(HBĐT) - Vào những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, năm 1972, trường THCS Lê Quý Đôn được thành lập, tiền thân là trường cấp II Phương Lâm. Qua nhiều lần thay đổi tên gọi, tự hào là ngôi trường đầu tiên có hệ chuyên bậc THCS ở tỉnh Hòa Bình. Năm học 1997 – 1998, trường mang tên THCS Lê Quý Đôn, đóng trên địa bàn tổ 28, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình.Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Lê Quý Đôn đã nhiều lần được vinh danh với bề dày thành tích trên nhiều lĩnh vực. Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch, vững mạnh”. Nhà trường đã có nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh và thành phố. Trong các kỳ thi chọn vào trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trường PTDT Nội trú tỉnh Hòa Bình, nhiều năm nhà trường có học sinh giữ vị trí thủ khoa ở các môn chuyên. Các thầy, cô giáo được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhiều thầy, cô đoạt giải cao trong các cuộc thi viên dạy giỏi, tổng phụ trách giỏi, tổ trưởng giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh. Ngoài ra, trên các lĩnh vực TDTT, văn nghệ, mĩ thuật, công tác Công đoàn, công tác Đội, nhà trường đã tích cực tham gia các phong trào, các cuộc thi đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.


Các thầy, cô giáo tiêu biểu và học sinh đoạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia năm học 2016 – 2017 của trường THCS Lê Quý Đôn.

Chỉ tính riêng năm học 2016 – 2017, thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn tự hào tiếp tục gặt hái được thành tích trên hai mặt giáo dục. Nhà trường có trên 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá, không có hạnh kiểm yếu; 32,8% học sinh học lực giỏi, 48,7% học lực khá, không có học sinh học lực yếu. Đối với chất lượng giáo dục mũi nhọn, thông qua các cuộc thi, học sinh nhà trường đoạt 157 giải học sinh giỏi cấp trường khối 6,7,8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa; đoạt 220 giải cấp thành phố; 41 giải cấp tỉnh; 9 giải cấp quốc gia, khu vực, trong đó các giải nhất, nhì, ba đều tăng so với năm học 2015 – 2016.

Trải qua bao gian khó thực hiện nhiệm vụ "trồng người” cao cả, trường THCS Lê Quý Đôn đã vinh dự, tự hào đạt những danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; "Lá cờ đầu khối THCS” của tỉnh về thành tích dạy và học, được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và liên tục được Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình khen tặng đơn vị "Dạy tốt - học tốt”. Đội TNTP Hồ Chí Minh nhiều năm liền được công nhận "Liên đội mạnh cấp tỉnh” và vinh dự nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn.

Trên chặng đường gặt hái được thành tích đáng tự hào, nhà trường luôn ghi nhớ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Đảng, chính quyền, của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình.


Nhà trường luôn chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo sân chơi vui tươi, bổ ích cho học sinh.

Thật xúc động lịch sử của nhà trường vẫn còn ghi dấu bước chân các thầy, cô giáo làm công tác quản lí với bao trăn trở tạo dựng nên ngôi trường này. Các thầy, các cô là những thuyền trưởng có vai trò quan trọng chèo lái con thuyền tri thức chở bao thế hệ học trò cập bến tương lai gắn liền với tên tuổi trường THCS Lê Quý Đôn hôm nay. Đó đó là các thầy, cô: Bùi Kim Khánh, Nguyễn Công Trứ, Hoàng Mộng Ngọc, Ngô Huy Túc, Nguyễn Văn Hòa, Lý Hùng, Nguyễn Minh Thắng, Đỗ Đăng Hải, Đinh Thị Thiên, Nguyễn Thị Minh Nguyệt.. và còn biết bao thầy cô giáo tiêu biểu của các tổ chuyên môn luôn sát cánh, đồng cam cộng khổ làm nên những trang sử vàng truyền thồng của nhà trường. Những tên tuổi của các thầy, cô giáo mà chỉ nhắc tới cũng đã gợi lên bao kỉ niệm thân thương, trân trọng trong lòng nhiều thế hệ học trò như các thầy, cô: Nguyễn Hưng Triệu, Lê Kim Nhung, Đỗ Danh Thắng, Trịnh Thị Kim Tuyến, Bùi Kim Thúy, Lưu Thị Lập... Hôm nay, thế hệ tiếp bước ngọn lửa truyền thống vẫn đang rực cháy bầu nhiệt huyết như cô giáo - nhà giáo ưu tú Lê Thị Thao, thầy Vũ Mạnh Toản, thầy Trần Thế Hùng... cùng nhiều thầy cô khác.

