(HBĐT) - Theo Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, phân khu Ngòi Hoa thuộc xã Ngòi Hoa (Tân Lạc). Đây là phân khu trung tâm của Khu du lịch hồ Hòa Bình, nơi có các hoạt động du lịch chính, có không gian mang tính biểu tượng đặc trưng của Khu du lịch hồ Hòa Bình. Phân khu có diện tích 1.200 ha, được quy hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng sinh thái ven hồ, khách sạn, nhà hàng, công viên chuyên đề, khu thể thao dã ngoại, thể thao dưới nước, trang trại sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng…


Một góc vịnh Ngòi Hoa, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc. 

Đến thời điểm hiện nay, tại khu vực xã Ngòi Hoa có 7 nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, thực hiện đầu tư với tổng diện tích 1.714,215 ha. Trong đó, UBND tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án, gồm: Dự án Khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình với diện tích sử dụng đất 304,9 ha, vốn đăng ký đầu tư 800 tỷ đồng; dự án Khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa với diện tích sử dụng đất 115,355 ha, vốn đăng ký đầu tư 474,719 tỷ đồng; dự án Khu du lịch sinh thái V’Star - Ngòi Hoa với diện tích sử dụng đất 183,55ha, vốn đăng ký đầu tư 125 tỷ đồng. Có 2 dự án đang lập hồ sơ chủ trương đầu tư là dự án Khu du lịch sinh thái hồ Gươm - Sông Đà và dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Hồ Tiên - Ngòi Hoa. 2 dự án đang trong quá trình nghiên cứu, khảo sát là dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, đô thị sinh thái, thể thao, vui chơi giải trí Thung Nai - Hòa Bình và dự án Khu du lịch sinh thái thung lũng Hoa Đào.


Đối với những dự án sau khi được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư đã chủ động phối hợp với chính quyền và địa phương cùng các cơ quan chức năng đo đạc, kiểm đếm diện tích và tổ chức thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định của Nhà nước. Tiến hành các bước lập quy hoạch chi tiết 1/500; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực hiện các thủ tục triển khai dự án theo quy định. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang lập hồ sơ chủ trương đầu tư để hoàn thiện hồ sơ chủ trương đầu tư trình cơ quan chức năng thẩm định, trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Nếu các dự án trên sớm được triển khai thực hiện và việc nâng cấp tuyến đường 435 từ TP Hòa Bình đi vịnh Ngòi Hoa kết nối với vùng lõi Khu du lịch hồ Hòa Bình, tổng chiều dài 21,18 km cùng với bến thuyền Ngòi Hoa hoàn thành trong năm 2020, thì điểm du lịch vịnh Ngòi Hoa sẽ có khu nghỉ dưỡng chất lượng cao cấp với các khách sạn nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 4 sao, cùng các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp. Vịnh Ngòi Hòa sẽ trở thành trung tâm du lịch của Khu du lịch hồ Hòa Bình, thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng và là một trong những điểm du lịch quan trọng, góp phần sớm đưa Khu du lịch hồ Hòa Bình đạt các tiêu chí trở thành Khu du lịch quốc gia.

.


Tuấn Hùng (Phòng Quản lý Du lịch- Sở VH-TT&DL)

Các tin khác


Chú trọng đầu tư hạ tầng cảng, bến phục vụ du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Hồ Hòa Bình non nước hữu tình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.

Xây dựng hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia có sức hút với du khách

(HBĐT) - LTS: Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình đến năm 2030, ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT&DL xung quanh nội dung này.

Mùa cá ngần đặc sản sông Đà

(HBĐT) - Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Du ngoạn vùng hồ Hòa Bình đầu xuân

(HBĐT) - Hàng năm, lễ hội đền Bờ bắt đầu từ mùng 2 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Du sơn, ngoạn thủy trên vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân, đặc biệt là tháng giêng này đã trở thành lịch trình không thể thiếu của nhiều người dân Hòa Bình và đông đảo du khách thập phương. Đến vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân sẽ được chiêm ngưỡng nước hồ trong xanh màu ngọc bích; những đảo núi nhấp nhô, huyền ảo như vịnh Hạ Long; những ngôi nhà sàn bình yên bên sườn núi; được thưởng thức những đặc sản đặc sắc rất riêng của vùng hồ Hòa Bình như: các loại cá đặc sản nướng, măng luộc, rau rừng… Và đặc biệt, du ngoạn vùng hồ Hòa Bình, du khách còn được tìm hiểu văn hóa, lịch sử tâm linh đầy huyền thoại về Bà chúa thác Bờ giúp vua Lê đánh giặc…

Mênh mang lòng hồ

(HBĐT) -Chúng tôi thật may mắn khi được cảm nhận, tận hưởng không khí mùa xuân về khi được tham gia cùng đoàn công tác của Sở VH - TT&DL khảo sát hồ Hòa Bình. Chuyến hành trình kéo dài nhiều ngày bằng đường thủy lên tận Tà Hộc, huyện Bắc Yên (Sơn La) và trở về ghé thăm nhiều xóm, bản khu vực hồ địa phận tỉnh. Hồ Hòa Bình mùa nào cũng đẹp và luôn mang đến cảm giác thật mới lạ cho bất cứ ai một lần đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục