(HBĐT) - Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những năm qua, cán bộ, đảng viên xã Lạc Long (Lạc Thủy) luôn phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Lạc Long có trên 420 ha đất tự nhiên thì có tới hơn nửa diện tích phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. Xác định sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế của xã. Do vậy, Đảng ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã Lạc Long đã vào cuộc quyết liệt tuyên truyền, vận động nhân dân "Ly hương bất ly nông”.


Nhân dân thôn Tay Ngai, xã Lạc Long (Lạc Thủy) cấy lúa mùa đảm bảo khung thời vụ.

Để tăng năng suất, sản lượng cây trồng trên một diện tích canh tác, cấp ủy, chính quyền xã Lạc Long đã tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các loại giống mới, giống tiến bộ vào sản xuất. Nhiều cánh đồng trồng màu trước kia chỉ đơn thuần trồng ngô và khoai lang thì nay đã được chuyển đổi sang trồng nhiều loại rau, màu ngắn như hành lá xuất khẩu, bí đỏ và các loại rau, màu theo thời vụ cho năng suất hiệu quả kinh tế cao. Nhiều đồi keo, đồi pam được thay thế bằng những đồi cam sai trĩu quả. Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn được mở rộng. Kết quả nổi bật đầu tiên của xã Lạc Long trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp là đã thực hiện thành công việc dồn điền, đổi thửa trên 86 ha đất lúa từ năm 2012 và hơn 1 năm sau tiếp tục thực hiện dồn đổi thành công toàn bộ diện tích đất màu. Thay vì mỗi hộ có từ 5 - 7 thửa ruộng trước đây thì nay, mỗi hộ chỉ có từ 2 - 3 thửa ruộng, thuận tiện cho canh tác và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau những thành công bước đầu của công tác dồn điền, đổi thửa, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lạc Long một lần nữa quyết tâm đưa xã về đích NTM trước kế hoạch, lộ trình 1 năm. Ngoài sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng, yếu tố không nhỏ tạo nên thành công lớn này là sự chung tay, chung sức, đồng lòng của cán bộ và nhân dân trong hiến đất, hiến tài sản trên đất, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; giúp đỡ hộ nghèo về tư liệu sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội. Thành quả sau 6 năm phấn đấu đã được đền đáp. Cuối năm 2017, xã Lạc Long đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trên con đường đổi mới và phát triển, nhìn lại thành quả đã đạt được ở xã Lạc Long không thể không kể đến sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải là người đầu tàu, gương mẫu "chỉ đạo sâu sát, làm thật cho dân tin”. Cùng với đó là việc công khai, dân chủ để người dân cùng bàn bạc, phát huy sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân và để "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, khơi dậy nội lực, huy động sức dân. Đó là bí quyết thành công trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở Đảng bộ xã Lạc Long.


                                                                             Hà Chung

                                                                         (Đài Lạc Thủy)

 


 


Các tin khác


Hội LHPN huyện Lạc Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội LHPN huyện Lạc Thủy đã bám sát Nghị quyết và kế hoạch chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, BCĐ 1600 huyện và định hướng chương trình công tác năm của Hội LHPN tỉnh, từ đó gắn xây dựng NTM với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, CVĐ xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch”, phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng…

Xử lý chặt chẽ, nghiêm túc đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Nhận thức rõ công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng nói chung và các tổ chức cơ sở Đảng nói riêng, những năm qua, UBKT Huyện ủy và UBKT các Đảng ủy cơ sở thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo Chương trình KT,GS hằng năm đã đề ra. Đồng thời, chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ KT,GS, thi hành kỷ luật trong Đảng đối với các TCCS Đảng và đảng viên trên địa bàn.

Xã Nam Thượng đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nam Thượng (Kim Bôi), trong những năm qua, MTTQ xã và các Ban công tác mặt trận đã phối hợp tốt với các hội, đoàn thể tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao công tác tuyên truyền tới nhân dân thực hiện tốt các CVĐ, phong trào thi đua ở cơ sở.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn: Bám sát phương châm “Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng"

(HBĐT)  Thấm nhuần phương châm "Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng”, những năm qua, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Kỳ Sơn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực công tác, từ tuyên truyền, khoa giáo, lý luận chính trị - lịch sử Đảng đến công tác văn hóa - văn nghệ, thông tin tuyên giáo.

Cựu chiến binh huyện Cao Phong giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

(HBĐT)- Mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, song hội viên CCB huyện Cao Phong luôn tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động, phong trào khi được triển khai, vận động như thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tích cực "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... đặc biệt là phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Bảo vệ môi trường với sọt rác đan từ cây tre

(HBĐT) - Với sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự sáng tạo, tuổi trẻ huyện Tân Lạc đã và đang triển khai những hoạt động thiết thực trong thực hiện tiêu chí số 19 về bảo vệ môi trường. Hình ảnh "Sọt rác thanh niên xây dựng NTM” trên những đoạn đường thanh niên tự quản là minh chứng cho sự nỗ lực trong bảo vệ môi trường của ĐVTN trên địa bàn huyện.