(HBĐT) - Sau khi các trường đại học công bố điểm chuẩn, dù điểm thi cao nhưng vẫn có rất nhiều thí sinh rớt nguyện vọng 1.

Theo các chuyên gia giáo dục, năm nay mức điểm trúng tuyển đại học cao nhất kể từ khi Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Những thí sinh chưa đủ điểm đậu nguyện vọng 1, các em đã chọn hình thức xét tuyển học bạ THPT để tăng cơ hội vào học đúng ngành, đúng trường mình yêu thích và phù hợp với năng lực bản thân. 

Xét tuyển học bạ THPT, cánh cửa thứ 2 để bước vào đại học

Theo đại diện Trường Đại học Văn Hiến, dù không đậu nguyện vọng 1 nhưng thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vào trường này nhờ xét tuyển học bạ. Hình thức này sẽ là "cứu cánh” cho thí sinh bởi khả năng đậu cao và các em có thể theo học đúng trường, đúng ngành nghề phù hợp với bản thân.
 

 

Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vào đại học nhờ xét tuyển học bạ.

Hiện trên cả nước có hơn 100 trường đại học - cao đẳng áp dụng hình thức xét tuyển học bạ THPT. Các ngành tại mỗi trường đều có hai hình thức xét tuyển song song là xét tuyển học bạ THPT và điểm thi THPT quốc gia. Các trường đại học dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển học bạ, nên thí sinh càng có nhiều cơ hội trúng tuyển. Đại học Văn Hiến có nhiều hình thức xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh cao trong năm 2017. Nếu thí sinh chưa may mắn trúng tuyển nguyện vọng 1, cánh cửa Đại học Văn Hiến vẫn còn mở rộng trước tháng 10 với nhiều đợt xét tuyển.

Trường dành 2.000 chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển học bạ THPT (trong số 3.000 chỉ tiêu) trải đều cho 17 ngành học. Chỉ tiêu xét tuyển học bạ không chỉ dành cho nguyện vọng 1 mà còn nguyện vọng 2 và 3.

Nếu bạn đủ điểm tốt nghiệp THPT và có tổng điểm trung bình 3 môn xét tuyển trong 3 học kỳ (2 học kỳ của lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) hoặc trong 2 học kỳ lớp 12 đạt từ 18,0 điểm trở lên, bạn vẫn có cơ hội "giữ một vé” tại trường Đại học Văn Hiến.

Xét về cơ hội vào đại học của những thí sinh xét tuyển học bạ, ông Đinh Công Viễn Phương - Phó trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Văn Hiến cho biết, không chỉ dựa vào mỗi yếu tố duy nhất là điểm thi, hình thức xét tuyển học bạ cũng là cơ sở để đánh giá năng lực các em. Học bạ THPT thể hiện kết quả học tập trong suốt thời gian dài nên có thể dựa vào đó để đánh giá năng lực của các em chính xác, đặc biệt với những em học khá tốt, nhưng vì một số lý do lại không đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia. Và khi trúng tuyển vào đại học, dù bằng hình thức xét tuyển nào thì quyền lợi của sinh viên trúng tuyển đều như nhau.

Chọn môi trường học tập có chương trình ứng dụng thực tiễn cao

Ngoài việc chọn cho mình một môi trường học tập có chương trình đào tạo chuyên môn tốt, sinh viên cần chú tâm đến việc chọn môi trường học tập có chương trình đào tạo ứng dụng thực tiễn song song với việc đào tạo kỹ năng mềm để làm tiền đề vững chắc trong tương lai. Tại Đại học Văn Hiến, sinh viên được trang bị nhiều kỹ năng mềm có ích cho cuộc sống và công việc sau này thông qua các buổi học kỹ năng, các câu lạc bộ học thuật như Truyền thông, Công tác xã hội, Bartender, Lữ hành... Các chương trình trao đổi sinh viên với trường đại học quốc tế hằng năm còn giúp sinh viên nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ. Nhà trường còn mở ra nhiều ngành học mới có sức hút lớn để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp như: Ngôn ngữ Nhật, thanh nhạc, Piano... Đặc biệt, Đại học Văn Hiến cũng là trường ngoài công lập duy nhất ở Việt Nam được cấp bằng đại học ngành Piano và thanh nhạc.

Chính sách hỗ trợ sinh viên

"Săn học bổng” luôn là hoạt động được các bạn sinh viên quan tâm, đặc biệt, vào năm học mới các trường đại học mang đến nhiều chương trình học bổng dành cho tân sinh viên, giúp nâng cao tinh thần học tập cho các bạn ngay từ năm nhất. Với mong muốn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập, bên cạnh những chương trình học bổng như: Học bổng chắp cánh ước mơ, học bổng khuyến học, học bổng Hoàng Như Mai… Trường Đại học Văn Hiến còn có chương trình "Hỗ trợ cho vay lãi suất 0 đồng” đối với các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Ngoài ra, nhà trường còn dành tặng nhiều quà tặng cho các bạn tân sinh viên thông qua chương trình bốc thăm trúng thưởng: Một giải đặc biệt - laptop Sony Vaio, 3 giải nhất - laptop trị giá 15 triệu, 5 giải nhì - máy tính bảng, 10 giải ba - voucher giảm học phí. 

                                                                                               Theo báo HaNoiMoi

Các tin khác


Kim Bôi 320 học sinh tham gia kỳ thi giao lưu Olympic học sinh lớp 5

(HBĐT) - Nhằm khuyến khích, động viên học sinh học tốt các môn học ở bậc tiểu học, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lí thú cho các em, trong 3 ngày 13-15/3, tại trường tiểu học xã Hạ Bì, Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi đã tổ chức kỳ thi giao lưu Olympic học sinh lớp 5 năm học 2017-2018.

Cú sốc lớn trong ngành Giáo dục

"Với tư cách là một nhà giáo từng giảng dạy nhiều năm, tôi thấy đây là một sự tổn thương rất lớn cho cả nền giáo dục chứ không chỉ đối với 500 giáo viên sắp mất việc”, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội chia sẻ với PV Tiền Phong.

Tuyên dương giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia

(HBĐT) - Sáng ngày 14/3, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ, Sở GD&ĐT đã tổ chức "Tuyên dương giáo viên, học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia”.

Vụ 500 giáo viên Đắk Lắk mất việc: Khủng hoảng thừa -thiếu giáo viên kéo dài đến bao giờ?

Hơn 500 giáo viên đã rơi nước mắt, thẫn thờ vì chưa biết ngày mai sẽ đi đâu, làm gì để lo toan cuộc sống. Đằng sau họ là những bi kịch của "thân phận giáo viên hợp đồng” và mặt trái của hai từ "biên chế”.

Có 7 xã đạt tiêu chí trường học

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Lạc Thuỷ duy trì 13 xã xây dựng NTM đạt chuẩn phổ cập giáo dục (PCGD) mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD tiểu học, xóa mù chữ, PCGD THCS, tiếp tục thực hiện PCGD bậc THPT theo kế hoạch.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh được trang bị đầy đủ máy chiếu, trang thiết bị phù hợp, cô giáo Đinh Thị Thanh Tươi, Hiệu trưởng trường THPT Lạc Sơn cho biết: Thực hiện việc hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà trường để xây dựng trường chuẩn quốc gia và đặc biệt là nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn tiếng Anh, vừa qua, nhà trường đã tham mưu và được trang bị phòng học bộ môn tiếng Anh đạt chuẩn. Từ khi có phòng học tiếng Anh, hoạt động và chất lượng giảng dạy bộ môn này đã có nhiều khởi sắc.