Suốt hai tháng qua, vợ chồng anh Lê Minh Vương, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh (Quảng Ngãi) hoang mang lo lắng vì con gái mới hai tháng tuổi đã biết nói. Hàng trăm người dân hiếu kỳ đã đến nhà anh để tận mắt xem hiện tượng kỳ lạ này.

 

Con gái anh Vương tên là Trần thị Lệ Trang sinh ngày 26/9/2010 hiện gần bốn tháng tuồi, nặng gần 8 kg, nhưng biết bập bẹ nói từ lúc hai tháng tuổi khi đang bú sữa mẹ.

Ảnh:
Bé Trang với khuôn mặt thông minh đã phát âm rõ một số từ ở thời điểm 2 tháng tuổi. Hiện bé được 4 tháng. Ảnh: Trí Tín.

“Con biết nói sớm vợ chồng tui vừa mừng vừa lo sốt vó, không biết có bệnh tình chi đây. Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân trong xã đã kéo nhau đến nhà để xem con tôi có biết nói thiệt hay không. Sợ đông người quá ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, bảo rằng cháu đang ngủ nhưng họ vẫn cố chờ để được nghe bé nói”, anh Vương thổ lộ.

Theo anh Vương, từ lúc Trang vừa tròn hai tháng tuổi đã phát âm được các từ “ba”, “mẹ”, “kẹo”, “bà”… tròn tiếng khiến cả hai vợ chồng cùng bà con lối xóm bất ngờ.

Ông Thân ở cùng thôn An Trung, xã Tam Lãnh gần nhà anh Vương ngạc nhiên cho biết: “Sống ở đây mấy chục năm rồi, chưa bao giờ tôi thấy đứa trẻ nào sớm biết nói như con anh Vương. Thông thường trẻ hơn một tuổi mới bập bẹ biết nói, sớm lắm thì cũng khoảng 10 tháng tuổi trở lên". Nhiều người trong thôn kháo nhau bé Trang là “thần đồng”.

Nhiều người đến nhà anh Vương đều nhìn nhận bé Trang có khuôn mặt trắng trẻo, mắt tròn xoe, đen láy trông rất thông minh. Nghe bé bi bô phát âm mọi người mới tin đây là sự thật chứ không phải tin đồn.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Đăng Động, Tổ trưởng Bộ môn Tâm lý, trường Đại học Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi lý giải: “Đây là hiện tượng đặc biệt về khả năng phát triển ngôn ngữ sớm ở trẻ. Hai tháng tuổi mà đã biết nói như trường hợp bé Trang có thể gọi là ngôn ngữ bên ngoài (bắt chước theo phát âm của người lớn mà chưa hiểu nội dung). Thông thường trẻ gần một tuổi thì bắt đầu hiểu ngôn ngữ của người mẹ, đến sau một tuổi thì mới bắt đầu biết nói những từ: Ba, má, ăn…(gọi là ngôn ngữ bên trong, nói hiểu được nội dung)”.

 

                                                                              Theo VnExpress

 

 

Các tin khác


Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

WHO cảnh báo tình trạng thiếu nhân viên y tế nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19

Theo Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 55 quốc gia trên thế giới đang phải chật vật đối phó với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên y tế, trong đó các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở huyện vùng cao Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng cường ứng dụng kỹ thuật cao vào khám và điều trị bệnh. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế biên giới để ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi xâm nhập nước ta.

Đổi mới hình thức tuyên truyền - giải pháp quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Năm 2022, tỉnh có 2 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh là 95,15%. Tuy nhiên, đến hết tháng 12/2022, tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT của Hòa Bình chỉ đạt 90,27% dân số.

Trên 1.200 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/3, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Ban Chỉ đạo Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục