Các dự án đập thủy điện ở miền Nam Trung Quốc và lượng mưa thấp được xem là nguyên nhân khiến mực nước sông Mekong giảm sâu

Trung Quốc đã đồng ý cung cấp thông tin về mực nước sông Mekong trong một động thái có thể hỗ trợ cho nỗ lực đối phó với tình trạng mực nước sông này đang ở mức thấp nhất trong gần 20 năm qua. 

Theo hãng tin Reuters, các nhà hoạt động môi trường cho rằng 11 đập thủy điện đã được hoàn tất hoặc đang được xây ở miền Nam Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, lượng mưa thấp ở khu vực cũng được xác định là một nguyên nhân.


Hãng tin AFP hôm 25-3 dẫn lời Ủy hội sông Mekong (MRC) cho biết Trung Quốc đã đồng ý chia sẻ dữ liệu của những trạm giám sát ở thượng nguồn sông Mekong – con sông cung cấp nước sinh hoạt, giao thông, tưới tiêu và đánh bắt thủy sản cho hơn 60 triệu người.

Theo báo Bangkok Post (Thái Lan), Bắc Kinh từ tuần này bắt đầu cung cấp dữ liệu thủy văn (mực nước sông, lượng mưa...) từ 2 đập Kinh Hồng và Mãn Loan ở tỉnh Vân Nam, vào 9 giờ mỗi ngày thứ hai. Việc cung cấp dữ liệu này sẽ kết thúc khi tình trạng hạn hán ở cuối nguồn sông Mekong chấm dứt.Một hồ chứa nước sông Mekong bị khô cạn ở thành phố Wiang Kaen, Thái Lan. Ảnh: EPA


Ông Jeremy Bird, Giám đốc Ban Thư ký MRC, nhận định rằng đây là một thông tin rất tích cực, cho thấy Trung Quốc sẵn sàng hợp tác cùng các nước ở cuối nguồn sông Mekong trong việc giải quyết vấn đề mực nước sông sụt giảm. Ông cho biết: “Điều này sẽ giúp xóa bỏ những mơ hồ về vấn đề này, đồng thời tăng cường sự tin tưởng cần thiết để giải quyết những vấn đề cấp bách mà sông Mekong đang đối mặt”.


Động thái trên của Trung Quốc diễn ra trước thềm một hội nghị cấp cao sông Mekong dự kiến được tổ chức ở thị trấn Hua Hin, Thái Lan trong ngày 5-4. Lãnh đạo các nước Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam dự kiến sẽ bàn về vấn đề quản lý sông Mekong tại hội nghị này.


Một báo cáo mới đây của MRC cho biết mực nước sông Mekong ở Lào và miền Bắc Thái Lan xuống mức thấp nhất kể từ năm 1992. Trong khi đó, mực nước sông Mekong ở miền Tây Nam Trung Quốc hiện ở mức thấp nhất trong 50 năm qua. Theo báo cáo, mực nước thấp khiến các tour du lịch trên một số đoạn của sông Mekong ở Lào đã bị ngưng trong lúc tàu chở hàng không thể đi lại ở tỉnh Vân Nam.

 

 

                                                                     Theo NLĐ

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục