(HBĐT) - Vào những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, năm 1972, trường THCS Lê Quý Đôn được thành lập, tiền thân là trường cấp II Phương Lâm. Qua nhiều lần thay đổi tên gọi, tự hào là ngôi trường đầu tiên có hệ chuyên bậc THCS ở tỉnh Hòa Bình. Năm học 1997 – 1998, trường mang tên THCS Lê Quý Đôn, đóng trên địa bàn tổ 28, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình.Trải qua 45 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Lê Quý Đôn đã nhiều lần được vinh danh với bề dày thành tích trên nhiều lĩnh vực. Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch, vững mạnh”. Nhà trường đã có nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh và thành phố. Trong các kỳ thi chọn vào trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trường PTDT Nội trú tỉnh Hòa Bình, nhiều năm nhà trường có học sinh giữ vị trí thủ khoa ở các môn chuyên. Các thầy, cô giáo được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhiều thầy, cô đoạt giải cao trong các cuộc thi viên dạy giỏi, tổng phụ trách giỏi, tổ trưởng giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh. Ngoài ra, trên các lĩnh vực TDTT, văn nghệ, mĩ thuật, công tác Công đoàn, công tác Đội, nhà trường đã tích cực tham gia các phong trào, các cuộc thi đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.


Các thầy, cô giáo tiêu biểu và học sinh đoạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia năm học 2016 – 2017 của trường THCS Lê Quý Đôn.

Chỉ tính riêng năm học 2016 – 2017, thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn tự hào tiếp tục gặt hái được thành tích trên hai mặt giáo dục. Nhà trường có trên 99% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, khá, không có hạnh kiểm yếu; 32,8% học sinh học lực giỏi, 48,7% học lực khá, không có học sinh học lực yếu. Đối với chất lượng giáo dục mũi nhọn, thông qua các cuộc thi, học sinh nhà trường đoạt 157 giải học sinh giỏi cấp trường khối 6,7,8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa; đoạt 220 giải cấp thành phố; 41 giải cấp tỉnh; 9 giải cấp quốc gia, khu vực, trong đó các giải nhất, nhì, ba đều tăng so với năm học 2015 – 2016.

Trải qua bao gian khó thực hiện nhiệm vụ "trồng người” cao cả, trường THCS Lê Quý Đôn đã vinh dự, tự hào đạt những danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; "Lá cờ đầu khối THCS” của tỉnh về thành tích dạy và học, được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và liên tục được Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình khen tặng đơn vị "Dạy tốt - học tốt”. Đội TNTP Hồ Chí Minh nhiều năm liền được công nhận "Liên đội mạnh cấp tỉnh” và vinh dự nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn.

Trên chặng đường gặt hái được thành tích đáng tự hào, nhà trường luôn ghi nhớ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp Đảng, chính quyền, của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT thành phố Hòa Bình.


Nhà trường luôn chú trọng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo sân chơi vui tươi, bổ ích cho học sinh.

Thật xúc động lịch sử của nhà trường vẫn còn ghi dấu bước chân các thầy, cô giáo làm công tác quản lí với bao trăn trở tạo dựng nên ngôi trường này. Các thầy, các cô là những thuyền trưởng có vai trò quan trọng chèo lái con thuyền tri thức chở bao thế hệ học trò cập bến tương lai gắn liền với tên tuổi trường THCS Lê Quý Đôn hôm nay. Đó đó là các thầy, cô: Bùi Kim Khánh, Nguyễn Công Trứ, Hoàng Mộng Ngọc, Ngô Huy Túc, Nguyễn Văn Hòa, Lý Hùng, Nguyễn Minh Thắng, Đỗ Đăng Hải, Đinh Thị Thiên, Nguyễn Thị Minh Nguyệt.. và còn biết bao thầy cô giáo tiêu biểu của các tổ chuyên môn luôn sát cánh, đồng cam cộng khổ làm nên những trang sử vàng truyền thồng của nhà trường. Những tên tuổi của các thầy, cô giáo mà chỉ nhắc tới cũng đã gợi lên bao kỉ niệm thân thương, trân trọng trong lòng nhiều thế hệ học trò như các thầy, cô: Nguyễn Hưng Triệu, Lê Kim Nhung, Đỗ Danh Thắng, Trịnh Thị Kim Tuyến, Bùi Kim Thúy, Lưu Thị Lập... Hôm nay, thế hệ tiếp bước ngọn lửa truyền thống vẫn đang rực cháy bầu nhiệt huyết như cô giáo - nhà giáo ưu tú Lê Thị Thao, thầy Vũ Mạnh Toản, thầy Trần Thế Hùng... cùng nhiều thầy cô khác.

Từ mái trường này bao thế hệ học trò được chắp đôi cánh tri thức bằng tình yêu thương của thầy, cô bay đi muôn phương. Giờ đây những học trò trong sáng, hồn nhiên ngày nào đã trưởng thành ở những cương vị khác nhau là kĩ sư, bác sĩ, nhà quản lí kinh tế... đem tài, đức của mình đóng góp cho sự phát triển của quê hương Hòa Bình và đất nước.

Tháng 11 năm học 2017-2018, với thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn là khoảng thời gian trọng đại và ý nghĩa. Trong những ngày này dưới mái trường đang diễn ra các phong trào thi đua sôi nổi qua các giờ dạy hội giảng, các bài báo tường, báo ảnh và các tiết mục văn nghệ... Tất cả đều hướng tới lễ kỉ niệm 45 năm thành lập trường được tổ chức vào ngày 18 và 19 tháng 11 năm 2017. Đó là niềm vinh dự, tự hào lớn, như thôi thúc, giục giã lòng người.

Nhìn lại chặng đường 45 năm qua, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh của nhà trường vô cùng tự hào khi những thành quả trí tuệ của mình được đền đáp xứng đáng. Thế hệ thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn hôm nay sẽ cố gắng hết mình trong những chặng đường tới, thi đua dạy tốt - học tốt, rèn luyện, tu dưỡng phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường đã được tạo dựng suốt nửa thế kỉ qua. Trường THCS Lê Quý Đôn phấn đấu để có vị trí xứng đáng là điểm trường phụ huynh luôn tin cậy gửi gắm con em và tiếp tục khẳng định là điểm sáng về giáo dục trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

 

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

(Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn – TP Hòa Bình)

Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tới dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; phường Phương Lâm, đại diện hội phụ huynh cùng đông đảo các thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho 7 Nhà giáo

(HBĐT) - Sáng ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ IV, năm 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường PT DTNT THPT tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự và chia vui với thầy trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phấn đấu đưa sự nghiệp GD&ĐT phát triển lên tầm cao mới

(HBĐT) - LTS: Liên tục 8 năm, từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2012, ngành GD&ĐT Hòa Bình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định vị trí của GD&ĐT Hòa Bình so với GD&ĐT cả nước. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/10/2017), PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trường THPT Lạc Sơn: Quan tâm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh, phòng tin học với các trang thiết bị hiện đại, đồng chí Đinh Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm, chung tay xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường hiện có 24 phòng học, 11 phòng làm việc; hệ thống phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm… được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/2016.

Giáo dục huyện Tân Lạc - 60 năm vượt khó và phát triển

(HBĐT) - Cách đây 60 năm, khi huyện Tân Lạc mới được thành lập, đa số người dân chưa biết chữ; đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có rất ít người học đến lớp 4, còn lại hầu hết ở trình độ người biết đọc, biết viết. Giai đoạn này, toàn huyện có 6 trường với 16 lớp học, gần 500 học sinh và trên 20 giáo viên. Nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt” đã được phát động và diễn ra sôi nổi, liên tục như: "Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, "Thi đua học tập và tiến kịp xã Thu Phong”... đã từng bước đưa Tân Lạc trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Minh chứng rõ nét đó là năm 1985, xã Ngổ Luông được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động ngành giáo dục”.