(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang bước vào thu. Thu của sức sống, sự phát triển trong điều kiện bình thường mới. Sông Đà bình yên lững lờ trôi. Màu xanh cây trái, hương hoa ngọc lan, hoa sữa bắt đầu rắc nhẹ, vương trong không gian. Sắc thu, sắc cờ đỏ sao vàng ngập khắp phố phường, xóm nhỏ, đường quê. Thành phố đang phát huy truyền thống quê hương anh hùng, kiên cường cách mạng để xây đắp ước mơ phấn đấu trở thành đô thị loại II, có bản sắc văn minh hiện đại, là trái tim của tỉnh, cửa ngõ, điểm đến của vùng Tây Bắc.


Một góc khu vực bờ trái sông Đà, thành phố Hòa Bình.

Vào mùa thu 76 năm về trước, cùng với cả nước, lớp lớp người dân theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ đồng lòng đứng lên cướp chính quyền, giành độc lập về tay Nhân dân. Lòng người như thác đổ. Cờ đỏ sao vàng kéo ngang sông Đà, bay trên đồi Ông Tượng; tiếng hô cướp chính quyền vang mãi từ Thịnh Minh, Thịnh Lang, phố Chăm, phố Nghĩa… gươm giáo, cuốc thuổng, gậy gộc sáng lòa làm bạt vía thực dân, quan lang, chính quyền cai trị.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Quốc khánh đất nước, cán bộ và Nhân dân một lòng theo Đảng, đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến kiến quốc, vừa sản xuất vừa chiến đấu phục vụ sự nghiệp cách mạng của dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước. Mỗi mùa thu qua đi chứng kiến những đổi thay trong tư duy, diện mạo của thành phố bên sông Đà. Từ chỗ là một thị xã nghèo đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để trở thành đô thị loại II theo lộ trình Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Mấy năm nay, thành phố Hòa Bình đã huy động hàng nghìn tỷ đồng trong và ngoài ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng tạo bứt phá về diện mạo. Hệ thống hạ tầng đô thị, thương mại, dịch vụ có bước phát triển vượt bậc. Trước hết là hệ thống hạ tầng giao thông, các tuyến giao thông, trục dọc, trục ngang được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, nhiều dự án được xây dựng mới. Khu vực Quỳnh Lâm hoang vắng khi xưa nay đang được đầu tư hạ tầng kết nối, đồng bộ, đường kết nối đường Chi Lăng với quốc lộ 6 đã đi vào khai thác giai đoạn 1, Quảng trường Hòa Bình đã định hình, một số tuyến đường nội thị, tuyến đường mới đang được khởi động, nhiều dự án đô thị đang triển khai, khu vực Quỳnh Lâm trở thành khu đất vàng về phát triển đô thị. Cầu Hòa Bình 3 đã đưa vào khai thác, cầu Hòa Bình 2 sẽ thông xe vào mùa thu này và khai thác vào cuối năm, mở ra không gian phát triển đô thị rất lớn cho thành phố bên sông Đà. Hai bên bờ sông Đà đã trở nên cân đối, hài hòa hơn. Tuyến đê 2 bên sông Đà cũng được chỉnh trang, hàng loạt công trình được triển khai, trở thành nơi đáng sống cho cư dân. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ quan, công sở xây dựng mới khang trang, hiện đại.

Người dân thành phố đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng cải thiện. Mùa thu này, TP Hòa Bình đứng trước những cơ hội rất lớn để bứt phá vươn lên. Thành phố được mở rộng, tiếp giáp với Hà Nội có tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đang khai thác, có kế hoạch mở rộng nâng cấp. Thành phố có sông Đà nối dài mười mấy cây xuống Thịnh Minh, cảnh quan thiên nhiên hữu tình, có lòng hồ thủy điện, đỉnh Viên Nam khí hậu mát lành… đang là tâm điểm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn nghiên cứu triển khai… Năm 2020, thu nhập bình quân đạt 66 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,28%.

"Đảng bộ TP Hòa Bình đang thay đổi tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp xây dựng quy hoạch có chất lượng, quản lý chặt chẽ quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh, giải quyết các vấn đề bức thiết đô thị, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II, xây dựng thành phố bên sông Đà là đô thị văn minh, hiện đại, phát triển xanh, đô thị vệ tinh của vùng Thủ đô Hà Nội" - đồng chí Ngô Ngọc Đức, Bí thư Thành ủy Hòa Bình cho biết.


Lê Chung


Các tin khác


Hà Nội những mùa đông lịch sử…

(HBĐT) - Mùa đông, tháng 12… Hà Nội có bao điểm để đến, bao điều để nhớ và để lưu giữ trong lòng. Trong cái rét mướt đầu đông, bỗng muốn được thấy những màu hoa trên các cửa ô, ngõ nhỏ, phố nhỏ. Hoa loa kèn, cúc họa mi… và phảng phất mùi sương khói, hương hồ của hồ Tây, hồ Gươm, hồ Bảy Mẫu… Có cái rét của mùa đông, nhưng lại có chút ấm đi kèm của mùa xuân đang ngấp nghé sắp về ở phía xa thành phố. Tháng 12, Hà Nội mùa đông còn khơi gợi, thúc giục bao bàn chân du khách trở về với những ký ức hào hùng về lịch sử Thủ đô - thành phố hòa bình.

Quảng cáo quá đà

(HBĐT) - Mỗi lần đi săn muông thú trong rừng, người dân ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” đều trầm trồ, kinh ngạc với tài bắn cung của chàng tiều phu. Với thân hình rắn chắc, bắp tay cuồn cuộn, mỗi lần Thạch Sanh dương cung thì dù là chú lợn lòi dăm bảy chục cân hay là chú chim gáy bé bỏng cũng đều bị hạ gục.

Bến sông nhiều lau trắng

(HBĐT) - Người đồng đội ở huyện bên hồ hởi nhắn tin: "Ông Hoàn ơi, xem bộ ảnh bà xã nhà tôi vừa đi du lịch ở huyện H mà thích quá. Homestay đẹp, nhìn ra đúng bến sông ngày xưa bọn mình đóng quân…”. Ôi bến Nứa trên con sông Lau, nơi tuổi trẻ ông đã từng qua. Mấy chục năm rồi, cái tên đó lại khiến ông xúc động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục