(HBĐT) - Đầu tháng 8, chúng tôi đến thăm trường THCS Lạc Thịnh (xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) khi thầy, trò nhà trường đang tích cực các công việc chuẩn bị cho năm học mới. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Tạ Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, trong tháng 7, nhà trường đã hoàn thành việc xét tuyển học sinh vào lớp 6 với 3 lớp, 101 học sinh. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 12 lớp với 347 học sinh. Theo quy định, nhà trường bắt đầu tựu trường từ ngày 14/8 và học chính thức từ 21/8. Để chuẩn bị cho năm học mới, trong thời gian nghỉ hè, nhà trường được đầu tư gần 200 triệu đồng để sửa cửa, vôi ve, nâng cấp, sửa chữa lại những phòng học đã xuống cấp; mua sắm thêm tài liệu tham khảo, bổ sung hóa chất cho phòng thí nghiệm…Trước khi bước vào năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức cho giáo viên, học sinh dọn dẹp vệ sinh đảm bảo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Tổ chức ôn tập và thi lại cho các em học sinh có học lực yếu. Nhà trường cũng chọn cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ.


Phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy tổ chức điểm cung cấp sách giáo khoa, đồ dùng dạy học đáp ứng nhu cầu học sinh toàn huyện trong năm học 2017 - 2018.

Cùng với trường THCS Lạc Thịnh, công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được các nhà trường trên địa bàn huyện tích cực triển khai. Theo số liệu của phòng GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, huyện Yên Thủy sẽ huy động 5.525 trẻ với 216 lớp, nhóm trẻ ở bậc học mầm non, trong đó, tỷ lệ trẻ ở độ tuổi nhà trẻ phấn đấu ra lớp đạt 54%; bậc tiểu học sẽ huy động 5.474 học sinh đến trường với 230 lớp; bậc THCS huy động 3.429 học sinh đến trường với 131 lớp.

Đồng chí Bùi Huy Trọng, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy cho biết: Chuẩn bị năm học mới, việc tuyển sinh đã được triển khai thực hiện và hoàn thành trước ngày 20/7 đúng quy định. Để đảm bảo học sinh có đủ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, phòng đã chủ động phối hợp với Công ty Sách, thiết bị trường học Hòa Bình cung cấp sách giáo khoa, đồ dùng dạy học cho các nhà trường. Phòng cũng có văn bản chỉ đạo các nhà trường tiếp tục thực hiện phong trào "3 đủ”, cụ thể là rà soát, kịp thời hỗ trợ học sinh mồ côi, học sinh thuộc diện hộ nghèo; không để học sinh nào thiếu sách giáo khoa.

Ngoài ra nhằm nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho giáo viên, trong dịp nghỉ hè, phòng đã tổ chức được 2 lớp bồi dưỡng cho gần 60 giáo viên tiếng Anh, bồi dưỡng cho hơn 250 giáo viên các bộ môn còn lại. Đặc biệt, điểm mới của năm học này là tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho hơn 200 cán bộ quản lý, giáo viên. Mục tiêu đề ra là xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên đủ về số lượng, chuẩn trình độ chuyên môn, đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn đảm bảo được chức trách và nhiệm vụ được giao. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng; củng cố chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học 2017 – 2018, huyện Yên Thủy đã đầu tư gần 60 tỷ đồng xây dựng và nâng cấp 15 công trình. Đáng lưu ý, các nhà trường được đầu tư xây dựng nâng cấp là các trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn như mầm non Đoàn Kết, THCS Lạc Lương, THCS Đoàn Kết…hoặc trường được đầu tư xây dựng để đạt chuẩn như THCS Ngọc Lương. Các công trình được tập trung xây dựng, nâng cấp bao gồm: phòng bộ môn, nhà đa năng, sửa chữa phòng học, công trình phụ trợ… Đến nay đã có 5 công trình hoàn thiện, chính thức đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 9 công trình còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thiện trong năm học 2017 - 2018 đảm bảo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.


                                                                               Dương Liễu

Các tin khác


Tập trung bồi dưỡng và phát triển học sinh người dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Năm 2017, lần đầu tiên tỉnh Hòa Bình có học sinh đoạt giải trong cuộc thi quốc tế, đó là giải ba và giải ý tưởng sáng tạo trong cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc. Điều đáng tự hào là trong 4 thí sinh đoạt giải thì có 3 học sinh trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trong đó 1 em dân tộc Mường. Tiếp đến là trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, riêng nhà trường có 14 học sinh người dân tộc thiểu số tổng điểm 3 môn xét tuyển đại học trên 25 điểm…

Giá trị của “mác” giáo sư và lý giải sự gia tăng đột biến

Người dân cũng như các cơ sở đào tạo cả nước trọng dụng Giáo sư quá mức là động lực để nhiều người phấn đấu trở thành GS/PGS, một trong những nguyên nhân làm cho số hồ sơ xét GS/PGS tăng lên từng năm, chưa biết bao giờ mới hạ nhiệt.

Toàn tỉnh có 265 trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, tính đến tháng 1/2018, toàn tỉnh có 637 trường học với 217.713 học sinh, sinh viên.

Chương trình “Tết sum vầy” năm 2018

(HBĐT) - Sáng ngày 7/2, tại trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc, Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam và Công đoàn ngành giáo dục tỉnh đã phối hợp tổ chức chương trình "Tết sum vầy” cho cán bộ quản lý, nhà giáo và học sinh huyện Đà Bắc nhân dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Sẽ được làm tròn điểm thi THPT Quốc gia

Việc sửa đổi làm tròn điểm thi THPT Quốc gia dự kiến được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Hà Tĩnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi đoạt giải quốc gia 2018

Với 85/96 em đạt giải, chiếm tỷ lệ 88,5%, Hà Tĩnh vượt qua hàng chục tỉnh thành để đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia năm 2018. Trong khi đó, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số học sinh đoạt giải với 132 em.