Banner Mai Châu

(HBĐT) - Từ một xóm nhỏ ở xã vùng sâu, xa ít người biết đến, nhưng kể từ khi thực hiện chủ trương của huyện Mai Châu về xây dựng bản Bước (xã Xăm Khòe) trở thành điểm du lịch cộng đồng của huyện. Bản nhỏ của đồng bào dân tộc Thái với hơn 100 nóc nhà sàn quần tụ bên suối đã trở thành điểm đến của nhiều du khách ưa trải nghiệm, thích khám phá bản sắc văn hóa dân tộc.


Thực hiện tốt, có hiệu quả các nghị quyết về phát triển du lịch, huyện Mai Châu đã, đang khẳng định là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho du khách trong, ngoài nước.

"Hơi thở” từ cuộc sống

Không chỉ xóm Bước mà kể từ thi thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch an toàn, hấp dẫn, nhiều bản đồng bào dân tộc vùng sâu, xa của huyện - nơi còn gìn giữ được nét văn hóa truyền thống đặc sắc, như bản Pà Cò (xã Pà Cò), bản Hang Kia (xã Hang Kia) đã chuyển mình trở thành những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Có được sự chuyển mình đó là do cả hệ thống chính trị huyện Mai Châu cùng vào cuộc thực hiện nghị quyết. Trong đó, Huyện ủy ban hành chương trình hành động; HĐND ban hành nghị quyết, đề ra những quyết sách quan trọng, phù hợp với thực tiễn của địa phương về phát triển du lịch của huyện giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã cụ thể hóa bằng Đề án phát triển du lịch. Nhờ vậy, từ chỗ chỉ có 3 điểm du lịch cộng đồng, gồm bản Lác (xã Chiềng Châu), bản Văn, Pom Coọng (thị trấn Mai Châu), đến nay, Mai Châu đã xây dựng, phát triển thêm 4 bản du lịch cộng đồng, gồm: bản Bước, bản Hịch (xã Mai Hịch), bản Pà Cò, bản Hang Kia, cùng nhiều điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn khác... Trên lộ trình hướng tới xây dựng huyện trở thành điểm đến hấp dẫn, Mai Châu đã đảm bảo đáp ứng được 2/4 tiêu chí quan trọng, đó là có tài nguyên du lịch hấp dẫn và có khả năng đáp ứng phục vụ 100 nghìn lượt khách/năm. Sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU, huyện đã có 144 cơ sở lưu trú du lịch. Trong đó, có 12 khách sạn, 26 nhà nghỉ và 106 nhà nghỉ cộng đồng (homestay)...

Theo đồng chí Hà Văn Di, Bí thư Huyện ủy, với quan điểm lãnh đạo nghị quyết phải gắn với thực tiễn và xuất phát từ cuộc sống. Những năm qua, BTV Huyện ủy đã chủ động nghiên cứu, nắm bắt thực tế mỗi địa phương để đề ra các chủ trương lãnh đạo phù hợp. Để khi mỗi nghị quyết được ban hành, triển khai đều trực tiếp đi vào cuộc sống, trở thành "hơi thở” của cuộc sống...

Những năm qua, Huyện ủy Mai Châu đã ban hành nhiều nghị quyết có ý nghĩa quan trọng trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân. Như Nghị quyết số 04-NQ/HU về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020. Từ nghị quyết này, huyện đã chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường; hình thành các vùng sản xuất lớn... Nhiều địa phương có điều kiện khó khăn về nguồn nước đã chủ động chuyển sang trồng màu cho giá trị thu nhập cao gấp 2 - 3 lần trồng lúa. Như ở xóm Tiền Phong, Đồng Uống (xã Mai Hạ) chuyển diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mướp đắng lấy hạt, dưa hấu; xóm Khòe (xã Xăm Khòe) trồng mướp đắng, dưa chuột; xóm Cha và Cha Long (xã Tòng Đậu) trồng rau an toàn... góp phần nâng cao đời sống người dân. Đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 35,815 triệu đồng (tăng 1,9 lần so với năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15,51%.

Niềm tin trên hành trình mới

"Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu luôn đặt niềm tin với một quyết tâm chính trị rất cao trên hành trình mới. Tại ĐHĐB huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vừa qua, niềm tin, quyết tâm đó một lần nữa được khẳng định. Đó là huyện tiếp tục xây dựng Đảng và hệ thống chính trị TS-VM; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương; bảo đảm QP-AN; huy động mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng huyện Mai Châu thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, là điểm đến du lịch hấp dẫn, thân thiện và an toàn”- đồng chí Hà Văn Di, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh.

Cơ sở để Mai Châu tin tưởng, kỳ vọng vào sự bứt phá trong nhiệm kỳ mới, nói như đồng chí Nguyễn Văn Lâm, Phó Bí thư TT Huyện ủy, đó là: Trong giai đoạn 2015 - 2020, thực hiện Nghị quyết ĐHĐB huyện lần thứ XXV, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong toàn huyện đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức; toàn Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với sự đồng thuận, nhất trí, quyết tâm chính trị rất cao. Nhờ đó, đã thực hiện đạt và vượt 14/14 chỉ tiêu Nghị quyết ĐHĐB huyện lần thứ XXV đề ra. Đây chính là nền tảng, cơ sở để toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, tiếp tục giành những thắng lợi mới trong giai đoạn cách mạng mới.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, cùng với sự độc đáo trong văn hóa tạo nên sức hút đối với khách du lịch, được UBND tỉnh quyết định phê duyệt Quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Huyện Mai Châu: Giao lưu truyền thông - kênh nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

(HBĐT) - Hoạt động tuyên truyền pháp luật giữ vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức pháp luật tới người dân. Do đó, để công tác này đạt hiệu quả thiết thực, thời gian qua, ngành tư pháp Mai Châu và các địa phương đã có nhiều đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền. Trong đó, giao lưu truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa là một kênh tuyên truyền hiệu quả được người dân ghi nhận.

Huyện Mai Châu: Triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021

(HBĐT) - Ngày 29/9, huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Huyện Mai Châu: Vui Tết Trung thu 2020 cùng trẻ em vùng sâu, vùng xa

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu vừa phối hợp với CLB Tôi yêu Mai Châu, CLB Minsk tổ chức chương trình Vui tết Trung thu năm 2020 cùng 670 em nhỏ trường TH&THCS xã Bao La.

Thực hiện "mục tiêu kép": Mai Châu vẫn là điểm đến hấp dẫn

(HBĐT) - Thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng huyện Mai Châu vẫn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Huyện Mai Châu hướng tới điểm du lịch “hấp dẫn, thân thiện, an toàn”

(HBĐT) - Huyện vùng cao Mai Châu tươi đẹp, mộng mơ, bản sắc văn hóa đặc sắc luôn đem lại sự cuốn hút, nhẹ nhàng, thư thái cho biết bao du khách gần xa. Huyện ủy Mai Châu đang khởi động thực hiện chương trình hành động phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc, xây dựng huyện trở thành điểm du lịch "hấp dẫn, thận thiện, an toàn”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục