(HBĐT) - Đầu tháng 8, chúng tôi đến thăm trường THCS Lạc Thịnh (xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy) khi thầy, trò nhà trường đang tích cực các công việc chuẩn bị cho năm học mới. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Tạ Thị Hạnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới, trong tháng 7, nhà trường đã hoàn thành việc xét tuyển học sinh vào lớp 6 với 3 lớp, 101 học sinh. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 12 lớp với 347 học sinh. Theo quy định, nhà trường bắt đầu tựu trường từ ngày 14/8 và học chính thức từ 21/8. Để chuẩn bị cho năm học mới, trong thời gian nghỉ hè, nhà trường được đầu tư gần 200 triệu đồng để sửa cửa, vôi ve, nâng cấp, sửa chữa lại những phòng học đã xuống cấp; mua sắm thêm tài liệu tham khảo, bổ sung hóa chất cho phòng thí nghiệm…Trước khi bước vào năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức cho giáo viên, học sinh dọn dẹp vệ sinh đảm bảo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Tổ chức ôn tập và thi lại cho các em học sinh có học lực yếu. Nhà trường cũng chọn cử giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, nghiệp vụ.


Phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy tổ chức điểm cung cấp sách giáo khoa, đồ dùng dạy học đáp ứng nhu cầu học sinh toàn huyện trong năm học 2017 - 2018.

Cùng với trường THCS Lạc Thịnh, công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được các nhà trường trên địa bàn huyện tích cực triển khai. Theo số liệu của phòng GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, huyện Yên Thủy sẽ huy động 5.525 trẻ với 216 lớp, nhóm trẻ ở bậc học mầm non, trong đó, tỷ lệ trẻ ở độ tuổi nhà trẻ phấn đấu ra lớp đạt 54%; bậc tiểu học sẽ huy động 5.474 học sinh đến trường với 230 lớp; bậc THCS huy động 3.429 học sinh đến trường với 131 lớp.

Đồng chí Bùi Huy Trọng, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thủy cho biết: Chuẩn bị năm học mới, việc tuyển sinh đã được triển khai thực hiện và hoàn thành trước ngày 20/7 đúng quy định. Để đảm bảo học sinh có đủ sách giáo khoa, đồ dùng học tập, phòng đã chủ động phối hợp với Công ty Sách, thiết bị trường học Hòa Bình cung cấp sách giáo khoa, đồ dùng dạy học cho các nhà trường. Phòng cũng có văn bản chỉ đạo các nhà trường tiếp tục thực hiện phong trào "3 đủ”, cụ thể là rà soát, kịp thời hỗ trợ học sinh mồ côi, học sinh thuộc diện hộ nghèo; không để học sinh nào thiếu sách giáo khoa.

Ngoài ra nhằm nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho giáo viên, trong dịp nghỉ hè, phòng đã tổ chức được 2 lớp bồi dưỡng cho gần 60 giáo viên tiếng Anh, bồi dưỡng cho hơn 250 giáo viên các bộ môn còn lại. Đặc biệt, điểm mới của năm học này là tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho hơn 200 cán bộ quản lý, giáo viên. Mục tiêu đề ra là xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên đủ về số lượng, chuẩn trình độ chuyên môn, đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn đảm bảo được chức trách và nhiệm vụ được giao. Từ đó nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng; củng cố chất lượng giáo dục mũi nhọn.

Để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học 2017 – 2018, huyện Yên Thủy đã đầu tư gần 60 tỷ đồng xây dựng và nâng cấp 15 công trình. Đáng lưu ý, các nhà trường được đầu tư xây dựng nâng cấp là các trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn như mầm non Đoàn Kết, THCS Lạc Lương, THCS Đoàn Kết…hoặc trường được đầu tư xây dựng để đạt chuẩn như THCS Ngọc Lương. Các công trình được tập trung xây dựng, nâng cấp bao gồm: phòng bộ môn, nhà đa năng, sửa chữa phòng học, công trình phụ trợ… Đến nay đã có 5 công trình hoàn thiện, chính thức đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 9 công trình còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thiện trong năm học 2017 - 2018 đảm bảo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.


                                                                               Dương Liễu

Các tin khác


Phó Chủ tịch Bùi Văn Cửu kiểm tra việc thực hiện quy ước khuyến học tại Yên Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/10, đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra việc thực hiện quy ước khuyến học tại chi họ Vũ Đình và Hội khuyến học xã Yên Trị, Yên Thủy. Tham gia có đại diện Hội khuyến học tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thủy.

Cao phong-Khen thưởng 417 tập thể cá nhân có thành tích trong khuyến học, khuyến tài

(HBĐT)-Hội đồng giáo dục huyện Cao Phong vừa tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng khuyến học khuyến tài năm 2017. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh những gia đình, dòng họ hiếu học; giáo viên, học sinh đạt được những thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Đến dự có đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch hội khuyến học tỉnh, Phó chủ tịch Trung Ương Hội khuyến học Việt Nam.

Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018.

Phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1981/QĐ-TTg phê duyệt Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

Giúp trẻ em thể hiện tiếng nói và quyền tham gia

(HBĐT) - Theo Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 20/11/1989, có hiệu lực từ ngày 2/9/1990, tại Điều 12 và Điều 13 "Trẻ em có quyền tự do bày tỏ ý kiến và được mọi người tôn trọng, xem xét những ý kiến đó vì lợi ích tốt nhất của trẻ em”, "Trẻ em có quyền nói lên quan điểm của mình, thu nhận thông tin và làm cho tất cả mọi người biết đến thông tin đó”.

Học sinh thành phố Hòa Bình nghỉ học vì mưa lũ

(HBĐT) - Sáng ngày 11/10, phòng GDĐT Thành Phố Hòa Bình thông báo tất cả các trường học trên địa bàn thành phố nghỉ học do thủy điện Hòa Bình xả lũ.