(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.


Từ nguồn quỹ nhân dân đóng góp, MTTQ xã Nam Thượng (Kim Bôi) hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết” giúp gia đình anh Lương Quang Tới (bên phải) xóm Bình Tân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Bùi Thị Chinh, Chủ tịch UBMTTQ xã Nam Thượng cho biết: Xác định xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc là một trong những yếu tố quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận luôn đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới từng cơ sở. Đẩy mạnh phát huy vai trò già làng, trưởng họ, người có uy tín trong cộng đồng trong việc vận động nhân dân tham gia các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời quan tâm chăm lo đời sống nhân dân bằng việc xây dựng các quỹ hội như "Vì người nghèo”, "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Quỹ ủng hộ bộ đội Trường Sa”...

Xã Nam Thượng có 7 xóm, 1.226 hộ với 5.612 nhân khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2018, từ CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, xã phối hợp với các hội, đoàn thể cùng nhân dân huy động được 2.669 ngày công lao động, phát quang 39 km rãnh nước, nạo vét 25.345 m2 kênh mương, cải tạo nhiều tuyến đường, các cơ sở hạ tầng được nâng cấp, sửa chữa. Qua triển khai thực hiện các CVĐ, nhân dân các thôn, xóm tăng gia sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao sản lượng trên một đơn vị canh tác. Các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như bí xanh, bí đỏ, dưa bở, rau hữu cơ... đã đưa thu nhập bình quân của xã lên 23 triệu đồng/người/ năm. Từ CVĐ đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế như các ông: Bùi Đức Hùng (xóm Bãi Xe), Bùi Văn Quyết (xóm Nước Ruộng), chị Bùi Thị Vân (xóm Bãi Xe)...

Bên cạnh việc tuyên truyền, cổ vũ, khơi dậy sức mạnh nhân dân trong phát triển kinh tế, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thông qua các cuộc họp tại thôn, xóm, nâng cao công tác phản biện xã hội. Hoạt động hòa giải luôn được duy trì với 8 tổ, gồm 39 thành viên, kịp thời giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết các mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ liên gia tự quản ở KDC về đảm bảo ANTT, trong đó có các xóm thực hiện hiệu quả như xóm Bình Tân, Nước Ruộng... Chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề tôn giáo, xã đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà bà con giáo xứ nhân các ngày lễ, phát huy rõ rệt vai trò giáo họ trong chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT, bài trừ tệ nạn xã hội.

Phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách”, "Uống nước nhớ nguồn”, tính đến hết quý II/2018, cán bộ, nhân dân xã Nam Thượng đã ủng hộ 5,7 triệu đồng quỹ "Vì người nghèo” cùng nhiều ngày công, con giống giúp hộ nghèo phát triển kinh tế; ủng hộ 21 triệu đồng quỹ "Phòng, chống thiên tai”; 5,2 triệu đồng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”; 5,2 triệu đồng quỹ "Hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam”...

Nhờ những kết quả đã đạt được, toàn xã có 1.006 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 82,12%; 5/7 KDC được công nhận văn hóa. Thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/ người/năm.

Hoàng Anh

 Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.