(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.


Từ nguồn quỹ nhân dân đóng góp, MTTQ xã Nam Thượng (Kim Bôi) hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết” giúp gia đình anh Lương Quang Tới (bên phải) xóm Bình Tân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Bùi Thị Chinh, Chủ tịch UBMTTQ xã Nam Thượng cho biết: Xác định xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc là một trong những yếu tố quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận luôn đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới từng cơ sở. Đẩy mạnh phát huy vai trò già làng, trưởng họ, người có uy tín trong cộng đồng trong việc vận động nhân dân tham gia các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời quan tâm chăm lo đời sống nhân dân bằng việc xây dựng các quỹ hội như "Vì người nghèo”, "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Quỹ ủng hộ bộ đội Trường Sa”...

Xã Nam Thượng có 7 xóm, 1.226 hộ với 5.612 nhân khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2018, từ CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, xã phối hợp với các hội, đoàn thể cùng nhân dân huy động được 2.669 ngày công lao động, phát quang 39 km rãnh nước, nạo vét 25.345 m2 kênh mương, cải tạo nhiều tuyến đường, các cơ sở hạ tầng được nâng cấp, sửa chữa. Qua triển khai thực hiện các CVĐ, nhân dân các thôn, xóm tăng gia sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao sản lượng trên một đơn vị canh tác. Các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như bí xanh, bí đỏ, dưa bở, rau hữu cơ... đã đưa thu nhập bình quân của xã lên 23 triệu đồng/người/ năm. Từ CVĐ đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế như các ông: Bùi Đức Hùng (xóm Bãi Xe), Bùi Văn Quyết (xóm Nước Ruộng), chị Bùi Thị Vân (xóm Bãi Xe)...

Bên cạnh việc tuyên truyền, cổ vũ, khơi dậy sức mạnh nhân dân trong phát triển kinh tế, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thông qua các cuộc họp tại thôn, xóm, nâng cao công tác phản biện xã hội. Hoạt động hòa giải luôn được duy trì với 8 tổ, gồm 39 thành viên, kịp thời giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết các mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ liên gia tự quản ở KDC về đảm bảo ANTT, trong đó có các xóm thực hiện hiệu quả như xóm Bình Tân, Nước Ruộng... Chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề tôn giáo, xã đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà bà con giáo xứ nhân các ngày lễ, phát huy rõ rệt vai trò giáo họ trong chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT, bài trừ tệ nạn xã hội.

Phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách”, "Uống nước nhớ nguồn”, tính đến hết quý II/2018, cán bộ, nhân dân xã Nam Thượng đã ủng hộ 5,7 triệu đồng quỹ "Vì người nghèo” cùng nhiều ngày công, con giống giúp hộ nghèo phát triển kinh tế; ủng hộ 21 triệu đồng quỹ "Phòng, chống thiên tai”; 5,2 triệu đồng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”; 5,2 triệu đồng quỹ "Hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam”...

Nhờ những kết quả đã đạt được, toàn xã có 1.006 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 82,12%; 5/7 KDC được công nhận văn hóa. Thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/ người/năm.

Hoàng Anh

 Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn - hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.

Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.