(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, cán bộ, đảng viên xã Lạc Long (Lạc Thủy) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Lạc Long có trên 420 ha đất tự nhiên thì có tới hơn nửa diện tích phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Xác định sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế của xã. Do vậy, Đảng ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã Lạc Long đã vào cuộc quyết liệt tuyên truyền, vận động nhân dân "Ly hương bất ly nông”.


Nhân dân thôn Tay Ngai, xã Lạc Long (Lạc Thủy) cấy lúa mùa đảm bảo khung thời vụ.

Để tăng năng suất, sản lượng cây trồng trên một diện tích canh tác, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Long đã tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các loại giống mới, giống tiến bộ vào sản xuất. Nhiều cánh đồng trồng màu trước kia chỉ đơn thuần trồng ngô và khoai lang thì nay đã được chuyển đổi sang trồng nhiều loại rau, màu ngắn như hành lá xuất khẩu, bí đỏ và các loại rau, màu theo thời vụ cho năng suất hiệu quả kinh tế cao. Nhiều đồi keo, đồi pam được thay thế bằng những đồi cam sai trĩu quả. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn được mở rộng. Kết quả nổi bật đầu tiên của xã Lạc Long trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp là đã thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa trên 86 ha đất lúa từ năm 2012 và hơn 1 năm sau tiếp tục thực hiện dồn đổi thành công toàn bộ diện tích đất màu. Thay vì mỗi hộ có từ 5 - 7 thửa ruộng trước đây thì nay, mỗi hộ chỉ có từ 2 - 3 thửa ruộng, thuận tiện cho canh tác và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau những thành công bước đầu của công tác dồn điền, đổi thửa, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lạc Long một lần nữa quyết tâm đưa xã về đích NTM trước kế hoạch, lộ trình 1 năm. Ngoài sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng, yếu tố không nhỏ tạo nên thành công lớn này là sự chung tay, chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong hiến đất, hiến tài sản trên đất, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; giúp đỡ hộ nghèo về tư liệu sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội. Thành quả sau 6 năm phấn đấu đã được đền đáp. Cuối năm 2017, xã Lạc Long đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trên con đường đổi mới và phát triển, nhìn lại thành quả đã đạt được ở xã Lạc Long không thể không kể đến sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải là người đầu tàu, gương mẫu "chỉ đạo sâu sát, làm thật cho dân tin”. Cùng với đó là việc công khai, dân chủ để người dân cùng bàn bạc, phát huy sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân và để "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, khơi dậy nội lực, huy động sức dân. Đó là bí quyết thành công trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở Đảng bộ xã Lạc Long.


                                                                             Hà Chung

                                                                         (Đài Lạc Thủy)

 


 


Các tin khác


Xây dựng nhãn hiệu tập thể Ổi Yên Mông

(HBĐT) - Những năm gần đây, ổi Yên Mông (TP Hòa Bình) nổi tiếng nhờ chất lượng thơm ngon, giòn, ngọt, ổi chín tự nhiên do không sử dụng chất kích thích. Diện tích trồng ổi tập trung của xã hiện có hơn 5 ha với 5 hộ trồng, tập trung ở các xóm: Bắc Yên, Mời Mít và Bún. Chủ yếu là giống ổi lê Đài Loan. Trong đó hộ bà Lê Thị Huệ ở xóm Bắc Yên trồng nhiều nhất với diện tích hơn 3 ha.

Đảng bộ xã Yên Nghiệp: Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã thực hiện nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Trong đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được chú trọng, đổi mới nội dung, hình thức, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

Gắn xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

(HBĐT) - Đảng bộ Sở Y tế có 23 chi, đảng bộ trực thuộc tại các cơ quan, đơn vị tuyến tỉnh với trên 400 đảng viên. Đảng ủy đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng thời quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết các Hội nghị T.Ư (khóa XII) của Đảng. 

Đảng viên xóm Đồng Mới gương mẫu trong mọi phong trào

(HBĐT) - Đường làng phong quang, sạch đẹp; đường liên thôn, đường nội đồng đã được bê tông hóa. Nhà văn hóa xóm được xây dựng kiên cố, bề thế, khang trang. Năm 2018, cả xóm có 82/102 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa, trong đó 40 hộ đạt tiêu chuẩn văn hóa 3 năm liền (2016-2018). 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh và có xe máy làm phương tiện đi lại. Tỷ lệ hộ nghèo còn trên 12%, thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm… Để đạt được kết quả đó, người dân xóm Đồng Mới - xóm thuần nông của xã Dũng Phong (Cao Phong) luôn ghi nhận vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong mọi phong trào ở cơ sở.

Huyên Kim Bôi phát huy vai trò người có uy tín

(HBĐT) - Ở thôn Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) có bà Bùi Thị Thiệp từ năm 2014 đến nay được xóm tín nhiệm bầu là người có uy tín trong cộng đồng. Bà đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, qua đó 10 hộ trồng trọt, 25 hộ chăn nuôi trong xóm đã thực hiện chuyển đổi để cải thiện, nâng cao thu nhập. Trong xây dựng nông thôn mới, bà vận động 34 hộ hiến được trên 1.000 m2 đất ở, phá dỡ trên 600 m2 tường bao, một số diện tích hoa màu các loại để làm đường giao thông nông thôn, giúp đường làng, ngõ xóm rộng đẹp hơn, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân được thuận tiện.

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 4.000 doanh nghiệp; số doanh nghiệp, HTX hoạt động hiệu quả tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Thực hiện mục tiêu này, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp hỗ trợ, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.