TS.BS. Phạm Hùng Vân, bộ môn Vi sinh - Khoa Y, Trường ĐH Y dược TPHCM cho biết: Theo nghiên cứu gần đây trên 9 sản phẩm men vi sinh có đến gần 50% không đạt chuẩn về chất lượng công bố trên bao bì.

 

BS Phạm Hùng Vân phân tích, men vi sinh là các sản phẩm chứa các vi sinh vật không gây bệnh nhưng có vai trò là vi khuẩn trợ sinh như bacillus subtulis, lactobacillus spp,... có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy trên các bệnh nhân bị nhiễm trùng tiêu hoá, hay phòng ngừa hoặc điều trị các rối loạn tiêu hoá vì uống kháng sinh.

 

Hai chất lượng chính mà các sản phẩm men vi sinh thường không đạt là: hàm lượng vi khuẩn sống trong sản phẩm không đạt như công bố, có những sản phẩm công bố số lượng vi khuẩn là hàng trăm triệu đến hàng tỉ nhưng khi kiểm tra số lượng chỉ đạt vài chục hay vài trăm ngàn; tên vi khuẩn được phân lập từ sản phẩm và được định danh là khác với tên vi khuẩn được công bố sản nhãn sản phẩm.

 

Theo bác sĩ Phạm Hùng Vân, trong điều kiện sản xuất nguyên liệu cũng như thành phẩm phải đảm bảo nghiêm ngặt độ ẩm đạt dưới 26%, vì chỉ với độ ẩm dưới mức này thì vi khuẩn trong nguyên liệu và thành phẩm mới giữ nguyên được hàm lượng trong quá trình sản xuất hay lưu trữ.

 

Những thông tin này được công bố tại Hội thảo khoa học “Probiotic - Công nghệ, nghiên cứu và xu hướng ứng dụng trên thế giới” do Trung tâm Dinh dưỡng và Hội Nhi khoa TPHCM phối hợp tổ chức ngày 23/4 vừa qua.

 

 

 

                                                                  Theo DanTri

Các tin khác


Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Huyện Mai Châu kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.

Đã có hơn 10.000 ca tay chân miệng, các dịch bệnh sởi, ho gà... tăng ca mắc

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.

Chưa có bằng chứng cúm A/H9N2 lây từ người sang người

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".

Tháo gỡ vướng mắc liên quan các quy định về khám, chữa bệnh

Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…

Bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng tại Hà Nội

Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục