(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có phong cảnh non nước hữu tình, đặc biệt có nhiều xóm, bản đồng bào dân tộc, trong đó chủ yếu là dân tộc Mường còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt đời sống, sản xuất là cơ hội để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút du khách xa gần. Thực hiện định hướng phát triển du lịch hồ Hòa Bình của tỉnh, các địa phương, tổ chức đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân phát triển các loại hình du lịch, hình thành nhiều điểm du lịch cộng đồng mang lại cảm nhận tốt đẹp, ngày càng có sức hút đối với du khách trong nước và quốc tế.


Bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, trải nghiệm văn hóa địa phương.

Bản Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) có trên 40 hộ dân tộc Mường sinh sống, nằm bên lòng hồ thơ mộng, hoang sơ và quyến rũ, núi non trùng điệp đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Trong bản có nhiều hộ tham gia liên kết làm du lịch cộng đồng, cung cấp các sản phẩm du lịch riêng có, được công nhận điểm du lịch cộng đồng Asean năm 2018. Chị Bùi Thị Nhềm, hộ làm du lịch cộng đồng cho biết: Bản Đá Bia còn lưu giữ nguyên bản cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc, người dân thân thiện, dễ gần, có quán bán hàng tự giác, có những món ẩm thực tinh tế, phong phú, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp..., trở thành điểm du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh mỗi khi thăm quan, khám phá hồ sông Đà. Tại đây, du khách được trải nghiệm nghỉ tại nhà dân, thưởng thức ẩm thực truyền thống, xem biểu diễn văn nghệ, mua các sản phẩm địa phương, tham gia các hoạt động bơi bè mảng, chèo thuyền kayak, câu cá, tắm thác, lội suối, khám phá hang động ở các khu vực xung quanh, đạp xe hoặc đi bộ thăm bản, đốt lửa trại... Lượng khách tìm đến trải nghiệm thiên nhiên, khám phá các điểm du lịch trên hồ nâng lên rõ rệt, không chỉ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức mà có cả du khách nước ngoài đang góp phần cải thiện, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Cùng với bản Đá Bia, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) cũng có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, hữu tình, thơ mộng. Bản tựa lưng vào dãy núi đá vôi hùng vĩ, nằm bên vịnh Ngòi Hoa bốn mùa nước trong xanh, yên bình, nhiều thác nước, hang động. Động Hoa Tiên không gian thoáng rộng với những nhũ đá kỳ thú, muôn hình vạn trạng mê hoặc lòng người. Bản Ngòi được coi là một trong những bản ven lòng hồ đẹp và nguyên sơ nhất của tỉnh. Bản là nơi cơ trú của đồng bào dân tộc Mường, vẫn giữ được nét đẹp truyền thống từ lâu đời của những ngôi nhà sàn người Mường. Người dân được tập huấn, trang bị kiến thức xây dựng các sản phẩm du lịch của địa phương như hỗ trợ xây nhà sàn, cải tạo cảnh quan, môi trường, nuôi ong, làm rượu cần, dệt cửi, khôi phục, bảo tồn những nét văn hóa truyền thống của người Mường; tập huấn kiến thức làm du lịch, cách thức giao tiếp, nấu ăn, nghiệp vụ buồng bàn..., từ đó xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương. Trong bản đã có 7 nhà làm du lịch cộng đồng, số lượng khách đến thăm quan, trải nghiệm văn hóa tại bản Ngòi tăng lên đáng kể, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Bên cạnh đó, còn nhiều xóm, bản ven hồ đã xây dựng các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo sức hút đối với du khách thăm quan như bản Ké - xã Hiền Lương, bản Sưng - xã Cao Sơn (Đà Bắc)… Tỉnh đang thực hiện các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật du lịch, khu du lịch sinh thái, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi. Xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng khai thác giá trị văn hóa dân tộc Mường gắn với hệ sinh thái hồ Hòa Bình, phấn đấu xây dựng hồ Hòa Bình trở thành điểm đến của du khách xa gần.

