(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, cán bộ, đảng viên xã Lạc Long (Lạc Thủy) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Lạc Long có trên 420 ha đất tự nhiên thì có tới hơn nửa diện tích phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Xác định sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế của xã. Do vậy, Đảng ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã Lạc Long đã vào cuộc quyết liệt tuyên truyền, vận động nhân dân "Ly hương bất ly nông”.


Nhân dân thôn Tay Ngai, xã Lạc Long (Lạc Thủy) cấy lúa mùa đảm bảo khung thời vụ.

Để tăng năng suất, sản lượng cây trồng trên một diện tích canh tác, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Long đã tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các loại giống mới, giống tiến bộ vào sản xuất. Nhiều cánh đồng trồng màu trước kia chỉ đơn thuần trồng ngô và khoai lang thì nay đã được chuyển đổi sang trồng nhiều loại rau, màu ngắn như hành lá xuất khẩu, bí đỏ và các loại rau, màu theo thời vụ cho năng suất hiệu quả kinh tế cao. Nhiều đồi keo, đồi pam được thay thế bằng những đồi cam sai trĩu quả. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn được mở rộng. Kết quả nổi bật đầu tiên của xã Lạc Long trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp là đã thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa trên 86 ha đất lúa từ năm 2012 và hơn 1 năm sau tiếp tục thực hiện dồn đổi thành công toàn bộ diện tích đất màu. Thay vì mỗi hộ có từ 5 - 7 thửa ruộng trước đây thì nay, mỗi hộ chỉ có từ 2 - 3 thửa ruộng, thuận tiện cho canh tác và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau những thành công bước đầu của công tác dồn điền, đổi thửa, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lạc Long một lần nữa quyết tâm đưa xã về đích NTM trước kế hoạch, lộ trình 1 năm. Ngoài sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng, yếu tố không nhỏ tạo nên thành công lớn này là sự chung tay, chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong hiến đất, hiến tài sản trên đất, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; giúp đỡ hộ nghèo về tư liệu sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội. Thành quả sau 6 năm phấn đấu đã được đền đáp. Cuối năm 2017, xã Lạc Long đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trên con đường đổi mới và phát triển, nhìn lại thành quả đã đạt được ở xã Lạc Long không thể không kể đến sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải là người đầu tàu, gương mẫu "chỉ đạo sâu sát, làm thật cho dân tin”. Cùng với đó là việc công khai, dân chủ để người dân cùng bàn bạc, phát huy sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân và để "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, khơi dậy nội lực, huy động sức dân. Đó là bí quyết thành công trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở Đảng bộ xã Lạc Long.


                                                                             Hà Chung

                                                                         (Đài Lạc Thủy)

 


 


Các tin khác


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ trên con đường đổi mới

(HBĐT) - Ngày 19/10/1958, Bác Hồ về thăm Hòa Bình, đây là vinh dự lớn đối với nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong buổi nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân tại Trường hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở bến Ngọc (Kỳ Sơn), Bác đã ân cần căn dặn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Hòa Bình: "Đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữ quân và dân, giữa lương và giáo. Cố gắng thi đua sản xuất, thực hành tiết kiệm, nên tổ chức hơn nữa tổ đổi công và hợp tác xã, vì như thế tăng gia sản xuất mới có nhiều kết quả. Phải cảnh giác vì ta xây dựng miền Bắc tiến lên CNXH, bọn Mỹ - Diệm sẽ tìm cách phá hoại”.

Đảng viên xã Phú Thành tiên phong, gương mẫu ở cơ sở

(HBĐT) - Năm 2018, xã Phú Thành (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM) sớm hơn so với mục tiêu đề ra 2 năm. Đồng chí Quách Tuấn Ngọc, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã khẳng định: Có được kết quả đó phải kể đến đóng góp không nhỏ của cán bộ, đảng viên toàn Đảng bộ, đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực.

Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm: Khẳng định vai trò lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 517 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ, năm 2018, các tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên Đảng bộ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tiếp tục phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu và khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, giữ gìn TTATXH trên địa bàn. Qua bình xét, phân loại, có 93,64% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 17,56% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 15 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi thay ở Liên Hòa

(HBĐT) - Chúng tôi về xã Liên Hòa những ngày đầu năm 2019, cảm nhận đầu tiên là không khí vui tươi, phấn khởi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khu trung tâm xã, những người thợ khẩn trương lát vỉa hè. Ở nhà văn hóa các thôn, bà con hăng say luyện tập văn nghệ. Không vui sao được bởi Liên Hòa là 1 trong 3 xã về đích NTM năm 2018 của huyện Lạc Thủy.

Chuyển biến từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Bàn những việc dân cần, nêu cao tinh thần nêu gương của cấp ủy… là những giải pháp đã được Đảng bộ xã Địch Giáo (Tân Lạc) áp dụng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các chi bộ, từ đó tạo chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng tại địa bàn.

Đảng bộ xã Yên Bồng lãnh đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH. Bằng việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 10, ngày 30/3/2007 của Ban Bí thư T.Ư Đảng (khóa X) về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ", Đảng bộ xã Yên Bồng đã đổi mới nội dung, bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình tại địa phương, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng.