(HBĐT) - Ngày 7/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn về hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng và phong trào khuyến học.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Trung tâm học tập cộng động xã Xuất Hóa được hình thành và đi vào hoạt động từ tháng 2/2002. Trung tâm có 5 tổ chuyên môn nghiệp vụ, thành viên là trưởng các ban ngành đoàn thể của xã. Trên cơ sở hoạt động của trung tâm đã xây dựng được 16 câu lạc bộ phát triển cộng đồng với 96 nhóm thành viên. Trung tâm đã phối hợp với Hội Phụ nữ xã xây dựng được 25 tủ sách pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu học tập và đọc sách của nhân dân.

Kết quả cụ thể từ năm 2014 đến hết 9 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã tổ chức được 125 chuyên đề với sự tham gia của 9.358 lượt người. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc giáo dục phát triển kinh tế tăng thu nhập, giáo dục pháp luật, giáo dục văn hóa – xã hội, giáo dục dinh dưỡng – bảo vệ sức khỏe…Đặc biệt, Trung tâm học tập cộng đồng xã đã góp phần quan trọng vào việc nâng tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn xã từ 40% (năm 2016) lên 85% (hiện nay).

Tuy nhiên, hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã cũng đã bộc lộ một số hạn chế như: Cán bộ quản lý và các thành viên tham gia công tác tại Trung tâm hầu hết là cán bộ kiêm nhiệm nên hạn chế về mặt thời gian, nhiều công việc chưa đạt được kết quả như mong đợi…


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm cơ sở vật chất Trung tâm học tập cộng đồng xã Xuất Hóa

 

Phát biểu tại buổi thăm và làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, sáng tạo của địa phương trong việc tổ chức hoạt động và phát huy hiệu quả của mô hình trung tâm học tập cộng đồng cấp xã. Thời gian tới, Đồng chí lưu ý trung tâm cần quan tâm tổ chức công tác dạy nghề cho nông dân theo phương châm "cầm tay, chỉ việc”. Trung tâm cần mở rộng hoạt động các lĩnh vực phù hợp, quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là người cao tuổi. Chính quyền xã, cán bộ trung tâm cần tâm huyết, sáng tạo, tích cực mở rộng và tổ chức các hoạt động của trung tâm sao cho đạt hiệu quả thiết thực. Huyện Lạc Sơn, các ngành đoàn thể cần phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ để trung tâm hoạt động hiệu quả. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định mô hình hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã Xuất Hóa là mô hình điểm, hiệu quả, cần được nhân rộng ra toàn tỉnh.

 

                                                                       Dương Liễu

Các tin khác


Bàn giao hệ thống cấp nước cho trường mầm non Trung Sơn, Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/11, Quỹ "Vì cuộc sống tươi đẹp” của công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam phối hợp với UBND xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn tổ chức lễ bàn giao hệ thống cấp nước cho trường mầm non xã Trung Sơn. Hệ thống cấp nước bao gồm: Giếng khoan, máy bơm, bể chứa, thiết bị lọc nước, sân, bồn rửa tay…trị giá 80 triệu đồng cung cấp nước sinh hoạt sạch cho hơn 300 học sinh và giáo viên của trường.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên khóa III

(HBĐT) - Ngày 10/11, trường Chính trị tỉnh tỉnh đã tổ chức lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên khóa III, năm 2018. Lớp bồi dưỡng kéo dài gần 4 tháng, từ ngày 14/7 – 14/11 với tổng số 59 học viên là cán bộ công chức, viên chức đến từ các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Bộ GD-ĐT đề nghị giữ nguyên tên gọi các cấp học phổ thông để phù hợp quốc tế

Mặc dù có một số đại biểu Quốc hội đề nghị quay trở lại gọi tên các cấp học phổ thông là cấp I, II, III như trước đây, song Ban soạn thảo giải thích cách gọi hiện nay là phù hợp và thống nhất với quốc tế.

Trường THPT Phú Cường tổ chức hội thi Rung chuông vàng

(HBĐT) - Chiều ngày 7/11, trường THPT Phú Cường, huyện Kỳ Sơn đã tổ chức hoạt động ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo liên môn Văn - Sử - Địa - GDCD - Anh " Rung chuông vàng" năm học 2018 - 2019

Phản hồi của Bộ GD-ĐT về đặc thù đào tạo nhân lực y tế

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học trả lời những ý kiến của Bộ Y tế liên quan đến đặc thù đào tạo nhân lực y tế.

“Nếu học sinh nói xấu, người thầy trước hết phải nhìn lại mình”

Việc Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, tỉnh Thanh Hóa vừa phải thay đổi quyết định xử phạt với 7 học sinh vì nói xấu giáo viên trên nhóm chat facebook khiến nhiều người lo ngại về việc xử lý kỷ luật trong các nhà trường hiện nay.