L.C


Các tin khác


Những điểm đến hấp dẫn trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ chứa nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích mặt nước 8.000 ha. Hồ có nhiều đảo lớn, nhỏ với cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn gắn với các điểm du lịch tâm linh. Khu du lịch hồ Hòa Bình đã trở thành điểm thăm quan du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến Hòa Bình.

Thưởng thức ẩm thực lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan. Tại đây, du khách không chỉ được khám phá thiên nhiên, văn hóa của người dân bản địa mà còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo của người dân lòng hồ sông Đà.

Thành phố Hòa Bình tạo sự gắn kết trong phát triển du lịch lòng hồ

(HBĐT) -  TP Hòa Bình là 1 trong 5 huyện, thành phố nằm trong quy hoạch xây dựng và phát triển Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Xã Thái Thịnh và 3 phường Thái Bình, Phương Lâm, Tân Thịnh là những địa phương thuộc quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình. Khách du lịch có thể lên tàu tại cảng Bích Hạ để du ngoạn lòng hồ, tận hưởng không khí mát mẻ cùng những trải nghiệm thú vị trên lòng hồ như: tìm hiểu không gian văn hóa bản Mường ven sông, khám phá các đảo nổi, chiêm bái trốn tâm linh đền Bờ. Sau đó, du khách tiếp tục thăm quan, khám phá Nhà máy thủy điện và Tượng đài Bác Hồ…

Cảng Thung Nai hướng tới sự hài lòng của du khách

(HBĐT) -  Tại cảng Thung Nai, thuộc xã Thung Nai (Cao Phong) không xảy ra tình trạng chèo kéo khách. Theo chỉ dẫn của tổ bảo vệ, khách xếp hàng mua vé và xuống tàu. Chủ tàu trang bị đầy đủ áo phao, hướng dẫn khách du lịch những kỹ năng an toàn khi trên tàu. Đến trạm kiểm tra Cảnh sát đường thủy nội địa sẽ kiểm tra số lượng khách, lệnh xuất bến... Chất lượng dịch vụ tại cảng Thung Nai hướng tới tạo sự hài lòng cho khách du lịch hồ Hòa Bình.

Huyện Đà Bắc góp sức xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Có gần một nửa số phân khu, điểm du lịch trong khu du lịch hồ Hòa Bình thuộc địa phận của huyện, những năm gần đây, Đà Bắc đã tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch. Năm 2015, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09 về "Phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Tháng 6/2017, UBND huyện ban hành Quyết định số 1908 về việc phê duyệt Đề án phát triển du lịch huyện đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Nội dung Đề án nêu rõ quan điểm về phát triển du lịch của huyện: Đảm bảo thống nhất với các định hướng phát triển du lịch của các quy hoạch cấp tỉnh, cấp quốc gia, phù hợp với bối cảnh, xu thế phát triển du lịch của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tập trung khai thác lợi thế mặt nước hồ Hòa Bình, cảnh quan, hệ sinh thái, văn hóa các dân tộc… để phát triển du lịch bền vững theo hướng xanh, sạch gắn với bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; kết nối không gian du lịch Đà Bắc với khu du lịch hồ Hòa Bình và tăng cường liên kết với các khu, điểm du lịch khác trong, ngoài tỉnh để hình thành các tuyến du lịch liên hoàn. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, huyện trở thành trung tâm du lịch sinh thái, khám phá và kết nối chặt chẽ với khu du lịch hồ Hòa Bình. Với các sản phẩm du lịch đặc trưng: du lịch sinh thái, khám phá, nghỉ dưỡng, tâm linh và thắng cảnh vùng hồ…, huyện đặt ra kỳ vọng đến năm 2030 sẽ trở thành một trong những điểm du lịch trọng điểm của tỉnh.

Sức hút trò chơi đua thuyền kayak trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có chiều dài 70 km, trải rộng trên địa bàn 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố. Khu vực lòng hồ có 47 đảo lớn, nhỏ. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã khai thác những tiềm năng sẵn có của hồ Hòa Bình để phát triển du lịch. Tại đây, khách du lịch được đắm mình trong không gian yên tĩnh của sông nước hữu tình, hiền hòa. Đặc biệt, khách du lịch còn được khám phá, thử cảm giác mạnh với trò chơi đua thuyền kayak trên hồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục