(HBĐT) - Ngày 7/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn về hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng và phong trào khuyến học.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Trung tâm học tập cộng động xã Xuất Hóa được hình thành và đi vào hoạt động từ tháng 2/2002. Trung tâm có 5 tổ chuyên môn nghiệp vụ, thành viên là trưởng các ban ngành đoàn thể của xã. Trên cơ sở hoạt động của trung tâm đã xây dựng được 16 câu lạc bộ phát triển cộng đồng với 96 nhóm thành viên. Trung tâm đã phối hợp với Hội Phụ nữ xã xây dựng được 25 tủ sách pháp luật tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu học tập và đọc sách của nhân dân.

Kết quả cụ thể từ năm 2014 đến hết 9 tháng đầu năm 2017, Trung tâm đã tổ chức được 125 chuyên đề với sự tham gia của 9.358 lượt người. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc giáo dục phát triển kinh tế tăng thu nhập, giáo dục pháp luật, giáo dục văn hóa – xã hội, giáo dục dinh dưỡng – bảo vệ sức khỏe…Đặc biệt, Trung tâm học tập cộng đồng xã đã góp phần quan trọng vào việc nâng tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn xã từ 40% (năm 2016) lên 85% (hiện nay).

Tuy nhiên, hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã cũng đã bộc lộ một số hạn chế như: Cán bộ quản lý và các thành viên tham gia công tác tại Trung tâm hầu hết là cán bộ kiêm nhiệm nên hạn chế về mặt thời gian, nhiều công việc chưa đạt được kết quả như mong đợi…


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thăm cơ sở vật chất Trung tâm học tập cộng đồng xã Xuất Hóa

 

Phát biểu tại buổi thăm và làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, sáng tạo của địa phương trong việc tổ chức hoạt động và phát huy hiệu quả của mô hình trung tâm học tập cộng đồng cấp xã. Thời gian tới, Đồng chí lưu ý trung tâm cần quan tâm tổ chức công tác dạy nghề cho nông dân theo phương châm "cầm tay, chỉ việc”. Trung tâm cần mở rộng hoạt động các lĩnh vực phù hợp, quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là người cao tuổi. Chính quyền xã, cán bộ trung tâm cần tâm huyết, sáng tạo, tích cực mở rộng và tổ chức các hoạt động của trung tâm sao cho đạt hiệu quả thiết thực. Huyện Lạc Sơn, các ngành đoàn thể cần phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ để trung tâm hoạt động hiệu quả. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định mô hình hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã Xuất Hóa là mô hình điểm, hiệu quả, cần được nhân rộng ra toàn tỉnh.

 

                                                                       Dương Liễu

Các tin khác


Nhiều cựu giáo chức mầm non phải gom từng cọng rau, hạt lúa khi về già

"Có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày. Nhưng điều khiến các cô buồn tủi hơn là tại sao cũng từng công tác trọn đời cho ngành mà mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy”.

Tuyển sinh đại học: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Đến ngày 14/8, sau khi kết thúc tuyển sinh đại học đợt 1 vào ngày 12/8, thí sinh đã hoàn tất việc đăng ký nhập học, nhiều trường đại học trên cả nước vẫn còn chỉ tiêu, tiếp tục thông báo chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung với các phương thức là xét học bạ Trung học phổ thông, xét điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018.

Bộ trưởng Tô Lâm: Tiêu cực điểm thi có dấu hiệu móc nối với công an

Liên quan đến tiêu cực trong điểm thi kỳ thi THPT gây xôn xao dư vừa qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhìn nhận: "Cũng có dấu hiệu vi phạm của các cơ quan công an can thiệp, móc nối với những người có trách nhiệm”.

Những cuộc họp báo “nóng” lúc nửa đêm về gian lận thi cử

Đối với nhiều phóng viên, những ngày tác nghiệp tại các "điểm nóng” gian lận thi cử thực sự là trải nghiệm khó quên. Đó là những ngày ngủ chập chờn, phỏng vấn vào lúc 1h đêm; những giọt nước mắt khi biết được sự thật.

Việt Nam đoạt năm huy chương tại cuộc thi toán học WMO 2018 ở Mỹ

Ngày 12-8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông báo, Việt Nam đoạt một Huy chương bạc và bốn Huy chương đồng tại cuộc thi toán học WMO 2018 do Hiệp hội Olympiad (Toán học thế giới – WMO) tổ chức ngày 11-8.

GS Đàm Thanh Sơn được trao Huy chương Vật lý Dirac

Ngày 8/8, Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế đã trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 cho 3 nhà vật lý học nổi tiếng, trong đó có GS. Đàm Thanh Sơn của ĐH Chicago, Mỹ.