Trong khuôn khổ chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng và thăm Ca-na-đa, chiều 8-6 (giờ Ca-na-đa), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

 

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng hợp tác với các địa phương của Ca-na-đa, trong đó có bang Kê-bếch. Thủ tướng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kê-bếch trong những năm qua, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục và đào tạo. Thủ tướng đề nghị bang Kê-bếch tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, ủng hộ Việt Nam tham gia các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như các dự án hợp tác kinh tế, giáo dục - đào tạo trong khuôn khổ tổ chức Pháp ngữ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị bang Kê-bếch tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam ở Kê-bếch tham gia đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương, cũng như tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la khẳng định tiếp tục tạo thuận lợi cho mở rộng hợp tác và trao đổi học thuật, thông qua việc thiết lập các quan hệ đối tác và các chương trình trao đổi sinh viên; cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa để cộng đồng người Việt Nam ở Kê-bếch tham gia đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước. Thủ hiến P.Cui-la đề nghị Việt Nam tiếp tục xem xét tích cực đề xuất của Kê-bếch về việc lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la thăm Việt Nam và Thủ hiến đã vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ hiến bang Kê-bếch P.Cui-la chứng kiến Lễ ký Tuyên bố chung về giáo dục đại học giữa Bộ Giáo dục và Ðào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Ðại học Kê-bếch.

* Trưa 8-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi ăn trưa làm việc do cựu Thủ tướng Ca-na-đa G.Cờ-rê-chiên chủ trì, với sự tham dự của Toàn quyền Ca-na-đa G.Pai-ét-tơ và lãnh đạo một số tập đoàn hàng đầu của Ca-na-đa và Việt Nam.

Tại buổi ăn trưa làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Ca-na-đa và bày tỏ hài lòng quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực; hợp tác thương mại, đầu tư ngày càng mở rộng; khẳng định Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Ca-na-đa và Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Phía Ca-na-đa cho biết, Việt Nam là đoàn duy nhất Toàn quyền Ca-na-đa G.Pai-ét-tơ dự cơm trưa làm việc, thể hiện tình cảm đặc biệt và sự coi trọng đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn Việt Nam. Toàn quyền Ca-na-đa G.Pai-ét-tơ bày tỏ mong muốn đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Ca-na-đa - Việt Nam ngày càng thực chất.

Cựu Thủ tướng G.Cờ-rê-chiên cho rằng, quan hệ Ca-na-đa - Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển và mong muốn Chính phủ hai nước tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, tìm hiểu đầu tư kinh doanh ở cả Việt Nam và Ca-na-đa.

Cùng tham dự buổi ăn trưa làm việc, lãnh đạo các tập đoàn lớn của Ca-na-đa đánh giá sự phát triển nhanh của kinh tế Việt Nam đang tạo nhiều cơ hội kinh doanh; quan tâm tìm hiểu một số lĩnh vực Việt Nam có nhiều tiềm năng như cơ sở hạ tầng, chế tạo, chế biến nông sản…

* Chiều 8-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu ý kiến tại tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Ca-na-đa, diễn ra tại Kê-bếch. Ðây là hoạt động xúc tiến thương mại quy mô lớn nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Ca-na-đa.

Phát biểu ý kiến tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trên tinh thần Tuyên bố chung giữa hai nước, Việt Nam xác định Ca-na-đa là đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ. Nền kinh tế hai nước có tiềm năng to lớn, có tính bổ trợ cho nhau cao hơn là tính cạnh tranh. Ðưa ra nhiều cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư Ca-na-đa, Thủ tướng thông báo, Việt Nam đang cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, kể cả những lĩnh vực quan trọng như hàng không, điện lực, dầu khí, viễn thông, hạ tầng giao thông. Ðây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Ca-na-đa nói chung, thành phố Kê-bếch nói riêng tham gia mua cổ phần, trở thành đối tác cổ đông chiến lược.

Tại tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư Ca-na-đa. Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng nhà đầu tư nước ngoài, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư. Việt Nam tiếp tục kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, không chỉ là số lượng mà còn coi trọng cả chất lượng, nhất là sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chuỗi giá trị toàn cầu, những dự án bảo vệ môi trường cho người dân và xã hội tốt nhất. Trong đó, những lĩnh vực ưu tiên như: Xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao… Là quốc gia thành viên Cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh đào tạo tiếng Pháp và một số ngôn ngữ quốc tế khác nhằm mục tiêu tạo dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Thư ký Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của OECD trong việc hỗ trợ, tư vấn tích cực cho Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành năm Chủ tịch APEC 2017. Thủ tướng khẳng định lại quyết tâm cải cách mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam và đề nghị OECD tiếp tục hỗ trợ, tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực then chốt nhằm giúp Việt Nam xây dựng và triển khai hiệu quả các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Thư ký OECD cảm ơn Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với OECD thời gian qua; khẳng định OECD sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong cải cách và phát triển, giúp Việt Nam nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Tổng Thư ký OECD bày tỏ sự ủng hộ và hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF ASEAN) vào tháng 9 năm nay và cho biết, OECD sẽ tham gia tích cực tại diễn đàn quan trọng này.

 

                              TheoNhandan

Các tin khác


Khối Nội chính: Công tác phối hợp góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về công tác nội chính trong 9 tháng qua, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm cho biết: "Trong bối cảnh có nhiều sự tác động của các yếu tố chính trị bên ngoài và diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, từ đầu năm đến nay, các cơ quan trong Khối Nội chính tỉnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ để triển khai có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với các âm mưu "diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch và thủ đoạn của các loại tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Áo

Chiều 16-10 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Viên của Áo, kết thúc tốt đẹp thăm chính thức CH Áo; lên đường tới Brúc-xen dự Hội nghị ASEM 12, thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Vương quốc Đan Mạch.

Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào thăm và trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn công tác tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Phu Xôn Thăm Mạ Vị Xay, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

(HBĐT) - Ngày 16/10, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị phối hợp công tác chuẩn bị nội dung tham dự kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIV. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện ủy Yên Thủy kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng

(HBĐT) - Huyện ủy Yên Thủy vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và 54 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng huyện Yên Thủy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo

Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 15/10 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Áo do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo tổ chức.