(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang bước vào thu. Thu của sức sống, sự phát triển trong điều kiện bình thường mới. Sông Đà bình yên lững lờ trôi. Màu xanh cây trái, hương hoa ngọc lan, hoa sữa bắt đầu rắc nhẹ, vương trong không gian. Sắc thu, sắc cờ đỏ sao vàng ngập khắp phố phường, xóm nhỏ, đường quê. Thành phố đang phát huy truyền thống quê hương anh hùng, kiên cường cách mạng để xây đắp ước mơ phấn đấu trở thành đô thị loại II, có bản sắc văn minh hiện đại, là trái tim của tỉnh, cửa ngõ, điểm đến của vùng Tây Bắc.


Một góc khu vực bờ trái sông Đà, thành phố Hòa Bình.

Vào mùa thu 76 năm về trước, cùng với cả nước, lớp lớp người dân theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ đồng lòng đứng lên cướp chính quyền, giành độc lập về tay Nhân dân. Lòng người như thác đổ. Cờ đỏ sao vàng kéo ngang sông Đà, bay trên đồi Ông Tượng; tiếng hô cướp chính quyền vang mãi từ Thịnh Minh, Thịnh Lang, phố Chăm, phố Nghĩa… gươm giáo, cuốc thuổng, gậy gộc sáng lòa làm bạt vía thực dân, quan lang, chính quyền cai trị.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Quốc khánh đất nước, cán bộ và Nhân dân một lòng theo Đảng, đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến kiến quốc, vừa sản xuất vừa chiến đấu phục vụ sự nghiệp cách mạng của dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước. Mỗi mùa thu qua đi chứng kiến những đổi thay trong tư duy, diện mạo của thành phố bên sông Đà. Từ chỗ là một thị xã nghèo đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để trở thành đô thị loại II theo lộ trình Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Mấy năm nay, thành phố Hòa Bình đã huy động hàng nghìn tỷ đồng trong và ngoài ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng tạo bứt phá về diện mạo. Hệ thống hạ tầng đô thị, thương mại, dịch vụ có bước phát triển vượt bậc. Trước hết là hệ thống hạ tầng giao thông, các tuyến giao thông, trục dọc, trục ngang được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, nhiều dự án được xây dựng mới. Khu vực Quỳnh Lâm hoang vắng khi xưa nay đang được đầu tư hạ tầng kết nối, đồng bộ, đường kết nối đường Chi Lăng với quốc lộ 6 đã đi vào khai thác giai đoạn 1, Quảng trường Hòa Bình đã định hình, một số tuyến đường nội thị, tuyến đường mới đang được khởi động, nhiều dự án đô thị đang triển khai, khu vực Quỳnh Lâm trở thành khu đất vàng về phát triển đô thị. Cầu Hòa Bình 3 đã đưa vào khai thác, cầu Hòa Bình 2 sẽ thông xe vào mùa thu này và khai thác vào cuối năm, mở ra không gian phát triển đô thị rất lớn cho thành phố bên sông Đà. Hai bên bờ sông Đà đã trở nên cân đối, hài hòa hơn. Tuyến đê 2 bên sông Đà cũng được chỉnh trang, hàng loạt công trình được triển khai, trở thành nơi đáng sống cho cư dân. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ quan, công sở xây dựng mới khang trang, hiện đại.

Người dân thành phố đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng cải thiện. Mùa thu này, TP Hòa Bình đứng trước những cơ hội rất lớn để bứt phá vươn lên. Thành phố được mở rộng, tiếp giáp với Hà Nội có tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đang khai thác, có kế hoạch mở rộng nâng cấp. Thành phố có sông Đà nối dài mười mấy cây xuống Thịnh Minh, cảnh quan thiên nhiên hữu tình, có lòng hồ thủy điện, đỉnh Viên Nam khí hậu mát lành… đang là tâm điểm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn nghiên cứu triển khai… Năm 2020, thu nhập bình quân đạt 66 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,28%.

"Đảng bộ TP Hòa Bình đang thay đổi tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp xây dựng quy hoạch có chất lượng, quản lý chặt chẽ quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh, giải quyết các vấn đề bức thiết đô thị, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II, xây dựng thành phố bên sông Đà là đô thị văn minh, hiện đại, phát triển xanh, đô thị vệ tinh của vùng Thủ đô Hà Nội" - đồng chí Ngô Ngọc Đức, Bí thư Thành ủy Hòa Bình cho biết.


Lê Chung


Các tin khác


“Rau sạch”

Càng gần đến Tết Nguyên đán, cùng với tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài nên nhu cầu rau, củ, quả ở vùng "rừng xanh, núi đỏ” ngày càng tăng cao.

Anh vẫn hành quân

Cứ dịp tháng 12, khi về quê lại được nghe chú họ thổi sáo bài "Anh vẫn hành quân”(nhạc Huy Du, lời thơ Trần Hữu Thung). Chú không phải nghệ sĩ chuyên nghiệp, tuổi cũng không còn trẻ nhưng tiếng sáo rất khí thế như có hồn, bay bổng và vi vút đến không ngờ. Lúc mạnh mẽ trào dâng như đoàn quân băng băng về phía trước, lúc lại nhẹ nhàng, tha thướt, trữ tình như câu hát, tiếng sáo hay câu ca dao mộc mạc bay lượn trên những cánh đồng, vạt ngô xanh nơi đồng bãi quê nhà… "Anh vẫn hành quân/ Trên đường ra chiến dịch/ Mé đồi quê anh bước/ Trăng non ló đỉnh rừng/ Anh vẫn hành quân/ Lưng đèo qua bãi suối/ Súng ngang đầu anh gối/ Anh qua khắp tuyến đường…

Dòng thương nhớ ngày đông

Không chỉ là một dòng sông thông thường, dòng chảy thân thương ấy dường như từ lâu đã thành dáng, thành vẻ và thành hồn của cả mảnh đất và con người nơi đây. Một lúc nào đó đầu Đông, liệu rằng có ai là người con của vùng đất này ở nơi xa mà chẳng nhớ, chẳng thương và bâng khuâng nghĩ tới mảnh đất nuôi mình khôn lớn với con sông Đà mềm mại chia đôi bờ.

Câu ví Mường xanh mãi

Đại đội 9 hành quân từ Mãn Đức Tân Lạc lên đến Lũng Vân đã 4 giờ chiều. Đường xa, đèo dốc chênh vênh nhưng ai cũng vui khi nhìn núi đồi nối nhau, bồng bềnh mây ôm đẹp đến quên mệt mỏi. Chúng tôi tìm được một bãi cỏ rộng để cắm trại, cả đơn vị tập trung đi kiếm củi, nổi lửa nấu cơm. Các mẹ, các đoàn thể ở Lũng Vân với tấm lòng thơm thảo, yêu quý bộ đội Cụ Hồ thời chiến, đã mang cho chúng tôi rau xanh, chuối tây... cả ngày hôm sau chúng tôi ăn không hết.

Đừng để bị phạt mới lo… chấp hành!

- Bác ạ! Đã ăn sáng chưa mà "thể dục” sớm thế? - Rồi chú! Chú vào bàn pha ấm chè đợi tôi chút. Rửa cho thằng Tùng cái xe. Mấy hôm rồi đi chở đất cho nhà ông Miễn san nền, bùn đất lấm lem bẩn quá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục