(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…


Một góc vịnh Ngòi Hoa, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. 

Đến thời điểm hiện nay, tại khu vực xã Ngòi Hoa có 7 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện đầu tư với tổng diện tích 1.714,215 ha. Trong đó, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án, gồm: Dự án Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình với diện tích sử dụng đất 304,9 ha, vốn đăng ký đầu tư 800 tỷ đồng; dự án Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa với diện tích sử dụng đất 115,355 ha, vốn đăng ký đầu tư 474,719 tỷ đồng; dự án Khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa với diện tích sử dụng đất 183,55ha, vốn đăng ký đầu tư 125 tỷ đồng. Có 2 dự án đang lập hồ sơ chủ trương đầu tư là dự án Khu du lịch sinh thái hồ Gươm - Sông Đà và dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Tiên - Ngòi Hoa. 2 dự án đang trong quá trình nghiên cứu, khảo sát là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao, vui chơi giải trí Thung Nai - Hòa Bình và dự án Khu du lịch sinh thái thung lũng Hoa Đào.


Đối với những dự án sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư đã chủ động phối hợp với chính quyền và địa phương cùng các cơ quan chức năng đo đạc, kiểm đếm diện tích và tổ chức thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước. Tiến hành các bước lập quy hoạch chi tiết 1/500; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện các thủ tục triển khai dự án theo quy định. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang lập hồ sơ chủ trương đầu tư để hoàn thiện hồ sơ chủ trương đầu tư trình cơ quan chức năng thẩm định, trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Nếu các dự án trên sớm được triển khai thực hiện và việc nâng cấp tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi vịnh Ngòi Hoa kết nối với vùng lõi Khu du lịch hồ Hòa Bình, tổng chiều dài 21,18 km cùng với bến thuyền Ngòi Hoa hoàn thành trong năm 2020, thì điểm du lịch vịnh Ngòi Hoa sẽ có khu nghỉ dưỡng chất lượng cao cấp với các khách sạn nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao, cùng các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp. Vịnh Ngòi Hòa sẽ trở thành trung tâm du lịch của Khu du lịch hồ Hòa Bình, thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng và là một trong những điểm du lịch quan trọng, góp phần sớm đưa Khu du lịch hồ Hòa Bình đạt các tiêu chí trở thành Khu du lịch quốc gia.

.


Tuấn Hùng (Phòng Quản lý Du lịch- Sở VH-TT&DL)

Các tin khác


Thăm đền Hang Miếng

(HBĐT) -Chúng tôi trở lại thăm đền Hang Miếng, thuộc địa phận xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm trên khu vực hồ Hòa Bình. Đến thăm chốn tâm linh đền Hang Miếng là một hành trình không dễ dàng. Nhưng bù lại là được khảo sát, trải nghiệm "gần như” chọn tuyến sông Đà (khu vực tỉnh Hòa Bình), tìm lại sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn trong cuộc sống vốn bộn bề lo toan.

Phát triển du lịch - cơ hội mới cho Ngòi Hoa

(HBĐT) - Bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) được quy hoạch là vùng lõi - trung tâm phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Bản Ngòi là bản khó khăn của tỉnh, có gần 90 hộ dân với trên 300 nhân khẩu, người dân chỉ trông vào đánh bắt cá, tôm, làm nương rẫy, khai thác lâm sản, cuộc sống không ổn định, tỷ lệ hộ nghèo cao so với mặt bằng. Thế nhưng, bản Ngòi lại có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa.

Xúc động bồi hồi trước Đài tưởng niệm bên công trình thủy điện Hòa Bình

(HBĐT) - Chúng tôi thành kính dâng hương Đài tượng niệm 168 cán bộ, sỹ sư, công nhân lao động và chuyên gia nước bạn đã hy sinh trong những ngày tháng gian khó, những rất đỗi vinh quang trong quá trình xây dựng công trình thủy điện Hòa Bình một ngày tháng 5 rực lửa hoa phượng đỏ.

Huyện Cao Phong chú trọng phát triển du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình, huyện Cao Phong có 2 xã vùng hồ là Bình Thanh và Thung Nai có phong cảnh hữu tình, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch khu vực hồ Hòa Bình.

Thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi thể lệ cuộc thi Video clip quảng bá Khu du lịch hồ Hoà Bình, lần thứ I - năm 2019

Thể lệ cuộc thi “Ảnh đẹp quảng bá Khu du lịch hồ Hòa Bình” năm 2019

(HBĐT)-Ngày 24/5, Sở Văn hóa-Thể thao và du lịch tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, các sở, ngành tổ chức phát động Cuộc thi Ảnh đẹp, video clip quảng bá Khu du lịch Hồ Hòa Bình năm 2019. Để thông tin về cuộc thi đến với đông đảo bạn đọc, các nhà nhiếp ảnh, đạo diễn trong và ngoài tỉnh, Báo Hòa Bình điện tử đang tải nội dung thể lệ cuộc thi "Ảnh đẹp quảng bá khu du lịch hồ Hòa Bình năm 2019" như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục