Sau khi Báo Nhân Dân điện tử có các bài viết phản ánh về những bất cập trong tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc, người phát ngôn Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thông tin phản hồi.Thí sinh Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 của Hà Nội.

Cụ thể, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin như sau: Trong những năm học vừa qua, nhằm chỉ đạo tốt công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ban hành các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, trong đó hướng dẫn tổ chức tuyển sinh đúng Quy chế, bảo đảm chính xác, công bằng, khách quan, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học.

Sở GD-ĐT Hà Nội nhận được nội dung của Báo Nhân Dân điện tử phản ánh về hiện tượng "Những cách thức tuyển sinh phản giáo dục” nêu việc phụ huynh phải lựa chọn việc có nộp hồ sơ vào trường ngoài công lập hay không khi chưa có điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập và hiện tượng một số trường THPT ngoài công lập "cố tình” đi nghỉ trong thời gian tuyển sinh, ngày 29-6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã ban hành Công văn số 2754/SGDĐT-QLT đôn đốc các trường THPT trên địa bàn TP thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh năm học 2018-2019, học sinh trúng tuyển đã nộp hồ sơ vào trường, khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ, nhà trường phải tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ.

Việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT các trường công lập năm học 2018-2019 được Sở GD-ĐT thực hiện đầy đủ các quy trình theo quy định. Sau khi có kết quả chấm thi, Sở GD-ĐT tiến hành rà soát để ghép dữ liệu kết quả với thông tin của học sinh ở cấp THCS, như: Thông tin về kết quả học tập và rèn luyện ở cấp THCS, thông tin về nguyện vọng đăng ký dự tuyển của học sinh, ... Sau khi rà soát, đối chiếu xong Sở GD-ĐT tổ chức in ra toàn bộ danh sách kết quả của học sinh theo các nguyện vọng đăng ký dự tuyển của học sinh, bàn giao cho các trường THPT. Tiếp theo tiến hành trích xuất dữ liệu dự tuyển cho các trường, cho các khu vực tuyển sinh để các đơn vị xây dựng phương án điểm chuẩn trúng tuyển. Dữ liệu kết quả tuyển sinh của gần 95 nghìn học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, trong đó gần 10 nghìn nguyện vọng đăng ký dự thi của 11 môn chuyên là một công việc đòi hỏi phải tổng hợp, rà soát, kiểm tra một cách cẩn thận đầy đủ, chính xác, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Hơn nữa, Hội đồng tuyển sinh của các trường cũng cần có thời gian để xây dựng phương án điểm chuẩn trúng tuyển một cách hợp lý và khoa học nhất sau khi có dữ liệu kết quả điểm xét tuyển. Để thực hiện những quy trình này đòi hỏi phải có một khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên, khoảng thời gian từ khi công bố kết quả thi của học sinh đến lúc công bố điểm chuẩn còn khá dài, làm ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh và cha mẹ học sinh. Sở GD-ĐT tiếp thu phản ánh của Báo nêu và sẽ có các biện pháp cải tiến trong các kỳ thi tuyển sinh những năm học tiếp theo, như: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, huy động thêm nhân lực phục vụ công tác tuyển sinh, nghiên cứu bố trí thời gian xử lý các quy trình hợp lý hơn,...


Theo Nhandan

Các tin khác


Khẩn trương xác minh kết quả thi cao bất thường tại Lạng Sơn

Ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do Cục phó Cục Quản lý chất lượng giáo dục Sái Công Hồng làm Tổ trưởng, đã lên Lạng Sơn để kiểm tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu bất thường trong kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh.

Tỉnh Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm khi cần thiết

(HBĐT) - Sáng ngày 19/7, trên một số tờ báo điện tử và mạng xã hội có thông tin về việc tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao bất thường đối với bộ môn Toán và Lý tại Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh ta. Ngay khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc làm việc với đồng chí Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh.

Tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

(HBĐT) - Ngày 19/7, tại trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông cho hơn 200 đại biểu thuộc 27 tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung.

Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị tụt điểm sau chấm thẩm định

Hàng loạt thí sinh "về điểm thật” thấp hơn cả chục điểm sau khi Hội đồng chấm thẩm định công bố kết quả điểm thi mới của thí sinh Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong số đó, nhiều thí sinh là con em lãnh đạo chủ chốt đương nhiệm của tỉnh này.

Dấu ấn 10 năm xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Hòa Bình - địa phương được coi "thủ phủ xứ Mường” với 63,3% đồng bào Mường sinh sống, là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô. Nhận thức văn hóa, giáo dục là cái gốc của sự phát triển, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 (sau đây gọi là Chỉ thị 11-CT/TW) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, giờ đây, Hòa Bình đã tiến triển vượt bậc về văn hóa, giáo dục và là nền tảng thúc đẩy KT-XH phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Dân trí Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.