Hội đồng Bảo an LHQ đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về cuộc xung đột biên giới Thái Lan-Campuchia, nhưng quyết định chuyển vấn đề này cho ASEAN trong phiên họp kín thảo luận tranh chấp biên giới giữa hai nước vừa kết thúc.

 Xung đột đã khiến hàng nghìn người dân dọc biên giới hai bên phải lánh nạn.

Lên tiếng tại cuộc họp báo sau khi diễn ra các cuộc họp kín tại New York với hai bộ trưởng ngoại giao của Thái Lan và Campuchia, bà Maria Luiza Ribeiro Viotti, người Brazil, hiện là chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, nói rằng các nước thành viên cơ quan này lên tiếng lo ngại sâu xa về những vụ đụng độ.

Bà Ribeiro Viotti nói Hội đồng khuyến nghị cả hai chính phủ hãy “kiềm chế tối đa” và thực thi lệnh ngưng bắn vĩnh viễn tại dải đất dọc theo biên giới chung, nơi đã có ít nhất 10 người chết trong các vụ đụng độ giữa các binh sĩ của hai quốc gia đông nam châu Á này.

Theo bà Ribeiro Viotti, Campuchia đã yêu cầu Hội đồng Bảo an triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến biên giới, nhưng cơ quan này xác định rõ rằng vai trò của Hội đồng Bảo an chỉ giới hạn trong việc ủng hộ “các nỗ lực song phương và nỗ lực của khu vực” thương lượng nhằm chấm dứt xung đột.

Các thành viên Hội đồng Bảo an giờ đây hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết với sự tham gia của ASEAN, tổ chức mà cả hai nước đều là thành viên.

Tại cuộc họp báo, ông Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Indonesian - nước chủ tịch luân phiên của ASEAN, cũng nói rằng cuộc xung đột biên giới Thái Lan-Camuchia cần được giải quyết hoà bình, thông qua thương lượng và đối thoại.

Theo báo chí Mỹ, trong cuộc thảo luận kín của Hội đồng Bản an, các bộ trưởng Ngoại giao của Thái Lan và Campuchia đã tìm cách giải thích những biến cố gây nên 4 ngày giao tranh bằng trọng pháo ngang qua biên giới. Bên nọ đổ lỗi cho bên kia đã gây hấn trước, nhưng không có một nhân chứng độc lập nào từ địa điểm ngôi đền để làm sáng tỏ tình hình.

Vụ giao tranh diễn ra gần khu đất tranh chấp bao quanh đền Preah Vihear, một ngôi đến cổ có từ thế kỷ thứ 11. Ngôi đền này đã được tuyên bố là một di sản của thế giới.

Trước phiên họp, Thủ tướng Thái Lan nói rằng ông tin tưởng rằng Campuchia sẽ bị qui lỗi đã gây nên những vụ đụng độ, khiến cho hơn 2.000 dân làng phải bỏ nhà lánh nạn kể từ ngày 4/2. Còn Thủ tướng Campuchia Hun Sen yêu cầu mở cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an, cho rằng các lực lượng Thái Lan đã xâm lăng nước ông.

                                                                                      Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục