Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và thăm Ca-na-đa, chiều 8-6 (giờ Ca-na-đa), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng hợp tác với các địa phương của Ca-na-đa, trong đó có bang Kê-bếch. Thủ tướng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kê-bếch trong những năm qua, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục và đào tạo. Thủ tướng đề nghị bang Kê-bếch tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, ủng hộ Việt Nam tham gia các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như các dự án hợp tác kinh tế, giáo dục - đào tạo trong khuôn khổ tổ chức Pháp ngữ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị bang Kê-bếch tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở Kê-bếch tham gia đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương, cũng như tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la khẳng định tiếp tục tạo thuận lợi cho mở rộng hợp tác và trao đổi học thuật, thông qua việc thiết lập các quan hệ đối tác và các chương trình trao đổi sinh viên; cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa để cộng đồng người Việt Nam ở Kê-bếch tham gia đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Thủ hiến P.Cui-la đề nghị Việt Nam tiếp tục xem xét tích cực đề xuất của Kê-bếch về việc lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la thăm Việt Nam và Thủ hiến đã vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la chứng kiến Lễ ký Tuyên bố chung về giáo dục đại học giữa Bộ Giáo dục và Ðào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Ðại học Kê-bếch.

* Trưa 8-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi ăn trưa làm việc do cựu Thủ tướng Ca-na-đa G.Cờ-rê-chiên chủ trì, với sự tham dự của Toàn quyền Ca-na-đa G.Pai-ét-tơ và lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Ca-na-đa và Việt Nam.

Tại buổi ăn trưa làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Ca-na-đa và bày tỏ hài lòng quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực; hợp tác thương mại, đầu tư ngày càng mở rộng; khẳng định Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Ca-na-đa và Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Phía Ca-na-đa cho biết, Việt Nam là đoàn duy nhất Toàn quyền Ca-na-đa G.Pai-ét-tơ dự cơm trưa làm việc, thể hiện tình cảm đặc biệt và sự coi trọng đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn Việt Nam. Toàn quyền Ca-na-đa G.Pai-ét-tơ bày tỏ mong muốn đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Ca-na-đa - Việt Nam ngày càng thực chất.

Cựu Thủ tướng G.Cờ-rê-chiên cho rằng, quan hệ Ca-na-đa - Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển và mong muốn Chính phủ hai nước tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, tìm hiểu đầu tư kinh doanh ở cả Việt Nam và Ca-na-đa.

Cùng tham dự buổi ăn trưa làm việc, lãnh đạo các tập đoàn lớn của Ca-na-đa đánh giá sự phát triển nhanh của kinh tế Việt Nam đang tạo nhiều cơ hội kinh doanh; quan tâm tìm hiểu một số lĩnh vực Việt Nam có nhiều tiềm năng như cơ sở hạ tầng, chế tạo, chế biến nông sản…

* Chiều 8-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu ý kiến tại tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Ca-na-đa, diễn ra tại Kê-bếch. Ðây là hoạt động xúc tiến thương mại quy mô lớn nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Ca-na-đa.

Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên tinh thần Tuyên bố chung giữa hai nước, Việt Nam xác định Ca-na-đa là đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ. Nền kinh tế hai nước có tiềm năng to lớn, có tính bổ trợ cho nhau cao hơn là tính cạnh tranh. Ðưa ra nhiều cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư Ca-na-đa, Thủ tướng thông báo, Việt Nam đang cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, kể cả những lĩnh vực quan trọng như hàng không, điện lực, dầu khí, viễn thông, hạ tầng giao thông. Ðây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Ca-na-đa nói chung, thành phố Kê-bếch nói riêng tham gia mua cổ phần, trở thành đối tác cổ đông chiến lược.

Tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư Ca-na-đa. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng nhà đầu tư nước ngoài, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Việt Nam tiếp tục kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, không chỉ là số lượng mà còn coi trọng cả chất lượng, nhất là sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chuỗi giá trị toàn cầu, những dự án bảo vệ môi trường cho người dân và xã hội tốt nhất. Trong đó, những lĩnh vực ưu tiên như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao… Là quốc gia thành viên Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh đào tạo tiếng Pháp và một số ngôn ngữ quốc tế khác nhằm mục tiêu tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Thư ký Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của OECD trong việc hỗ trợ, tư vấn tích cực cho Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành năm Chủ tịch APEC 2017. Thủ tướng khẳng định lại quyết tâm cải cách mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và đề nghị OECD tiếp tục hỗ trợ, tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực then chốt nhằm giúp Việt Nam xây dựng và triển khai hiệu quả các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Thư ký OECD cảm ơn Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với OECD thời gian qua; khẳng định OECD sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong cải cách và phát triển, giúp Việt Nam nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tổng Thư ký OECD bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF ASEAN) vào tháng 9 năm nay và cho biết, OECD sẽ tham gia tích cực tại diễn đàn quan trọng này.

 

                              TheoNhandan

Các tin khác


Công ty Điện lực Hòa Bình gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 15/6, Công ty Điện lực Hoà Bình đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí của tỉnh gồm Báo Hòa Bình, Sở Thông tin & Truyền Thông, Đài Phát thanh & Truyền hình nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018).

Tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân

(HBĐT) - LTS: Kỳ họp thứ 5, QH khoá XIV đã thành công tốt đẹp và bế mạc. Tại Kỳ họp, Quốc hội nước ta tiếp tục ghi nhiều dấu ấn trong hoạt động của mình. Tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước tiếp tục được thể hiện trong toàn bộ chương trình làm việc của Quốc hội cũng như hoạt động của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hoà Bình. Nhân dịp này, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh đã dành cho Báo Hoà bình cuộc trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa XIV bế mạc sau 21 ngày làm việc

Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa XIV đã bế mạc sau 21 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.

Tạo chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Từ thực hiện tốt Nghị quyết số 14-NQ/TW ngày 30/7/2007 của BCH T.ư về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng trong những năm qua đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức và hành động trong mỗi tổ chức Đảng (TCĐ) đối với công tác KT, GS, kỷ luật của Đảng trong toàn Đảng bộ Quân sự tỉnh.

Kinh nghiệm phát triển đảng viên ở chi bộ xóm Khuyển

(HBĐT) - Phát triển đảng viên là khó khăn, điểm yếu lớn nhất trong công tác xây dựng Đảng tại các chi bộ khu dân cư, nhất là chi bộ nông thôn. Tuy nhiên, với quyết tâm của Ban chi ủy, cụ thể hóa bằng những cách làm đổi mới, sáng tạo, chi bộ xóm Khuyển, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đã vượt qua nhiều trở ngại, hoàn thành vượt kế hoạch chỉ tiêu phát triển đảng viên trong nhiều năm liên tục.

Bộ Ngoại giao: Việc xây dựng Luật An ninh mạng là cần thiết

Chiều 14/6, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân.