Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.


Quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn Phòng thủ lãnh thổ số 123 quan sát một khu vực sông Dnipro, vùng Kherson, vào ngày 6/11/2023. Ảnh: AFP

Theo kênh CNN mới đây, khi nguồn tài trợ cho Ukraine phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn tại Quốc hội, quân đội Mỹ đã phải gánh chịu hóa đơn hàng trăm triệu USD để hỗ trợ cho Ukraine trong vài tháng qua - và các sĩ quan quân đội cấp cao Mỹ ngày càng lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Kể từ tháng 10/2023, thời điểm bắt đầu năm tài chính 2024, quân đội Mỹ đã chi hơn 430 triệu USD cho nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm huấn luyện quân đội Ukraine, vận chuyển thiết bị và triển khai quân đội Mỹ tới châu Âu. Cho đến nay, số tiền đó đã được Bộ Tư lệnh châu Âu và châu Phi của Mỹ thanh toán.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc giải thích: nếu không có ngân sách năm 2024 được Quốc hội Mỹ phê duyệt và không có nguồn tài trợ bổ sung dành riêng cho Ukraine, Bộ Tư lệnh châu Âu và châu Phi chỉ có khoảng 3 tỷ USD để trang trải cho 5 tỷ USD chi phí hoạt động.

Điều đó không chỉ bao gồm các hoạt động liên quan đến hỗ trợ cho Ukraine – đào tạo và vận chuyển vũ khí và thiết bị đến Ba Lan và Ukraine – mà còn bao gồm các hoạt động khác của bộ chỉ huy Mỹ trên khắp châu Âu và châu Phi.

Nếu Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua khoản tài trợ mới cho Ukraine trong vòng vài tháng, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn và rút tiền từ các dự án ít quan trọng hơn, chẳng hạn như xây dựng doanh trại đang rất cần thiết hoặc khuyến khích nhập ngũ trong bối cảnh số lượng tuyển dụng tân binh thấp kỷ lục.

Nếu không rút tiền từ nơi khác, ngân sách khoảng 3 tỷ USD của Bộ Tư lệnh châu Âu và châu Phi sẽ cạn tiền cho các hoạt động không chỉ liên quan đến Ukraine mà còn ở những nơi khác ở châu Âu và châu Phi vào cuối tháng 5/24, quan chức cấp cao khác của quân đội Mỹ nói với CNN.

Trong khi nguồn tài trợ của Mỹ dành cho Ukraine đã cạn kiệt, việc huấn luyện cho quân đội Ukraine vẫn tiếp tục vì đây được Tổng thống Biden coi là nhiệm vụ quan trọng. Đại tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên của Quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Phi, nói với CNN rằng Mỹ đang đào tạo khoảng 1.500 binh sĩ Ukraine tại Khu huấn luyện Grafenwoehr ở Đức. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang tiếp tục đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16 tại Căn cứ Không quân Morris ở Arizona.

Ngoài việc huấn luyện, thiết bị vẫn được chuyển đến Ukraine từ kho dự trữ của Mỹ theo các gói viện trợ trước đây và từ vũ khí, thiết bị được mua từ cơ sở công nghiệp quốc phòng theo Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI).Theo Baotintuc.com

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Đây là kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố ngày 9/4.

IAEA sẽ họp khẩn sau vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/4 cho biết Hội đồng Thống đốc của cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/4 theo yêu cầu của cả Ukraine và Nga để thảo luận về các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4.

Nhật Bản: Số người nhập viện vì thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi tăng lên 212

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số người nhập viện do tổn hại sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi đã tăng lên 212 người.

Nga huy động quân đội ứng phó ngập lụt do vỡ đê

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội sẽ vận chuyển nước uống và đất đến con đập bị hư hại ở Orsk, đồng thời tham gia sơ tán người dân đến các khu vực an toàn.

Ai Cập, Australia kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 8/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Australia Penny Wong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, đồng thời đảm bảo cung cấp viện trợ đầy đủ, an toàn và nhanh chóng cho người dân Palestine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục