(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình đang bước vào thu. Thu của sức sống, sự phát triển trong điều kiện bình thường mới. Sông Đà bình yên lững lờ trôi. Màu xanh cây trái, hương hoa ngọc lan, hoa sữa bắt đầu rắc nhẹ, vương trong không gian. Sắc thu, sắc cờ đỏ sao vàng ngập khắp phố phường, xóm nhỏ, đường quê. Thành phố đang phát huy truyền thống quê hương anh hùng, kiên cường cách mạng để xây đắp ước mơ phấn đấu trở thành đô thị loại II, có bản sắc văn minh hiện đại, là trái tim của tỉnh, cửa ngõ, điểm đến của vùng Tây Bắc.


Một góc khu vực bờ trái sông Đà, thành phố Hòa Bình.

Vào mùa thu 76 năm về trước, cùng với cả nước, lớp lớp người dân theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ đồng lòng đứng lên cướp chính quyền, giành độc lập về tay Nhân dân. Lòng người như thác đổ. Cờ đỏ sao vàng kéo ngang sông Đà, bay trên đồi Ông Tượng; tiếng hô cướp chính quyền vang mãi từ Thịnh Minh, Thịnh Lang, phố Chăm, phố Nghĩa… gươm giáo, cuốc thuổng, gậy gộc sáng lòa làm bạt vía thực dân, quan lang, chính quyền cai trị.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Quốc khánh đất nước, cán bộ và Nhân dân một lòng theo Đảng, đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến kiến quốc, vừa sản xuất vừa chiến đấu phục vụ sự nghiệp cách mạng của dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước. Mỗi mùa thu qua đi chứng kiến những đổi thay trong tư duy, diện mạo của thành phố bên sông Đà. Từ chỗ là một thị xã nghèo đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để trở thành đô thị loại II theo lộ trình Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Mấy năm nay, thành phố Hòa Bình đã huy động hàng nghìn tỷ đồng trong và ngoài ngân sách để đầu tư kết cấu hạ tầng tạo bứt phá về diện mạo. Hệ thống hạ tầng đô thị, thương mại, dịch vụ có bước phát triển vượt bậc. Trước hết là hệ thống hạ tầng giao thông, các tuyến giao thông, trục dọc, trục ngang được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, nhiều dự án được xây dựng mới. Khu vực Quỳnh Lâm hoang vắng khi xưa nay đang được đầu tư hạ tầng kết nối, đồng bộ, đường kết nối đường Chi Lăng với quốc lộ 6 đã đi vào khai thác giai đoạn 1, Quảng trường Hòa Bình đã định hình, một số tuyến đường nội thị, tuyến đường mới đang được khởi động, nhiều dự án đô thị đang triển khai, khu vực Quỳnh Lâm trở thành khu đất vàng về phát triển đô thị. Cầu Hòa Bình 3 đã đưa vào khai thác, cầu Hòa Bình 2 sẽ thông xe vào mùa thu này và khai thác vào cuối năm, mở ra không gian phát triển đô thị rất lớn cho thành phố bên sông Đà. Hai bên bờ sông Đà đã trở nên cân đối, hài hòa hơn. Tuyến đê 2 bên sông Đà cũng được chỉnh trang, hàng loạt công trình được triển khai, trở thành nơi đáng sống cho cư dân. Hệ thống nhà hàng, khách sạn, cơ quan, công sở xây dựng mới khang trang, hiện đại.

Người dân thành phố đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng cải thiện. Mùa thu này, TP Hòa Bình đứng trước những cơ hội rất lớn để bứt phá vươn lên. Thành phố được mở rộng, tiếp giáp với Hà Nội có tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đang khai thác, có kế hoạch mở rộng nâng cấp. Thành phố có sông Đà nối dài mười mấy cây xuống Thịnh Minh, cảnh quan thiên nhiên hữu tình, có lòng hồ thủy điện, đỉnh Viên Nam khí hậu mát lành… đang là tâm điểm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn nghiên cứu triển khai… Năm 2020, thu nhập bình quân đạt 66 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,28%.

"Đảng bộ TP Hòa Bình đang thay đổi tư duy, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp xây dựng quy hoạch có chất lượng, quản lý chặt chẽ quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh, giải quyết các vấn đề bức thiết đô thị, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II, xây dựng thành phố bên sông Đà là đô thị văn minh, hiện đại, phát triển xanh, đô thị vệ tinh của vùng Thủ đô Hà Nội" - đồng chí Ngô Ngọc Đức, Bí thư Thành ủy Hòa Bình cho biết.


Lê Chung


Các tin khác


Hè về bâng khuâng lũy tre làng

(HBĐT) - Làng tôi nằm ven sông, con sông đã đi vào ký ức tuổi thơ của thời trẻ thơ. Lũ chúng tôi thời đó có người đã hy sinh ở chiến trường Quảng Trị, người còn lại cũng ngoài 80. Phía bờ sông là lũy tre làng xào xạc khi gió lào thổi về.

Những người mẹ...

(HBĐT) - Vẫn nhớ lần đầu khi đến các Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia: A1 (Điện Biên), Trường Sơn, Đường 9 (Quảng Trị), Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên (Hà Giang), hay đọc các trang viết về những lần đi bốc mộ đồng đội ở Nghĩa trang Đức Cơ (Gia Lai) qua trang ký của nhà văn Đoàn Tuấn…

Cha và con

(HBĐT) - Một hôm, vợ chồng thằng cả có lời: - Xoan trên đồi đã cao lắm rồi bố ạ…Tôi biết như thế là nó muốn làm nhà, ra ở riêng. Người xem ngày giờ cho tôi động thổ là lúc tỉnh táo, tuy lúc lẩn thẩn nhớ nhớ, quên quên. Vốn là người chẳng tin vào tâm linh, tôi biến ông thành thứ mặt nạ che mắt gia đình.

Hè về lại nhớ mo cau

(HBĐT) - Bà nội từ vườn bước vào, trên tay lỉnh kỉnh mấy cái tàu cau vẫn còn tươi. Bố phụ bà lọc bỏ phần cuống và lá, còn lại phần thân rồi mang ra nắng phơi cho khô. Lúc thấy bà cầm tàu cau đi vào sân trong đầu tôi đã hiện lên hình ảnh những chiếc quạt mo cau xinh xắn, dễ thương vào mỗi dịp hè, mất điện bà vẫn thường hay lấy ra phe phẩy tạo làn gió mát.

Tình xưa

(HBĐT) - Đêm ở biển hóa ra còn lặng lẽ hơn ở làng quê. Lâu lắm tôi đã không còn hứng thú viết về tình yêu, cũng chẳng khoái viết về biển, sóng cứ ì oạp thì mặc sóng, tôi lết đôi dép tổ ong, tay đút túi quần bước đi, chưa bao giờ thấy cuộc đời nhàn nhã và thư thái đến thế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục