực, hoạt động du lịch của huyện ngày càng khởi sắc. Năm 2019, huyện đón 375.000 lượt khách, trong đó có 165.000 lượt khách quốc tế, 210.000 lượt khách nội địa. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 232 tỷ đồng. Năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, cũng như các địa phương khác, hoạt động du lịch của huyện trầm lắng. Trong quý I, toàn huyện đón 82.351 lượt khách. trong đó, khách quốc tế 32.145 lượt người, khách nội địa 50.206 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 31,7 tỷ đồng. Huyện đang triển khai các biện pháp để sẵn sàng đón du khách khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại.

 L.T

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Giao lưu truyền thông - kênh nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

(HBĐT) - Hoạt động tuyên truyền pháp luật giữ vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức pháp luật tới người dân. Do đó, để công tác này đạt hiệu quả thiết thực, thời gian qua, ngành tư pháp Mai Châu và các địa phương đã có nhiều đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền. Trong đó, giao lưu truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa là một kênh tuyên truyền hiệu quả được người dân ghi nhận.

Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Từ một xóm nhỏ ở xã vùng sâu, xa ít người biết đến, nhưng kể từ khi thực hiện chủ trương của huyện Mai Châu về xây dựng bản Bước (xã Xăm Khòe) trở thành điểm du lịch cộng đồng của huyện. Bản nhỏ của đồng bào dân tộc Thái với hơn 100 nóc nhà sàn quần tụ bên suối đã trở thành điểm đến của nhiều du khách ưa trải nghiệm, thích khám phá bản sắc văn hóa dân tộc.

Huyện Mai Châu: Triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 29/9, huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Huyện Mai Châu: Vui Tết Trung thu 2020 cùng trẻ em vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa phối hợp với CLB Tôi yêu Mai Châu, CLB Minsk tổ chức chương trình Vui tết Trung thu năm 2020 cùng 670 em nhỏ trường TH&THCS xã Bao La.

Thực hiện "mục tiêu kép": Mai Châu vẫn là điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng huyện Mai Châu vẫn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Huyện Mai Châu hướng tới điểm du lịch “hấp dẫn, thân thiện, an toàn”

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu tươi đẹp, mộng mơ, bản sắc văn hóa đặc sắc luôn đem lại sự cuốn hút, nhẹ nhàng, thư thái cho biết bao du khách gần xa. Huyện ủy Mai Châu đang khởi động thực hiện chương trình hành động phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc, xây dựng huyện trở thành điểm du lịch "hấp dẫn, thận thiện, an toàn”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục