(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình, đặc biệt có nhiều xóm, bản đồng bào dân tộc, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, sản xuất là cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách xa gần. Thực hiện định hướng phát triển du lịch hồ Hòa Bình của tỉnh, các địa phương, tổ chức đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân phát triển các loại hình du lịch, hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng mang lại cảm nhận tốt đẹp, ngày càng có sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế.


Bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, trải nghiệm văn hóa địa phương.

Bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) có trên 40 hộ dân tộc Mường sinh sống, nằm bên lòng hồ thơ mộng, hoang sơ và quyến rũ, núi non trùng điệp đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Trong bản có nhiều hộ tham gia liên kết làm du lịch cộng đồng, cung cấp các sản phẩm du lịch riêng có, được công nhận điểm du lịch cộng đồng Asean năm 2018. Chị Bùi Thị Nhềm, hộ làm du lịch cộng đồng cho biết: Bản Đá Bia còn lưu giữ nguyên bản cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc, người dân thân thiện, dễ gần, có quán bán hàng tự giác, có những món ẩm thực tinh tế, phong phú, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp..., trở thành điểm du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh mỗi khi thăm quan, khám phá hồ sông Đà. Tại đây, du khách được trải nghiệm nghỉ tại nhà dân, thưởng thức ẩm thực truyền thống, xem biểu diễn văn nghệ, mua các sản phẩm địa phương, tham gia các hoạt động bơi bè mảng, chèo thuyền kayak, câu cá, tắm thác, lội suối, khám phá hang động ở các khu vực xung quanh, đạp xe hoặc đi bộ thăm bản, đốt lửa trại... Lượng khách tìm đến trải nghiệm thiên nhiên, khám phá các điểm du lịch trên hồ nâng lên rõ rệt, không chỉ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức mà có cả du khách nước ngoài đang góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Cùng với bản Đá Bia, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) cũng có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hữu tình, thơ mộng. Bản tựa lưng vào dãy núi đá vôi hùng vĩ, nằm bên vịnh Ngòi Hoa bốn mùa nước trong xanh, yên bình, nhiều thác nước, hang động. Động Hoa Tiên không gian thoáng rộng với những nhũ đá kỳ thú, muôn hình vạn trạng mê hoặc lòng người. Bản Ngòi được coi là một trong những bản ven lòng hồ đẹp và nguyên sơ nhất của tỉnh. Bản là nơi cơ trú của đồng bào dân tộc Mường, vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ lâu đời của những ngôi nhà sàn người Mường. Người dân được tập huấn, trang bị kiến thức xây dựng các sản phẩm du lịch của địa phương như hỗ trợ xây nhà sàn, cải tạo cảnh quan, môi trường, nuôi ong, làm rượu cần, dệt cửi, khôi phục, bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của người Mường; tập huấn kiến thức làm du lịch, cách thức giao tiếp, nấu ăn, nghiệp vụ buồng bàn..., từ đó xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Trong bản đã có 7 nhà làm du lịch cộng đồng, số lượng khách đến thăm quan, trải nghiệm văn hóa tại bản Ngòi tăng lên đáng kể, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Bên cạnh đó, còn nhiều xóm, bản ven hồ đã xây dựng các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo sức hút đối với du khách thăm quan như bản Ké - xã Hiền Lương, bản Sưng - xã Cao Sơn (Đà Bắc)… Tỉnh đang thực hiện các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch, khu du lịch sinh thái, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi. Xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng khai thác giá trị văn hóa dân tộc Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình, phấn đấu xây dựng hồ Hòa Bình trở thành điểm đến của du khách xa gần.

L.C


Các tin khác


Chú trọng đầu tư hạ tầng cảng, bến phục vụ du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cảng bến là một trong những định hướng quan trọng thực hiện chủ trương, mục tiêu, giải pháp phát triển xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Hồ Hòa Bình non nước hữu tình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng con người được tạo ra trong quá trình trị thủy xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Hồ có phong cảnh non nước hữu tình đẹp đến hoàn mỹ với những bản làng thơ mộng, con người đôn hậu thật thà, có hàm lượng văn hóa cao, có sức lôi cuốn lạ kỳ cho bất cứ ai muốn khám phá, thưởng ngoạn.

Xây dựng hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia có sức hút với du khách

(HBĐT) - LTS: Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) hồ Hòa Bình đến năm 2030, ngày 22/6/2017, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành Khu du lịch quốc gia. Phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Thị Niềm, TUV, Giám đốc Sở VH-TT&DL xung quanh nội dung này.

Mùa cá ngần đặc sản sông Đà

(HBĐT) - Mấy năm trở lại đây, cá ngần trên sông Đà - loài cá có thân trong suốt, bé tí xíu, mỏng manh như sợi bún, chỉ có đôi mắt là điểm đen duy nhất bỗng nhiên trở nên nổi tiếng. Nổi tiếng bởi cá trở thành món đặc sản quý giá, thơm ngon, ngọt thịt, khiến ai đã ăn một lần thì muốn được thưởng thức mãi.

Du ngoạn vùng hồ Hòa Bình đầu xuân

(HBĐT) - Hàng năm, lễ hội đền Bờ bắt đầu từ mùng 2 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 4 âm lịch. Du sơn, ngoạn thủy trên vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân, đặc biệt là tháng giêng này đã trở thành lịch trình không thể thiếu của nhiều người dân Hòa Bình và đông đảo du khách thập phương. Đến vùng hồ Hòa Bình trong mùa xuân sẽ được chiêm ngưỡng nước hồ trong xanh màu ngọc bích; những đảo núi nhấp nhô, huyền ảo như vịnh Hạ Long; những ngôi nhà sàn bình yên bên sườn núi; được thưởng thức những đặc sản đặc sắc rất riêng của vùng hồ Hòa Bình như: các loại cá đặc sản nướng, măng luộc, rau rừng… Và đặc biệt, du ngoạn vùng hồ Hòa Bình, du khách còn được tìm hiểu văn hóa, lịch sử tâm linh đầy huyền thoại về Bà chúa thác Bờ giúp vua Lê đánh giặc…

Mênh mang lòng hồ

(HBĐT) -Chúng tôi thật may mắn khi được cảm nhận, tận hưởng không khí mùa xuân về khi được tham gia cùng đoàn công tác của Sở VH - TT&DL khảo sát hồ Hòa Bình. Chuyến hành trình kéo dài nhiều ngày bằng đường thủy lên tận Tà Hộc, huyện Bắc Yên (Sơn La) và trở về ghé thăm nhiều xóm, bản khu vực hồ địa phận tỉnh. Hồ Hòa Bình mùa nào cũng đẹp và luôn mang đến cảm giác thật mới lạ cho bất cứ ai một lần đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục