(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, cán bộ, đảng viên xã Lạc Long (Lạc Thủy) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Lạc Long có trên 420 ha đất tự nhiên thì có tới hơn nửa diện tích phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Xác định sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế của xã. Do vậy, Đảng ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã Lạc Long đã vào cuộc quyết liệt tuyên truyền, vận động nhân dân "Ly hương bất ly nông”.


Nhân dân thôn Tay Ngai, xã Lạc Long (Lạc Thủy) cấy lúa mùa đảm bảo khung thời vụ.

Để tăng năng suất, sản lượng cây trồng trên một diện tích canh tác, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Long đã tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các loại giống mới, giống tiến bộ vào sản xuất. Nhiều cánh đồng trồng màu trước kia chỉ đơn thuần trồng ngô và khoai lang thì nay đã được chuyển đổi sang trồng nhiều loại rau, màu ngắn như hành lá xuất khẩu, bí đỏ và các loại rau, màu theo thời vụ cho năng suất hiệu quả kinh tế cao. Nhiều đồi keo, đồi pam được thay thế bằng những đồi cam sai trĩu quả. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn được mở rộng. Kết quả nổi bật đầu tiên của xã Lạc Long trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp là đã thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa trên 86 ha đất lúa từ năm 2012 và hơn 1 năm sau tiếp tục thực hiện dồn đổi thành công toàn bộ diện tích đất màu. Thay vì mỗi hộ có từ 5 - 7 thửa ruộng trước đây thì nay, mỗi hộ chỉ có từ 2 - 3 thửa ruộng, thuận tiện cho canh tác và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau những thành công bước đầu của công tác dồn điền, đổi thửa, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lạc Long một lần nữa quyết tâm đưa xã về đích NTM trước kế hoạch, lộ trình 1 năm. Ngoài sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng, yếu tố không nhỏ tạo nên thành công lớn này là sự chung tay, chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong hiến đất, hiến tài sản trên đất, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; giúp đỡ hộ nghèo về tư liệu sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội. Thành quả sau 6 năm phấn đấu đã được đền đáp. Cuối năm 2017, xã Lạc Long đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trên con đường đổi mới và phát triển, nhìn lại thành quả đã đạt được ở xã Lạc Long không thể không kể đến sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải là người đầu tàu, gương mẫu "chỉ đạo sâu sát, làm thật cho dân tin”. Cùng với đó là việc công khai, dân chủ để người dân cùng bàn bạc, phát huy sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân và để "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, khơi dậy nội lực, huy động sức dân. Đó là bí quyết thành công trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở Đảng bộ xã Lạc Long.


                                                                             Hà Chung

                                                                         (Đài Lạc Thủy)

 


 


Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn - hiệu quả từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc được phát huy, nhân dân đồng thuận, đồng lòng, chung sức xây dựng cuộc sống mới; QP-AN luôn ổn định và giữ vững; kinh tế phát triển nhanh và bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo; mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng được củng cố”, đó là đánh giá của Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Thiệp về những đóng góp quan trọng của phong trào thi đua "Dân vận khéo” trên địa bàn huyện những năm qua.

Tuổi trẻ xã Bắc Sơn học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đồng chí Phạm Văn Đạt, Bí thư Đoàn xã Bắc Sơn (Kim Bôi) cho biết: Đoàn xã có 9 chi đoàn, gồm 7 chi đoàn khu dân cư và 2 chi đoàn nhà trường với 386 ĐV-TN, trong đó có 79 đồng chí thường xuyên tham gia sinh hoạt Đoàn. Đoàn xã đã tổ chức nhiều phong trào, việc làm thiết thực, thu hút đông đảo ĐV-TN tham gia như: Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, Chiến dịch tình nguyện mùa đông, Hành quân xanh...

Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCS Đảng

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Thủy hiện có 48 tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng, trên 5 nghìn đảng viên. Trong đó có 15 Đảng bộ xã, thị trấn, 9 Đảng bộ cơ quan, doanh nghiệp, LLVT và 24 chi bộ trực thuộc. Số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 270. Trong đó, khối xã, thị trấn có 207 chi bộ, khối cơ quan có 63 chi bộ. Trong số 270 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở có 143 chi bộ thôn xóm, 23 chi bộ cơ quan xã, 42 chi bộ cơ quan hành chính, 58 chi bộ đơn vị sự nghiệp công lập, 7 chi bộ trong LLVT và 21 chi bộ trong doanh nghiệp Nhà nước.

Xã Mông Hóa nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, thời gian qua, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chú trọng thực hiện công tác CCHC. Xã thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động công vụ, công khai trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), các loại phí, lệ phí, đơn giản hóa các TTHC, tạo thuận lợi cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch công việc.

Dấu ấn tuổi trẻ xã Do Nhân trong phong trào “Dân vận khéo”

(HBĐT) - "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Đoàn Thanh niên xã Do Nhân (Tân Lạc) đã tích cực vận dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, dù là việc khó thì tuổi trẻ xã cũng nỗ lực hoàn thành, ghi đậm dấu ấn xung kích trong các phong trào bề nổi cũng như góp phần thiết thực vào phát triển KT -XH ở xã nhà.

Phát triển Đảng trong thanh niên còn nhiều khó khăn

(HBĐT) - Thanh niên chỉ chiếm gần 30% dân số của tỉnh, nhưng trong tỷ lệ kết nạp đảng viên mới mỗi năm, lực lượng trẻ chiếm trên 70%. Điều này đã thể hiện rõ nỗ lực của tuổi trẻ để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Dẫu vậy, những năm gần đây, việc phát triển Đảng trong thanh niên, đặc biệt là ở khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.