(HBĐT) - Đầu tháng 8, chúng tôi đến thăm trường THCS Lạc Thịnh (xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) khi thầy, trò nhà trường đang tích cực các công việc chuẩn bị cho năm học mới. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Tạ Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, trong tháng 7, nhà trường đã hoàn thành việc xét tuyển học sinh vào lớp 6 với 3 lớp, 101 học sinh. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 12 lớp với 347 học sinh. Theo quy định, nhà trường bắt đầu tựu trường từ ngày 14/8 và học chính thức từ 21/8. Để chuẩn bị cho năm học mới, trong thời gian nghỉ hè, nhà trường được đầu tư gần 200 triệu đồng để sửa cửa, vôi ve, nâng cấp, sửa chữa lại những phòng học đã xuống cấp; mua sắm thêm tài liệu tham khảo, bổ sung hóa chất cho phòng thí nghiệm…Trước khi bước vào năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức cho giáo viên, học sinh dọn dẹp vệ sinh đảm bảo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Tổ chức ôn tập và thi lại cho các em học sinh có học lực yếu. Nhà trường cũng chọn cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ.


Phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy tổ chức điểm cung cấp sách giáo khoa, đồ dùng dạy học đáp ứng nhu cầu học sinh toàn huyện trong năm học 2017 - 2018.

Cùng với trường THCS Lạc Thịnh, công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được các nhà trường trên địa bàn huyện tích cực triển khai. Theo số liệu của phòng GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, huyện Yên Thủy sẽ huy động 5.525 trẻ với 216 lớp, nhóm trẻ ở bậc học mầm non, trong đó, tỷ lệ trẻ ở độ tuổi nhà trẻ phấn đấu ra lớp đạt 54%; bậc tiểu học sẽ huy động 5.474 học sinh đến trường với 230 lớp; bậc THCS huy động 3.429 học sinh đến trường với 131 lớp.

Đồng chí Bùi Huy Trọng, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy cho biết: Chuẩn bị năm học mới, việc tuyển sinh đã được triển khai thực hiện và hoàn thành trước ngày 20/7 đúng quy định. Để đảm bảo học sinh có đủ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, phòng đã chủ động phối hợp với Công ty Sách, thiết bị trường học Hòa Bình cung cấp sách giáo khoa, đồ dùng dạy học cho các nhà trường. Phòng cũng có văn bản chỉ đạo các nhà trường tiếp tục thực hiện phong trào "3 đủ”, cụ thể là rà soát, kịp thời hỗ trợ học sinh mồ côi, học sinh thuộc diện hộ nghèo; không để học sinh nào thiếu sách giáo khoa.

Ngoài ra nhằm nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho giáo viên, trong dịp nghỉ hè, phòng đã tổ chức được 2 lớp bồi dưỡng cho gần 60 giáo viên tiếng Anh, bồi dưỡng cho hơn 250 giáo viên các bộ môn còn lại. Đặc biệt, điểm mới của năm học này là tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho hơn 200 cán bộ quản lý, giáo viên. Mục tiêu đề ra là xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên đủ về số lượng, chuẩn trình độ chuyên môn, đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn đảm bảo được chức trách và nhiệm vụ được giao. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng; củng cố chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học 2017 – 2018, huyện Yên Thủy đã đầu tư gần 60 tỷ đồng xây dựng và nâng cấp 15 công trình. Đáng lưu ý, các nhà trường được đầu tư xây dựng nâng cấp là các trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn như mầm non Đoàn Kết, THCS Lạc Lương, THCS Đoàn Kết…hoặc trường được đầu tư xây dựng để đạt chuẩn như THCS Ngọc Lương. Các công trình được tập trung xây dựng, nâng cấp bao gồm: phòng bộ môn, nhà đa năng, sửa chữa phòng học, công trình phụ trợ… Đến nay đã có 5 công trình hoàn thiện, chính thức đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 9 công trình còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thiện trong năm học 2017 - 2018 đảm bảo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.


                                                                               Dương Liễu

Các tin khác


Khẩn trương xác minh kết quả thi cao bất thường tại Lạng Sơn

Ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do Cục phó Cục Quản lý chất lượng giáo dục Sái Công Hồng làm Tổ trưởng, đã lên Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Tỉnh Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm khi cần thiết

(HBĐT) - Sáng ngày 19/7, trên một số tờ báo điện tử và mạng xã hội có thông tin về việc tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao bất thường đối với bộ môn Toán và Lý tại Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh ta. Ngay khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc làm việc với đồng chí Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh.

Tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

(HBĐT) - Ngày 19/7, tại trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông cho hơn 200 đại biểu thuộc 27 tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung.

Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị tụt điểm sau chấm thẩm định

Hàng loạt thí sinh "về điểm thật” thấp hơn cả chục điểm sau khi Hội đồng chấm thẩm định công bố kết quả điểm thi mới của thí sinh Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong số đó, nhiều thí sinh là con em lãnh đạo chủ chốt đương nhiệm của tỉnh này.

Dấu ấn 10 năm xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Hòa Bình - địa phương được coi "thủ phủ xứ Mường” với 63,3% đồng bào Mường sinh sống, là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô. Nhận thức văn hóa, giáo dục là cái gốc của sự phát triển, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 (sau đây gọi là Chỉ thị 11-CT/TW) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, giờ đây, Hòa Bình đã tiến triển vượt bậc về văn hóa, giáo dục và là nền tảng thúc đẩy KT-XH phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Dân trí Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.