(HBĐT) - Đầu tháng 8, chúng tôi đến thăm trường THCS Lạc Thịnh (xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) khi thầy, trò nhà trường đang tích cực các công việc chuẩn bị cho năm học mới. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Tạ Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, trong tháng 7, nhà trường đã hoàn thành việc xét tuyển học sinh vào lớp 6 với 3 lớp, 101 học sinh. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 12 lớp với 347 học sinh. Theo quy định, nhà trường bắt đầu tựu trường từ ngày 14/8 và học chính thức từ 21/8. Để chuẩn bị cho năm học mới, trong thời gian nghỉ hè, nhà trường được đầu tư gần 200 triệu đồng để sửa cửa, vôi ve, nâng cấp, sửa chữa lại những phòng học đã xuống cấp; mua sắm thêm tài liệu tham khảo, bổ sung hóa chất cho phòng thí nghiệm…Trước khi bước vào năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức cho giáo viên, học sinh dọn dẹp vệ sinh đảm bảo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Tổ chức ôn tập và thi lại cho các em học sinh có học lực yếu. Nhà trường cũng chọn cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ.


Phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy tổ chức điểm cung cấp sách giáo khoa, đồ dùng dạy học đáp ứng nhu cầu học sinh toàn huyện trong năm học 2017 - 2018.

Cùng với trường THCS Lạc Thịnh, công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được các nhà trường trên địa bàn huyện tích cực triển khai. Theo số liệu của phòng GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, huyện Yên Thủy sẽ huy động 5.525 trẻ với 216 lớp, nhóm trẻ ở bậc học mầm non, trong đó, tỷ lệ trẻ ở độ tuổi nhà trẻ phấn đấu ra lớp đạt 54%; bậc tiểu học sẽ huy động 5.474 học sinh đến trường với 230 lớp; bậc THCS huy động 3.429 học sinh đến trường với 131 lớp.

Đồng chí Bùi Huy Trọng, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy cho biết: Chuẩn bị năm học mới, việc tuyển sinh đã được triển khai thực hiện và hoàn thành trước ngày 20/7 đúng quy định. Để đảm bảo học sinh có đủ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, phòng đã chủ động phối hợp với Công ty Sách, thiết bị trường học Hòa Bình cung cấp sách giáo khoa, đồ dùng dạy học cho các nhà trường. Phòng cũng có văn bản chỉ đạo các nhà trường tiếp tục thực hiện phong trào "3 đủ”, cụ thể là rà soát, kịp thời hỗ trợ học sinh mồ côi, học sinh thuộc diện hộ nghèo; không để học sinh nào thiếu sách giáo khoa.

Ngoài ra nhằm nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho giáo viên, trong dịp nghỉ hè, phòng đã tổ chức được 2 lớp bồi dưỡng cho gần 60 giáo viên tiếng Anh, bồi dưỡng cho hơn 250 giáo viên các bộ môn còn lại. Đặc biệt, điểm mới của năm học này là tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho hơn 200 cán bộ quản lý, giáo viên. Mục tiêu đề ra là xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên đủ về số lượng, chuẩn trình độ chuyên môn, đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn đảm bảo được chức trách và nhiệm vụ được giao. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng; củng cố chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học 2017 – 2018, huyện Yên Thủy đã đầu tư gần 60 tỷ đồng xây dựng và nâng cấp 15 công trình. Đáng lưu ý, các nhà trường được đầu tư xây dựng nâng cấp là các trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn như mầm non Đoàn Kết, THCS Lạc Lương, THCS Đoàn Kết…hoặc trường được đầu tư xây dựng để đạt chuẩn như THCS Ngọc Lương. Các công trình được tập trung xây dựng, nâng cấp bao gồm: phòng bộ môn, nhà đa năng, sửa chữa phòng học, công trình phụ trợ… Đến nay đã có 5 công trình hoàn thiện, chính thức đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 9 công trình còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thiện trong năm học 2017 - 2018 đảm bảo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.


                                                                               Dương Liễu

Các tin khác

Không có hình ảnh

Việt Nam đoạt hai Huy chương bạc tại Cuộc thi Toán học thế giới

Chiều 13-8, Đội tuyển Toán học Việt Nam đã rời TP Thiên Tân, Trung Quốc để về Việt Nam sau khi hoàn tất Cuộc thi Toán học thế giới - World Mathematical Olympiad 2017 do Hiệp hội Olympiad Toán học Thế giới (WMO) tổ chức.

Tự hào “chiếc nôi” đào tạo con em các dân tộc trong tỉnh

(HBĐT) - Trường PT DTNT THPT tỉnh (tiền thân là trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình) là "chiếc nôi” đào tạo con em dân tộc thiểu số của tỉnh. Với đặc thù trước đây là ngôi trường vừa học, vừa làm, ngày nay học sinh phải vừa học, vừa rèn dũa kỹ năng hòa nhập trong môi trường tập thể. Là cựu học sinh của trường từ năm 1976, tôi nhận thấy đây là môi trường lý tưởng cho học sinh các dân tộc trong tỉnh học tập, trau dồi kiến thức, bổ trợ kỹ năng cho bản thân.

Thành tích 55 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

(HBĐT) - * Giai đoạn trường Thanh niên lao động XHCN (1958-1990) - Năm 1961 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì. - Năm 1967 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì. - Năm 1972 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba. - Năm 1975 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

Thấm nhuần lời Bác dạy, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”

(HBĐT) - Đầu năm 1958, theo sáng kiến của Tỉnh Đoàn Hòa Bình, được sự chấp thuận của Tỉnh ủy, trường "vừa học, vừa làm” được thành lập trên các công trường xây dựng giao thông của tỉnh Hòa Bình. Năm 1962, khi biết có một ngôi trường theo phương thức mới trên vùng miền núi Hòa Bình, mặc dù bận với trăm công, nghìn việc của thời kỳ nước nhà mới dành được độc lập và hòa bình ở miền Bắc, Bác Hồ đã về thăm, làm việc với thầy và trò nhà trường, thăm đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Bác đã căn dặn "Đây là trường học chứ không phải nông trường” và để lại lời dạy quý giá đối với thầy, trò nhà trường cũng như các thế hệ trẻ cả nước: "Phải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”.

Khắc sâu lời Bác Hồ dạy “Phải: Học tập tốt, lao động tốt. Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”

Nguyễn Văn Quang  
Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh

(HBĐT) - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Hòa Bình tiền thân là Trường Thanh niên Lao động XHCN Hòa Bình. Năm 1958, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra cam go, quyết liệt ở Miền Nam, quân và dân Miền Bắc đang bắt tay vào xây dựng CNXH, với trọng trách là hậu phương lớn chi viện cho Miền Nam. Ngày 1/4/1958, ngôi trường mang tên "Trường học - Công trường” do Tỉnh đoàn Hòa Bình đề xuất đã được thành lập theo Quyết định của Tỉnh ủy Hòa Bình. Sau đó trường đổi tên gọi là "Trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình”.

Hội thảo “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống”

(HBĐT) - Ngày 11/8, tại trường THCS Sông Đà, Sở GD&ĐT tổ chức hội thảo "Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống” cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Tới dự có 155 đại biểu là lãnh đạo, Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên các đơn vị, trường học, chuyên viên, giáo viên tổng phụ trách đội của phòng GD&ĐT các huyện, thành phố.