(HBĐT) - Ngày 2/2, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018, triển khai kế hoạch thực hiện Đề án 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo tổng kết đợt vận động, quyên góp ủng hộ Qũy Khuyến học tỉnh năm 2017.

Đồng chí Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc cho Hội Khuyến học thành phố Hòa Bình

 

Năm 2017, Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết phát huy vai trò nòng cốt liên kết với các tổ chức, các lực lượng xã hội tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.

Kết quả cụ thể, toàn tỉnh hiện có 100% xóm, bản, tổ dân phố có chi hội khuyến học và 1.471 Ban khuyến học. Công tác phát triển hội viên được chú trọng, tỷ lệ hội viên khuyến học chiếm 23,67% dân số. Toàn tỉnh có hơn 91 nghìn gia đình học tập, gần 830 dòng họ học tập, hơn 1 nghìn cộng đồng học tập và trên 400 đơn vị học tập cấp xã, thị trấn. Tất cả các kết quả trên đều vượt kế hoạch đề ra.

Về việc quyên góp ủng hộ "Qũy khuyến học” tỉnh năm 2017 đã quyên góp ủng hộ được 2,92 tỷ đồng (đạt 64,17%). Địa phương có kết quả vận động đạt tỷ lệ cao nhất là Lạc Sơn (đạt 96, 94%) và địa phương thực hiện đạt kết quả thấp nhất là Tân Lạc (đạt 16.13%).

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận và thống nhất với một số nhiệm vụ trọng tâm của công tác khuyến học năm 2018 như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tiếp tục chỉ đạo triển khai đại trà các mô hình học tập và tổ chức đánh giá, xếp loại/công nhận các danh hiệu học tập ở địa phương; triển khai Đề án "Dạy nghề cho người lao động ở nông thôn tại Trung tâm học tập cộng đồng”; phát triển đa dạng các loại quỹ khuyến học; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Nhân dịp này, TW Hội Khuyến học Việt Nam đã trao Bằng khen cho 9 tập thể, 14 cá nhân và cờ thi đua xuất sắc cho Hội Khuyến học thành phố Hòa Bình vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học năm 2017. Hội Khuyến học tỉnh trao giấy khen cho 2 tập thể, 3 cá nhân và "Bảng vàng khuyến học” cho 26 tập thể vì đã có thành tích trong đợt vận động, quyên góp ủng hộ Qũy khuyến học tỉnh năm 2017.

* Tổng kết cuộc thi tìm hiểu "Khuyến học Hòa Bình – 20 năm xây dựng và phát triển”.

Cùng ngày, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức tổng kết cuộc thi tìm hiểu "Khuyến học Hòa Bình – 20 năm xây dựng và phát triển” được triển khai phát động từ tháng 9/2017.

Sau 3 tháng tổ chức và phát động, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 11/11 Hội Khuyến học các huyện, thành phố và 12/34 Ban Khuyến học trực thuộc với tổng số 10.994 bài dự thi.

Nhìn chung, các đơn vị tham gia đã làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi, có nhiều bài viết chất lượng, đầu tư công phu thể hiện tâm huyết của tác giả dự thi. Nội dung câu hỏi tìm hiểu sát với thực tiễn giúp cán bộ, nhân dân, nhất là Hội viên khuyến học có cơ hội hiểu sâu, rộng hơn về công tác khuyến học. Qua cuộc thi nhiều gương sáng về khuyến học được phát hiện, nêu gương. Tuy nhiên, còn có một số Ban Khuyến học không tham gia cuộc thi; chất lượng bài thi chưa cao, nhiều bài thi còn sao chép giống nhau, không có tính phát hiện.

Kết quả, BTC đã trao 1 giải nhất cho bà Đoàn Thị Mỹ Duyên (Trường Chính trị tỉnh), 2 giải nhì cho bà Đỗ Thị Minh Thúy (Đài PT – TH huyện Lạc Thủy) và bà Đỗ Thị Thanh Dịu (Công an tỉnh), 3 giải ba và 17 giải khuyến khích.

Giải nhất tập thể thuộc về Hội Khuyến học huyện Lạc Thủy. Ngoài ra, BTC cũng trao 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cho Hội Khuyến học các huyện, Ban Khuyến học có nhiều bài dự thi chất lượng.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Lợi, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học trao "Bảng vàng khuyến học” cho 26 tập thể vì đã có thành tích trong đợt vận động, quyên góp ủng hộ Qũy khuyến học tỉnh năm 2017.


Đồng chí Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trai giải nhất cho tác giả Đoàn Thị Mỹ Duyên (Trường Chính trị tỉnh) trong cuộc thi tìm hiểu "Khuyến học Hòa Bình – 20 năm xây dựng và phát triển”

 

Dương Liễu

Các tin khác


Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

“Đưa” học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bảo đảm “3 đủ”

(HBĐT) - 5 tuổi, cháu Lường Đại Nghĩa ở xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) chỉ sống với mẹ. Cuộc sống của 2 mẹ con Nghĩa phụ thuộc chủ yếu vào ít ruộng của ông bà để lại và thu nhập thêm việc thu gom phế liệu. Do vậy, cuộc sống của 2 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn này còn lớn hơn nếu con tôi đến trường mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước”, chị Lường Thị Thu chia sẻ.

Cấp thiết phổ cập bơi cho học sinh

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 1 bể bơi cấp tỉnh, 28 bể bơi theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, các bể bơi đều do tư nhân đầu tư ở quy mô nhỏ, tự phát nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, hoạt động kinh doanh trong các nhà hàng, khách sạn và một số ít trong trường học. Hầu hết phụ huynh cho con em học bơi tự túc, chưa có sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Hoạt động này chỉ được diễn ra tại các khu vực có bể bơi, công tác phổ cập bơi chưa được triển khai thực hiện theo yêu cầu.

Sức hút cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 14

(HBĐT) - Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng trải qua 14 lần tổ chức, tạo thành phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh trong tỉnh tham gia sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Số lượng tác phẩm dự thi tăng, chất lượng có nhiều bước đột phá. Nhiều tác phẩm đạt giải được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, không ít tác giả trẻ đã trở thành doanh nhân.