(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.


Từ nguồn quỹ nhân dân đóng góp, MTTQ xã Nam Thượng (Kim Bôi) hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết” giúp gia đình anh Lương Quang Tới (bên phải) xóm Bình Tân ổn định cuộc sống.

Đồng chí Bùi Thị Chinh, Chủ tịch UBMTTQ xã Nam Thượng cho biết: Xác định xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc là một trong những yếu tố quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận luôn đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới từng cơ sở. Đẩy mạnh phát huy vai trò già làng, trưởng họ, người có uy tín trong cộng đồng trong việc vận động nhân dân tham gia các CVĐ, phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời quan tâm chăm lo đời sống nhân dân bằng việc xây dựng các quỹ hội như "Vì người nghèo”, "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Quỹ ủng hộ bộ đội Trường Sa”...

Xã Nam Thượng có 7 xóm, 1.226 hộ với 5.612 nhân khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2018, từ CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”, xã phối hợp với các hội, đoàn thể cùng nhân dân huy động được 2.669 ngày công lao động, phát quang 39 km rãnh nước, nạo vét 25.345 m2 kênh mương, cải tạo nhiều tuyến đường, các cơ sở hạ tầng được nâng cấp, sửa chữa. Qua triển khai thực hiện các CVĐ, nhân dân các thôn, xóm tăng gia sản xuất, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao sản lượng trên một đơn vị canh tác. Các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như bí xanh, bí đỏ, dưa bở, rau hữu cơ... đã đưa thu nhập bình quân của xã lên 23 triệu đồng/người/ năm. Từ CVĐ đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế như các ông: Bùi Đức Hùng (xóm Bãi Xe), Bùi Văn Quyết (xóm Nước Ruộng), chị Bùi Thị Vân (xóm Bãi Xe)...

Bên cạnh việc tuyên truyền, cổ vũ, khơi dậy sức mạnh nhân dân trong phát triển kinh tế, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thông qua các cuộc họp tại thôn, xóm, nâng cao công tác phản biện xã hội. Hoạt động hòa giải luôn được duy trì với 8 tổ, gồm 39 thành viên, kịp thời giải quyết các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết các mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Xây dựng và nhân rộng các mô hình tổ liên gia tự quản ở KDC về đảm bảo ANTT, trong đó có các xóm thực hiện hiệu quả như xóm Bình Tân, Nước Ruộng... Chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vấn đề tôn giáo, xã đã có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà bà con giáo xứ nhân các ngày lễ, phát huy rõ rệt vai trò giáo họ trong chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT, bài trừ tệ nạn xã hội.

Phát huy truyền thống "Lá lành đùm lá rách”, "Uống nước nhớ nguồn”, tính đến hết quý II/2018, cán bộ, nhân dân xã Nam Thượng đã ủng hộ 5,7 triệu đồng quỹ "Vì người nghèo” cùng nhiều ngày công, con giống giúp hộ nghèo phát triển kinh tế; ủng hộ 21 triệu đồng quỹ "Phòng, chống thiên tai”; 5,2 triệu đồng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”; 5,2 triệu đồng quỹ "Hỗ trợ nạn nhân chất độc màu da cam”...

Nhờ những kết quả đã đạt được, toàn xã có 1.006 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 82,12%; 5/7 KDC được công nhận văn hóa. Thu nhập bình quân đạt 23 triệu đồng/ người/năm.

Hoàng Anh

 Các tin khác


Hội LHPN huyện Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Lạc Thủy đã bám sát Nghị quyết và kế hoạch chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, BCĐ 1600 huyện và định hướng chương trình công tác năm của Hội LHPN tỉnh, từ đó gắn xây dựng NTM với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, CVĐ xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch”, phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng…

Xã Lạc Long phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, cán bộ, đảng viên xã Lạc Long (Lạc Thủy) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Xử lý chặt chẽ, nghiêm túc đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nói chung và các tổ chức cơ sở Đảng nói riêng, những năm qua, UBKT Huyện ủy và UBKT các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo Chương trình KT,GS hằng năm đã đề ra. Đồng thời, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các TCCS Đảng và đảng viên trên địa bàn.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn: Bám sát phương châm “Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng"

(HBĐT)  Thấm nhuần phương châm "Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng”, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ tuyên truyền, khoa giáo, lý luận chính trị - lịch sử Đảng đến công tác văn hóa - văn nghệ, thông tin tuyên giáo.

Cựu chiến binh huyện Cao Phong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

(HBĐT)- Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, song hội viên CCB huyện Cao Phong luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào khi được triển khai, vận động như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tích cực "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... đặc biệt là phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Bảo vệ môi trường với sọt rác đan từ cây tre

(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.