Từ mái trường này bao thế hệ học trò được chắp đôi cánh tri thức bằng tình yêu thương của thầy, cô bay đi muôn phương. Giờ đây những học trò trong sáng, hồn nhiên ngày nào đã trưởng thành ở những cương vị khác nhau là kĩ sư, bác sĩ, nhà quản lí kinh tế... đem tài, đức của mình đóng góp cho sự phát triển của quê hương Hòa Bình và đất nước.

Tháng 11 năm học 2017-2018, với thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn là khoảng thời gian trọng đại và ý nghĩa. Trong những ngày này dưới mái trường đang diễn ra các phong trào thi đua sôi nổi qua các giờ dạy hội giảng, các bài báo tường, báo ảnh và các tiết mục văn nghệ... Tất cả đều hướng tới lễ kỉ niệm 45 năm thành lập trường được tổ chức vào ngày 18 và 19 tháng 11 năm 2017. Đó là niềm vinh dự, tự hào lớn, như thôi thúc, giục giã lòng người.

Nhìn lại chặng đường 45 năm qua, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh của nhà trường vô cùng tự hào khi những thành quả trí tuệ của mình được đền đáp xứng đáng. Thế hệ thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn hôm nay sẽ cố gắng hết mình trong những chặng đường tới, thi đua dạy tốt - học tốt, rèn luyện, tu dưỡng phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường đã được tạo dựng suốt nửa thế kỉ qua. Trường THCS Lê Quý Đôn phấn đấu để có vị trí xứng đáng là điểm trường phụ huynh luôn tin cậy gửi gắm con em và tiếp tục khẳng định là điểm sáng về giáo dục trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

(Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn – TP Hòa Bình)

Các tin khác


Khẩn trương xác minh kết quả thi cao bất thường tại Lạng Sơn

Ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do Cục phó Cục Quản lý chất lượng giáo dục Sái Công Hồng làm Tổ trưởng, đã lên Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Tỉnh Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm khi cần thiết

(HBĐT) - Sáng ngày 19/7, trên một số tờ báo điện tử và mạng xã hội có thông tin về việc tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao bất thường đối với bộ môn Toán và Lý tại Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh ta. Ngay khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc làm việc với đồng chí Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh.

Tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

(HBĐT) - Ngày 19/7, tại trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông cho hơn 200 đại biểu thuộc 27 tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung.

Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị tụt điểm sau chấm thẩm định

Hàng loạt thí sinh "về điểm thật” thấp hơn cả chục điểm sau khi Hội đồng chấm thẩm định công bố kết quả điểm thi mới của thí sinh Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong số đó, nhiều thí sinh là con em lãnh đạo chủ chốt đương nhiệm của tỉnh này.

Dấu ấn 10 năm xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Hòa Bình - địa phương được coi "thủ phủ xứ Mường” với 63,3% đồng bào Mường sinh sống, là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô. Nhận thức văn hóa, giáo dục là cái gốc của sự phát triển, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 (sau đây gọi là Chỉ thị 11-CT/TW) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, giờ đây, Hòa Bình đã tiến triển vượt bậc về văn hóa, giáo dục và là nền tảng thúc đẩy KT-XH phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Dân trí Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.