Việc Hội nghị bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung tiếp tục là chủ đề bình luận của giới chuyên gia trong khu vực và quốc tế.

 
Báo Wall Street Journal dẫn lời các chuyên gia nhận định sự kiện chưa từng có trong lịch sử 45 năm tồn tại của ASEAN cho thấy sự bành trướng của Trung Quốc không chỉ ở biển Đông mà còn trong khối 10 nước ASEAN. Bắc Kinh đang thực hiện âm mưu chia rẽ ASEAN trong lần hội nghị này với con bài tẩy là Campuchia.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sự kiện lần này có thể là cơ hội hối thúc Mỹ kéo Campuchia ra khỏi tay Trung Quốc nhanh hơn khi mà Phnom Penh được cho là tác nhân đã giúp Trung Quốc gây rối trên bàn đàm phán.

Nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu chính sách công toàn cầu của Mỹ (AEI) Dan Blumenthal cho biết Campuchia đang “dính chàm” với Trung Quốc do những “kèo thơm” kinh tế mà Bắc Kinh dành cho họ thông qua hình thức viện trợ hoặc những đầu tư khổng lồ trong xây dựng cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, giáo sư Kim Sán Vinh thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc nhận định do đang bị áp lực từ trong nước về việc khẳng định chủ quyền ở biển Đông, Bắc Kinh sẽ “tăng cường hoạt động và hiện diện ở biển Đông để tìm kiếm dầu mỏ và điều thêm tàu đến đây”.
 
 
                                                            Theo Báo Laodong
 

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục