Hôm 12 vừa qua Cục Phòng ngự Tên lửa (MDA, Missile Defence Agency) ra tuyên bố cho biết quân đội Mỹ đã thử thành công dùng một thiết bị thí nghiệm vũ khí laze chở trên máy bay (ALTB, Airborne Laser Testbed) bắn hạ một tên lửa đường đạn dùng nhiên liệu lỏng đang bay.

Thí nghiệm thực hiện vào ngày 11/2/2010 tại căn cứ binh chủng hàng không hải quân Point Mugu ở bờ biển miền trung bang California. Đây là lần đầu tiên Mỹ thí nghiệm thành công việc bắn chặn tên lửa nhiên liệu lỏng bằng vũ khí năng lượng định hướng (directed energy).


“Với thí nghiệm này, ê kíp ALTB đã làm nên lịch sử,” Greg Hyslop Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hệ thống Phòng ngự tên lửa Boeing nói trong một tuyên bố phát đi ngày 12. Jonathan Skillings Tổng biên tập CNET News cũng gọi thí nghiệm nói trên là một “sự kiện lịch sử”.


Hệ thống vũ khí năng lượng định hướng nói trên do hãng Boeing và một số công ty khác kết hợp với Cục Phòng ngự Tên lửa nghiên cứu chế tạo. Trong lần thử vừa rôi, một máy bay Boeing 747 loại cải tiến đã chở ALTB cùng loại vũ khí nói trên cất cánh bay lên trời chờ tên lửa “địch”. 8h44 ngày 11, một tên lửa đường đạn tầm ngắn dùng nhiên liệu lỏng được phóng lên từ bệ phóng di động bờ biển. Sau đấy vài giây, ALTB sử dụng các bộ cảm biến đã phát hiện ra tên lửa đó và dùng một tia laze năng lượng thấp theo dõi mục tiêu. Tiếp đó ALTB phóng tia laze năng lượng thấp thứ hai để đo đạc và bổ khuyết sự can nhiễu của khí quyển. Cuối cùng ALTB phóng một tia laze năng lượng cao công suất vào cỡ 1 triêu oát (megawatt-class High Energy Laser) đốt cháy chiếc tên lửa mục tiêu tới mức làm hư hỏng cấu tạo của nó. Toàn bộ quá trình trên diễn ra trong 2 phút.Máy bay chở vũ khí Laze (Airborne Laser) hạ cánh
sau khi hoàn tất thí nghiệm tiêu diệt tên lửa mục tiêu.   


Đây là lần đầu tiên năng lượng định hướng chặn diệt được tên lửa đường đạn dùng nhiên liệu lỏng. Sau đó gần 60 phút, một tên lửa thứ hai loại tầm ngắn dùng nhiên liệu rắn được phóng lên từ một vị trí trên mặt đất tại đảo San Nicolas bang California. Từ máy bay Boeing nói trên, ALTB lại sử dụng tia Laze năng lượng cao tiêu diệt thành công tên lửa mục tiêu thứ hai này. Trước đây, trong chuyến bay ngày 2 tháng 2 năm nay, ALTB cũng từng tiêu diệt một tên lửa nhiên liệu rắn.


Sử dụng năng lượng định hướng là một cuộc cách mạng trong công nghệ chặn diệt tên lửa, có khả năng tiềm tàng tấn công nhiều mục tiêu với tốc độ ánh sáng, khi mục tiêu ở xa hàng trăm km. So với các công nghệ đánh chặn hiện có, công nghệ này đòi hỏi chi phí thấp tính cho mỗi vụ đánh chặn; vì thế nó trở nên rất hấp dẫn đối với công cuộc phòng ngự tên lửa.


                                                                               Theo ND

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục