(HBĐT) - Ngày 7/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn về hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng và phong trào khuyến học.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Trung tâm học tập cộng động xã Xuất Hóa được hình thành và đi vào hoạt động từ tháng 2/2002. Trung tâm có 5 tổ chuyên môn nghiệp vụ, thành viên là trưởng các ban ngành đoàn thể của xã. Trên cơ sở hoạt động của trung tâm đã xây dựng được 16 câu lạc bộ phát triển cộng đồng với 96 nhóm thành viên. Trung tâm đã phối hợp với Hội Phụ nữ xã xây dựng được 25 tủ sách pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu học tập và đọc sách của nhân dân.

Kết quả cụ thể từ năm 2014 đến hết 9 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã tổ chức được 125 chuyên đề với sự tham gia của 9.358 lượt người. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc giáo dục phát triển kinh tế tăng thu nhập, giáo dục pháp luật, giáo dục văn hóa – xã hội, giáo dục dinh dưỡng – bảo vệ sức khỏe…Đặc biệt, Trung tâm học tập cộng đồng xã đã góp phần quan trọng vào việc nâng tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn xã từ 40% (năm 2016) lên 85% (hiện nay).

Tuy nhiên, hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã cũng đã bộc lộ một số hạn chế như: Cán bộ quản lý và các thành viên tham gia công tác tại Trung tâm hầu hết là cán bộ kiêm nhiệm nên hạn chế về mặt thời gian, nhiều công việc chưa đạt được kết quả như mong đợi…


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm cơ sở vật chất Trung tâm học tập cộng đồng xã Xuất Hóa

 

Phát biểu tại buổi thăm và làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, sáng tạo của địa phương trong việc tổ chức hoạt động và phát huy hiệu quả của mô hình trung tâm học tập cộng đồng cấp xã. Thời gian tới, Đồng chí lưu ý trung tâm cần quan tâm tổ chức công tác dạy nghề cho nông dân theo phương châm "cầm tay, chỉ việc”. Trung tâm cần mở rộng hoạt động các lĩnh vực phù hợp, quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là người cao tuổi. Chính quyền xã, cán bộ trung tâm cần tâm huyết, sáng tạo, tích cực mở rộng và tổ chức các hoạt động của trung tâm sao cho đạt hiệu quả thiết thực. Huyện Lạc Sơn, các ngành đoàn thể cần phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ để trung tâm hoạt động hiệu quả. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định mô hình hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã Xuất Hóa là mô hình điểm, hiệu quả, cần được nhân rộng ra toàn tỉnh.

 

                                                                       Dương Liễu

Các tin khác


Chuyện về 2 gia đình nông dân có con du học

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh đang hình thành lớp nông dân có tư duy mới, không cam chịu nghèo đói, vượt khó vượt lên, gây dựng cơ nghiệp, đầu tư, tạo điều kiện cho con cái học hành, lao động ở ngoài nước để xây dựng tương lai bền vững.

Hôm nay 20- 4, ngày cuối đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hôm nay, 20-4 là ngày cuối thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Sau thời điểm này, thí sinh không được thay đổi địa điểm thi, các bài thi, môn thi đã đăng ký. Các trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi sẽ được thông báo công khai trước ngày 3-6.

Hội thi Chỉ huy Đội giỏi huyện Lạc Sơn năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4/2018, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm học 2017 – 2018. Tham gia Hội thi có 30 chỉ huy Đội đến từ các Liên đội TH&THCS, THCS trên địa bàn huyện.

Tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại"

(HBĐT) - Trong hai ngày 18-19/4, TT bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại". Tham dự có các cán bộ, phóng viên báo Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Thái Bình, Ninh Bình.

Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh:Triển khai công tác thi đua khuyến học năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4, Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hội thi chỉ huy đội giỏi huyện Kim Bôi năm 20018

(HBĐT) - Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017-2018, ngày 18/4, tại trường tiểu học xã Thượng Bì, Hội Đồng đội huyện Kim Bôi phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức hội thi Chỉ huy đội giỏi năm 2018.