(HBĐT) - Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, dù điểm thi cao nhưng vẫn có rất nhiều thí sinh rớt nguyện vọng 1.

Theo các chuyên gia giáo dục, năm nay mức điểm trúng tuyển đại học cao nhất kể từ khi Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Những thí sinh chưa đủ điểm đậu nguyện vọng 1, các em đã chọn hình thức xét tuyển học bạ THPT để tăng cơ hội vào học đúng ngành, đúng trường mình yêu thích và phù hợp với năng lực bản thân. 

Xét tuyển học bạ THPT, cánh cửa thứ 2 để bước vào đại học

Theo đại diện Trường Đại học Văn Hiến, dù không đậu nguyện vọng 1 nhưng thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vào trường này nhờ xét tuyển học bạ. Hình thức này sẽ là "cứu cánh” cho thí sinh bởi khả năng đậu cao và các em có thể theo học đúng trường, đúng ngành nghề phù hợp với bản thân.
 

 

Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vào đại học nhờ xét tuyển học bạ.

Hiện trên cả nước có hơn 100 trường đại học - cao đẳng áp dụng hình thức xét tuyển học bạ THPT. Các ngành tại mỗi trường đều có hai hình thức xét tuyển song song là xét tuyển học bạ THPT và điểm thi THPT quốc gia. Các trường đại học dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển học bạ, nên thí sinh càng có nhiều cơ hội trúng tuyển. Đại học Văn Hiến có nhiều hình thức xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh cao trong năm 2017. Nếu thí sinh chưa may mắn trúng tuyển nguyện vọng 1, cánh cửa Đại học Văn Hiến vẫn còn mở rộng trước tháng 10 với nhiều đợt xét tuyển.

Trường dành 2.000 chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển học bạ THPT (trong số 3.000 chỉ tiêu) trải đều cho 17 ngành học. Chỉ tiêu xét tuyển học bạ không chỉ dành cho nguyện vọng 1 mà còn nguyện vọng 2 và 3.

Nếu bạn đủ điểm tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ của lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) hoặc trong 2 học kỳ lớp 12 đạt từ 18,0 điểm trở lên, bạn vẫn có cơ hội "giữ một vé” tại trường Đại học Văn Hiến.

Xét về cơ hội vào đại học của những thí sinh xét tuyển học bạ, ông Đinh Công Viễn Phương - Phó trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Văn Hiến cho biết, không chỉ dựa vào mỗi yếu tố duy nhất là điểm thi, hình thức xét tuyển học bạ cũng là cơ sở để đánh giá năng lực các em. Học bạ THPT thể hiện kết quả học tập trong suốt thời gian dài nên có thể dựa vào đó để đánh giá năng lực của các em chính xác, đặc biệt với những em học khá tốt, nhưng vì một số lý do lại không đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia. Và khi trúng tuyển vào đại học, dù bằng hình thức xét tuyển nào thì quyền lợi của sinh viên trúng tuyển đều như nhau.

Chọn môi trường học tập có chương trình ứng dụng thực tiễn cao

Ngoài việc chọn cho mình một môi trường học tập có chương trình đào tạo chuyên môn tốt, sinh viên cần chú tâm đến việc chọn môi trường học tập có chương trình đào tạo ứng dụng thực tiễn song song với việc đào tạo kỹ năng mềm để làm tiền đề vững chắc trong tương lai. Tại Đại học Văn Hiến, sinh viên được trang bị nhiều kỹ năng mềm có ích cho cuộc sống và công việc sau này thông qua các buổi học kỹ năng, các câu lạc bộ học thuật như Truyền thông, Công tác xã hội, Bartender, Lữ hành... Các chương trình trao đổi sinh viên với trường đại học quốc tế hằng năm còn giúp sinh viên nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ. Nhà trường còn mở ra nhiều ngành học mới có sức hút lớn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp như: Ngôn ngữ Nhật, thanh nhạc, Piano... Đặc biệt, Đại học Văn Hiến cũng là trường ngoài công lập duy nhất ở Việt Nam được cấp bằng đại học ngành Piano và thanh nhạc.

