(HBĐT) - Huyện Tân Lạc tự hào là một trong những cái nôi của người Mường, địa danh tiêu biểu đã đi vào sử thi đất Mường từ thời "Đẻ đất, đẻ nước” với tên gọi Mường Bi. Trong những năm qua, Nhân dân các dân tộc không ngừng nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đó, nhiều chính sách về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn tích cực triển khai.


Nhạc cụ dân tộc, chiêng Mường là những giá trị văn hoá bản sắc không thể thiếu trong lễ hội Khai hạ Mường Bi (Tân Lạc).

Theo giới thiệu của đồng chí Đinh Sơn Tùng, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện: Mường Bi có nhiều điểm di tích nổi tiếng, như danh thắng thác Trăng, núi Cột Cờ (xã Nhân Mỹ); động Nam Sơn, động Núi Kiến (xã Vân Sơn); động Hoa Tiên, di chỉ hang Bưng, động Thác Bờ (xã Suối Hoa); di chỉ khảo cổ học hang Muối, động Mường Chiềng, hang Bụt (thị trấn Mãn Đức); di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh miếu thờ xóm Lũy Ải (xã Phong Phú). Ngoài ra, những sản phẩm thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, làm rượu cần, đan lát; những nét sinh hoạt văn hóa đậm bản sắc dân tộc như "cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”; những làn điệu dân ca thường đang, bọ mẹng, hát ru, hát đúm, diễn xướng mo Mường, trình diễn chiêng Mường hoà quyện… càng làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần tạo thêm sức hấp dẫn, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người xứ Mường.

Qua thống kê gần đây, toàn huyện có 87.565 người, dân tộc Mường chiếm 85% dân số. Trong Nhân dân còn lưu giữ hơn 2.200 chiêng Mường; 579 bộ nhạc cụ dân tộc (ống ôi, ống sáo); khoảng 4.800 bộ trang phục dân tộc Mường. Bên cạnh đó, có 11 di tích được công nhận, gồm 6 di tích cấp quốc gia, 5 di tích cấp tỉnh. Có thực tế là hiện nay, một số loại hình di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, nghệ thuật truyền thống có nguy cơ bị mai một. Một bộ phận thanh niên không biết, thậm chí không muốn biết về tập quán của cha ông mình. Sự quan tâm đầu tư nguồn lực cho bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa chưa tương xứng với bề dày lịch sử và giá trị bản sắc dân tộc Mường. Huyện đã tiến hành tổng kiểm kê 60 di tích, danh thắng để đánh giá chính xác số lượng, hiện trạng, giá trị cũng như phân loại các di tích đủ điều kiện đưa vào danh mục đề nghị UBND tỉnh ra quyết định đưa vào danh mục di tích được tỉnh quản lý.

Đồng chí Đinh Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN. Đặc biệt, nhằm tăng cường các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tạo điểm nhấn trong phát triển du lịch của địa phương, huyện tập trung thực hiện công tác này một cách đồng bộ từ huyện đến cơ sở, đảm bảo thống nhất giữa truyền thống và hiện đại, chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, nhất là thế hệ trẻ, chú ý tổ chức các hoạt động tại mỗi gia đình, cộng đồng khu dân cư; huy động các nguồn lực, đồng thời thực hiện phương châm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, quan tâm đến yếu tố con người, các giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu, độc đáo, có chính sách ưu đãi với người làm công tác sưu tầm, nghiên cứu, lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống trên địa bàn. Việc bảo tồn trên cơ sở tôn trọng tiếng nói, phong tục tập quán, phù hợp với tình hình thực tế, chú trọng địa bàn các dân tộc có nguy cơ mai một nét văn hóa ở mức cao. Tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, gắn kết giữa phát triển KT-XH với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường; tăng cường sự đầu tư của Nhà nước, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và nguồn lực cho bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mường trên địa bàn huyện, nhất là tại các địa bàn trọng điểm vùng sâu, vùng xa.

Bùi Minh


Các tin khác


Nét đẹp sinh hoạt keng loóng của đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Không chỉ thực hành trong các phong tục, nghi lễ truyền thống, sinh hoạt keng loóng được đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu bảo tồn và trở nên phổ biến trong đời sống, nhất là vào những ngày vui, dịp lễ hội. Đồng thời, trở thành hình thức trình diễn nổi bật phục vụ hoạt động du lịch và các sự kiện văn hoá.

Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế " Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022"

Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế "Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”. Đây là sự kiện du lịch quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch các tháng cuối năm 2022, nhằm kích cầu du lịch và tạo điều kiện để du khách tới Vĩnh Phúc trong bối cảnh mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Bảo tồn điệu múa cổ làng Giắng, tỉnh Thái Bình

NDO - Điệu múa cổ giáo cờ giáo quạt xuất hiện từ thời nhà Trần đang còn được lưu truyền tại làng Giắng (làng Thượng Liệt), xã Đông Tân, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình). Đã có thời điểm tưởng thất truyền, nhưng bằng sự bền bỉ, truyền dạy từ đời này sang đời khác, điệu múa đặc sắc này vẫn đang âm thầm khẳng định sự trường tồn trong đời sống dân gian.

Lan tỏa hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc đến bạn bè quốc tế

Sáng 30/11, tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động trồng cây năm 2023 vì mục tiêu "Phát triển du lịch và bảo vệ môi trường”. Sự kiện năm nay thêm phần đặc biệt vì sự có mặt của các thí sinh đại diện cho 71 quốc gia tham dự vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu du lịch thế giới. Qua đó, góp phần quảng bá truyền thống văn hóa, hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc giàu đẹp, thân thiện đến bạn bè quốc tế.

Trao quyết định Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 30/11, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ. Hội Nhà báo Việt Nam công nhận nhà báo Nguyễn Tấn Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, giữ chức Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục