(HBĐT) - Năm 1967, trường THPT Kỳ Sơn ra đời do nhu cầu học lên cấp III và tạo nguồn nhân lực, cán bộ khoa học - kỹ thuật cho địa phương. Nhiệm vụ này tiếp tục được quan tâm thực hiện xuyên suốt trong 50 năm qua.


Với mục tiêu "nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”, nhà trường đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển KT -XH của địa phương. Nhân dịp trường THPT Kỳ Sơn kỷ niệm 50 năm xây dựng và trưởng thành, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hữu Thiệp, TUV, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn.

Phòng tin học của trường THPT Kỳ Sơn được trang bị đầy đủ trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu học tập, thực hành của học sinh. 

P.V: Xin đồng chí cho biết về bối cảnh, sự cần thiết của việc thành lập trường THPT Kỳ Sơn?

Đồng chí Nguyễn Hữu Thiệp: Từ năm học 1967-1968, tỉnh Hòa Bình chú ý phát triển trường cấp III theo phương châm "Thầy tìm trò, trò gần dân, quy mô nhỏ, Nhà nước và nhân dân phối hợp xây dựng và phát triển giáo dục”. Địa điểm đầu tiên của trường là dưới chân núi đá thuộc xóm Ba (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn). Ban đầu cơ sở vật chất nhà trường chưa có gì đáng kể, chưa có con dấu riêng, mọi sinh hoạt đều dựa theo tem phiếu, rất khó khăn. Ty Giáo dục Hòa Bình đã chỉ đạo nhà trường phải dựa vào trường cấp II Mông Hóa để tranh thủ sự giúp đỡ về cơ sở vật chất. Theo chủ trương, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã đề nghị với Ty giáo dục Hòa Bình trình tỉnh mở rộng trường cấp III tại huyện. Tháng 7/1967, UBND tỉnh ra quyết thành lập trường cấp III tại huyện Kỳ Sơn và được ủy ban Hành chính tỉnh Hòa Bình phê duyệt phương án mở trường cấp II, III Kỳ Sơn tại xã Mông Hóa vào tháng 10/1967. Trong thời gian này, nhà trường đã đề nghị huyện cho các địa phương huy động dân công cùng phụ huynh và học sinh xây dựng lớp học bằng tranh, tre, nứa dưới tán rừng; bàn, ghế, bảng viết đều phải đi mượn; quanh lớp học đều có hầm hào để tránh máy bay giặc Mỹ ném bom. Năm học đầu tiên được khai giảng vào tháng 10/1967 với 1 lớp 8/10 có 72 học sinh.

Từ năm 1970-1977 là 7 năm huyện Kỳ Sơn không có trường cấp III. 7 năm này con em các dân tộc của Kỳ Sơn phải học nhờ trường bạn, huyện bạn hoặc không có điều kiện học tiếp cấp III. Lúc này, nguyện vọng lớn nhất của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Kỳ Sơn là thành lập trường THPT trên địa bàn. Do đó, mùa thu năm 1977, trường cấp III Kỳ Sơn, tiền thân của trường THPT Kỳ Sơn ngày nay được tái thành lập và phát triển liên tục từ 1977 đến nay.

P.V: Thưa đồng chí, vượt lên rất nhiều khó khăn, nhà trường đã có những đóng góp như thế nào đối với sự phát triển của địa phương?

Đồng chí Nguyễn Hữu Thiệp: Trong 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Kỳ Sơn đã có trên 9.000 học sinh tốt nghiệp THPT, tích cực tham gia các hoạt động phát triển KT -XH, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Như vậy, trước tiên nhà trường đã hoàn thành tốt vai trò đào tạo học sinh bậc THPT trên địa bàn huyện.