Chính sách hỗ trợ sinh viên

"Săn học bổng” luôn là hoạt động được các bạn sinh viên quan tâm, đặc biệt, vào năm học mới các trường đại học mang đến nhiều chương trình học bổng dành cho tân sinh viên, giúp nâng cao tinh thần học tập cho các bạn ngay từ năm nhất. Với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập, bên cạnh những chương trình học bổng như: Học bổng chắp cánh ước mơ, học bổng khuyến học, học bổng Hoàng Như Mai… Trường Đại học Văn Hiến còn có chương trình "Hỗ trợ cho vay lãi suất 0 đồng” đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Ngoài ra, nhà trường còn dành tặng nhiều quà tặng cho các bạn tân sinh viên thông qua chương trình bốc thăm trúng thưởng: Một giải đặc biệt - laptop Sony Vaio, 3 giải nhất - laptop trị giá 15 triệu, 5 giải nhì - máy tính bảng, 10 giải ba - voucher giảm học phí. 

                                                                                               Theo báo HaNoiMoi

Các tin khác

Không có hình ảnh

Việt Nam đoạt hai Huy chương bạc tại Cuộc thi Toán học thế giới

Chiều 13-8, Đội tuyển Toán học Việt Nam đã rời TP Thiên Tân, Trung Quốc để về Việt Nam sau khi hoàn tất Cuộc thi Toán học thế giới - World Mathematical Olympiad 2017 do Hiệp hội Olympiad Toán học Thế giới (WMO) tổ chức.

Tự hào “chiếc nôi” đào tạo con em các dân tộc trong tỉnh

(HBĐT) - Trường PT DTNT THPT tỉnh (tiền thân là trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình) là "chiếc nôi” đào tạo con em dân tộc thiểu số của tỉnh. Với đặc thù trước đây là ngôi trường vừa học, vừa làm, ngày nay học sinh phải vừa học, vừa rèn dũa kỹ năng hòa nhập trong môi trường tập thể. Là cựu học sinh của trường từ năm 1976, tôi nhận thấy đây là môi trường lý tưởng cho học sinh các dân tộc trong tỉnh học tập, trau dồi kiến thức, bổ trợ kỹ năng cho bản thân.

Thành tích 55 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

(HBĐT) - * Giai đoạn trường Thanh niên lao động XHCN (1958-1990) - Năm 1961 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì. - Năm 1967 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì. - Năm 1972 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. - Năm 1975 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

Thấm nhuần lời Bác dạy, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

(HBĐT) - Đầu năm 1958, theo sáng kiến của Tỉnh Đoàn Hòa Bình, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy, trường "vừa học, vừa làm” được thành lập trên các công trường xây dựng giao thông của tỉnh Hòa Bình. Năm 1962, khi biết có một ngôi trường theo phương thức mới trên vùng miền núi Hòa Bình, mặc dù bận với trăm công, nghìn việc của thời kỳ nước nhà mới dành được độc lập và hòa bình ở miền Bắc, Bác Hồ đã về thăm, làm việc với thầy và trò nhà trường, thăm đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Bác đã căn dặn "Đây là trường học chứ không phải nông trường” và để lại lời dạy quý giá đối với thầy, trò nhà trường cũng như các thế hệ trẻ cả nước: "Phải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”.

Khắc sâu lời Bác Hồ dạy “Phải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”

Nguyễn Văn Quang  
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh

(HBĐT) - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Hòa Bình tiền thân là Trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình. Năm 1958, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra cam go, quyết liệt ở Miền Nam, quân và dân Miền Bắc đang bắt tay vào xây dựng CNXH, với trọng trách là hậu phương lớn chi viện cho Miền Nam. Ngày 1/4/1958, ngôi trường mang tên "Trường học - Công trường” do Tỉnh đoàn Hòa Bình đề xuất đã được thành lập theo Quyết định của Tỉnh ủy Hòa Bình. Sau đó trường đổi tên gọi là "Trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình”.

Hội thảo “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống”

(HBĐT) - Ngày 11/8, tại trường THCS Sông Đà, Sở GD&ĐT tổ chức hội thảo "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống” cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Tới dự có 155 đại biểu là lãnh đạo, Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên các đơn vị, trường học, chuyên viên, giáo viên tổng phụ trách đội của phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.