(HBĐT) - Đầu tháng 6, chúng tôi về thăm xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) – đơn vị vinh dự được tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong phát triển KT – XH, đảm bảo QP -AN. Trước mắt chúng tôi là hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông nội đồng… được xây dựng, cải tạo, sửa chữa khang trang, rộng rãi đã tạo nên diện mạo mới cho địa phương. Kết quả này chính là "quả ngọt”, bù đắp cho những nỗ lực vượt khó của cán bộ, nhân dân trong xã.


Xã Dân Hòa là đơn vị tiêu biểu trên địa bàn huyện Kỳ Sơn trong việc xây dựng hệ thống giao thông nội đồng.

Đồng chí Đinh Xuân Thao, Chủ tịch UBND tỉnh xã Dân Hòa cho biết: Xác định thế mạnh lớn nhất của địa phương là phát triển nông nghiệp, do đó, xã đã vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, trồng những loại cây cho năng suất, giá trị kinh tế cao như: hồng bì, mía, xả... Phổ biến và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả như trồng bưởi Diễn, cải tạo vườn tạp. Ngoài ra, bà con lựa chọn chăn nuôi an toàn, mang lại giá trị kinh tế như: chăn nuôi bò thịt, ong lấy mật. Hiện nay, tổng đàn trâu, bò toàn xã hơn 1.018 con, trên 30 hộ nuôi ong lấy mật. Trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Văn Hạnh (xóm Gò Bùi) phát triển nuôi lợn thịt và trồng bưởi Diễn, thu nhập từ 250-300 triệu đồng /năm; hộ ông Nguyễn Văn Mừng (xóm Đễnh) với mô hình nuôi trâu, bò thịt, hàng năm cho thu nhập 200 triệu đồng; hộ ông Bùi Văn Thành (xóm Đồng Giang) phát triển mô hình nuôi lợn thịt cho thu nhập bình quân 200 triệu đồng /năm.
 
Ngoài ra, xã chú trọng phát triển các dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Việc cung ứng phân bón, thuốc trừ sâu, các loại hàng hóa tạp vụ phát triển nhanh. Trên địa bàn có 1 HTX dịch vụ điện năng, 78 hộ kinh doanh mở dịch vụ ăn uống, rượu, bia, vận tải. Trên địa bàn xã có 2 cơ sở làm chổi chít, 14 doanh nghiệp lớn và nhỏ, tạo việc làm cho lao động địa phương với nguồn thu nhập ổn định từ 3 – 5 triệu đồng /người/tháng.
 
Hiệu quả các phong trào thi đua phát triển kinh tế đã góp phần giúp tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm còn 3,2%, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt gần 33 triệu đồng.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Song song với tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xã vận động sức dân tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn mới. Nổi bật như xây dựng đường giao thông nội đồng xóm Đễnh, trị giá gần 500 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 132 triệu đồng. Xây dựng nhà văn hóa xóm Tân Lập với tổng kinh phí đầu tư 200 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 100 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn xã huy động được 840 ngày công lao động đào đắp, nạo vét mương bai với khối lượng 930 m3, phát dọn 1.440 m2; tổng ngày công do dân đóng góp trị giá gần 50, 4 triệu đồng.
 
Năm 2017, theo đánh giá tiêu chí xếp loại của UBND huyện, UBND xã Dân Hòa có 6 mặt công tác xếp thứ nhất, 7 mặt công tác xếp thứ nhì và xã được suy tôn đơn vị xếp thứ nhất khối thi đua của huyện Kỳ Sơn. Hiện nay, xã Dân Hòa đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới và đang hoàn tất các thủ tục để công bố.
 
                                                                                Dương Liễu

Các tin khác


Công ty Điện lực Hòa Bình gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 15/6, Công ty Điện lực Hoà Bình đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí của tỉnh gồm Báo Hòa Bình, Sở Thông tin & Truyền Thông, Đài Phát thanh & Truyền hình nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018).

Tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân

(HBĐT) - LTS: Kỳ họp thứ 5, QH khoá XIV đã thành công tốt đẹp và bế mạc. Tại Kỳ họp, Quốc hội nước ta tiếp tục ghi nhiều dấu ấn trong hoạt động của mình. Tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước tiếp tục được thể hiện trong toàn bộ chương trình làm việc của Quốc hội cũng như hoạt động của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hoà Bình. Nhân dịp này, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh đã dành cho Báo Hoà bình cuộc trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa XIV bế mạc sau 21 ngày làm việc

Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa XIV đã bế mạc sau 21 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.

Tạo chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Từ thực hiện tốt Nghị quyết số 14-NQ/TW ngày 30/7/2007 của BCH T.ư về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng trong những năm qua đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức và hành động trong mỗi tổ chức Đảng (TCĐ) đối với công tác KT, GS, kỷ luật của Đảng trong toàn Đảng bộ Quân sự tỉnh.

Kinh nghiệm phát triển đảng viên ở chi bộ xóm Khuyển

(HBĐT) - Phát triển đảng viên là khó khăn, điểm yếu lớn nhất trong công tác xây dựng Đảng tại các chi bộ khu dân cư, nhất là chi bộ nông thôn. Tuy nhiên, với quyết tâm của Ban chi ủy, cụ thể hóa bằng những cách làm đổi mới, sáng tạo, chi bộ xóm Khuyển, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đã vượt qua nhiều trở ngại, hoàn thành vượt kế hoạch chỉ tiêu phát triển đảng viên trong nhiều năm liên tục.

Bộ Ngoại giao: Việc xây dựng Luật An ninh mạng là cần thiết

Chiều 14/6, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân.