(HBĐT) - Cuối tháng 10/1967, tại xóm Tình Tràng - xóm của đồng bào dân tộc Mường dưới chân núi Pachi, xã Tu Lý, huyện Đà Bắc - ngôi trường cấp III đầu tiên dựng bằng gỗ rừng, tranh, tre, nứa, lá được thành lập. Gọi là trường nhưng ngày ấy, trường chỉ có 1 thầy giáo làm hiệu trưởng kiêm giáo viên giảng dạy, đó là thầy Nguyễn Xuân ánh (quê Ba Vì – Hà Tây), sau đó thêm thầy Đinh Quý Mùi, giáo viên giảng dạy môn toán. Buổi đầu tiên có 1 lớp 8 (hệ cấp III cũ) với 8 học trò (sau vận động lên đến 40 học sinh).


Giờ thực hành môn vật lý của học sinh trường THPT Đà Bắc.

 Đến năm học 1969 - 1970, trường có đủ 3 khối 8, 9, 10 với khoảng 100 học sinh, 8 thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên. Tháng 6/1970, có 23 học sinh khóa đầu tiên đỗ tú tài.

Tháng 9/1977, sau 7 năm gián đoạn, được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ huyện Đà Bắc, 2 lớp của trường cấp III Đà Bắc được lập lại trong lòng trường cấp II thanh, thiếu niên dân tộc Đà Bắc. Tháng 10/1979, được tiếp quản cơ sở vật chất của đơn vị bộ đội làm đường giao thông, trường cấp III Đà Bắc được tách riêng tại xóm Tra, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc.

Tháng 10/1981, trường cấp III Đà Bắc một lần nữa rời về xóm Mó La, xã Tu Lý (vị trí ngày nay) để nhường chỗ cho đồng bào Bến Trương di chuyển từ lòng hồ sông Đà về định cư. Năm 1981, chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập, đánh dấu chặng đường tự chủ, độc lập, toàn diện về kinh phí, nhân sự, tổ chức, đoàn thể, tạo nền tảng cho sự ổn định lâu dài.

Ngày 22/3/1984, Bộ GD&ĐT ký Quyết định số 319/QĐ-BGD&ĐT thành lập trường PTTH Đà Bắc. Ngày 1/11/1993, thực hiện chủ trương thành lập mô hình trường liên cấp - trường PTTH Đà Bắc đổi tên thành trường phổ thông cấp II, III Đà Bắc với nhiệm vụ GD&ĐT 2 bậc học, THCS và THPT. Đến năm 1999, do yêu cầu đổi mới giáo dục, đội ngũ cán bộ, giáo viên đã ổn định và đảm bảo về chất lượng, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đối với từng cấp học, bậc học, trường phổ thông cấp II, III Đà Bắc lại được tách thành 2 trường riêng: THPT Đà Bắc và THCS thị trấn Đà Bắc.

Năm 1999, số học sinh tuyển vào cấp III tăng vọt, toàn trường có gần 1.200 học sinh, biên chế ở 27 lớp. Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, nhà trường được mở thêm chi trường mới tại xã Mường Chiềng (nay là trường THPT Mường Chiềng). Đến năm 2005, mở thêm chi trường tại xã Yên Hòa (nay là trường THPT Yên Hòa).

Trải qua các thời kỳ, dưới sự dẫn dắt của các thế hệ cán bộ quản lý, các thế hệ giáo viên, nhân viên của trường luôn phát huy truyền thống, tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Năm học 2017-2018, nhà trường có 705 học sinh, biên chế thành 17 lớp. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên có 48 người, 100% đạt chuẩn, 20% vượt chuẩn. Có 50% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 70% giáo viên chủ nhiệm giỏi, 20% giáo viên có trình độ cao cấp và trung cấp LLCT. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục.

 


Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa bổ ích dành cho học sinh.

 Trong nửa thế kỷ, nhà trường đã đạt được những thành tích đáng tự hào và trân trọng: Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, tập thể lao động tiên tiến, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Kể từ khi được thành lập đến nay, hàng chục nghìn học sinh trưởng thành từ mái trường này đã và đang cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong số họ, nhiều người đã hy sinh xương máu góp phần gìn giữ hòa bình của dân tộc, có những người đã và đang giữ những trọng trách quan trọng trong cơ quan Đảng và Nhà nước, quân đội, công an; có những người là doanh nhân thành đạt, kỹ sư, bác sĩ, giáo viên; là những người công nhân, nông dân ngày đêm miệt mài lao động... lặng thầm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Trong 50 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thầy và trò trường THPT Đà Bắc luôn phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, thấm nhuần và kiên định mục tiêu "Dạy chữ - dạy nghề - dạy người”, tạo nguồn nhân lực có tri thức bậc THPT cho sự phát triển của huyện vùng cao, vùng đồng bào dân tộc, vùng di chuyển lòng hồ, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của nhân dân các dân tộc trong huyện, tiếp tục xây dựng và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương Đà Bắc ngày càng giàu mạnh.

 

Nguyễn Thị Thúy

(Bí thư Chi bộ, hiệu trưởng trường THPT Đà bắc)

 

Các tin khác


Trẻ mẫu giáo thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc vùng 135 được hỗ trợ ăn trưa là 10% mức lương cơ sở/trẻ/tháng

(HBĐT) - Ngày 5/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 06/2018/NĐ – CP "quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non”.

Tín dụng học sinh, sinh viên nuôi dưỡng ước mơ đến trường

(HBĐT) - Qua 10 năm thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng HS, SV cùng với cả nước, trên địa bàn tỉnh ta đã có hàng chục nghìn hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn NHCSXH để nuôi con học tập. Nguồn vốn cho vay ưu đãi HSSV đã trở thành cầu nối hữu hiệu, giúp nhiều em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Huyện Lạc Sơn nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - "Trong quý I/2018, huyện cố gắng hoàn thiện hồ sơ, đề nghị thẩm định và công nhận 4 trường đạt chuẩn quốc gia, đó là trường mầm non Chí Thiện, mầm non Văn Sơn, tiểu học ân Nghĩa, THCS Định Cư. Như vậy, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện nâng lên gần 45%, tiến đến hoàn thành sớm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 45% trường mầm non, TH&THCS đạt chuẩn quốc gia.

Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 9 ngày

(HBĐT) - Ngày 9/1/2018, Sở GD &ĐT có Công văn số 45 hướng dẫn các đơn vị, trường học nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lạc Sơn: Ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo và Hội thi Sản phẩm sáng tạo trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2018), Đoàn trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn) tổ chức ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý và Hội thi Sản phẩm sáng tạo năm học 2017 - 2018.

Khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018

(HBĐT) - Chiều ngày 10/1, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra Lễ khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018 tại điểm thi tỉnh Hòa Bình.