Một nhiệm vụ trọng tâm mà nhà trường đã hoàn thành tốt đó là công tác hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp THPT, xây dựng nguồn nhân lực cho địa phương. Các thế hệ học sinh nhà trường đã trở thành sỹ quan, bác sĩ, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật các ngành nghề, giáo viên... đã và đang tham gia công tác, có nhiều đóng góp cho xã hội. Đặc biệt, nhiều cựu học sinh của nhà trường trưởng thành, đã và đang là cán bộ chủ chốt của tỉnh, huyện, xã, thị trấn hoặc trở thành những doanh nhân thành đạt hay nông dân sản xuất giỏi... Sự trưởng thành của các thế hệ học sinh là những tấm gương sáng cho học sinh ngày nay noi theo.

Điều đáng phấn khởi là thời gian gần đây, với những nỗ lực không mệt mỏi của Ban giám hiệu, nhất là đội ngũ giáo viên, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng lên. Từ năm 1995, nhà trường bắt đầu xây dựng mô hình lớp chọn và có những học sinh giỏi cấp tỉnh đầu tiên. Năm học 2016 - 2017, trường có 35 học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngày càng có nhiều học sinh khá, giỏi của huyện Kỳ Sơn lựa chọn học tập bậc THPT tại trường. Hiện nay, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH đạt 35%.

Trường có những đóng góp đáng kể vào các phong trào của địa phương như trồng cây gây rừng, hoạt động VH -TT, bảo vệ an ninh Tổ quốc, giáo dục quốc phòng...

P.V: Theo đồng chí, nhiệm vụ trọng tâm mà trường THPT Kỳ Sơn cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới là gì?

Đồng chí Nguyễn Hữu Thiệp: Đó chính là phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Nhà trường cần tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, ngành GD &ĐT, quan tâm thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục để từng bước hoàn thiện về cơ sở vật chất. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, tích cực áp dụng CNTT, tìm tòi, sáng tạo... để nâng cao chất lượng giảng dạy. Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện một cách bền vững.

Đặc biệt, nhà trường cần chú trọng tiếp tục thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, giúp các em tốt nghiệp THPT lựa chọn được ngành nghề phù hợp, góp phần phát triển KT -XH của địa phương. Quan tâm nâng cao chất lượng giảng dạy, khẳng định chất lượng để tuyển sinh được nhiều hơn nữa số học sinh khá, học sinh giỏi trên địa bàn huyện học tại trường. Thực hiện các giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng, số lượng học sinh giỏi các cấp. Nâng cao tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH. Xây dựng trường THPT Kỳ Sơn đạt chuẩn quốc gia, tạo sự yên tâm, tin tưởng, hài lòng cho chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!


                                                                       Dương Liễu (thực hiện)


Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tới dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; phường Phương Lâm, đại diện hội phụ huynh cùng đông đảo các thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho 7 Nhà giáo

(HBĐT) - Sáng ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ IV, năm 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường PT DTNT THPT tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự và chia vui với thầy trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phấn đấu đưa sự nghiệp GD&ĐT phát triển lên tầm cao mới

(HBĐT) - LTS: Liên tục 8 năm, từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2012, ngành GD&ĐT Hòa Bình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định vị trí của GD&ĐT Hòa Bình so với GD&ĐT cả nước. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/10/2017), PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trường THPT Lạc Sơn: Quan tâm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh, phòng tin học với các trang thiết bị hiện đại, đồng chí Đinh Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm, chung tay xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường hiện có 24 phòng học, 11 phòng làm việc; hệ thống phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm… được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/2016.

Giáo dục huyện Tân Lạc - 60 năm vượt khó và phát triển

(HBĐT) - Cách đây 60 năm, khi huyện Tân Lạc mới được thành lập, đa số người dân chưa biết chữ; đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có rất ít người học đến lớp 4, còn lại hầu hết ở trình độ người biết đọc, biết viết. Giai đoạn này, toàn huyện có 6 trường với 16 lớp học, gần 500 học sinh và trên 20 giáo viên. Nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt” đã được phát động và diễn ra sôi nổi, liên tục như: "Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, "Thi đua học tập và tiến kịp xã Thu Phong”... đã từng bước đưa Tân Lạc trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Minh chứng rõ nét đó là năm 1985, xã Ngổ Luông được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động ngành giáo dục”.